Hướng dẫn kích thước bể cá vàng: Kích thước có quan trọng không?

trồng-vàng-bể-bể

Mặc dù vật nuôi phổ biến nhất ở Mỹ chắc chắn là chó và mèo, nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu người nuôi cá. Theo một cuộc khảo sát gần đây, con số ấn tượng là 11,8 triệu hộ gia đình ở Hoa Kỳ sở hữu cá nước ngọt!1 Các loại cá nước ngọt như cá vàng cực kỳ phổ biến, có độ dẻo dai đáng kinh ngạc và có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau.

Nếu định nuôi một hoặc hai con cá vàng làm thú cưng, bạn có thể muốn biết bể phải rộng bao nhiêu. Bạn cũng có thể tự hỏi liệu kích thước bể có quan trọng khi nói đến cá vàng hay không. Bạn nên mua ít nhất một bể 10 gallon cho một con cá vàng và nếu bạn định nuôi nhiều hơn một con, hãy thêm 10 gallon nữa cho mỗi con.

Đó là bởi vì, vâng, kích thước bể có vấn đề . Một số con cá vàng sẽ phát triển khá lớn; những người khác cần không gian của họ vì họ có lãnh thổ, vì vậy một chiếc xe tăng lớn hơn là điều cần thiết. Cuối cùng, cá vàng rất năng động và cần nhiều không gian nhất có thể để vui vẻ, khỏe mạnh và phát triển.

Còn nhiều câu hỏi khác về kích thước bể cá vàng, chẳng hạn như điều gì có thể xảy ra nếu bể quá nhỏ, bạn có thể nuôi các loài cá vàng khác nhau trong một bể không, và làm cách nào để giữ cho nước trong bể của chúng luôn sạch? Nếu bạn muốn biết câu trả lời cho những câu hỏi này và một số câu hỏi khác, đồng thời nhận được một số thông tin thú vị, hữu ích về việc nuôi cá vàng trong nhà, hãy đọc tiếp!

Hình ảnh một con cá vàng trong một cái bát đã in sâu vào tâm trí của hầu hết mọi người. Chúng ta thấy những con cá vàng sống như thế này trong các chương trình truyền hình, phim ảnh, tranh nổi tiếng, tạp chí, v.v. Cleo, chú cá vàng tán tỉnh trong Pinocchio của Disney, là một ví dụ điển hình. Hình ảnh con cá vàng này có thể phổ biến ở khắp mọi nơi, nhưng đó cũng là cách tồi tệ nhất để giữ chúng.

Có một số lý do tại sao bao gồm:

  • Cá vàng rất năng động và cần nhiều không gian để bơi xung quanh.
  • Lượng oxy trong một chiếc bể nhỏ sẽ ít hơn nhiều so với lượng mà cá vàng của bạn cần để tồn tại.
  • Amoniac có hại từ phân cá vàng sẽ tích tụ cực kỳ nhanh trong một cái bát nhỏ.
  • Một thùng chứa nhỏ có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ của cá vàng.
  • Bạn không thể đặt một hệ thống lọc nước trong một bể cá nhỏ.

Như bạn có thể thấy, cho một con cá vàng vào một cái bát ít nhiều là một bản án tử hình. Hầu hết cá vàng trong bát không sống quá 2 hoặc 3 tuần, đó là lý do tại sao có rất nhiều “trò đùa” trong các chương trình và phim về việc phải xả những thứ tội nghiệp xuống bồn cầu.

Cá vàng và ốc sên trong bể thủy sinh
Hình ảnh bởi: dien, Shutterstock

Làm cách nào để chọn kích thước bể chính xác cho cá vàng của tôi?

Chọn kích thước bể chính xác cho một hoặc nhiều con cá vàng không phức tạp. Nguyên tắc chung là cứ 10 gallon nước thì có 1 con cá vàng. Ví dụ, nếu bạn muốn có 3 con cá vàng, hãy mua một bể 30 gallon. 5 con cá vàng? 50 gallon, v.v.

Điều gì ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe của cá vàng, kích thước bể hoặc chất lượng nước?

Mặc dù có rất nhiều cuộc tranh luận về kích thước tốt nhất để nuôi cá vàng, nhưng một yếu tố quan trọng hơn một chút nếu bạn muốn cá vàng của mình luôn vui vẻ và khỏe mạnh: chất lượng nước .

Thực tế là, bạn có thể thả một con cá vàng vào một cái bể 50 gallon, nó vẫn sẽ đau khổ và chết nếu nước trong bể bị bẩn. Đúng vậy, một chiếc bể đủ lớn để cung cấp không gian bơi lội rộng rãi cho Goldies của bạn là điều quan trọng. Tuy nhiên, nếu họ không có nước sạch, kích thước bể sẽ không cứu được họ.

Điều đó có nghĩa là bạn cần phải làm sạch nước thường xuyên và có một hệ thống lọc nước tuyệt vời trong bể của bạn. Thực vật sống cũng là một ý tưởng tuyệt vời và sẽ giữ cho nước sạch và giảm nhu cầu thay nước trong bể, vốn có thể tốn nhiều thời gian và năng lượng.

Các loài cá vàng khác nhau có thể sống cùng nhau trong cùng một bể không?

Một trong những câu hỏi được những người đam mê cá vàng hỏi nhiều nhất là liệu bạn có thể thả các loài cá vàng khác nhau vào cùng một bể không? Có hơn 200 loại cá vàng! Câu trả lời là bạn có thể đặt các loại cá vàng khác nhau lại với nhau, nhưng chúng ít nhiều phải có cùng kích thước và có cùng xu hướng bơi lội. Người bơi chậm với chậm, nhanh với nhanh, v.v.

