Mọi điều bạn muốn biết về hồ cá Koi

Hướng dẫn toàn diện về hồ cá Koi

Hình ảnh Samuel Howell/Getty

Hồ cá Koi là một đặc điểm phổ biến trong nhiều cảnh quan gia đình trên toàn thế giới. Tìm hiểu thêm về những ao này là gì, lịch sử của chúng cũng như cách xây dựng và duy trì một ngôi nhà thích hợp cho những chú cá xinh đẹp này.

Hồ cá Koi là gì?

Một hồ cá koi không chỉ là một cái lỗ đơn giản trên mặt đất với cá trong đó. Hồ cá Koi có một lịch sử rất lâu đời, có niên đại vài thế kỷ ở châu Á. Ngày nay, chúng là một đặc điểm chung của nhiều bãi và được thiết kế để chứa nishikigoi (cá chép gấm), lớn, trang trí, thường được gọi là cá koi.

Lịch sử của hồ cá Koi

Hậu duệ của cá chép thường ( Cyprinus carpio ) được lai tạo với cá chép Amur ( Cyprinus rubrofuscus ), koi được nuôi ở châu Á như một nguồn thức ăn trong nhiều thế kỷ. Vào đầu những năm 1800, những người nuôi cá chép ở Nhật Bản đã ghi nhận những đột biến màu sắc tự nhiên của cá và những con cá đó được thả riêng trong những ao đặc biệt. Sau vô số thế hệ nhân giống có chọn lọc, chúng ta có những chú cá koi đầy màu sắc mà chúng ta biết ngày nay. Koi được giới thiệu với thế giới vào năm 1914 tại Triển lãm Nông nghiệp Tokyo, nơi những người nông dân lần đầu tiên mang cá chép màu của họ ra trưng bày trước công chúng.

Cá koi ngày nay có 15 giống chính khác nhau, bao gồm cả doitsu (tiếng Nhật nghĩa là “tiếng Đức”), một loại cá koi không có vảy, và cá koi vây dài hoặc bướm, với vây dài và nếp gấp ở mũi xù. Cá koi có thể là vật nuôi rất có giá trị, với con cá koi đắt nhất từng được bán vào năm 2020 với giá 1,8 triệu USD.

Có các buổi biểu diễn cá koi trên khắp thế giới, và giống như các buổi biểu diễn dành cho chó và mèo, có những hướng dẫn nghiêm ngặt mà chỉ những chú cá koi tốt nhất mới có thể đạt được. Nhiều cá koi ở Mỹ được vận chuyển trực tiếp từ Nhật Bản và được đánh giá cao hơn so với cá trong nước hoặc cá lai tạo ở Mỹ. Chúng cũng được bán với giá cao hơn.

Đặc điểm chung của hồ cá Koi

Thay vì một cái lỗ trên mặt đất chứa một vài con cá, hồ cá koi là ngôi nhà thiết thực và trang nhã cho cá đủ kích cỡ và màu sắc. Để có sức khỏe tốt nhất, nên có ít nhất 250 gallon nước cho mỗi con cá koi và một số con cái lớn, sinh sản có thể cần tới 500 gallon mỗi con, do số lượng lớn của chúng khi đầy trứng trong mùa sinh sản.

Ngoài ao chính, tất cả các hồ cá koi đều yêu cầu thiết lập hệ thống lọc hiệu quả. Đây là sự kết hợp giữa cơ học, sinh học và các thành phần lọc khác. Các loại bộ lọc này bao gồm:

Lọc cơ học

Các giai đoạn này bẫy các hạt rắn từ nước ao, có thể làm tắc hệ thống lọc sinh học nếu không được loại bỏ. Điều này có thể bao gồm giỏ skimmer, bể lắng, tấm xốp ô hở, bộ lọc sàng hoặc bộ lọc trống. Bộ lọc cơ học cần phải được làm sạch thường xuyên để loại bỏ chất thải bị mắc kẹt để giữ cho nó hoạt động bình thường.

lọc sinh học

Những thành phần này chứa vi khuẩn có lợi giúp loại bỏ amoniac và nitrat khỏi chu trình nitơ. Thành phần phổ biến nhất trong nhiều hồ cá koi là bộ lọc hạt điều áp. Những bộ lọc này chứa nhiều hạt nhựa nhỏ có diện tích bề mặt cao để giữ vi khuẩn nitrat hóa tốt. Các bộ lọc này cần được rửa ngược hàng tuần để tránh bị nén. Các lựa chọn lọc sinh học khác bao gồm nước lọc chảy qua lớp sỏi, đá nham thạch, vòi hoa sen bakki, thảm nhựa, dây đai tái chế hoặc các vật liệu xốp, không phân hủy khác. Cẩn thận không làm sạch quá mức các bộ phận này bằng nước khử trùng bằng clo, nước nóng hoặc máy rửa áp lực, vì điều đó có thể loại bỏ các vi khuẩn có lợi phát triển trên bề mặt vật liệu in.

Lọc khác

Hầu hết các hồ cá koi nên bao gồm lọc tia cực tím (cực tím). Bộ lọc này bao gồm một bóng đèn UV nằm trong một lớp vỏ mờ đục mà nước ao được bơm qua. Điều này được sử dụng để hạ gục tảo và các hạt sinh học khác. Những bóng đèn UV này sẽ cần được làm sạch định kỳ và thay thế hàng năm.

