Cá Betta bị căng thẳng (Nguyên nhân, Triệu chứng & Cách điều trị)

cá betta trong bể cá

Giữ cho cá của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc là chìa khóa để nuôi cá cảnh tốt. Cá Betta là loài cá nước ngọt khỏe mạnh, có thể phát triển nhiều loại bệnh hoặc các hành vi liên quan đến căng thẳng. Điều quan trọng là phải thường xuyên theo dõi hành vi của cá betta để bạn có thể dễ dàng xác định xem chúng có bị căng thẳng hay không, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Có nhiều cách để giữ cho cá betta của bạn hạnh phúc nếu bạn cung cấp các yêu cầu thiết yếu của chúng. Mỗi con cá betta sẽ trải qua căng thẳng một vài lần trong đời; tuy nhiên, nó có thể được giảm thiểu và giữ trong tầm kiểm soát. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị stress nhé!

bộ chia cây thủy sinh

Hiểu về Stress ở cá Betta

cá betta đỏ trong Thủy cung
Tín dụng hình ảnh: 13683717, Pixabay

Căng thẳng có ở tất cả các loài cá. Có nhiều lý do khiến cá betta của bạn trở nên căng thẳng. Nó được gây ra bởi một yếu tố gây căng thẳng có trong môi trường. Đây có thể là rất nhiều thứ khác nhau và bạn phải cố gắng giảm thiểu những tác nhân gây căng thẳng này trong môi trường của họ và khuyến khích sự phong phú về tinh thần để khiến họ hài lòng.

Căng thẳng ở cá betta có thể được so sánh với căng thẳng của con người và các loài động vật khác, khi chúng ta liên tục gặp phải những tác nhân gây căng thẳng tiêu cực, thì chúng ta sẽ đến mức chán nản và thờ ơ.

Trầm cảm cũng phổ biến ở cá! Điều này có thể gây ngạc nhiên cho nhiều người mới chơi cá cảnh. Cá được miêu tả là loài dễ chăm sóc và nhiều người mới chơi cá cảnh có thể bỏ qua các bước chăm sóc cơ bản cần thiết ngay từ đầu. Cá betta phản ứng với các điều kiện môi trường của chúng. Nếu không được chăm sóc, chúng sẽ trông như thế nào.

Mỗi người nuôi cá betta nên nhận ra tầm quan trọng của cách tiếp cận chủ động đối với phúc lợi chung của cá betta của họ. Có thể có những yếu tố gây căng thẳng về cảm xúc, thể chất và môi trường ở cá betta.

Khi cá betta của bạn liên tục phải đối mặt với những tình huống căng thẳng trong cuộc sống, chúng có thể biểu hiện các triệu chứng cả về cảm xúc và thể chất. Cá betta căng thẳng sẽ không cư xử như bình thường, và chúng sẽ biểu hiện các triệu chứng có thể khiến chúng nhìn chung có vẻ không khỏe hoặc thậm chí ốm yếu.

Thật không may, cá betta là loài cá rất dễ bị hiểu nhầm khiến chúng dễ bị ngược đãi một cách vô tình. Phần thiết yếu nhất của việc nuôi cá betta là giảm thiểu các yếu tố gây căng thẳng và luôn cung cấp cho chúng những điều kiện tốt nhất.

Cá betta là loài cá rất thông minh, điều này cũng khiến chúng dễ bị căng thẳng. Một khi họ trở nên căng thẳng, hệ thống miễn dịch của họ bị tổn hại và họ có nguy cơ mắc một số bệnh khác nhau.

Dấu hiệu của một con cá Betta không khỏe mạnh

cá betta bị bệnh trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock

Những con cá tò mò này rất vui khi chúng được giữ đúng cách. Họ có nhiều cách thể hiện dấu hiệu hạnh phúc và sức khỏe tốt nói chung. Cá betta mới của bạn thường bị căng thẳng khi bạn mới mang chúng về nhà. Hãy nhớ rằng chúng chưa quen với môi trường mới và cần vài ngày để thích nghi. Di chuyển cá betta của bạn hoặc thay đổi cách bố trí bể cũng có thể gây căng thẳng cho cá betta của bạn trong vài ngày.