Những con cá vàng có kích thước và thói quen bơi lội khác biệt đáng kể có thể cạnh tranh thức ăn và không gian, điều này có thể trở nên xấu xí. Không ai muốn xem cá của họ chiến đấu.

Cá vàng con và cá trưởng thành có thể sống trong cùng một bể không?

Tốt nhất là nuôi cá vàng con trong bể riêng biệt với cá lớn vì trong hầu hết các trường hợp, cá lớn sẽ ăn thịt con. Bạn sẽ có thể đặt cả hai lại với nhau tại một thời điểm nhất định.

Thông thường, đó là khi những con cá vàng con đã trở thành những vận động viên bơi lội cừ khôi (để chúng không bị hút vào bộ lọc) và khi chúng quá lớn để có thể nhét vừa miệng cá vàng trưởng thành (để chúng không bị ăn thịt).

sao chổi_goldfish
Tín dụng hình ảnh: kaori, Pixabay

Nuôi nhiều cá vàng trong cùng một bể có tốt hơn không?

Mặc dù bạn có thể thả nhiều hơn một con cá vàng vào một chiếc bể đủ lớn, nhưng điều đó là không cần thiết đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng. Cá vàng không phải là cá học đàn và trong tự nhiên, chúng thường dính lấy nhau trừ khi đến mùa giao phối. Có một con cá vàng trong bể không có vấn đề gì và được hầu hết các loài cá vàng ưa thích. Tất nhiên, hầu hết mọi người đều thích có nhiều cá vàng hơn vì có nhiều cá vàng hơn để xem và thưởng thức. dải phân cách ah

Cách giữ nước trong bể cá vàng sạch

Trước đó, chúng ta đã thảo luận về việc chất lượng nước cũng quan trọng như kích thước bể. Vì lý do đó, chúng ta sẽ xem xét cách làm sạch nước trong bể cá vàng của bạn. Có một số phương pháp tuyệt vời, hầu hết trong số đó có thể được thực hiện khi bể đã hoạt động.

1. Chu kỳ bể cá vàng đầu tiên

Việc đạp xe bể cá nên được thực hiện cho tất cả các loài cá, kể cả cá vàng. Đi xe đạp có nghĩa là thiết lập bể của bạn và để mọi thứ chạy trong vài tuần trước khi thêm cá vàng của bạn. Đối với cá nước ngọt như cá vàng, 3 đến 4 tuần đạp xe là một ý kiến hay. Bằng cách đó, bộ lọc sẽ sẵn sàng, vi khuẩn “tốt” sẽ hình thành trong nước và nhiệt độ sẽ vừa phải.


2. Chọn Bộ Lọc Sinh Học Chất Lượng

Hệ thống lọc bạn chọn cho bể cá vàng của mình là rất quan trọng. Nó cần được đánh giá theo số gallon trong bể của bạn và nếu có thể, nên đánh giá thêm khoảng 20%. (Xem bài viết của chúng tôi về 10 bộ lọc tốt nhất cho bể cá nhỏ nếu bạn cần trợ giúp lựa chọn.)


3. Mua một Siphon

Một siphon ít nhiều là một máy hút bụi cho bể cá. Bạn có thể sử dụng nó thường xuyên khi cần thiết để “hút sạch” phân cá và các mảnh vụn khác ra khỏi bể của bạn.

Siphon-sỏi-dọn dẹp-công cụ_Dmitri-Ma_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Dmitri Ma, Shutterstock

4. Thay 25% lượng nước trong bể hàng tháng

Để loại bỏ amoniac do cá vàng thải ra trong bể của chúng, hãy loại bỏ 25% lượng nước và thay bằng nước sạch mỗi tháng một lần.


5. Đặt cây sống vào bể của bạn

Thực vật sống không chỉ trông đẹp mắt trong bể cá mà còn lọc nước bằng cách loại bỏ amoniac, carbon dioxide và nitrat. Họ cũng sục khí cho nước bằng cách giải phóng oxy (và làm điều đó tốt hơn so với bọt khí). Thực vật sống cũng kiểm soát sự phát triển của tảo, giúp cá vàng của bạn khỏe mạnh hơn và giảm thời gian bạn cần vệ sinh bể.

Suy nghĩ cuối cùng

Kích thước có quan trọng khi nói đến bể cá vàng không? Có, vì cá vàng cần nhiều nước để bơi lội, sống và phát triển. Điều đó làm cho kích thước bể cực kỳ quan trọng đối với cá vàng của bạn.

Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy ngày nay, chất lượng nước cũng quan trọng như kích thước. Một bể đủ lớn và chất lượng nước lý tưởng là điều cần thiết để giữ cho cá vàng của bạn khỏe mạnh và đảm bảo chúng sống lâu. Quy tắc chung về kích thước bể là 10 gallon cho mỗi con cá vàng, nhưng bạn có thể sửa đổi một chút miễn là nước được giữ sạch.

Chúng tôi hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp hôm nay hữu ích và cung cấp cho bạn câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Nuôi cá vàng là một trò tiêu khiển bổ ích và mang lại một thời gian nghỉ ngơi nhẹ nhàng, yên tĩnh khỏi sự căng thẳng của thế giới hiện đại. Dù bạn quyết định giữ bao nhiêu con cá vàng, chúng tôi chúc bạn những điều tốt đẹp nhất và hy vọng những chú Goldies của bạn sống lâu khỏe mạnh!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: SF, Shutterstock