Răng cá da trơn: Khám phá toàn bộ câu chuyện về vết cắn của chúng

Được trang bị những sợi râu khác biệt trên mặt và các thụ thể cảm giác trên khắp cơ thể, cá da trơn là một trong những loài cá dễ thích nghi nhất trên thế giới. Cá da trơn có thể phát triển mạnh trong môi trường mà hầu hết các loài động vật biển không thể. Chúng ăn một chế độ ăn tạp bao gồm ốc, trai, côn trùng thủy sinh, cá nhỏ và các sinh vật biển nhỏ khác, giống như chúng, sống ở suối, ao, sông và hồ chứa.

Cá da trơn không có vảy như các loài cá bình thường và thay vào đó, chúng có râu trên mặt, cho phép chúng nếm, ngửi và tìm kiếm thức ăn ngay cả khi có rất ít hoặc không có tầm nhìn trong nước. Đầu cá trê trông cũng hơi dị so với những con cá thông thường. Nếu bạn đã từng chụp một và nhìn vào miệng nó, bạn có thể giật mình khi thấy nó trông khá trống rỗng, và đánh giá qua những gì bạn nhìn thấy, ban đầu bạn có thể cho rằng nó không có răng. Vậy cá trê có răng không?

Cá da trơn có răng không?

cá da trơn-răng-cá da trơn-miệng
Cá da trơn có răng nhỏ và dày đặc gọi là cardiform.

©iStock.com/v_zaitsev

Vâng, cá da trơn có một số dạng răng, nhưng không phải theo nghĩa truyền thống hay bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ đến. Không giống như hầu hết các loài săn mồi có răng cửa sắc nhọn và răng lớn, răng của cá da trơn nhỏ và dày đặc, và được gọi là dạng thẻ. Hàng trăm chiếc răng dạng thẻ được tìm thấy trong miệng của chúng. Miệng của cá da trơn thường có kết cấu thô như giấy nhám do những chiếc răng dạng thẻ cực nhỏ này.

Phương pháp cho cá trê con ăn thông thường là hút tảo và thực vật rồi tiêu thụ chúng. Các loài cá da trơn lớn hơn, chẳng hạn như cá da trơn, sẽ hút những con cá nhỏ như cá tuế và nghiền nát chúng. Những chiếc răng dạng thẻ này được tìm thấy ở tất cả các loài cá da trơn.

Răng cá da trơn hoạt động như thế nào?

Răng cardiform giúp cá da trơn nghiền thức ăn của chúng. Vì cá da trơn thường được tìm thấy sống trong bùn, chúng chỉ ăn tôm càng, ếch và các động vật không nhiều thịt khác, vì vậy chúng không cần phải có răng cửa và răng hàm.

Đối với những kẻ săn mồi lớn, một hàng răng thường chạy dọc phía trước và một bên hàm của chúng. Chúng dùng những chiếc răng này để cắn và cắt thành thịt. Mặt khác, một con cá da trơn sẽ tiêu thụ toàn bộ phần lớn con mồi của nó, và do đó không cần phải cắt nhỏ nó trước khi nuốt chửng. Chúng có một số lượng lớn răng nhỏ dùng để ngoạm đồ vật. Mục đích chính của những chiếc răng hình tim này là làm cho thức ăn dễ nuốt hơn bằng cách giúp chúng kiểm soát và xoay nó để con mồi quay mặt theo chiều dọc.

Răng cá da trơn trông như thế nào?

Răng Cá Tra- Cá Tra Tươi
Cá da trơn có răng cực kỳ nhỏ và dày đặc.

©iStock.com/Renars2014

Răng hình tim của cá da trơn giống như những sợi cực ngắn trên bàn chải lông. Miệng và cổ họng của cá da trơn được lót bằng những đầu nhọn giống như lông cứng. Răng của chúng cong vào trong để giúp chúng giữ con mồi trong hàm.