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến nhất của cá betta bị căng thẳng:

 • Chán ăn: Khi cá betta cảm thấy không khỏe, chúng sẽ từ chối thức ăn hoặc thậm chí không có hứng thú ăn uống. Họ thậm chí có thể cố gắng ăn thức ăn nhưng lại nhổ ra.
 • Màu nhạt dần: Nếu bạn đã từng mua một con cá betta từ cửa hàng vật nuôi và nó có màu hoàn toàn khác, nhưng sau đó bạn đặt chúng vào nhà mới và sau vài ngày khi chúng đã ổn định chỗ ở, màu của chúng có thể thay đổi hoàn toàn và trở nên sôi động hơn. Một con cá betta khỏe mạnh có màu sắc sống động nổi bật, dễ nhận thấy hơn ở màu đỏ, xanh dương, vàng và các màu có tông ấm.
 • Vây bị kẹp: Cá betta có vẻ như bị mắc kẹt trong lớp vây thẳng. Các vây của chúng ôm sát vào cơ thể và không xòe ra một cách tự nhiên. Các vây luôn ở trạng thái căng thẳng và cơ thể chúng không thể thư giãn hoàn toàn.
 • Các sọc căng thẳng: Những sọc này hầu như không thể nhìn thấy trừ khi cá betta ở dưới ánh đèn LED tốt. Các vạch trở nên rõ ràng hơn nếu cá betta có màu nhạt dần. Điều này phổ biến hơn ở cá betta cái nhưng cũng có thể thấy ở cá betta đực.
 • Thờ ơ: Cá betta sẽ lang thang dưới đáy bể cá và không tỏ ra thích bơi lội hay hoạt động. Cá betta của bạn cũng có thể tỏ ra bơ phờ ở phía trên cùng của bể và chuyển động mang nhanh chóng.
 • Ẩn mình: Một con cá betta bị bệnh sẽ sử dụng một sự thích nghi liên quan đến bản năng để ẩn nấp khi chúng bị bệnh hoặc căng thẳng. Hành vi này được thể hiện trong tự nhiên để tránh bị những kẻ săn mồi tiềm tàng nhìn thấy trong tình trạng dễ bị tổn thương.
 • Phóng lao: Một con cá betta bị căng thẳng có thể lao quanh bể một cách mất kiểm soát. Điều này thường thấy ở cá betta nếu chất lượng nước có vấn đề.
 • Kiểu bơi bất thường: Cá betta của bạn sẽ nổi hoặc nằm nghiêng. Điều này là phổ biến trong các giai đoạn căng thẳng nghiêm trọng hơn.
 • Xé vây: Cá betta sẽ cắn vây khi chúng căng thẳng. Họ làm điều này để giữ cho họ bận rộn khi họ bị căng thẳng. Nó có thể trở thành một thói quen nghiêm trọng nếu nguyên nhân gây căng thẳng không được giải quyết. Khi bạn bắt cá betta lần đầu tiên, có vẻ như chúng vừa được xay qua máy xay sinh tố và tất cả các vây của chúng đều bị xé toạc. Cuối cùng chúng sẽ lành và mọc lại với rất nhiều sự chăm sóc và bồi dưỡng.
 • Tăng trưởng chậm: Cá betta của bạn sẽ phát triển chậm nếu bị căng thẳng. Thời kỳ phát triển bị giảm do tình trạng căng thẳng về thể chất của cơ thể. Nếu cá betta của bạn không ăn, điều này cũng có thể khiến cá betta của bạn còi cọc hoặc chậm lớn hơn một cách bất thường.

Nguyên nhân chính gây căng thẳng ở cá Betta

cá betta trong bát
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Có khá nhiều nguyên nhân giải thích tại sao cá betta của bạn có thể bị căng thẳng ở mức độ cao. Những người mới nuôi cá betta thường mắc một số sai lầm dễ hiểu về việc chăm sóc cá betta của bạn đúng cách.

Lựa chọn tốt nhất là học cách ngăn chặn những nguyên nhân này và tiến hành nghiên cứu về cách nuôi nhốt, cho ăn và bổ sung chất dinh dưỡng cho cá betta của bạn đúng cách.

