Động vật ăn thịt Blobfish: Cái gì ăn Blobfish?

Gấu bắc cực, rắn, tuần lộc và thậm chí cả chó là thực đơn của một số loài cá mập. Thứ điên rồ nhất mà một con cá mập từng ăn có lẽ là một con thú lông nhím – hay còn gọi là nhím. Một con cá mập hổ ngoài khơi bờ biển Australia đã ăn một con còn nguyên gai!

Nhưng blobfish không phải lo lắng. Cá mập không thể tiếp cận chúng vì chúng sống quá sâu. Có sinh vật sống sâu nào coi cá đốm là con mồi không? Hãy cùng tìm hiểu.

Đọc để tìm hiểu tất cả về những kẻ săn mồi cá đốm và cách những con cá này tồn tại!

Ăn gì Blobfish?

blobfish-predators-what-eats-blobfish-1
Blobfish không có bất kỳ động vật ăn thịt nào.

©thiếu thông tin tác giả / phạm vi công cộng – Giấy phép

Không có bất cứ thứ gì trong chuỗi thức ăn ăn cá đốm. Không có bất kỳ kẻ săn mồi blobfish nào. Con người là mối đe dọa duy nhất của loài cá này. Điều này là do chúng sống ở độ sâu từ 2000 đến 3900 feet, nơi áp lực nước quá mạnh đối với hầu hết các loài săn mồi.

Blobfish là con lười của biển. Chúng dành cả đời sống yên bình dưới đáy biển, chỉ thỉnh thoảng hoạt động để ăn các loài giáp xác nhỏ. Chúng sống ở những vùng đại dương tối và lạnh quanh Australia, Tasmania và New Zealand. Mối đe dọa lớn nhất của chúng là lưới đánh cá vô tình hất chúng lên.

Bạn có thể ăn một Blobfish?

cá đốm
Da của blobfish có tính axit cao.

©World-Wide-Photography/Shutterstock.com

Mọi người có thể ăn blobfish, nhưng họ không nên. Bất chấp vẻ ngoài của nó, blobfish không phải là một món ngon và không có giá trị thương mại do thịt giống như thạch của nó.

Ăn những loại cá sền sệt này có thể gặp rủi ro do da của chúng có tính axit nhất quán. Mặc dù bạn không nên ăn cá đốm, nhưng vẫn có một người đàn ông đã thử.

Alex Stollzno, một nhân viên tại Chợ cá Sydney, đã ăn một con cá đốm. Anh ta có thể là người duy nhất có thể chứng minh họ đã ăn một trong những sinh vật kỳ lạ này.

Con cá blobfish bị mắc vào lưới đánh cá, nghĩa là đây là một tai nạn chứ không phải cố ý đánh bắt. Mặc dù vậy, Alex vẫn quyết định thử. Con cá như thế nào?

Alex mô tả hương vị này có hương vị nhẹ nhưng là một hương vị quen thuộc. Anh ta chỉ lấy một miếng phi lê ra khỏi con cá và sau đó quyết định hơ nó. Ông cho biết con cá giống đuôi tôm hùm. Tuy nhiên, anh ấy cảnh báo rằng người ta phải thử từng chút một kẻo nó khiến anh ấy bị bệnh, vì anh ấy không biết liệu con cá có độc hay không!

Cá giọt nước có thể không được biết đến với hương vị của chúng, nhưng chúng là một phần quan trọng trong đa dạng sinh học của đại dương và cần được bảo vệ khỏi việc đánh bắt quá mức. Bỏ qua tất cả những trò đùa, cá blobfish là một loài vô cùng độc đáo xứng đáng được chúng ta bảo vệ.

Ăn cá đốm không chỉ nguy hiểm; nó không hữu ích. Tất cả chúng ta nên làm phần việc của mình để bảo vệ loài này không bị mất môi trường sống do đánh bắt quá mức và ô nhiễm. Hãy đảm bảo rằng cách duy nhất chúng ta có thể thưởng thức cá đốm là thông qua hình ảnh hoặc video!

