Cho Cá Ăn Thức Ăn Sống

Cá cưng của bạn phải ăn những gì bạn phục vụ chúng, nếu không sẽ bị chết đói (một vấn đề xảy ra quá thường xuyên). Mặc dù thức ăn dạng vảy là một loại thức ăn chủ yếu tốt với các vitamin và khoáng chất cân bằng cho cá, nhưng phần lớn cá nước ngọt sẽ chớp lấy cơ hội có thức ăn sống hoặc thậm chí đông lạnh theo đúng nghĩa đen.

thức ăn dạng vảy

Trước khi chúng ta đi sâu vào chủ đề thực phẩm sống, hãy nói về thực phẩm dạng mảnh. Trên thực tế, hầu hết chúng ta không thể cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng hoàn toàn chỉ bao gồm thực phẩm tươi và đông lạnh. Thức ăn dạng vảy được một số lượng lớn cá nước ngọt chấp nhận và chứa các chất dinh dưỡng quan trọng mà cá của bạn cần để khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm flake đều được tạo ra như nhau.

Lần tới khi bạn mua thực phẩm dạng vảy, hãy xem kỹ nhãn thành phần trên hộp đựng. Những gì bạn sẽ tìm thấy là bột cá, men, bột tôm, tảo, sinh vật phù du, tảo bẹ, vitamin, khoáng chất, chất bảo quản và chất độn như bột mì, bột đậu nành, bột yến mạch và gạo lứt. Những thành phần cuối cùng này là cần thiết để cung cấp sự liên kết của các thành phần nhưng không chứa các chất dinh dưỡng và hương vị giống như tôm, cá hoặc thức ăn khác mà cá tự nhiên sẽ ăn.

Hãy nhớ rằng các thành phần được liệt kê theo thứ tự có hàm lượng cao nhất trước tiên, vì vậy hãy tìm những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều bột cá và hải sản trong danh sách thành phần. Sau khi bạn chọn được thức ăn dạng vảy chất lượng, hãy bắt đầu tìm cách bổ sung những loại thức ăn dạng vụn nhàm chán đó bằng thực phẩm tươi hoặc đông lạnh.

Ngoài ra, vitamin trong thực phẩm dạng vảy có thời hạn bảo quản hạn chế, vì vậy bạn nên mua thực phẩm với số lượng đủ dùng trong khoảng một tháng. Nếu sẽ mất nhiều thời gian hơn để sử dụng hết thức ăn dạng vảy, hãy thử bảo quản trong tủ lạnh hoặc thậm chí là tủ đông để giữ dinh dưỡng lâu hơn.

Tranh cãi về Tubifex

Giun Tubifex từ lâu đã được coi là thức ăn sống tồi tệ nhất hoặc tốt nhất để nuôi cá của bạn. Chúng rất bổ dưỡng và dễ trồng tại nhà nhưng có thể mua ở nhiều cửa hàng cá địa phương. Tranh cãi đến từ nguy cơ chúng mang mầm bệnh đến bể cá nhà bạn

Giống như giun đất (ăn đất), tubifex là giun đốt ăn bất kỳ vật liệu nào mà chúng được nuôi trong đó. Hãy chuẩn bị tinh thần—hầu hết giun tubifex được nuôi thương mại đều được nuôi trong nước thải ao cá hồi, nghĩa là chúng sống nhờ phân cá. Không cần phải nói, điều đó khiến chúng trở thành điểm nóng tiềm ẩn để truyền bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Kinh tởm? Đúng! Nhưng cá nước ngọt yêu thích giun tubifex và phát triển mạnh nhờ chúng nếu chúng được làm sạch đúng cách. Vậy làm thế nào bạn có thể đảm bảo chúng an toàn để cho cá của bạn ăn?

Bắt đầu bằng cách mua giun tubifex sống của bạn từ một cửa hàng có uy tín, sau đó kiểm tra cẩn thận nguồn nước mà chúng được nuôi. Nó phải rõ ràng. Nếu không, đừng mua chúng. Khi bạn tìm thấy những con giun sạch, hãy đặt chúng vào một thùng nước lớn đã khử clo và rửa sạch chúng 3 đến 4 lần một ngày cho đến khi nước trong. Bảo quản chúng trong tủ lạnh và kiểm tra nước mỗi sáng. Nếu nước trong thì chúng sạch và có thể dùng để cho cá của bạn ăn. Đừng cho cá của bạn ăn chúng cho đến khi nước trong, vì vậy hãy tiếp tục rửa sạch chúng khi cần thiết.

Chất lượng của tubifex sẽ khác nhau giữa các cửa hàng, vì vậy nếu bạn tìm thấy những con tốt (sâu làm sạch nhanh chóng so với những con vẫn làm bẩn nước sau nhiều ngày), hãy ghi lại nhà cung cấp. Nếu bạn tìm thấy những con giun khỏe mạnh, sạch sẽ, bạn có thể bắt đầu đàn giun tubifex của riêng mình bằng cách nuôi chúng trong bể sục khí với một inch sỏi dưới đáy và sau đó thêm một lượng nhỏ rau (khoai lang cắt lát cũng tốt) hoặc cây thủy sinh thịt vụn cho thực phẩm. Khi chúng nhân lên, hãy hút hoặc bắt giun để làm thức ăn cho cá của bạn.

