Điều gì sống dưới đáy hồ Baikal?

Hồ Baikal là một thực thể thời tiền sử. Với 30 triệu năm tuổi, đây là hồ lâu đời nhất và sâu nhất trên trái đất. Thật khó để không cảm thấy kinh ngạc trước vẻ đẹp của hồ nước cổ kính rộng lớn này, nơi sinh sống của hơn 2.000 loài thực vật và động vật. Nhưng giống như hầu hết những thứ cổ xưa, hồ Baikal rất bí ẩn. Tại sao nó lại sâu như vậy, loài quý hiếm nào sinh sống trong khu vực và loài nào sống dưới đáy hồ Baikal?

Hồ Baikal là gì?

hồ-baikal
Hồ Baikal là hồ lâu đời nhất và sâu nhất trên trái đất.

©Katvic/Shutterstock.com

Nằm ở Nam Siberia, hồ Baikal là một hồ nước rạn nứt ở Nga. Vùng nước này nắm giữ nhiều kỷ lục và được tôn kính trên toàn thế giới vì tầm quan trọng của nó trong khoa học tiến hóa. Nó có danh hiệu là hồ nước ngọt lớn nhất theo thể tích (chứa 22% lượng nước ngọt trên bề mặt thế giới), hồ sâu nhất thế giới (độ sâu tối đa 5.387 feet) và hồ lâu đời nhất thế giới (25 đến 30 triệu năm tuổi).

Tóm lại: nó rất lớn, không đáy và cổ xưa. Ồ, và nó cũng là một trong những hồ nước trong nhất thế giới. Bạn có thể nhìn xuống đáy ở khoảng 130 feet ở một số khu vực. Khi nó bị đóng băng, tức là khoảng 5 tháng trong năm, bề mặt trông giống như thủy tinh.

Hồ là nơi sinh sống của hàng ngàn loài thực vật và động vật, trong đó có một số loài đặc hữu của khu vực (hơn 80%). Hơn 50 loài cá bơi lội trong hồ Baikal và 27 loài trong số đó chỉ có thể tìm thấy ở vùng nước lạnh giá này. Một số sinh vật thích nghi với độ sâu và nhiệt độ khắc nghiệt tốt hơn những sinh vật khác. Có sự sống nào dưới đáy hồ Baikal không? Làm thế nào mà nó trở thành hồ sâu nhất thế giới?

Tại sao hồ Baikal quá sâu?

Hồ Siberia rộng lớn này có độ sâu tối đa là 5.387, hơn một dặm dưới mặt nước. Hồ lớn nhất thế giới nằm trong thung lũng rạn nứt do Vùng rạn nứt Baikal tạo ra. Những rạn nứt lục địa này nằm bên dưới hồ Baikal, nơi lớp vỏ trái đất dần dần tách ra.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Dấu hiệu và triệu chứng động kinh ở thỏ

Baikal là rạn nứt lục địa sâu nhất trên hành tinh, và vì nó còn trẻ và đang hoạt động nên nó tiếp tục mở rộng khoảng 2 cm mỗi năm. Khi vết nứt mở rộng, nó cũng ngày càng sâu hơn, nghĩa là hồ Baikal vẫn chưa ngừng phát triển.

Điều gì sống dưới đáy hồ Baikal?

dưới đáy đại dương
Amphipods (sinh vật giống tôm), thảm vi sinh vật, cá sao và cá đặc hữu sống ở đáy hồ Baikal.

© The Urban Tropic/Shutterstock.com

Những thảm vi khuẩn, bọt biển, sao sao khổng lồ, cá và động vật lưỡng cư (những sinh vật giống tôm nhỏ) sống dưới đáy hồ Baikal. Người dân bản địa Siberia cho rằng hồ là nơi sinh sống của một con rồng khổng lồ tên là Lusud-Khan, nhưng các nhà nghiên cứu chỉ tìm thấy những sinh vật nhỏ dưới nước sâu này, chúng vẫn còn khá hấp dẫn. Chúng đã tiến hóa để chịu được bóng tối hoàn toàn và áp lực dữ dội dưới nước.

Hồ có hàm lượng oxy hòa tan cao ngay cả ở độ sâu cực lớn của nó. Rất có thể là do quá trình đối lưu, tuần hoàn nước từ dưới lên trên bề mặt và quay trở lại. Chu kỳ này bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như lỗ thông hơi, gió và độ mặn. Mức oxy cao có thể giúp các sinh vật dưới nước phát triển đến kích thước lớn bất thường. Chẳng hạn, hồ Baikal có hơn 350 loài lưỡng cư, lớn hơn nhiều so với mức trung bình.

Với độ rộng lớn của hồ nước này, chắc hẳn sẽ có những con quái vật khổng lồ trú ngụ trong bóng tối sâu thẳm, phải không? Mãi đến năm 2008, những người đầu tiên khám phá đáy hồ Baikal và không có nhiều nghiên cứu được tiến hành kể từ đó. Vì vậy, thành thật mà nói, chúng tôi vẫn không biết những gì ẩn giấu dưới đó. Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng hồ đang phát triển mạnh mẽ với sự sống phi thường.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Có phải giun dẹp đang phá hủy san hô của bạn?

