Nhện sói vs Nhện cỏ: Giải thích 9 điểm khác biệt chính

Bạn nhìn thấy một con nhện đang bò qua đám cỏ về phía bạn. Bạn có thể biết đó là nhện sói hay nhện cỏ không? Rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xác định sự khác biệt giữa hai loài nhện phổ biến này. Phạm vi của chúng tương tự nhau, chúng ăn thức ăn giống nhau và có màu sắc gần như giống hệt nhau. Đối với những người chưa qua đào tạo, việc xác định nhện sói và nhện cỏ dường như là một nhiệm vụ bất khả thi. Tuy nhiên, nếu bạn biết nơi để tìm, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra các đặc điểm phân biệt giữa hai loài. Cho dù bạn tự coi mình là một người đam mê nhện hay chỉ muốn tìm hiểu thêm một số sự thật về nhện, chúng tôi sẽ giúp bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh nhện sói và nhện cỏ và thảo luận về 9 điểm khác biệt chính khiến chúng khác biệt với nhau.

So sánh nhện sói và nhện cỏ

Nhện sói thường bị nhầm lẫn với nhện mạng trẻ em. Mặc dù hai loài nhện này có vẻ giống nhau nhưng bài viết này không liên quan đến nhện mạng trẻ em. Tuy nhiên, để bạn có thể phân biệt chúng với nhện sói, chúng tôi sẽ giới thiệu ngắn gọn về nhện mạng trẻ em.

Mạng nhện vườn ươm

Nhện mạng trẻ em thuộc họ Pisauridae . Không giống như nhện sói, chúng mang túi trứng cùng với chelicerae (phần miệng) và pedipalps (phần phụ của cơ quan cảm giác giữa miệng và chân). Ngoài ra, mắt của nhện con đều có kích thước gần giống nhau, trong khi mắt của nhện sói có kích thước khác nhau.

Nhện cỏ thuộc hai chi; Agelenopsis, hay nhện cỏ Mỹ, và Agelena, hay nhện cỏ Á-Âu. Sự khác biệt giữa các loài thay đổi rất ít. Trên thực tế, chúng trông giống nhau đến mức Agelenopsis trong tiếng Hy Lạp được dịch là “có hình dáng tương tự nhện cỏ Á-Âu”. Với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ loại trừ thảo luận về nhện cỏ Á-Âu. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tập trung vào nhện cỏ Mỹ, mà chúng tôi sẽ gọi đơn giản là nhện cỏ. Điều đó nói rằng, chúng tôi đã bao gồm một mô tả ngắn về họ hàng của thế giới cũ của nhện cỏ Mỹ.

Nhện cỏ Á-Âu

Được Charles Athanase Walcenaer mô tả lần đầu tiên vào năm 1805, nhện cỏ Á-Âu phân bố khắp Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Hiện tại, Danh mục nhện thế giới xác định 46 loài nhện cỏ Á-Âu. Giống như nhện cỏ Mỹ, nhện cỏ Á-Âu xây dựng mạng phễu để bẫy con mồi. Tuy nhiên, trong khi nhện cỏ Mỹ sở hữu hai đường gần như song song từ mắt đến bụng, thì các đường này của nhện cỏ Á-Âu lại cong bất thường.

nhện sói nhện cỏ mỹ
phân loại Họ: Lycosidae Họ: Agelenidae
Kích cỡ Rộng 10 đến 35 mm (không bao gồm chân) Rộng 10 đến 20 mm (không bao gồm chân)
Màu sắc Màu sắc phù hợp với môi trường sống của chúng
Vàng, nâu hoặc xám
Đường đen dày xuống bụng
Vàng, nâu hoặc xám
Đường màu đen nhạt xuống bụng
đánh dấu ánh sáng
con quay Ngắn Dài
Môi trường sống Toàn cầu
Đồng cỏ, rừng cây, đỉnh núi, ống dung nham, sa mạc, rừng nhiệt đới
Hầu hết không làm nhà vĩnh viễn
Bắc Mỹ
Cỏ và bụi cây gần mặt đất
Xây tổ trong web của họ
mạng nhện không có mạng Mạng phễu, không dính
Sự quan tâm cho trẻ sơ sinh Mang trứng trên ổ đẻ của chúngChăm sóc trẻ sơ sinh vài tuần sau khi nở Con cái chết trước khi trứng nở
Mắt thị lực tuyệt vời
Hai mắt to hơn những người khác
Sắp xếp thành ba hàng, với hai hàng ở trên, hai ở giữa và bốn ở dưới
thị lực kém
Mắt xếp thành ba hàng, hai mắt ở trên, bốn mắt ở giữa, hai mắt ở dưới
nghi thức giao phối Con đực thường có lông trên chân hoặc chân trống như một màn tán tỉnh
Con cái có thể ăn thịt bạn tình tương lai
Con đực có thể lắc lư bụng để giải phóng pheromone để thu hút con cái