Bạn đã nhầm nếu nghĩ rằng chúng có hàm răng to và khỏe vì chúng là loài ăn tạp và có thể tiêu thụ nhiều loại thức ăn. Cá da trơn ngậm và nuốt thay vì cắn khi ăn. Răng của chúng cực kỳ nhỏ và dày đặc, và thô ráp như giấy nhám. Họ cũng có xu hướng hướng vào bên trong thay vì hướng ra ngoài. Vì vậy, khi ăn thức ăn của chúng, cá da trơn sử dụng bộ răng độc đáo của chúng để giữ cho con mồi không thoát khỏi miệng chúng. Vì chúng nghiêng vào trong nên nạn nhân dễ chui vào miệng cá trê nhưng khó thoát ra.

Cá da trơn có bao nhiêu răng?

Ở phía sau miệng, cá da trơn có hàng răng. Số lượng răng cá da trơn chính xác vẫn có thể thay đổi tùy theo loại cá da trơn. Có khoảng 3.000 loài cá da trơn trên thế giới, vì vậy hãy nhớ rằng điều này thường áp dụng cho tất cả chúng. Ví dụ, cá da trơn Goonch có bốn hàng răng chứa hàng trăm chiếc. Một số loài có thể có ít răng hơn.

Cá da trơn ăn thức ăn của chúng như thế nào?

Là loài ăn tạp, thích ăn bằng cách mút và nuốt hơn là nhai, cá da trơn không dùng răng để bắt mồi. Đây là nơi bắt nguồn quan niệm sai lầm rằng họ không có răng. Cá da trơn thường hút con mồi bằng chuyển động mút trước khi nuốt chửng nó. Vì điều này, nhiều người tin rằng họ không có răng.

Răng cá trê có sắc không?

răng cá trê
Cá da trơn có hàng trăm chiếc răng nhỏ trong miệng

©Richard Peterson/Shutterstock.com

Răng của cá trê có thể không cần thiết để bắt mồi, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng nhàm chán và vô dụng. Hàng răng của một số loài cá da trơn có bên trong miệng rất sắc và có thể dễ dàng làm tổn thương con mồi hoặc thậm chí cả con người đang ăn mồi cho chúng.

Những chiếc răng xỉn màu này dù nhẹ đến mấy vẫn có thể khiến bạn bị đau nếu đang ăn mì. Ăn mì là một câu chuyện khác với việc vô tình để da bạn bị sượt qua khi gỡ một con cá da trơn. Cá trê có thể cắn chặt răng khi cố gắng chạy thoát thân. Ví dụ, cá da trơn Goonch sở hữu hàm răng sắc như dao cạo có thể dễ dàng đâm thủng da, khiến chúng trở thành kẻ săn mồi nguy hiểm. Tuy nhiên, độ sắc của răng thay đổi tùy theo loài.

Cá da trơn có thể cắn?

Về mặt giải phẫu, cá da trơn không thể cắn vì răng của chúng không được tạo ra để làm việc đó. Điều này là do răng của chúng khấp khểnh, khiến chúng khó cắn người. Răng của chúng nhỏ và thường vô hại. Tuy nhiên, nếu một con cá da trơn cắn bạn vì lý do nào đó, rất có thể nó sẽ không làm tổn thương da của bạn và cũng không gây ra vết thương nghiêm trọng nào.

Chúng không có răng nanh hay răng cửa. Điều này có nghĩa là vết cắn của cá da trơn có nhiều khả năng khiến bàn tay hoặc các ngón tay có cảm giác như bị ấn vào. Bạn rất ít có khả năng bị rách da do vết cắn của cá da trơn, nhưng nó có thể để lại vết xước, sần sùi trên da của bạn. Nếu điều này xảy ra, tất cả những gì bạn phải làm là làm sạch vết xước và che phủ nó. Nó sẽ sớm bắt đầu tự lành.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Răng Cá Tra- Catfish Mouth

© iStock.com/v_zaitsev


Giới thiệu về tác giả

Đài Loan Victor


Trong sáu năm, tôi đã làm việc với tư cách là một nhà văn và biên tập viên chuyên nghiệp cho sách, blog và trang web, đặc biệt tập trung vào động vật, công nghệ và tài chính. Khi tôi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử với bạn bè.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.