cá câu

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Anglerfish là một loài săn mồi dưới biển sâu, một số sống ở độ sâu hơn 6.000 feet, nơi ánh sáng mặt trời gần như hoàn toàn không có.

Sinh vật biển này rất nổi tiếng với vẻ ngoài kỳ dị, những chiếc răng nanh sắc nhọn và mồi phát quang sinh học kéo dài từ đỉnh đầu khiến nó trở thành một sinh vật biển sâu thực sự quý hiếm. Mồi nhử này có lẽ là điều quan trọng nhất trong các khả năng thích nghi của nó. Chứa đầy vi khuẩn phát sáng, nó thu hút những con mồi không ngờ tới trong khi cá nằm chờ để tóm lấy chúng. Thuật ngữ kỹ thuật cho mồi nhử là illicium.

anglerfish-cái-với-đực-đính kèm
Một số Anglerfish chứa đầy vi khuẩn phát sáng.

©Neil Bromhall/Shutterstock.com

3 sự thật đáng kinh ngạc về cá Anglerfish!

  • Dựa trên phân tích di truyền, người ta cho rằng cá anglerfish lần đầu tiên tiến hóa trong kỷ Phấn trắng, khoảng 100 đến 130 triệu năm trước.
  • Mồi câu của “cần câu” thực chất là một đốt sống đã được sửa đổi của vây lưng.
  • Một trong những sự thật tương tác nhất là một số loài cá câu có cơ quan phát quang sinh học phát sáng ngoài ánh sáng từ “cần câu” của chúng. Đây có thể là sự thích nghi để giúp họ điều hướng trong bóng tối.

Đọc thêm sự thật thú vị về anglerfish ở đây.

Cá Anglerfish (cá Monkfish) với chiếc miệng lớn rình mồi dưới đáy cát ở Osezaki, Nhật Bản
Mồi câu của “cần câu” thực chất là một đốt sống đã được sửa đổi của vây lưng.

© Martin Voeller/Shutterstock.com

Phân loại và tên khoa học

Cá câu có tên khoa học là Lophiiformes. Điều này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp lophius, có nghĩa là mào.©AZ-Động vật.com

Các loại Anglerfish

Có hơn 200 loài cá anglerfish được ghi nhận trải rộng trên 11 họ khác nhau. Đây là một số loại nổi tiếng nhất:

  • Cá câu lưng gù – Loài này là một trong những loài cá câu đầu tiên từng được phát hiện và vẫn định hình nhận thức về hình dáng của một con cá câu. Với những chiếc răng nanh sắc nhọn và một con mồi dài, nó rình rập đại dương cho đến tận độ sâu của nó.
  • Monkfish – Cá thầy tu, còn được gọi là cá ngỗng, là một họ cá câu sống ở các thềm lục địa gần bề mặt hơn, giúp con người có thể đánh bắt được. Cần câu nằm gần miệng hơn các loại cần câu khác.
  • FrogfishFrogfish là một họ cá nhiệt đới có cơ thể được bao phủ bởi đủ loại gai, gai, các bộ phận phụ và thậm chí cả tảo để hỗ trợ ngụy trang và thu hút con mồi. Thậm chí, một số loài còn có khả năng thay đổi màu sắc để phù hợp với môi trường xung quanh. Chúng gần giống với những viên đá hoặc san hô mà chúng bơi giữa.
  • Cá dơi môi đỏ – Cá dơi môi đỏ có cơ thể dẹt, hình đĩa và các vây ngực, vây hậu môn và vây bụng hoạt động giống như các chi. Đầu của họ được trang trí bằng một illicium và esca. Chúng dài khoảng 8 inch, nặng chưa đến 2,2 pound. Tất nhiên, đôi môi của họ có màu đỏ đậm, sống động như thể họ đã tô quá nhiều son.
  • Cá bóng đá – Cá bóng đá sở hữu thân hình to, tròn hoặc hình bầu dục giống như một quả bóng đá. Chúng cũng có hàm răng rất sắc và vảy màu đen hoặc nâu. Những con cái dài tới 2 feet và sở hữu chiếc cần câu lớn phát sáng nhô ra từ đầu. Chúng cũng có một tấm xương tròn bao phủ trên cơ thể.
  • Cá câu sọc – Cá câu sọc có màu sắc khác nhau tùy theo từng cá thể và điều này cũng đúng với các mẫu sọc của chúng có thể là sọc liền, sọc đứt đoạn và mọi thứ ở giữa. Chúng có tới bảy phần phụ nhử để dụ con mồi lại gần.
  • Cóc biển – Cóc biển và các loại cá câu sinh vật đáy khác sống sâu dưới đáy đại dương. Chúng đã được tìm thấy ở độ sâu lên tới 8.000 feet, và chúng nằm ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Chúng có mang và khả năng thở chuyên biệt cho phép chúng hầu như ít vận động, điều này giúp chúng đứng yên để bắt con mồi và cũng không bị kẻ săn mồi phát hiện.