Bạn có thể sở hữu một Blobfish?

Bạn không thể sở hữu một con cá blobfish, chúng sẽ không thể sống sót ngoài đại dương. Cá blobfish cũng không thích hợp với cuộc sống trong bể cá. Áp suất cực lớn của môi trường biển sâu mà loài cá này được chế tạo để chịu đựng không thể tái tạo được trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy nó sẽ phải chịu đựng rất nhiều nếu bị nuôi trong bể nhân tạo.

Tại sao số lượng Blobfish đang giảm

Sculpin blob biển sâu (Psychrolutes phrictus)
Blobfish thường được đánh bắt bằng lưới kéo.

©NOAA/MBARI / phạm vi công cộng – Giấy phép

Đáng buồn thay, số lượng cá đốm đang giảm vì nhiều lý do, bao gồm cả việc môi trường sống bị phá hủy do ô nhiễm và các hoạt động đánh bắt không bền vững. Rất khó để có được số lượng quần thể chính xác vì loài này không có ý nghĩa kinh tế. Chúng cũng rất khó tìm, sống rất sâu dưới nước.

Hoạt động đánh bắt cá có thể tàn phá động vật hoang dã biển và cá blobfish đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi điều này. Chúng thường bị đánh bắt bằng lưới kéo cùng với các loại cá làm thức ăn hấp dẫn hơn như cá nhám da cam và động vật giáp xác, dẫn đến tỷ lệ đánh bắt nhầm cao.

Các động vật hoang dã biển khác bị đánh bắt quá mức bao gồm cá mập, cá đuối và một số loài cá. Ví dụ, số lượng cá bơn Đại Tây Dương đang suy giảm nghiêm trọng do hoạt động đánh bắt. Cá tầm beluga và cá nhám cam cũng vậy. Tin tốt là việc tìm hiểu về động vật hoang dã đang bị đe dọa có thể giúp nâng cao nhận thức về nguyên nhân. Càng nhiều người hiểu về thế giới hoang dã xung quanh họ, thì việc bảo vệ những sinh vật như cá đốm càng dễ dàng hơn.

Blobfish có nguy cơ tuyệt chủng không?

Blobfish đang bị đe dọa . Người ta đã lầm tưởng rằng loài này an toàn. Rốt cuộc, chúng không có bất kỳ kẻ săn mồi tự nhiên nào. Tuy nhiên, số lượng của chúng đã giảm mạnh do hoạt động đánh bắt.

Cơ quan Quản lý Thủy sản Úc đã thực hiện các bước để đóng cửa các khu vực đại dương có môi trường sống của chúng khỏi hoạt động đánh bắt. Hy vọng rằng với việc tăng cường bảo vệ, chúng ta sẽ sớm thấy số lượng cá blobfish tăng lên! Rất may, có những nhà bảo tồn dành nguồn lực để giúp đỡ những động vật ít phổ biến hơn của biển.

Blobfish bơi vào trái tim của Hiệp hội Bảo tồn Động vật Xấu xí. Tổ chức này đang làm việc chăm chỉ để giữ cho blobfish an toàn và hạnh phúc. Bằng cách chú ý đến nhu cầu môi trường sống của cá blobfish và các mối đe dọa mà môi trường sống của chúng phải đối mặt, Hiệp hội Bảo tồn Động vật Xấu xí đang giúp đảm bảo sự sống còn của chúng.

Làm thế nào để Blobfish tự bảo vệ mình?

Blobfish không phải lo lắng về việc chống lại những kẻ săn mồi. Không ai muốn ăn những loại thạch biển sâu này.

Tuy nhiên, cá blobfish vẫn phải chiến đấu để sinh tồn trong môi trường biển sâu. Độ sâu của đại dương tối và lạnh và tạo ra một áp lực nghiền nát. Nhưng blobfish không bận tâm!