 • Thông thường những người mới chơi cá sẽ đặt cá betta của họ vào bát, bình, quả cầu sinh học và các loại hồ không phù hợp khác. Các vật thể hình cầu không tốt cho cá vì nó quá nhỏ và các cạnh tròn làm sai lệch tầm nhìn của chúng.
 • Việc tước đi bộ lọc và máy sưởi của cá betta sẽ gây ra các vấn đề lớn. Cá betta là loài cá nhiệt đới cần có bộ lọc để giúp giữ nước sạch và chứa các vi khuẩn có lợi giúp chuyển hóa chất thải của cá thành nitrat.
 • Bể không được xử lý là kẻ giết người thầm lặng trong thú chơi cá cảnh. Mỗi bể phải được quay vòng từ 6 đến 8 tuần trước khi thả cá betta vào trong. Sau khi chu trình hoàn tất, amoniac và nitrit có hại sẽ được kiểm soát.
 • Chất lượng nước đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sức sống của cá betta của bạn. Cá betta cần nước khử clo vì clo có trong nước máy đốt cháy cơ thể chúng và gây căng thẳng nghiêm trọng.
 • Những người bạn cùng bể không tương thích có thể dễ dàng khiến cá betta bị căng thẳng. Cá betta đực không bao giờ được nuôi chung với những con đực khác. Họ sẽ và chiến đấu cho đến chết hoặc bị thương nặng. Tránh nuôi cá betta có kềm vây, cá lãnh thổ và hung dữ.
 • Nếu cá betta của bạn không có nhiều nơi ẩn nấp trong bể, chúng sẽ cảm thấy không an toàn và trở nên căng thẳng.
 • Thiếu oxy trong nước sẽ góp phần gây căng thẳng. Có niềm tin rằng cá betta không cần nhiều oxy vì chúng có nguồn gốc từ vùng nước tù đọng, nghèo oxy. Hãy nhớ rằng cá betta trong điều kiện nuôi nhốt đã tiến hóa hoàn toàn và không thích nghi để sống trong những điều kiện tồi tệ như vậy. Cá betta cần có hệ thống sục khí trong bể.
 • Nhiệt độ đóng băng hoặc thậm chí nhiệt độ dao động là nguyên nhân phổ biến gây căng thẳng. Cá betta cần có máy sưởi và sẽ rất kém nếu không có máy sưởi.

chia1-goldfish-new

Ngăn Ngừa Stress Ở Cá Betta

Một khi bạn nhận thấy cá betta của mình bị căng thẳng, thì bạn cần thiết lập một kế hoạch điều trị để đưa chúng đến con đường chữa lành. Điều trị cá betta của bạn rất đơn giản khi bạn đã xác định được nguyên nhân chính gây căng thẳng.

 • Đảm bảo rằng bạn cung cấp cho cá betta của mình một bể lớn hơn 5 gallon. Mặc dù nhiều người nuôi cá betta chuyên nghiệp khuyên dùng 10 gallon. Bể phải dài và không quá cao.
 • Xoay vòng bể trước khi bạn đặt chúng vào bên trong. Bể phải được thiết lập đầy đủ với nước đã khử clo và bộ lọc trong suốt chu trình. Thêm các mẫu vi khuẩn từ cửa hàng thú cưng có thể giúp bắt đầu chu kỳ và thậm chí làm cho chu kỳ nhanh hơn.
 • Sử dụng bộ lọc có dòng chảy chậm, bộ lọc tạo ra dòng điện thậm chí nhẹ nhàng có thể gây căng thẳng cho cá betta của bạn. Bộ lọc bọt biển hoặc hộp mực được khuyến nghị.
 • Tiến hành thay nước thường xuyên từ 20% đến 30% hàng tuần để giảm số lượng độc tố trong nước.
 • Chỉ nuôi cá betta của bạn với những người bạn cùng bể phù hợp như neon tetras, Endler tetras, danios, Corydoras và ốc sên.
 • Tắt đèn vào ban đêm để đảm bảo rằng cá betta của bạn ngủ ít nhất từ 8 đến 12 giờ.
 • Chạy một viên đá không khí trong bể thúc đẩy quá trình oxy hóa thông qua khuấy động bề mặt.
 • Tránh sử dụng cây giả hoặc đồ trang trí được phủ sơn. Những chất này thấm vào nước theo thời gian và gây ra căng thẳng to lớn. Cây sống hoặc silicone là tốt nhất.
cá betta trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Kosit Pajuthai, Shutterstock