Cách xây hồ cá Koi

Mặc dù nhiều chủ nhà hoàn toàn có khả năng tự xây dựng hồ cá koi, nhưng luôn nên tham khảo ý kiến của một nhà xây dựng chuyên nghiệp. Lập kế hoạch cho tất cả các thành phần và cách bố trí của bạn là rất quan trọng để đạt được một hồ cá koi thành công. Bắt đầu bằng cách xác định số lượng cá bạn muốn và làm ngược lại từ đó, miễn là sân của bạn có đủ chỗ. Hoặc bạn có thể bắt đầu với kích thước hồ cá koi mong muốn của mình và chọn các thành phần tương ứng. Koi không bao giờ nên được giữ trong bể cá; nó là
quá nhỏ đối với cá koi, hầu hết chúng có thể dài từ 24 đến 36 inch. Một số con cái lớn đã đạt chiều dài hơn 40 inch!

Khi chọn lọc, tốt nhất là ước tính quá cao tổng lượng nước ao của bạn và chọn các thành phần lớn hơn một chút so với yêu cầu cho ao của bạn. Ví dụ: nếu ao của bạn có dung tích 4000 gallon, hãy chọn bộ lọc được xếp hạng cho ao có dung tích từ 5000 đến 6000 gallon. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một khoảng trống nhỏ khi quá trình lọc của bạn đang được thiết lập và nếu bạn quên bất kỳ việc bảo trì định kỳ nào. Tốc độ dòng chảy từ máy bơm nước qua bộ lọc phải đủ cao để truyền tổng lượng nước qua nó cứ sau hai đến bốn giờ. Vì vậy, một cái ao 4000 gallon nên có một máy bơm nước đẩy nước qua bộ lọc với tốc độ 1000 đến 2000 gallon mỗi giờ.

Những loại cá sống trong hồ cá Koi

Cư dân truyền thống nhất của hồ cá koi là cá koi (Cyprinus rubrofuscus). Các lựa chọn tốt khác cho hồ cá koi là người anh em họ gần của chúng, cá vàng ( Carassius auratus ). Có một huyền thoại rằng cá koi và cá vàng không thể nuôi cùng nhau. Với mối quan hệ phát sinh loài, chúng có chung tất cả các loại vi khuẩn và ký sinh trùng, thậm chí cả một số loại vi-rút, chẳng hạn như vi-rút Koi Herpes (KHV). Cá vàng lạ mắt với hình dạng cơ thể tròn trịa không hoạt động tốt trong ao cá koi, do cần phải bơi nhiều, vì vậy hãy chọn cá vàng sao chổi cho ao. Những cư dân ao cá koi khác có thể bao gồm cá da trơn thông thường, miễn là chúng không thể quấn miệng quanh bất kỳ con cá koi nào và cá mập vây cao.

Bảo dưỡng hồ cá Koi

Có các nhiệm vụ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, theo mùa (thường là hai lần một năm) và hàng năm phải được thực hiện để duy trì hồ cá koi của bạn. Xin lưu ý: đây chỉ là những hướng dẫn chung. Nhiệm vụ của ao của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào quá trình lọc, kích thước của ao và số lượng cá.

Nhiệm vụ hàng ngày

 • Cho cá ăn, quan sát chúng khi chúng ăn
 • Đánh giá hành vi bơi lội và sự thèm ăn của cá, đồng thời theo dõi bệnh tật và thương tích của chúng
 • Loại bỏ thức ăn dư thừa và mảnh vụn khỏi giỏ skimmer
 • Theo dõi mực nước và bổ sung nếu cần thiết bằng nước đã khử clo
 • Kiểm tra nhiệt độ nước

Nhiệm vụ hàng tuần

 • Thay nước 10% bằng cách sử dụng hoạt động rửa ngược trong quá trình vệ sinh bộ lọc hoặc bằng máy hút ao
 • Thực hiện kiểm tra chất lượng nước nếu cá hoặc thiết bị mới được thêm vào trong vòng 2 tháng qua
 • Loại bỏ lá chết từ bất kỳ thực vật sống và mảnh vụn nào từ đáy ao

Nhiệm vụ hàng tháng

 • Thực hiện kiểm tra chất lượng nước nếu không có cá hoặc thiết bị mới nào được thêm vào trong vòng 2 tháng qua
 • Di chuyển chất nền xung quanh bằng cào hoặc sào dài để giải phóng các mảnh vụn bị mắc kẹt
 • Lắc phương tiện lọc sinh học hoặc rửa nhẹ nhàng trong thùng chứa nước ao
 • Kiểm tra hệ thống lọc, đèn UV và bơm nước xem có hoạt động bình thường không

Nhiệm vụ theo mùa

 • Làm sạch sâu ao để loại bỏ tảo và mảnh vụn dư thừa
 • Cắt tỉa lá chết từ cây nước vào mùa thu
 • Kiểm tra hóa đơn tiền nước và xem liệu có bất kỳ sự gia tăng nào có thể cho thấy ao bị rò rỉ không
 • Chuẩn bị hệ thống lọc cho mùa đông ở những nơi ao có thể đóng băng

Nhiệm vụ hàng năm

 • Thay bóng đèn UV
 • Thay thế bộ xét nghiệm dựa trên chất lỏng

Khi được xây dựng và bảo trì đúng cách, hồ cá koi có thể là một tính năng tuyệt vời của ngôi nhà. Mặc dù không phải vật nuôi "không cần bảo trì", nhưng việc lập kế hoạch trước sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đảm bảo hồ cá koi của bạn thành công.