Làm thế nào để cá blobfish tự bảo vệ mình khỏi áp lực nghiền nát của nước biển sâu? Cá giọt nước dựa vào cơ thể sền sệt, dẻo như cao su và ít xương cứng. Điều này làm cho chúng nổi, cho phép chúng nổi trong nước thay vì chìm. Chúng không phải tiêu tốn một lượng lớn năng lượng để bơi ngược dòng nước mạnh. Blobfish có thể nghỉ ngơi hầu hết thời gian trong ngày của chúng, bảo toàn năng lượng cho đến giờ ăn tối!

Blobfish ăn gì?

Blobfish là loài ăn tạp. Chúng ăn chế độ ăn bao gồm cá nhỏ, tôm, cua và các động vật không xương sống khác. Mặc dù trông chúng có vẻ hiền lành và đáng yêu, nhưng cá blobfish là loài săn mồi rất quan trọng giúp giữ cho đại dương của chúng ta khỏe mạnh! Và với chế độ ăn đa dạng của mình, chúng có thể tìm thấy thứ gì đó để ăn bất kể chúng đang ở vùng nào của đại dương!

Blobfish cũng không phải làm việc vất vả cho bữa tối của chúng – chúng có thể mở cái miệng mềm và ăn bất cứ thứ gì đi kèm! Những con cá này không kén ăn. Họ là những người nói chung, có nghĩa là họ sẽ ăn bất cứ thứ gì từ xác thối đến hải sản.

Những con cá màu hồng kỳ lạ này cũng đóng một vai trò thiết yếu trong việc giữ cho hệ sinh thái của chúng khỏe mạnh bằng cách ngăn chất thải thực phẩm chất đống dưới đáy biển. Khi một thứ gì đó chết trong đại dương, nhiều sinh vật biển sâu sẽ ăn nó – bao gồm cả cá blobfish!

Không có nhiều sự cạnh tranh về thức ăn khi bạn xuống sâu dưới đại dương. Tuy nhiên, có những sinh vật khác mà cá đốm có thể kiếm ăn bên cạnh nó. Một số sinh vật biển sống sâu khác ăn thực đơn của cá blobfish bao gồm cá mắt thùng và mực khổng lồ.

Phần kết luận

Những gì ăn blobfish? Hóa ra không nhiều. Kẻ săn mồi Blobfish không tồn tại trừ khi bạn đếm con người. Những loài sứa biển sâu này không hấp dẫn đối với hầu hết các sinh vật biển, nhưng chúng có cách độc đáo để ăn các sinh vật nhỏ và nhặt rác để tìm thức ăn!

Blobfish có cảm giác thèm ăn thịnh soạn. Hãy tưởng tượng: một con cá đốm từ từ mở miệng và hút tôm, cua nhỏ và các động vật không xương sống khác. Bây giờ đó là cuộc sống! Với sự thèm ăn thịnh soạn và cách ăn uống độc đáo, những cư dân sống dưới biển sâu này sẽ khiến bạn tò mò.

Khám phá biển sâu là một hành trình thú vị. Có rất nhiều sinh vật kỳ lạ và tuyệt vời sống trên thế giới này, bao gồm cả loài cá blobfish bí ẩn.

Đừng để khám phá của bạn dừng lại ở đây. Tìm hiểu về động vật là một trong những cách nhanh nhất để tìm ra điều kỳ diệu trong cuộc sống hàng ngày. Bạn nên biết gì về cá mập so với orcas? Hãy xem bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Tiếp theo

  • Cá mập voi vs Orca: Sự khác biệt là gì?
  • 6 động vật thời đại cổ sinh đáng kinh ngạc
  • Cá Blobfish có xương không? Nội bộ của họ giải thích
  • Khám phá 5 Động vật Thời kỳ Ordovic đáng kinh ngạc: Sự kiện, Thông tin và Dòng thời gian
  • Cá voi sát thủ (Orcas) có nguy hiểm không?
  • Cá voi sát thủ (Orcas) ăn gì? 16 con vật họ săn