Cách chăm sóc Harlequin Rasbora rực rỡ

Những người nuôi cá yêu thích loài harlequin rasbora—nó có màu kim loại đẹp và rất dễ chăm sóc. Một trường học lớn làm cho bể cá trở nên sống động và rực rỡ với sự chuyển động. Đây là loài cá tuyệt vời cho bể cộng đồng quy mô nhỏ hơn vì nó hòa thuận với hầu hết các loài khác. Nó là một loài cá nhỏ hơn, vì vậy hãy nuôi nó với những mẫu vật có kích thước tương tự; những con cá lớn hơn có thể bị thu hút bởi ánh sáng lung linh của nó và cố gắng kiếm một bữa ăn từ nó.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Rasbora đỏ

Tên khoa học: Trigonostigma heteromorpha

Kích thước người lớn: 1,75 inch (4,5 cm)

Tuổi thọ: 6 năm

Đặc trưng

Gia đình họ cá chép
Nguồn gốc Đông Nam Á, Malaysia, Singapore, Sumatra, Thái Lan
Xã hội Yên bình, thích hợp cho bể cộng đồng
Cấp độ xe tăng Nhà ở từ trên xuống trung bình
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 6,0 đến 7,5
độ cứng Lên đến 12dGH
Nhiệt độ 73 đến 82 F (23 đến 28 C)

Cây vân sam /Stefan Maurer

Nguồn gốc và phân bố

Harlequin rasbora có nguồn gốc từ Malaysia, Singapore, Sumatra và miền nam Thái Lan. Nó sinh sống ở các dòng suối và vùng nước được đặc trưng chủ yếu bởi hàm lượng khoáng chất thấp và nồng độ axit humic hòa tan cao, điển hình của nước chảy qua các khu rừng ngập nước. Đất ngập nước của những khu rừng này ức chế sự phân hủy hoàn toàn của lá rụng, dẫn đến sự hình thành than bùn, làm rò rỉ axit humic. Những điều kiện này giống với những điều kiện được tìm thấy trong môi trường nước đen ở Nam Mỹ.

Màu sắc và Đánh dấu

Trong số hơn năm chục loài rasbora, harlequin được cho là loài phổ biến nhất trong số chúng. Thường được gọi là rasbora đỏ, cơ thể có màu đỏ đồng được tạo điểm nhấn bằng một đường viền màu đen nổi bật bao phủ nửa sau của cơ thể. Mảng hình tam giác dễ phân biệt bắt đầu gần vây lưng và kéo dài đến một điểm gần gốc vây đuôi.

Loài này trông tương tự như Thịt lợn Chop hoặc Lamb Chop Rasbora ( T. espei ). và Narrow Wedge Rasbora ( T. hengeli ), và Somphong's Rasbora ( T. somphongsi ), và những loài cá này có thể được phân biệt chủ yếu bằng kích thước của "cái nêm" sẫm màu. Những loài rasboras này được liệt kê từ miếng vá hình tam giác lớn nhất đến nhỏ nhất.

bạn cùng bể

Harlequin rasbora là một loài cá đánh đàn; nó nên được giữ trong trường học từ tám đến 10 cá thể. Các trường có số lượng thậm chí còn lớn hơn tạo nên một màn hình đẹp. Bạn có thể nuôi harlequins với bất kỳ loài cá nào miễn là nó không lớn và là loài săn mồi. Nó sẽ không cắn hay gây gổ với bất kỳ loài nào khác. Một số bạn cùng bể tiềm năng tốt có thể bao gồm tetras hồng y, một   betta, neon tetras, cá ngạnh nhỏ, gouramis lùn, danios, rasboras nhỏ khác và cá da trơn cory.

Harlequin Rasbora Môi trường sống và Chăm sóc

Rasboras là một họ cá nước ngọt thực sự và không bao giờ được nhìn thấy ở vùng nước lợ. Chúng thích vùng nước trũng ở Đông Nam Á, nơi nước mềm và có tính axit. Harlequins thích môi trường có những khu vực có cây cối rậm rạp, khu vực rộng rãi để bơi lội, nền tối và ánh sáng dịu.

