Mèo có thể ăn cá trê không? Những gì bạn cần biết!

cá da trơn

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Cái tên 'cá da trơn' có từ mèo trong đó, vì vậy nhiều người sẽ cho rằng cá da trơn có liên hệ nào đó với mèo. Đây là lý do tại sao rất nhiều người nuôi mèo sẽ coi cá da trơn là một loại cá tốt để nuôi mèo của họ.

Cá da trơn nên được nấu chín kỹ trước khi cho mèo ăn với số lượng nhỏ, và mèo có thể được hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong cá da trơn. Tuy nhiên, một số dạng cá da trơn không an toàn cho mèo vì chúng được tẩm muối và các hương liệu có hại khác.

Chúng tôi có tất cả các câu trả lời bạn cần khi cho thú cưng của bạn ăn cá da trơn và liệu nó có an toàn và có lợi cho sức khỏe của chúng hay không.

Cá da trơn có an toàn cho mèo ăn không?

Cá da trơn an toàn cho mèo ăn nếu bạn cân nhắc các rủi ro. Loại cá này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, quan trọng đối với sức khỏe của mèo, chẳng hạn như omega-3, omega-6 và taurine. Con mèo của bạn không thể tự sản xuất các chất dinh dưỡng này, vì vậy chúng phải lấy chúng từ các nguồn thức ăn.

Mèo là loài ăn thịt bắt buộc và cần thịt để tồn tại. Điều này lý tưởng cho mèo của bạn ăn chế độ giàu protein với dầu béo và các chất dinh dưỡng có lợi khác. Cơ thể của mèo được thiết kế để chế biến thịt và chất béo, và bạn có thể thêm một phần nhỏ cá vào chế độ ăn của mèo.

cá da trơn trên một tấm gỗ
Tín dụng hình ảnh: MadSup, Shutterstock

Khi nào và tại sao cá da trơn có thể gây hại cho mèo?

Cá da trơn có thể an toàn cho mèo ăn nếu nó đã được nấu chín, nhưng cũng có những rủi ro khác liên quan đến việc cho chúng ăn. Mèo dễ bị nhiễm vi khuẩn có trong cá da trơn, loại vi khuẩn này chủ yếu được tìm thấy ở cá da trơn sống hoặc nấu chưa chín. Điều này có nghĩa là cá da trơn có cả lợi ích và rủi ro khi cho mèo ăn. Cá da trơn cũng có thể gây rủi ro cho mèo vì nó có chứa thiaminase, đây là một loại enzyme phân hủy thiamine (Vitamin B1), một loại vitamin thiết yếu cho mèo. Điều này có nghĩa là chúng không thể tự tạo ra nó và chỉ có thể lấy nó từ các nguồn thực phẩm.

Tiếp tục cho ăn chế độ ăn thiếu thiamine sẽ gây ra tình trạng thiếu thiamine dẫn đến các triệu chứng ở mèo như co giật và các vấn đề về thần kinh. Thiaminase có thể bị phá hủy trước khi con mèo của bạn ăn cá bằng cách nấu cá da trơn ở nhiệt độ cao.

Với tất cả những gì đã nói, việc cho mèo ăn cá da trơn của bạn là an toàn nếu nó đã được nấu chín kỹ, không tẩm gia vị và không thường xuyên cho ăn từng phần nhỏ. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể tránh để mèo của mình tiếp xúc với những rủi ro có hại đồng thời cung cấp cho chúng nguồn axit béo và taurine.

Cá sống hoặc chưa nấu chín có khả năng gây bệnh vì chúng có thể chứa ký sinh trùng, chẳng hạn như giardia và vi khuẩn, chẳng hạn như salmonella, nhưng bệnh nghiêm trọng hơn đối với những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Không bao giờ nên cho vật nuôi của bạn ăn cá da trơn sống.

mèo ăn cá
Tín dụng hình ảnh: Zanna Pesnina, Shutterstock

Mèo có thể ăn những loại cá nào?

Các loại cá có dầu như cá ngừ, cá hồi và cá mòi là những loại cá tốt để cho mèo ăn. Chúng rất giàu chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 và omega-6, rất tốt cho thị lực và sức khỏe tim mạch của mèo.

Những loại cá này an toàn cho mèo ăn mà không cần nấu chín:

  • Cá hồi đóng hộp: Chứa nhiều Vitamin D, ít thủy ngân và có thể cho ăn thường xuyên hơn các loại cá khác.
  • Cá mòi: Ít thủy ngân và đầy đủ các chất dinh dưỡng như axit béo omega-3, vitamin B12 và selen.
  • Cá ngừ đóng hộp: Hàm lượng thủy ngân cao hơn nhưng an toàn cho mèo ở mức độ vừa phải.

Các loại cá nên cho ăn chín:

  • Cá da trơn: Giàu axit béo, nhưng quá nhiều có thể làm giảm hấp thu vitamin B1.
  • Cá thu: Nguồn dầu dinh dưỡng tuyệt vời cho mèo.
  • Cá thịt trắng: Ít calo và dễ tiêu hóa cho mèo.

Cách nấu cá trê cho mèo

Trước khi cho mèo ăn cá da trơn, nó cần được nấu chín kỹ. Bạn nên bắt đầu bằng cách nướng cá trê, vì đây là cách chế biến dễ dàng nhất. Bọc cá da trơn trong giấy da và sau đó là một lớp giấy nhôm để giữ ẩm. Tránh thêm bất kỳ loại gia vị, dầu hoặc gia vị nào vào cá. Nướng cá da trơn trong lò nướng ở nhiệt độ 400 độ F trong 10 đến 12 phút. Để cá nguội và sau đó cắt theo kích cỡ phần chính xác. Sau đó, hãy để người bạn lông lá của bạn có một bữa tiệc!

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo của bạn có thể được cho ăn cá da trơn nấu chín 2 tuần một lần với khẩu phần nhỏ. Không nên cho mèo ăn quá nhiều cá trê; nếu không, họ có thể bị thiếu vitamin. Bạn cũng có thể thay đổi loại cá mà bạn cho mèo ăn, chẳng hạn như cho cá da trơn nấu chín mỗi tuần một lần và tuần sau cho ăn cá ngừ hoặc cá hồi. Điều này đảm bảo rằng con mèo của bạn không tiêu thụ quá nhiều một nguồn thức ăn.

Đọc liên quan: Mèo có thể ăn Minnows không? Những gì bạn cần biết!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixabay