Mẹo để cá thích nghi với bể mới và sống lâu

làm quen với cá trong bể

Cá không thể chỉ được đổ vào một bể cá mới và hy vọng sẽ hạnh phúc, chứ đừng nói đến việc sống sót. Một trong những điều quan trọng nhất cần làm khi mua một con cá mới là để nó thích nghi với môi trường sống mới.

Mất bao lâu để cá thích nghi với bể mới?

cá vàng trong túi nhựa

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất và những lời khuyên sai lầm được đưa ra bởi những người nghiệp dư là cá chỉ mất khoảng 15 phút để thích nghi với bể mới. Họ sẽ bảo bạn thả nổi túi nước có cá trong đó vào bể cho đến khi nhiệt độ bên trong túi đạt đến cùng nhiệt độ với nhiệt độ trong bể.

Vâng, điều này đúng một phần, nhưng có một vài bước nữa liên quan và chắc chắn mất hơn 15 phút. Tốt nhất, bạn nên dành ít nhất một giờ để cá mới của mình thích nghi với môi trường mới. Điều này có thể mất nhiều thời gian hơn đối với cá lớn hơn.

Làm quen với cá của bạn – Từng bước một

Điều tốt nhất chúng tôi có thể làm cho bạn ở đây là cung cấp cho bạn hướng dẫn từng bước về cách làm cho cá của bạn thích nghi với ngôi nhà mới của nó, vì vậy hãy làm điều đó ngay bây giờ.

 • Khi bạn mua cá mới, hãy mang nó về nhà càng sớm càng tốt. Đừng chơi bời lêu lổng hoặc đi mua sắm giữa chừng. ĐI ngay từ cửa hàng thú cưng đến nhà của bạn. Nước trong túi nhựa không lý tưởng để sinh sống lâu dài, nước không có nhiều oxy và cá không thích ở trong túi nhựa.
 • Rửa sạch bên ngoài túi.
 • Đổ hết nước thừa trong túi, nhưng chừa lại lượng nước đủ ngập vây lưng.
 • Đặt túi vào bể cá. Mở túi và để túi gập lại ở trên cùng để túi có thể nổi trong bể cá mà không bị chìm và để oxy có thể đến được với cá của bạn.
 • Sau 10 phút túi nổi trong nước, thêm một ít nước hồ cá vào túi. Bạn nên tăng gấp ba lượng nước trong túi trong vòng một giờ, chỉ sử dụng nước hồ cá để làm điều này.
 • Bạn nên thêm một ít nước từ bể cá vào túi khoảng 5 phút một lần. Làm điều này trong khoảng một giờ và nhiệt độ bên trong túi phải bằng với nhiệt độ nước trong bể cá.
 • Khi bạn đã làm điều này, bạn có thể thả cá vào bể cá mà không cần túi.

Tại sao thích nghi cá của bạn?

Một số điều quan trọng đi kèm với quá trình thích nghi. Như chúng tôi đã nói, bạn không thể thả con cá xuống nước. Ở trên, mối quan tâm chính của chúng tôi là nhiệt độ, nhưng cũng có những yếu tố khác đang diễn ra ở đây.

 • Tất cả các loài cá cần các thông số nước nhất định. Tất nhiên, tất cả các loài cá đều khác nhau, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bể cá của bạn có chứa nước thích hợp cho cá. Nếu bạn đã có những con cá khác trong bể, bạn cần đảm bảo rằng cả hai con cá đều có thể sống sót trong cùng một vùng nước.
 • Cho nước từ từ vào túi không chỉ giúp điều chỉnh nhiệt độ mà còn giúp cá mới từ từ làm quen với nồng độ axit (pH), độ cứng và một số hợp chất khác trong nước. Tốt nhất, bạn nên đặt bể ở các thông số phù hợp trước khi thả cá vào.
 • Cá không phải lúc nào cũng thân thiện và nếu bạn đã có một cộng đồng từ trước, chúng có thể không hài lòng về một con cá mới mà chúng sẽ coi là kẻ xâm nhập. Đặt chúng vào bể cá trong túi sẽ giúp cá có cơ hội làm quen với nhau, và tệ nhất là tệ nhất, ít nhất là có một rào cản ở giữa chúng.
 • Cá cũng không thích ồn ào. Bộ lọc và thác nước có thể làm phiền họ một chút. Túi nhựa sẽ cung cấp một chút rào cản âm thanh. Nó sẽ cung cấp đủ rào cản để ngăn chặn nhiều âm thanh, nhưng vẫn cho phép âm thanh lọt qua đủ để cá của bạn từ từ làm quen với âm thanh mới.

