cá oscar

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

“Một con cá thông minh và dễ gần.”

Những người sở hữu cá Oscar có thể đã mua một hoặc hai con vì màu sắc đẹp của chúng, nhưng ngay sau đó họ sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng con cá có cá tính riêng. Họ sẽ nhận thấy thú cưng Oscar của họ dường như đang theo dõi họ khi họ tiến hành công việc kinh doanh của mình. Họ thậm chí có thể tin rằng giải Oscar của họ công nhận họ. Cá có thể được cho ăn bằng tay và nếu chúng không thích cách trang trí trong bể của mình, chúng sẽ thay đổi nó bằng cách nhổ một cái cây, nhặt một hòn đá hoặc một ít sỏi và di chuyển nó xung quanh. Đọc để biết thêm thông tin về những con cá tuyệt vời này.

Xem tất cả các đánh giá sản phẩm chuyên gia của chúng tôi.

Bốn sự thật đáng kinh ngạc về cá Oscar!

  • Giải Oscar thay đổi màu sắc tùy theo hoàn cảnh hoặc thậm chí là tâm trạng của chúng. Ví dụ, nếu một con Oscar thua cuộc, mắt của nó sẽ chuyển sang màu đen.
  • Giải Oscar là một vợ một chồng.
  • Không ai thực sự biết tại sao nó được gọi là “Oscar”, nhưng nó có thể là sự sai lệch trong tên loài của nó, ocellatus .
  • Oscar có thể chịu được nước có nồng độ oxy rất thấp. Nó thậm chí có thể nổi lên bề mặt để hút không khí để bổ sung oxy.

Phân loại và tên khoa học

Oscar là một loài cá thuộc họ Cichlidae, một họ lớn bao gồm khoảng 3.000 loài. Chi của cá Oscar là Astronotus, trong đó chỉ có hai loài và tên khoa học của nó là Astronotus ocellatus. Astronotus bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “ngôi sao” là Astra và từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “trở lại”, noton . Ocellatus trong tiếng Latinh có nghĩa là “đôi mắt nhỏ” và mô tả các đốm mắt màu đỏ ở gốc vây đuôi của cá. Mặc dù nguồn gốc của cá Oscar là ở Nam Mỹ, nhưng nó đã lan rộng ra các con sông ở Bắc Mỹ và các khu vực khác, nơi nó thậm chí có thể bị coi là loài xâm lấn.

Các loại cá Oscar khác nhau

Mặc dù có một loài Oscar, nhưng nó đã được nhân giống và lai tạo để tạo ra nhiều giống khác nhau cho hồ cá gia đình. Chúng bao gồm những con Oscar đuôi có mạng che mặt, với vây bụng, vây lưng, vây đuôi và vây ngực đẹp, chảy. Có giải Oscar bạch tạng, giải Oscar màu vàng chanh tươi, giải Oscar trắng, xanh lam và đen, giải Oscar xanh lá cây, giải Oscar đồng và giải Oscar vàng. Giá của những con cá này có thể từ vài đô la đến khoảng một trăm đô la.

Vẻ bề ngoài

Cá Oscar là một thành viên lớn của gia đình cichlid. Cơ thể của nó là một hình bầu dục thuôn dài, sâu, hơi nén, dài khoảng 15 inch khi cá trưởng thành. Mặc dù đã được lai tạo để có nhiều màu sắc và hoa văn, nhưng Oscar hoang dã có màu xanh đậm hoặc nâu với các đốm màu cam, đỏ hoặc vàng. Cá Oscar hoang dã cũng có đốm mắt ở gốc đuôi. Những đốm mắt này có tác dụng gây nhầm lẫn cho những kẻ săn mồi tiềm năng đủ lâu để con cá trốn thoát.Đôi mắt của Oscar hình củ hành, sẫm màu, viền đỏ, miệng to và dày. Các vây có vảy và chứa nhiều gai và tia. Oscar con có màu sắc khác với bố mẹ chúng, điều này giúp chúng ngụy trang. Chúng có tốc độ phát triển nhanh chóng và sớm có màu sắc của con trưởng thành.

oscar-cá-1
Cá oscar là loài ăn đáy.

©iStock.com/Andrei310

Sức khỏe và giải trí cho cá Oscar của bạn

Xem tất cả các đánh giá sản phẩm chuyên gia của chúng tôi.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Mặc dù nguồn gốc của Oscar là ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ, nhưng hiện nay nó được tìm thấy trong tự nhiên ở Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ và được săn lùng như một con vật cưng ở cả Vương quốc Anh và Mỹ.

Môi trường sống của cá là những con sông chảy chậm hoặc tĩnh lặng với đáy bùn hoặc cát, vì Oscar là loài ăn đáy. Nó hoạt động tốt nhất khi nhiệt độ nằm trong khoảng từ 68 đến 82,4 độ F. Nó không thể tồn tại ở nhiệt độ dưới 55 độ, vì vậy chủ sở hữu nên cẩn thận theo dõi nước trong bể. Cá có thể chịu được độ pH rộng từ 6 đến 8.