Một hồ cá dự định chứa harlequin rasboras nên được trồng bằng cây sống. Tạo các khu vực thoáng để bơi lội giữa các hàng cây như loài Cryptocoryne, đây là một trong những loài thực vật sống ở vùng nước bản địa của harlequin rasbora.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Harlequin Rasbora

Harlequins sẵn sàng chấp nhận tất cả các loại thức ăn nhưng thích ăn thức ăn sống bất cứ khi nào có thể. Trong tự nhiên, chế độ ăn uống của chúng bao gồm chủ yếu là côn trùng. Tuy nhiên, chúng sẽ chấp nhận thực phẩm đông lạnh và thực phẩm đông khô cũng như thực phẩm dạng vảy. Một chế độ ăn uống đa dạng sẽ đảm bảo không xảy ra các vấn đề về tiêu hóa hay dễ mắc bệnh. Tôm ngâm nước muối, daphnia và bất kỳ loại sâu nào là thức ăn bổ sung tuyệt vời, đặc biệt khi nuôi dưỡng trước khi sinh sản.

Khác giới

Cá harlequin đực mảnh mai hơn cá cái và có phần mở rộng tròn trịa ở mép dưới của hình nêm màu đen đặc biệt bao phủ phần sau của cá. Cái nêm màu đen trên con cái hoàn toàn thẳng. Harlequin rasbora cái cũng lớn hơn con đực.

Nhân giống Harlequin Rasbora

Harlequins là một trong những loài nước ngọt nhiệt đới khó sinh sản hơn, tuy nhiên, việc sinh sản có thể đạt được nếu bạn cung cấp các điều kiện thích hợp. Chọn cá thể non và nuôi dưỡng chúng bằng thức ăn sống như các loài giáp xác và ấu trùng muỗi trước khi cố gắng sinh sản. Harlequin rasbora khác với các loài rasbora phổ biến khác trong bể nuôi khi sinh sản. Trong khi các loài rasbora khác là loài đẻ trứng rải rác, thì harlequin rasbora là lớp trứng.

Bạn có thể nhân giống các nhóm harlequins trẻ trong một bể cá. Khi sinh sản theo nhóm, giữ hai con đực cho mỗi con cái. Những người có sở thích muốn mô phỏng các điều kiện tự nhiên càng gần càng tốt có thể chọn lọc nước hồ cá qua than bùn, do đó tái tạo nồng độ axit humic được tìm thấy trong vùng nước bản địa của cá, mặc dù điều này là không cần thiết nếu các thông số hóa học cơ bản của nước (không cao hơn 4 dGH, độ pH khoảng 6,4) được duy trì chính xác. Nhiệt độ nước tối ưu để sinh sản là từ 76 đến 80 độ F. Thêm Cryptocorynes hoặc các loại cây lá rộng tương tự vào bể sinh sản.

Sau khi bạn chuẩn bị bể sinh sản, hãy thả đàn giống vào cuối ngày. Quá trình sinh sản thường bắt đầu vào buổi sáng và được bắt đầu bằng việc con đực nhảy múa và run rẩy trước con cái. Hành vi sinh sản này nhằm hướng con cái đến bên dưới một loại cây thích hợp để đẻ trứng. Bạn có thể thấy cá đực huých vào hông cá cái và cọ bụng vào lưng cá cái để di chuyển cá cái đến nơi đẻ trứng.

Khi sẵn sàng đẻ trứng, con cái sẽ lộn ngược và cọ bụng vào mặt dưới của một chiếc lá, ra hiệu cho con đực tham gia cùng mình. Con đực sẽ tiếp cận cô ấy trong khi tiếp tục run rẩy, sau đó quấn quanh người cô ấy và thụ tinh cho trứng khi chúng được phóng ra. Sáu đến 12 quả trứng được đẻ cùng một lúc. Trứng đã thụ tinh nổi lên và bám chặt vào mặt dưới của lá. Trong một đến hai giờ, có thể đẻ tới 300 quả trứng, mặc dù điển hình là 80 đến 100 quả.

Khi quá trình sinh sản hoàn tất, hãy loại bỏ đàn giống ra khỏi bể nuôi, vì chúng sẽ ăn cá con sau khi nở. Ở nhiệt độ nước khoảng 80 độ F, trứng sẽ nở sau khoảng 24 giờ. Cá con là mờ và bám vào chiếc lá nơi trứng được đẻ trong 12 đến 24 giờ nữa, trong thời gian đó túi noãn hoàng được hấp thụ.

Sau khi quá trình này hoàn tất, cá bột sẽ bơi tự do và ở giai đoạn này, cần thức ăn có kích thước rất mịn như infusoria sống trong khoảng thời gian từ 7 đến 14 ngày, sau đó cá bột có thể ăn tôm ngâm nước muối mới nở. Nếu không có infusoria, cá bột đã được chế biến thương mại thức ăn cho gà đẻ trứng cũng có thể được sử dụng. Harlequin rasboras trẻ sau đó sẽ trưởng thành về mặt sinh dục trong khoảng sáu đến chín tháng.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu harlequin rasboras hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.