bộ chia sóng

Xử lý cá Betta bị căng thẳng

Thuốc duy trì

Đôi khi cá betta của bạn có thể trở nên căng thẳng đến mức chúng cần được điều trị y tế. Việc điều trị nên được cân nhắc xem xét loại triệu chứng thể chất nào đang xuất hiện.

Đây là một kế hoạch điều trị cơ bản cho cá betta bị bệnh. Những loại thuốc nhẹ nhàng này có thể hữu ích để nhắm mục tiêu các triệu chứng cụ thể và ngăn ngừa chúng trong tương lai.

 • Seachem StressGaurd rất tuyệt vời trong việc giảm căng thẳng ở cá betta bằng cách giúp lớp chất nhờn của chúng và các chất kích thích khác do chất lượng nước gây ra. Điều này có thể được sử dụng trong bể chính và thường xuyên như liều lượng ngụ ý.
 • API StressCoat có thể được sử dụng như chất điều hòa nước và giúp giảm căng thẳng cho cá. Nó an toàn để sử dụng trong bể chính và sẽ không giết chết vi khuẩn có lợi.
 • Seachem Prime chủ yếu được sử dụng làm chất khử clo và giúp giảm amoniac và nitrit trong vài ngày. Điều này có thể giúp ích cho cá betta đang bị căng thẳng do chất lượng nước kém.
 • Seachem Bettas Basics đã được xây dựng cho cá betta và hỗ trợ sản xuất áo khoác chất nhờn.
 • Muối hồ cá là một loại thuốc nhẹ nhàng giúp thẩm thấu và xua đuổi bệnh tật. Không sử dụng quá liều muối cho bể cá vì cá betta chỉ có thể xử lý một lượng nhỏ tại một thời điểm. Nếu bạn có một bể 5 gallon, 1 muỗng cà phê phẳng là đủ. Một bể 10 gallon có thể xử lý 1 thìa rưỡi muối hồ cá.
 • Seachem Garlic Guard giúp tăng cảm giác thèm ăn của cá betta để khuyến khích chúng ăn.
cá betta bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock

Những loại thuốc này không an toàn cho bể chính, và bạn sẽ cần chuyển cá betta của mình vào thùng 5 gallon hoặc bể có đá khí khi sử dụng những loại thuốc này vì chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi và phá vỡ chu kỳ của bể. Căng thẳng có thể gây ra nhiều loại bệnh cần điều trị kịp thời.

 • Dung dịch xanh methylene giúp chống lại các bệnh như ich, nấm và vi khuẩn trên cơ thể. Việc nhúng nên được thực hiện 2 giờ một lần trong ba ngày.
 • Seachem Sulfaplex sẽ giúp loại bỏ ký sinh trùng bên ngoài và các bệnh khác cho cá betta của bạn.
 • Seachem Metroplex rất tốt để chữa lành những chiếc vây bị rách do cá betta của bạn cắn vào chúng do căng thẳng.
 • API Melafix được điều chế để xử lý vây bị rách. Điều này giúp xua đuổi bất kỳ vi khuẩn cơ hội nào có thể gây thối vây.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Giảm thiểu và ngăn ngừa căng thẳng ở cá betta là cách tốt nhất để giữ cho chúng có sức khỏe tốt. Nếu bạn nhận thấy cá betta của mình có biểu hiện căng thẳng hoặc hành vi bất thường, hãy điều trị chúng ngay lập tức! Cá betta có thể dễ dàng vượt qua căng thẳng và sẽ hài lòng trong một bể lớn và phù hợp với tất cả các thiết bị cần thiết và những người bạn chung bể hòa bình.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn xác định xem cá betta của bạn có bị căng thẳng hay không và cách đối phó với nó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: ivabalk, Pixabay