Vẻ bề ngoài

Cá anglerfish có đủ loại hình dạng và kích cỡ kỳ lạ. Trong khi hình dạng tròn được biết đến nhiều nhất, một số loài rất dài hoặc thậm chí có góc cạnh. Miệng hình lưỡi liềm của chúng có nhiều răng nanh nổi bật, hướng vào trong để bắt con mồi. Một số loài cũng có một vạt da cơ trên đỉnh đầu để che giấu hoặc để lộ con mồi phát sáng của nó; bản thân mồi nhử có thể thẳng, cong hoặc có móc. Màu của chúng thường nằm trong khoảng từ nâu sẫm đến xám, nhưng một số có màu xanh lục-vàng và đỏ.

Cá anglerfish có một trong những sự khác biệt giới tính mạnh nhất trong toàn bộ vương quốc động vật. Con đực nhỏ hơn nhiều so với con cái và có thể không có mồi nhử. Đôi khi anh ta thậm chí trông giống như một loài hoàn toàn khác. Trong khi con đực chỉ dài khoảng một inch, thì con cái có thể đạt tới kích thước 4 feet (mặc dù hầu hết chỉ dài một hoặc hai feet).

Một con cá anglerfish dưới đáy biển.
Các anglerfish có đủ loại hình dạng và kích cỡ kỳ lạ .

© Gerald Robert Fischer/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Anglerfish được tìm thấy trên toàn thế giới, từ thềm lục địa xuống đáy biển. Mặc dù nhiều loài được liệt kê là ít quan tâm nhất, nhưng rất khó để thực hiện đánh giá dân số chính xác đối với chúng do môi trường sống của chúng quá sâu.

Động vật ăn thịt và con mồi

Cá Anglerfish con nhỏ trên nền cát ở Komodo, Indonesia.
Anglerfish có rất ít động vật ăn thịt.

©SergeUWPhoto/Shutterstock.com

Cá anglerfish nằm gần đầu chuỗi thức ăn trong môi trường sống dưới biển sâu của nó, nơi có ít động vật ăn thịt lớn khác lang thang.

Cái gì ăn chúng?

Cá anglerfish dường như có rất ít kẻ săn mồi trong môi trường sống tự nhiên của nó ngoài con người và có thể một số loài cá lớn hơn (như cá mập).

Họ ăn gì?

Động vật giáp xác và cá (đặc biệt là tôm) chiếm phần lớn trong chế độ ăn của chúng. Để bắt được con mồi, cá anglerfish thường phát xung ánh sáng và di chuyển nó qua lại trong nước. Một số loài phàm ăn đến mức chúng đã được ghi nhận là ăn cả con mồi lớn bằng cả cơ thể chúng.

Cá sargassum, cá anglerfish, hoặc cá ếch, Histrio histrio. Một con cá ngụy trang tốt bị cô lập trên nền trắng.
Tôm chiếm phần lớn trong chế độ ăn của Anglerfish.

©IrinaK/Shutterstock.com

Sinh sản và tuổi thọ

Cá anglerfish đã phát triển hai chiến lược sinh sản đặc biệt. Phương pháp sinh sản đầu tiên và truyền thống hơn là thụ tinh ngoài. Mặc dù cặp đôi tạo thành một liên kết vật lý chặt chẽ với nhau, nhưng con cái sẽ thả trứng của mình vào nước, trong khi con đực sẽ phóng tinh trùng của mình để thụ tinh cho chúng. Con đực sau đó được tự do sinh sản lại với một con cái khác.

Phương pháp thứ hai là một trong những cách thích nghi sinh sản độc đáo nhất trong toàn bộ vương quốc động vật. Điều này liên quan đến một mối quan hệ cộng sinh hoàn toàn giữa các cặp giao phối. Khi con đực tìm thấy một người bạn đời phù hợp, nó sẽ cắn vào da thịt của cô ấy và bắt đầu quá trình hợp nhất với cơ thể cô ấy xuống cấp độ mạch máu. Để đổi lấy tinh trùng, anh ta sẽ nhận được chất dinh dưỡng trực tiếp từ cơ thể của phụ nữ. Con đực của những loài này có thể có giải phẫu kém phát triển; chúng thường gặp khó khăn khi tự tìm kiếm thức ăn trước khi gắn nó với bạn tình, người mà chúng phụ thuộc vào để kiếm thức ăn. Có một số giả thuyết về cách chiến lược độc đáo này phát triển. Một giả thuyết hàng đầu cho rằng nó tiến hóa để đáp ứng với mật độ dân số thấp khi cơ hội tìm được bạn tình khác thấp.