9 điểm khác biệt chính giữa nhện sói và nhện cỏ

Nhện sói vs Nhện cỏ: Phân loại

Trong khi cả nhện sói và nhện cỏ đều thuộc lớp côn trùng Arachnida, chúng đến từ các họ khác nhau. Nhện sói thuộc họ Lycosidae , là 4 họ nhện lớn nhất thế giới. Tên của chúng bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại λύκος, có nghĩa là “sói”. Tổng cộng, tồn tại hơn 2.300 loài khác nhau thuộc 100 chi. Trong khi đó, nhện cỏ thuộc họ Agelenidae. Hiện tại, các nhà khoa học ghi nhận hơn 14 loài nhện cỏ Mỹ.

Nhện sói vs Nhện cỏ: Kích thước

Cả nhện sói và nhện cỏ đều có kích thước rất khác nhau. Những con nhện sói nhỏ nhất có thể đo kích thước cơ thể chỉ bằng 3 mm. Tuy nhiên, nhìn chung, kích thước cơ thể của nhện sói rộng từ 10 mm đến 35 mm. Với chiều dài của chúng, chúng thường có chiều dài từ 1,5 đến 2 inch. Với kích thước lớn nhất, thật dễ dàng để phân biệt chúng với những con nhện cỏ lớn nhất. Trung bình, nhện cỏ có kích thước từ 10 mm đến 20 mm.

Nhện sói vs Nhện cỏ: Màu sắc

Nhện sói và nhện cỏ đều dựa vào khả năng ngụy trang để tránh kẻ thù và lẻn vào con mồi. Cho rằng chúng có xu hướng cư trú trong những môi trường sống tương tự, điều này có nghĩa là chúng thường thể hiện cùng một màu. Cả nhện sói và nhện cỏ đều có màu từ nâu đến vàng đến xám. Tuy nhiên, một con mắt tinh tường có thể phát hiện ra một số dấu hiệu mờ nhạt chỉ có ở mỗi loài. Ví dụ, nhện sói thường có một đường đen dày ở bụng. Mặt khác, nhện cỏ có một đường nhẹ hơn nhiều trên bụng. Ngoài ra, các dấu vết trên nhện cỏ nhìn chung nhạt hơn so với trên nhện sói.

Nhện sói vs Nhện cỏ: Spinnerets

Spinneret là một cơ quan duy nhất của nhện và một số loài côn trùng khác. Nó cho phép nhện quay tơ mà chúng sử dụng để tạo mạng. Tùy thuộc vào loài nhện, spinnerets có thể có kích thước từ nhỏ đến lớn. Liên quan đến nhện sói, spinnerets của chúng có kích thước nhỏ hơn so với hầu hết các loài nhện khác. Điều này có thể góp phần khiến chúng không giăng tơ. Mặt khác, màng nhện của nhện cỏ thường có vẻ lớn hơn so với các loài nhện khác.

Nhện sói vs Nhện cỏ: Môi trường sống

Nhện sói và nhện cỏ thường xuất hiện trong môi trường sống tự nhiên và nhân tạo. Chúng có xu hướng thích đồng cỏ và rừng rậm, nhưng thường tìm đường vào nhà của mọi người để tìm kiếm thức ăn. Tuy nhiên, trong khi phạm vi của chúng chồng lên nhau, nhện sói tạo ra những ngôi nhà khác nhau và phân bố rộng rãi hơn. Bạn có thể tìm thấy nhện sói ở mọi châu lục trừ Nam Cực. Thay vì tạo ra các trang web, chúng sống trong hang trong lòng đất. Họ cũng thường xuyên di chuyển và có thể sống trong một số ngôi nhà trong suốt cuộc đời của họ. Trong khi đó, nhện cỏ Mỹ chỉ sống ở Bắc Mỹ, còn nhện cỏ Á-Âu phân bố khắp châu Phi, châu Âu và châu Á. Ngoài ra, chúng xây tổ trong mạng phễu, mà chúng thường xây thấp sát mặt đất trong cỏ hoặc bụi rậm.