Động vật ăn thịt và con mồi

Oscar là loài ăn tạp và sẽ ăn côn trùng và ấu trùng của chúng, cá nhỏ hơn, tôm nước ngọt, ốc sên, nghêu và mảnh vụn. Thức ăn khác bao gồm tảo, quả hạch và trái cây rơi xuống nước. Đổi lại, giải Oscar là thức ăn cho cá piranha, bò sát, chim lội nước như diệc và con người. Nó cũng là nạn nhân của ký sinh trùng như Ichthyophthirius multifiliis và sán lá. Cá Oscar rất dễ mắc bệnh sán lá mang Dactylogyrus và một căn bệnh gọi là bệnh đục lỗ trên đầu. Các nhà khoa học không biết nguyên nhân gây ra căn bệnh này nhưng một nguyên nhân có thể là do ký sinh trùng có tên là Hexamita .

Sinh sản và tuổi thọ

Cá Oscar hơi khác thường ở chỗ chúng sống một vợ một chồng, và một cặp có thể sinh sản với nhau nhiều lần. Chúng sẵn sàng sinh sản khi được khoảng 14 tháng tuổi và có thể sinh sản trong vòng 10 năm. Cá sinh sản khi nhiệt độ nước đạt 77 độ F.

Trước tiên, cặp đôi cùng nhau dọn dẹp khu vực làm tổ, việc này có thể mất một chút thời gian. Khi chúng sẵn sàng đẻ trứng, chúng tham gia vào một nghi thức tán tỉnh bao gồm việc xòe vây và giương mang. Màu sắc của chúng cũng phát triển đặc biệt sống động. Sau đó, con cái đẻ trứng lên vị trí làm tổ, tiếp theo là con đực gửi tinh trùng.

Oscar sinh sản ba đến bốn lần một năm và mỗi lứa chứa từ 300 đến 3000 quả trứng. Con cái lớn hơn đẻ nhiều trứng hơn. Cả bố và mẹ đều chăm sóc trứng và sau đó là cá con cho đến khi chúng khoảng một tuổi. Tốc độ tăng trưởng của cá con rất nhanh và chúng tăng khoảng một inch mỗi tháng. Tuổi thọ của cá Oscar có thể kéo dài tới 20 năm.

Cá Oscar trong câu cá và nấu ăn

Oscar là một loại cá thực phẩm phổ biến ở Nam Mỹ và thường được nhìn thấy ở các chợ. Florida Oscar là một loài cá trò chơi phổ biến đối với những người câu cá vì nó chiến đấu tốt và dễ dụ bằng các loại mồi khác nhau như cá cắt miếng, giun và dế. Không có giới hạn về số lượng giải Oscar mỗi mùa. Nó được coi là một loại cá panfish tốt, nhưng một số báo cáo cho rằng loại cá này có chứa thủy ngân và nên hạn chế tiêu thụ chúng.

Dân số

Oscar được phân phối rộng rãi ở các con sông và lưu vực của Colombia, Brazil, Peru và Guiana thuộc Pháp, và đã có báo cáo về việc chúng xuất hiện ở Argentina. Nó đã được giới thiệu ở Bắc Mỹ, Úc, Guam, Ba Lan, Singapore, Bờ Biển Ngà và Đức. Nó cũng là một loài cá cảnh phổ biến.

Xem tất cả 65 con vật bắt đầu bằng chữ O

Mặc dù nguồn gốc của loài cá này là ở Nam Mỹ, nhưng hiện nay nó được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Florida, Úc và Đức.

Một tượng Oscar thực sự lớn có thể dài 22 inch.

Một con cá Oscar được chăm sóc tốt có thể sống được 20 năm.

Oscar là một loại cichlid, một họ cá lớn, đa dạng. Là một con vật cưng, nó được lai tạo vì màu sắc đẹp của nó.

Khi một con Oscar nằm nghiêng trong bể cá, điều đó có thể có nghĩa là nó đang bị căng thẳng hoặc nó đang phục tùng một con cá khác. Trong tự nhiên, khi nằm nghiêng, nó có thể giả chết để dụ con mồi tiềm năng.

Cá Oscar là loài ăn tạp và ăn cả nguyên liệu động vật và thực vật.

Nếu định giữ hai tượng Oscar, bạn sẽ cần một bể chứa ít nhất 75 gallon.

Một nhóm nhỏ Oscar có thể sống hòa thuận với nhau, nhưng chủ sở hữu nên nhớ rằng tốc độ phát triển của Oscar con khá nhanh. Chủ sở hữu có thể thấy rằng giá hoặc kích thước của một bể cho ba con cá này trở lên có thể quá cao.

Giá của một con cá Oscar có thể dao động từ khoảng 8 đô la đến 100 đô la cho một loại rất lạ mắt.

Cá Oscar ăn những con cá khác, đó là lý do tại sao chúng không được nuôi chung bể với những con cá nhỏ hơn.