Bất kể phương pháp sinh sản nào, phần còn lại của quá trình phát triển đều diễn ra theo cách tương tự. Một con cá câu cái có thể đẻ hàng triệu quả trứng, thường được bao phủ bởi một chất sền sệt. Quá trình mang thai có thể diễn ra trong khoảng từ vài ngày đến vài tuần cho đến khi trứng sẵn sàng nở. Thật không may, vẫn còn rất nhiều sự thật mà chúng ta chưa biết về sự phát triển ban đầu của cá anglerfish. Có lẽ, với số lượng trứng được sản xuất, tỷ lệ tiêu hao sớm ở cá con là khá cao. Một số ít cá sống sót đến tuổi trưởng thành có tuổi thọ ổn định. Một số con cái có thể sống tới 25 năm trong tự nhiên.

Động vật biết bắt chước – Anglerfish
Một con cá câu cái có thể đẻ hàng triệu quả trứng, thường được bao phủ bởi một chất sền sệt.

©iStock.com/plovets

Lịch sử và Tiến hóa

Không có nhiều loài trong Vương quốc Động vật cho thấy mức độ tiến hóa mạnh mẽ và đáng kinh ngạc như Anglerfish. Chúng không chỉ có các mối quan hệ và giao phối độc đáo giữa các giới tính như đã thấy trong phần sinh sản ở trên, mà chúng còn tiến hóa gai để tạo ra các chi đánh lừa các động vật khác nghĩ rằng chúng là thức ăn! Một số loại Anglerfish đã phát triển một số gai và vây của chúng để hoạt động như những chiếc chân giúp chúng neo vào đáy đại dương và trở nên di động hơn trong môi trường đó. Mặc dù điều này có vẻ quá khôi hài để trở thành sự thật, nhưng chúng đã tiến hóa theo cách đó hàng triệu năm trước và những đặc điểm cũng như khả năng thích nghi này đã cho phép loài này phát triển và tồn tại ở cả vùng nước nông và sâu trên khắp thế giới.

câu cá và nấu ăn

Cá câu cá biển sâu không phổ biến trong câu cá giải trí hoặc thương mại. Tuy nhiên, cá ngỗng thuộc họ Lophiidae được coi là một món ngon ở nhiều nơi trên thế giới. Thịt của chúng có thể được hấp, xào, nướng, chiên và nướng.

Xem tất cả 191 con vật bắt đầu bằng chữ A

Anglerfish được tìm thấy trên khắp thế giới, phần lớn ở vùng nước sâu nhiệt đới và ôn đới, nhưng độ sâu cực cao của chúng đảm bảo rằng chúng hiếm khi tiếp xúc với con người.

Trong khi một số loài có thể có thị lực kém, không có loài nào bị mù hoàn toàn. Hầu hết các loài cá câu thực sự có đôi mắt chuyên dụng để nhìn trong môi trường sống dưới biển sâu.

Anglerfish có những chiếc răng nanh sắc nhọn và vẻ ngoài kỳ lạ, hoa râm; môi trường sống biệt lập dưới biển sâu của chúng cũng khiến chúng có vẻ hơi đáng sợ. Nhưng trong khi chúng là những kẻ săn mồi phàm ăn, chúng cũng giống như bất kỳ loài động vật nào khác.

Vâng, có hơn 200 loài, hầu hết chúng được liệt kê là ít quan tâm nhất.

Anglerfish hiếm khi tương tác với con người theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa, nhưng có lẽ nếu cảm thấy bị đe dọa, chúng có thể cắn.

Con cá câu lớn nhất từng được tìm thấy dài hơn 4 feet.

Sự khác biệt chính giữa bạch tuộc chăn và cá anglerfish là bạch tuộc chăn là động vật chân đầu nổi sống ở giữa vùng nước, trong khi cá anglerfish là loài săn mồi đỉnh sống ở vùng nước sâu. Những khác biệt khác giữa hai loài là kích thước, chế độ ăn uống, môi trường sống, sinh sản và tuổi thọ.