Cách Tạo Môi Trường Cá Betta Tốt Nhất

cá betta trong bể cá

Bạn chắc chắn cần tạo môi trường tốt nhất có thể cho cá Betta của mình. Hãy nói về cách bạn tạo ra môi trường phù hợp. Chủ yếu chúng tôi muốn nói về một số đồ trang trí và cây trồng tuyệt vời cho bất kỳ bể cá Betta nào.

Betta đã quen với môi trường nơi thực vật bao phủ phần lớn mặt nước, nơi có nhiều thực vật và những thứ khác trong nước, và nơi chúng có một số lớp che phủ khỏi ánh sáng mặt trời. Hãy ghi nhớ điều này, chúng ta hãy nói về một số điều bạn cần để tạo ra môi trường tốt nhất cho cá Betta.

Ngoài ra, đừng quên chọn một cái tên thú vị cho Betta của bạn, chúng tôi đã bao gồm hơn 600 tên ở đây cho cả con đực và con cái.

cá nhiệt đới 1 ngăn

Tạo Môi Trường Tốt Nhất Cho Cá Betta: Bắt Đầu

Thực vật

Gần như vô số lựa chọn thực vật có thể trồng trong bể cá, nhưng không phải tất cả chúng đều lý tưởng cho bể Betta. Dưới đây là một số lựa chọn thực vật tốt nhất cho bể cá Betta của bạn. Phần lớn chúng cần những điều kiện gần giống như cá Betta của bạn, thêm vào đó chúng cũng không quá khó để sống sót. Như chúng tôi đã nói, cá Betta thích những loài thực vật mà chúng có thể ẩn nấp dưới đó, bơi xung quanh, ngủ trên đó và che nắng.

Một số lựa chọn thực vật tuyệt vời cho bể cá Betta của bạn bao gồm:

Một số lựa chọn thực vật tuyệt vời

  • Rêu Java
  • dương xỉ Java
  • Amazon Frogbit
  • Anacharis
  • Anubias Nana
  • Quả bóng rêu Marimo
  • cây ngải cứu
  • bèo tấm
2 con cá betta trong bể
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Đá & đồ trang trí

Thực vật không phải là thứ duy nhất mà bạn muốn cho vào bể cá Betta của mình. Đá, miếng gỗ và các đồ trang trí khác cũng rất tuyệt. Những thứ này không chỉ làm cho bể cá trông đẹp hơn mà còn có lợi cho cá Betta của bạn. Hãy nhớ tìm những vật phẩm tự nhiên không ngấm hóa chất vào nước, thêm các hợp chất không mong muốn hoặc thay đổi độ pH của nước.

Dưới đây là một số thứ khác nhau mà bạn có thể cân nhắc thêm vào bể cá Betta của mình (hãy nhớ rằng chúng thích sự riêng tư, bơi qua mọi thứ và ẩn mình dưới mọi thứ);

Thêm vào bể cá Betta của bạn:

Thắp sáng

Điều mà chúng ta chưa nói đến cho đến bây giờ là ánh sáng trong bể cá Betta của bạn. Hãy nhớ rằng chúng đến từ môi trường nhiệt đới đầy nắng, nhưng chúng cũng sống ở những vùng nước có nhiều ánh sáng mặt trời che phủ. Ngoài ra, cá Betta thích lịch trình ánh sáng đều đặn, với lượng ánh sáng tốt vào ban ngày và bóng tối vào ban đêm.

Điều này giúp chúng duy trì lịch trình ngủ đều đặn, một điều quan trọng đối với cá Betta của bạn cũng như đối với tôi và bạn. Bạn có thể mua một hệ thống đèn LED đơn giản không quá sáng, có thể tắt trong đêm. Tất nhiên là chúng cần một ít ánh sáng, và cây trong bể cá cũng vậy.

Chỉ cần nhớ rằng ánh sáng mặt trời trực tiếp là không tốt vì nó có thể khiến tảo nở hoa và làm nước nóng lên quá nhiều. Một hệ thống chiếu sáng đơn giản và không quá mạnh là lý tưởng cho cá Betta của bạn. Nói như vậy, nếu bạn sống ở một nơi khá sáng và tự nhiên tối vào ban đêm, thì bạn có thể không cần mua hệ thống chiếu sáng.

Duy trì một lịch trình cho ăn tốt là rất quan trọng, hãy nói thêm về điều đó tại đây.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Điều Kiện Nước Cho Cá Betta

Có lẽ điều quan trọng nhất cần làm đúng khi nói đến bể cá Betta là tình trạng của nước. Điều này bao gồm những thứ như mức độ của các hợp chất tự nhiên, mức độ pH, nhiệt độ và độ cứng của nước.

Nhiệt độ

Nhiệt độ là một điều rất quan trọng cần phải có khi nói đến bể cá Betta. Nhiệt độ sai có thể dẫn đến bệnh tật, nói chung là cá buồn bã và không khỏe mạnh, thậm chí là chết. Cá betta đến từ môi trường ấm áp, vì vậy nhiệt độ bể của bạn cần phản ánh điều đó. Nhiệt độ lý tưởng của cá Betta của bạn cần nằm trong khoảng từ 78 đến 80 độ F, hoặc 25,5 đến 26,5 độ C. Một con cá Betta có thể sống ở nhiệt độ nước từ 72 đến 86 độ F, hoặc 22,2 đến 30 độ C, nhưng điều đó đang thúc đẩy nó.