Động vật quý hiếm của hồ Baikal

Hải cẩu Nerpa

Hải cẩu Nerpa là loài đặc hữu của hồ Baikal và là loài hải cẩu nước ngọt duy nhất trên thế giới.

©iStock.com/andreigilbert

Những con hải cẩu này là loài đặc hữu của hồ Baikal và là loài hải cẩu nước ngọt duy nhất trên thế giới. Đó là một bí ẩn làm thế nào những sinh vật giống như con chó con đáng yêu đến hồ, như đại dương là hàng trăm dặm. Tuy nhiên, dân số của họ là khoảng 100.000 người và họ đã ở đó khoảng hai triệu năm. Nguồn thức ăn chính của chúng là cá dầu, loài đặc hữu của hồ Baikal.

cá dầu Baikal

Cá dầu Baikal kết hợp hai loài cá sculpin chỉ được tìm thấy ở hồ Baikal.

©iStock.com/Vladimir Kazakov

Cá dầu Baikal kết hợp hai loài cá sculpin chỉ được tìm thấy ở hồ Baikal. Loài cá độc đáo này có cơ thể trong mờ, không có vảy và có vẻ xỉn màu khi chết. Loài này có thể chịu được các mức áp suất khác nhau và cấu tạo cơ thể của nó cho phép xử lý tốt hơn ở những độ sâu khắc nghiệt. Có người (chưa kiểm chứng) cho rằng xác nó bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời, chỉ còn lại dầu béo và xương.

Đen

Sable là một loài marten, một loài động vật có vú giống chồn chỉ sinh sống trong các khu rừng của Nga và dãy núi Ural ở Siberia.

©iStock.com/neil bowman

Sable là một loài marten, một loài động vật có vú giống chồn chỉ sinh sống trong các khu rừng của Nga và dãy núi Ural ở Siberia. Sables không sống dưới nước, nhưng chúng sống trong hang gần bờ. Chúng cũng săn cá bằng khứu giác và âm thanh. Trong lịch sử, lông chồn được đánh giá cao nhờ bộ lông của chúng và các nhà ngoại giao Nga từng gọi chúng là “lông cừu vàng”.

Có gì sai với hồ Baikal?

Hồ Baikal, Nga
Ô nhiễm và các loài xâm lấn đã dẫn đến sự biến mất của các loài đặc hữu và nhiều loài khác có thể xảy ra nếu nhiệt độ tiếp tục tăng.

© Nikitin Victor/Shutterstock.com

Do ô nhiễm từ các nhà máy công nghiệp và các loài tảo xâm lấn, hồ Baikal đang phải đối mặt với hàng loạt hiện tượng bất lợi như cái chết và sự biến mất của một số loài đặc hữu. Nhiệt độ nước của hồ đã tăng hơn 2 °F kể từ năm 1946 và các nhà khoa học tin rằng nó sẽ tiếp tục tăng thêm nhiều độ nữa vào năm 2100. Sự gia tăng nhiệt độ này góp phần làm tảo độc nở hoa có hại cho cá và động vật giáp xác. Sự nóng lên của hồ cũng có thể làm cạn kiệt oxy, giết chết nhiều sinh vật như amphipods và các sinh vật sống dưới nước sâu khác. Trong khi đây là một tình huống khó khăn, vẫn còn thời gian để cứu các loài động vật và vẻ đẹp tự nhiên của hồ nước hùng vĩ này.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lý Do Tại Sao Cá Betta Đánh Nhau Và Cách Ngăn Chặn

Sự thật thú vị

  • Các bộ lạc Buryat (Mông Cổ) sống ở phía đông của hồ và chăn nuôi các loài động vật như dê, lạc đà và cừu.
  • Hơn 2.000 trận động đất nhỏ xảy ra ở hồ Baikal mỗi năm.
  • Phần lớn các loài của nó không được tìm thấy ở nơi nào khác trên trái đất. Sự đa dạng này là do các lỗ thông thủy nhiệt của nó, thường được tìm thấy ở các đại dương.
  • Hồ Baikal có 27 hòn đảo. Olkhon là một trong những đảo hồ lớn nhất thế giới và là một điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời. Bạn phải đi trên một con đường băng để đến đó.
  • Người châu Âu đầu tiên đến hồ vào năm 1643.
  • Nước hồ Baikal được thay mới hoàn toàn sau mỗi 383 năm.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Hồ Baikal, Nga

© Nikitin Victor/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Niccoy là một nhà văn chuyên nghiệp và người sáng tạo nội dung tập trung vào thiên nhiên, động vật hoang dã, ẩm thực và du lịch. Cô tốt nghiệp Kappa Beta Delta từ Cao đẳng Bang Florida với bằng kinh doanh trước khi nhận ra viết lách là niềm đam mê thực sự của mình. Cô sống ở chân dãy núi Rocky và thích đi bộ đường dài, đọc sách và nấu ăn!

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.