Nhện sói vs Nhện cỏ: Web

Người ta thường tin rằng tất cả các loài nhện đều dệt mạng. Mặc dù điều này gần như chính xác, nhưng nó không đúng trong mọi trường hợp. Ví dụ, nhện sói không dệt mạng. Thay vào đó, chúng sống trong hang dưới đất và săn mồi bằng cách phục kích và đuổi theo con mồi. Chúng giết người bằng cách nhảy lên con mồi và cắm nanh vào nạn nhân, khiến chúng bất động. Mặt khác, nhện cỏ hoạt động giống nhện thông thường hơn, xây dựng mạng cho tổ của chúng và săn mồi. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các mạng nhện, mạng của nhện cỏ không dính. Thay vào đó, khi con mồi lang thang trong mạng của chúng, nhện cỏ sẽ dồn và lao vào nạn nhân.

Nhện sói vs Nhện cỏ: Chăm sóc trẻ sơ sinh

Trong những năm qua, những con nhện trưởng thành đã mang tiếng xấu vì sự chăm sóc kém của chúng. Nhện đực hầu như không bao giờ bám sát để giúp nuôi con và hầu hết nhện cái đều thiếu bản năng làm mẹ. Tuy nhiên, nhện sói khác với nhiều họ hàng của chúng. Con cái mang trứng của chúng trên các con quay cho đến khi chúng nở, và sau đó sẽ cõng nhện con trên lưng trong vài tuần cho đến khi chúng có thể tự chăm sóc bản thân. Trong khi nhện sói đi ngược xu hướng, thì nhện cỏ củng cố nó. Những con nhện cỏ cái gửi trứng của chúng vào một túi tơ để sau đó trú đông qua đêm. Nói chung, những con cái sẽ chết trước khi trứng nở và nhiều con chết vẫn còn dính vào túi trứng của chúng.

Nhện sói vs Nhện cỏ: Đôi mắt

Một thực tế nổi tiếng là nhện có tám mắt. Tuy nhiên, sự phân bố, kích thước và khả năng của mắt rất khác nhau giữa các loài. Trung bình, nhện không nhìn rõ, nhưng nhện sói có thị lực tuyệt vời. Thị lực của chúng giúp chúng phát hiện và theo dõi con mồi trong bóng tối và tránh những kẻ săn mồi. Mắt của nhện sói được sắp xếp thành ba hàng, với hai mắt ở trên, hai mắt ở giữa và bốn mắt ở dưới cùng. Ngoài ra, đôi mắt giữa của nó lớn hơn nhiều so với những con mắt khác. Giống như nhện sói, mắt của nhện cỏ nằm thành ba hàng. Tuy nhiên, hàng đầu tiên của nó có hai mắt, hàng thứ hai có bốn mắt và hàng dưới cùng có hai mắt. Ngoài ra, không giống như nhện sói, thị lực của nhện cỏ rất kém.

Nhện sói vs Nhện cỏ: Nghi thức giao phối

Nhiều loài nhện tham gia vào các nghi thức giao phối phức tạp và độc đáo. Những màn trình diễn này thường kết thúc một cách khủng khiếp, thường là con cái ăn thịt con đực. Trong trường hợp nhện sói, các nghi lễ khác nhau tùy thuộc vào loài. Tuy nhiên, một nghi lễ phổ biến liên quan đến việc những con đực đập chân xuống đất và khoe những chiếc lông cứng trên chân. Trong khi đó, nhện cỏ đực thích lắc lư bụng từ bên này sang bên kia trong nghi thức tán tỉnh. Những chuyển động này khiến chúng giải phóng pheromone với hy vọng thu hút bạn tình.

Câu hỏi thường gặp về sự khác biệt giữa nhện sói và nhện cỏ

Nhện sói và nhện cỏ có sống về đêm không?

Giống như hầu hết các loài nhện, nhện sói và nhện cỏ là loài sống về đêm. Chúng săn mồi và hoạt động vào ban đêm, điều này cho phép chúng rình mồi và tránh được nhiều kẻ săn mồi vào ban ngày.

Là sói và nhện cỏ có nguy cơ tuyệt chủng?

Do sự phân bố rộng rãi của chúng, cả nhện sói và nhện cỏ đều không phải đối mặt với bất kỳ mối đe dọa nào. Tại thời điểm này, IUCN chưa đánh giá cả hai loài.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

sói-nhện-vs-cỏ-nhện
Nhện sói vs Nhện cỏ

© AZ-Động vật.com


Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.