Hầu như tốt như cho ăn giun tubifex sống, hầu hết các cửa hàng vật nuôi đều bán giun tubifex đông lạnh hoặc thậm chí đông khô. Những dạng tubifex này an toàn để cho cá của bạn ăn mà không cần phải làm sạch.

tôm ngâm nước muối

Một trong những loại thực phẩm sống tốt nhất là Artemia , thường được gọi là tôm ngâm nước muối. Nếu bạn đã tìm kiếm tôm ngâm nước muối sống xung quanh, có lẽ bạn đã phát hiện ra rằng chúng hơi đắt hoặc khó tìm. Đừng bỏ cuộc. Hầu hết các cửa hàng bán cá đều có nhiều loại tôm ngâm nước muối đông lạnh. Kết cấu và hương vị của tôm ngâm nước muối sẽ thay đổi dựa trên những gì chúng được cho ăn và cách chúng được đông lạnh.

Giống như con người, cá có những sở thích riêng biệt khi nói đến thức ăn. Đừng ngần ngại thử một vài nhãn hiệu để tìm ra nhãn hiệu mà cá của bạn thích nhất. Bất kể bạn thử dùng Artemia đông lạnh hay sống, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy ngay cả những con cá nhỏ cũng ngấu nghiến ăn chúng.

Nhiều cửa hàng cá bán trứng tôm ngâm nước muối khô, và thậm chí cả bộ dụng cụ để ấp và nuôi tôm ngâm nước muối sống tại nhà. Tôm ngâm nước muối mới nở là thức ăn khởi đầu hoàn hảo cho cá con (cá con) của nhiều loài. Chúng tương đối dễ trồng tại nhà. Sau khi lớn lên, tôm ngâm nước muối sẽ tiếp tục sinh sản, vì vậy bạn có thể tiếp tục nuôi và có tôm đủ kích cỡ để đáp ứng nhu cầu của cá của bạn. Vì tôm ngâm nước muối sống ở nước mặn nên chúng không mang ký sinh trùng có thể lây lan sang cá nước ngọt của bạn.

Thực phẩm sống khác

Tôm không phải là thực phẩm sống "an toàn" duy nhất hiện có. Các chuyên gia coi Daphnia, bọ chét nước AKA, một trong những lựa chọn thực phẩm sống hàng đầu. Chúng không mang mầm bệnh nào như tubifex, là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho tất cả các loài cá và có thể nuôi khá dễ dàng tại nhà.

Daphnia không thường được tìm thấy tại các cửa hàng cá, nhưng các câu lạc bộ cá địa phương thường có thể cung cấp cho bạn một đàn bắt đầu. Phần tốt nhất của việc cung cấp Daphnia là vì chúng là sinh vật nước ngọt nên chúng có thể sống trong bể nuôi cá cho đến khi cá ăn chúng. Khi cá của bạn đã cảm nhận được hương vị của "đồ ngon", bạn sẽ thấy mình đang tìm kiếm nhiều loại thức ăn sống hơn. Có rất nhiều lựa chọn. Hãy xem xét những điều sau đây:

  • giun đất
  • giun đất
  • Dòi (ấu trùng ruồi)
  • giun nhỏ
  • ấu trùng muỗi
  • lươn ngâm dấm
  • giun trắng
  • Ruồi giấm không cánh

Lựa chọn thay thế đông lạnh

Nếu không có sẵn thức ăn sống, quá tốn kém hoặc quá phức tạp để nuôi, thì thức ăn đông lạnh là một lựa chọn thay thế tốt. Tôm ngâm nước muối là thực phẩm đông lạnh bán chạy nhất, nhưng bạn không nên giới hạn cá chỉ ăn tôm (thậm chí bít tết sau một thời gian cũng trở nên nhàm chán). Có nhiều loại thức ăn đông lạnh khác, và một số thậm chí còn kết hợp nhiều loại thức ăn phổ biến thành một hỗn hợp duy nhất mà cá thấy rất hấp dẫn.

Dành một chút thời gian trong ngăn đá của cửa hàng cá của bạn. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ loại kem Macadamia Nut nào, nhưng bạn sẽ tìm thấy mọi thứ từ nhuyễn thể, tảo bẹ, tảo đỏ. Đợi đã, không phải tảo và tảo bẹ sao? Họ chắc chắn là như vậy. Đừng quên rằng ngay cả cá ăn thịt cũng sẽ thích thực vật và rau quả. Trên thực tế, một số người ăn chay, chẳng hạn như plecostomus và những người ăn tảo khác, cũng sẽ ăn thức ăn có thịt từ cá.

Bạn có thể làm hài lòng những người ăn chay với tảo bẹ đông lạnh, dải tảo khô đông lạnh hoặc một ít rau diếp và rau bina Romaine tươi. Lần tới khi bạn làm món salad, hãy rửa sạch rau xanh và thử cho cá ăn một phần nhỏ. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy cái nào đào sâu vào nó. Những gì mẹ bạn nói với bạn về rau tốt cho bạn cũng đúng với cá của bạn. Rau tươi cung cấp vitamin và thức ăn thô thường thiếu trong các loại thức ăn cho cá khác.

Cho dù đó là thức ăn sống hay đông lạnh, động vật hay thực vật, cá của bạn sẽ thích thú khi được cung cấp nhiều loại thức ăn khác nhau. Hãy nhớ rằng, bạn là đầu bếp duy nhất họ có.