Tôi nên cho cá cảnh của mình ăn bao nhiêu (và bao lâu một lần)?

Cho cá ăn quá nhiều là sai lầm phổ biến nhất mà những người nuôi cá mắc phải, và nó có thể dẫn đến vô số vấn đề nghiêm trọng trong bể cá. Cho ăn quá nhiều làm tắc nghẽn bộ lọc và phân hủy thành độc tố có hại cho cá. Đây là lý do tại sao bao bì thức ăn cho cá bao gồm các cảnh báo rõ ràng về sự nguy hiểm của việc cho ăn quá nhiều.

Trong tự nhiên, cá tìm kiếm thức ăn khi đói, nhưng cũng sẽ ăn bất cứ khi nào có thức ăn. Nếu nguồn thức ăn dồi dào, chúng sẽ ăn nhiều lần trong ngày. Mặt khác, nếu nguồn thức ăn khan hiếm, cá có thể nghỉ nhiều ngày giữa các bữa ăn mà không bị ảnh hưởng xấu. Vì lý do này, cá rất cơ hội và sẽ ăn bất cứ khi nào chúng có cơ hội. Bất cứ khi nào bạn cho chúng ăn, cá cảnh thường sẽ ngấu nghiến ngay cả khi chúng không cần dinh dưỡng. Hãy ghi nhớ điều đó vào lần tới khi cá của bạn xuất hiện để "xin" thức ăn. Cá nhanh chóng biết ai mang thức ăn vào bể và sẽ chớp lấy cơ hội được cho ăn, ngay cả khi chúng không quá cần thiết.

Cảnh báo

Cho cá của bạn ăn quá thường xuyên hoặc cho chúng ăn quá nhiều có thể dẫn đến một số vấn đề. Cả chất thải tiêu hóa quá mức và thức ăn thừa đều có thể gây ô nhiễm nước và tạo ra nồng độ amoniac, nitrit và nitrat cao, đồng thời làm giảm mức oxy cũng như giảm độ pH. Nếu các xét nghiệm nước của bạn cho thấy mức nitrat cao, rất có thể bạn đang cho cá ăn quá nhiều. Hơn nữa, quá nhiều thức ăn trôi nổi trong nước có thể làm tắc các bộ lọc, khiến nước trở nên độc hại.

Tần suất cho ăn chính xác sẽ khác nhau tùy theo loài cá. Nói chung, hầu hết cá đều hoạt động khá tốt với một hoặc hai lần cho ăn mỗi ngày. Hầu hết các loài cá cần 16 đến 24 giờ để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn mà chúng ăn, vì vậy việc cho ăn một lần một ngày là khá đủ. Tuy nhiên, một số chủ sở hữu thích cho cá ăn rất nhẹ hai lần một ngày. Cho dù bạn cho ăn một hoặc hai lần mỗi ngày, điều quan trọng là giữ cho lượng thức ăn rất nhỏ. Thời gian không quan trọng, ngoại trừ các loài kiếm ăn về đêm, chẳng hạn như một số loài cá da trơn. Nếu bạn nuôi cá sống về đêm trong bể cá của mình, hãy nhớ cho chúng ăn ngay trước khi tắt đèn vào ban đêm.

Có một số trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc cho ăn một lần mỗi ngày. Động vật ăn cỏ (người ăn chay) cần ăn thường xuyên vì chúng không có dạ dày lớn để chứa nhiều thức ăn. Trong tự nhiên, chúng gặm cỏ cả ngày trên những loại thực vật có sẵn và không cần phải húc theo cơ hội. Những loài này nên được cho ăn nhiều lần trong ngày hoặc cung cấp thực vật sống mà chúng có thể gặm nhấm liên tục.

Ngoài ra, cá bột mới nở và cá con chưa trưởng thành cần được cho ăn thường xuyên hơn các loại thức ăn đặc biệt dành cho cá bột. Thông thường, cá con cần ba hoặc bốn lần cho ăn một ngày.

Bao nhiêu

Đối với lượng thức ăn cần cho ăn, một nguyên tắc nhỏ là không cho ăn nhiều hơn lượng cá sẽ tiêu thụ hoàn toàn trong vòng 5 đến 10 phút. Khi nghi ngờ, hãy cho ăn thiếu! Bạn luôn có thể cho chúng ăn một lượng nhỏ khác nếu cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn cho ăn quá nhiều, thức ăn thừa sẽ tạo ra chất thải có thể gây hại cho cá. Trong trường hợp bạn cho ăn quá nhiều, hãy nhanh chóng loại bỏ thức ăn thừa ra khỏi bể bằng xi phông hoặc lưới. Nếu bạn thấy thức ăn thối rữa lơ lửng gần đáy bể, đó là dấu hiệu rõ ràng rằng bạn đang cho ăn quá nhiều. Điều này có thể dẫn đến nồng độ amoniac trong nước tăng cao và gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cho cá của bạn. Giống như bất kỳ loài nào, cá ăn quá nhiều có thể trở nên béo phì và đầy hơi.

Bảo quản thức ăn cho cá của bạn ở nơi thoáng mát để duy trì giá trị vitamin và đảm bảo cá của bạn nhận được giá trị dinh dưỡng tối đa từ thức ăn. Tốt nhất là bạn nên mua số lượng nhỏ, mỗi lần đủ dùng cho một tháng, để tránh thức ăn bị mất giá trị dinh dưỡng trước khi sử dụng hết cho cá của bạn.

Lưu ý cuối cùng, hãy nhớ rằng không chỉ số lượng mà loại thực phẩm cũng quan trọng. Nghiên cứu các loài cá để xác định loại thức ăn nào phù hợp với cá bạn nuôi. Một số loại thức ăn cho cá dành riêng cho từng loài, chẳng hạn như tấm tảo dành cho động vật ăn cỏ sống ở tầng đáy, trong khi những loại khác có thể phù hợp với cá nước ngọt hoặc loài nước mặn. Dù bạn chọn loại thức ăn nào, hãy đảm bảo rằng nó được cân bằng để cung cấp vitamin, protein và khoáng chất mà cá của bạn cần. Một lượng nhỏ thức ăn dinh dưỡng tốt sẽ tốt hơn cho cá của bạn hơn là một lượng lớn thức ăn rẻ tiền.