Lời khuyên cho một con cá bị căng thẳng trong bể mới

Giữ nó một mình trong một thời gian

Nếu bạn nuôi một con cá đang bị căng thẳng trong bể mới, bạn nên giữ nó một mình trong một thời gian. Nó có thể là những người bạn cùng bể đang gây căng thẳng cho nó.

Nếu điều này là không thể, bạn có thể cân nhắc sử dụng tấm ngăn bể để tạo không gian an toàn cho cá bị căng thẳng.

Chờ đợi, kiên nhẫn

Cá bị căng thẳng chỉ cần một chút thời gian để thích nghi, vì vậy đôi khi giải pháp tốt nhất là chỉ cần đợi vài ngày, thậm chí vài tuần và cho nó một khoảng không gian.

Hãy nhớ rằng, nó cũng đang dần quen với bạn, vì vậy đừng chạm vào kính hoặc tương tác với nó quá nhiều. Chỉ cần để cá mới của bạn ổn định trong một thời gian.

Yêu cầu về cá

Luôn đảm bảo rằng bể của bạn đáp ứng các yêu cầu cụ thể của loài cá mới mà bạn nhận được.

Điều này có nghĩa là ánh sáng thích hợp, nhiệt độ nước thích hợp và các thông số nước, cũng như chất nền và cây trồng thích hợp cho nó.

Câu hỏi thường gặp

Bạn Để Cá Trong Túi Bao Lâu Trước Khi Đưa Vào Bể?

Bạn không muốn để cá của mình trong túi nhựa quá lâu. Bên trong túi nhựa thông thường, oxy sẽ hết trong khoảng từ 1 đến 2 giờ, vì vậy cần lưu ý điều này.

Bạn muốn đặt túi cùng với cá, trong bể cá ngay khi bạn về nhà. Bằng cách này, nước trong túi sẽ từ từ đạt đến nhiệt độ của nước trong bể.

Quá trình này sẽ mất không quá 30 phút, tại thời điểm đó, bạn có thể cho cá vào bể. Thế Giới Loài Cá sẽ cung cấp thêm thông tin về vận chuyển cá an toàn.

Bạn có thể thả cá vào bể mới trong cùng một ngày không?

Đúng vậy, bạn hoàn toàn có thể thả một con cá mới vào bể mới trong cùng một ngày, và trên thực tế, đó là điều bạn nên làm.

Như đã đề cập trước đây, bạn không thể để cá trong túi quá lâu, vì vậy bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc thả nó vào bể mới ngay trong ngày.

Nếu lo lắng về việc cá không hòa thuận với nhau, bạn có thể thử dùng tấm ngăn để tạo khoảng trống cho đàn cá mới của mình.

Cá cần bao lâu để thích nghi?

Cá sẽ mất khoảng 15 phút để thích nghi đúng cách với bể mới. Hãy nhớ rằng điều này liên quan đến nhiệt độ nước.

Sẽ mất từ 15 đến 30 phút để nước trong túi đạt đến nhiệt độ của nhiệt độ nước trong bể mới, đây gần như là toàn bộ quá trình thích nghi.

Có bao nhiêu con cá có thể được thêm vào bể cùng một lúc?

Điều bạn cần biết ở đây là việc thả quá nhiều cá vào bể cùng một lúc có thể khiến thành phần hóa học của nước thay đổi khá mạnh.

Thêm quá nhiều cá có thể khiến chu trình nitơ bị đình trệ, điều này rất tệ. Quy tắc ở đây là bạn không bao giờ muốn thả nhiều hơn 3 con cá vào bể cùng một lúc cho đến khi chu kỳ nitơ hoàn thành và một chu kỳ mới bắt đầu.

Hãy nhớ rằng tùy thuộc vào bể cá của bạn, chu trình nitơ có thể mất từ 2 đến 6 tuần để hoàn thành và bắt đầu lại.

Cá cần điều chỉnh nước trong bao lâu?

Không có câu trả lời tốt cho điều này. Về lý thuyết, như đã đề cập ở trên, cá mất từ 15 đến 30 phút để thích nghi với nước.

Tuy nhiên, mất bao lâu để một con cá thích nghi với một bể cá mới nói chung phụ thuộc vào chính con cá cũng như môi trường.

cichlid đầy màu sắc bơi trong bể

Phần kết luận

Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ thả một con cá mới trực tiếp vào bể. Điều này có thể tạo ra rất nhiều căng thẳng cho cá mới của bạn và cả những con cũ. Nếu không trải qua quá trình thích nghi thích hợp, bạn có thể sẽ giết thú cưng mới của mình, vì vậy hãy cẩn thận, kiên nhẫn và làm theo các bước chúng tôi đã nêu ở trên.

Xem thêm: Cá Sống Trong Túi Được Bao Lâu?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Anze Furlan, Shutterstock