Có nước trong phạm vi nhiệt độ đó sẽ cho phép cá Betta của bạn sống sót, nhưng chúng sẽ không hạnh phúc và khỏe mạnh như khi nước nằm trong khoảng nhiệt độ lý tưởng từ 78 đến 80 độ F. Để cá Betta của bạn ở vùng nước quá nóng sẽ khiến quá trình trao đổi chất của nó diễn ra ở chế độ quá tải, do đó khiến chúng già đi nhanh hơn nhiều so với bình thường. Ngoài ra, nước nóng có thể gây ra hành vi kỳ lạ và bơi lội thất thường, cộng với nó không tốt cho các cơ quan nội tạng. Về bản chất, nước quá nóng ít nhiều sẽ làm chín cá Betta của bạn. Sức nóng cũng sẽ làm tổn hại hệ thống miễn dịch của họ.

Ngoài ra, giữ cá Betta của bạn trong nước quá lạnh sẽ khiến chúng bơi lội chậm chạp, làm tổn hại hệ thống miễn dịch của chúng, khiến chúng ăn ít hơn (và do đó không nhận đủ chất dinh dưỡng), và thậm chí có thể gây tử vong. Một phạm vi nhiệt độ thích hợp là rất quan trọng.

cá betta
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

pH & Độ cứng của nước

Một tính năng quan trọng khác cần được quan tâm khi nói đến nước trong bể cá Betta của bạn là độ pH. Độ pH đề cập đến độ axit của nước, có thể dao động từ 1 đến 14, với 1 là rất axit và 14 là cực kỳ cơ bản. Cá betta thích nước của chúng có độ pH đồng đều là 7,0, tức là trung tính về axit. Cá Betta có thể xử lý nước hơi chua hoặc hơi bazơ, nhưng chắc chắn là không lý tưởng, đặc biệt là trong thời gian dài.

Chúng tôi khuyên bạn nên mua một bộ dụng cụ kiểm tra độ pH và thường xuyên kiểm tra độ pH của nước. Nếu bạn cần thay đổi độ pH, bạn luôn có thể sử dụng các dung dịch thay đổi độ pH cho bể cá đặc biệt để đạt đến mức phù hợp. Điều đó đang được nói, hơi axit luôn tốt hơn nước hơi cơ bản. Đi quá xa theo bất kỳ hướng nào ít nhiều sẽ dẫn đến cái chết của cá Betta của bạn.

Độ cứng của nước cũng rất quan trọng đối với cá Betta của bạn. Độ cứng của nước đề cập đến lượng canxi và magiê có trong nước. Hầu hết các loài cá cần nước rất mềm, điều đó có nghĩa là nó có lượng canxi và magiê cực thấp. Công bằng mà nói, trong khi cá Betta là loài cá sống ở nước mềm, chúng có thể dễ dàng dung nạp lượng canxi và magie hơi cao, chỉ là không quá nhiều.

hợp chất xảy ra tự nhiên

Có một số hợp chất tự nhiên mà bạn có thể tìm thấy trong nước của bể cá Betta, hầu hết các hợp chất này cần được giữ ở mức tối thiểu để giữ cho cá của bạn khỏe mạnh. Trước hết, nồng độ amoniac cần được giữ ở mức tối thiểu, lý tưởng là 0 ppm. (Đây là hướng dẫn làm sạch bể của bạn).

Amoniac được tạo ra bởi phân, nước tiểu và thực phẩm và thực vật bị phân hủy. Nó có thể đầu độc nước và giết chết cá Betta của bạn, và tác động thực sự trở nên tồi tệ hơn khi nước có tính kiềm hơn là axit. Thay nước và giữ cho bộ lọc hoạt động tốt sẽ giúp kiểm soát nồng độ amoniac (nếu bạn cần trợ giúp để tìm bộ lọc phù hợp thì hãy xem bài viết này).

Khi amoniac bị phân hủy bởi vi khuẩn tự dưỡng, nó sẽ biến thành nitrit. Nitrit đối với cá của bạn ít độc hơn amoniac một chút, nhưng nó vẫn độc. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng các vi khuẩn có lợi phân hủy nitrit và biến chúng thành nitrat ít gây hại hơn. Cả hai mức amoniac và nitrit nên được giữ ở mức tối thiểu tuyệt đối.

Cuối cùng, nitrit bị vi khuẩn phân hủy thành nitrat, thậm chí còn ít độc hơn. 20 ppm hoặc ít hơn là lý tưởng cho cá Betta, nhưng không nhiều hơn thế. Thay nước thường xuyên (chúng tôi đã trình bày hướng dẫn từng bước ở đây) thường là quá đủ để giữ mức nitrat ở mức tối thiểu, ngoài việc bổ sung loại cây phù hợp.

Bạn đã cân nhắc việc tạo một ao Betta của riêng mình chưa? chúng tôi đã bao gồm một hướng dẫn hữu ích ở đây.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: gogorilla, Shutterstock