Cách đạp xe trong bể cá: Hướng dẫn từng bước dễ dàng

hồ cá-chu kỳ-hedgehog94-shutterstock

Một trong những nỗi thất vọng đầu tiên mà người mới bắt đầu chơi cá cảnh sẽ gặp phải là nhận ra rằng bạn không thể chỉ đơn giản mua một cái bể, lắp bộ lọc, đổ nước vào và thả cá vào trong cùng một ngày. Bạn phải làm điều này đầu tiên được gọi là "đi xe đạp". Thậm chí tệ hơn, quá trình này có thể mất hàng tuần! Nói về việc đạt được sự hài lòng ngay lập tức từ một cái gì đó.

Trong bài viết này, trước tiên chúng ta sẽ xem xét đạp xe tăng nghĩa là gì, bao gồm một chút kiến thức khoa học đằng sau nó. Sau đó, chúng tôi sẽ thảo luận về các phương pháp khác nhau và cung cấp cho bạn một số lối tắt hữu ích để bạn biết chính xác tất cả các bước về cách quay vòng bể cá hiệu quả và hiệu quả nhất.

Cuối cùng, chúng ta sẽ nói về việc theo dõi chu kỳ và đảm bảo rằng nó không bị hỏng trong quá trình vệ sinh và thay nước. bộ chia sóng

Chu kỳ một bể cá có nghĩa là gì? Tại sao chúng ta cần phải làm điều đó?

Vòng tuần hoàn của bể cá được mô tả theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như—phá vỡ chu trình Nitơ, quá trình nitrat hóa hoặc đơn giản là “vòng tuần hoàn”—bất kỳ tên nào bạn chọn sử dụng, mỗi bể cá mới đều phải trải qua quá trình hình thành các quần thể vi khuẩn thân thiện.

Nói một cách đơn giản, đạp xe trong bể có nghĩa là cho phép các vi khuẩn có lợi thích hợp phát triển để chúng có thể xử lý chất thải mà cá của bạn tạo ra một cách an toàn.

Nó bắt đầu với các sản phẩm phế thải

Nguồn chất thải chính trong bể là từ chính cá. Cũng giống như mọi sinh vật khác, chúng ị. Bạn càng có nhiều cá, chúng sẽ càng tạo ra nhiều chất thải. Điều này được gọi là "tải trọng sinh học." Nó bao gồm cá, ốc sên và bất kỳ sinh vật nào khác mà bạn có sống trong bể và lượng sinh học của bạn càng lớn thì bạn càng cần nhiều bộ lọc.

Chất thải cũng có thể tích tụ từ thức ăn thừa thối rữa dưới đáy hoặc lắng đọng trong chất nền. Lá thối rữa cũng có thể đóng góp, hoặc có thể có cá chết ẩn nấp trong nền. Bất cứ thứ gì có thể thối rữa sẽ tăng tốc độ tích tụ chất thải.

Trong môi trường khép kín của bể cá, chất thải sinh học này vẫn còn trong nước và nếu không được kiểm soát, bể của bạn sẽ nhanh chóng biến thành một bể chứa chất độc hại cao.

cá vàng-bể cá-pixabay2
Tín dụng hình ảnh: kaori, Pixabay

Bất kỳ chất thải nào sớm biến thành amoniac độc hại

Khi chất thải trong bể cá của bạn bắt đầu thối rữa, nó sẽ tạo ra khí độc amoniac (NH3, NH4). Ngay cả ở mức rất thấp, amoniac vẫn rất độc đối với cá. Nó có thể gây lờ đờ, thở hổn hển trên bề mặt, chán ăn và ở mức độ nghiêm trọng có thể gây bỏng và tổn thương có thể nhìn thấy trên cá.

Về cơ bản, nó rất có hại cho sức khỏe của chúng nên cần phải loại bỏ, và đây là lúc việc đạp xe trong bể cá bắt đầu và hữu ích.

Vi khuẩn nitrat hóa biến Ammonia thành Nitrit

May mắn thay cho chúng tôi, các đàn vi khuẩn nitrat hóa có lợi cao gần như ngay lập tức bắt đầu hình thành trong bể. Vi khuẩn Nitrosomonas phát triển sẽ sớm bắt đầu hoạt động chuyển đổi amoniac bằng cách oxy hóa thành nitrit ít gây hại hơn, và do đó, chu kỳ bể bắt đầu.

Nitrit vẫn có hại! Nhưng một loại vi khuẩn khác đến giải cứu

Nitrit (NO2), mặc dù ít gây hại hơn amoniac, nhưng vẫn có độc tính cao và rất nguy hiểm đối với cá, đặc biệt nếu ở nồng độ tương đối cao. May mắn cho chúng ta, một loại vi khuẩn thân thiện thứ hai, vi khuẩn Nitrobacter (hoặc Nitrospira) xuất hiện và chuyển hóa nitrit thành nitrat (NO3). Lưu ý sự khác biệt trong 'i' và 'a', nitr-i-tes và nitr-a-tes.

Nitrat phần lớn vô hại trong bể cá cho đến khi đạt đến số lượng tương đối cao. Vì vậy, bây giờ cá của chúng tôi có nước sạch, đẹp để bơi trong! Vì vậy, mục đích của một quy trình tuần hoàn trong bể tốt là đảm bảo có đủ vi khuẩn có lợi để liên tục chuyển đổi amoniac thành nitrit và sau đó thành nitrat. Bằng cách này, những chú cá thân yêu của chúng ta sẽ luôn có nước sạch và an toàn để sinh sống.

Một con cá vàng đuôi voan đang lục lọi sỏi dưới đáy bể của nó
Tín dụng hình ảnh: dien, Shutterstock

Đạp xe trong bể của bạn đặc biệt quan trọng với những con cá vàng tạo ra RẤT NHIỀU chất thải. Có một số phương pháp để bắt đầu quá trình đạp xe trong bể cá, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Họ cũng rơi vào hai loại lớn:

  1. đi xe đạp không cá
  2. Đạp xe với “cá hiến tế” (mà chúng tôi KHÔNG khuyến nghị—sẽ nói thêm về điều này sau!)

Chúng tôi sẽ thực hiện một số phương pháp bên dưới và đưa ra các mẹo và khuyến nghị của chúng tôi.

Phương pháp 1: Thêm phương tiện lọc cũ hoặc trưởng thành từ bể cũ sang bể mới của bạn

Vi khuẩn có lợi phát triển trên mọi diện tích bề mặt của bể: Đá, cát, thủy tinh, thực vật, bạn có thể đặt tên cho nó.

Lý do chúng tôi sử dụng bọt biển hoặc vật liệu gốm trong các bộ lọc là để cung cấp càng nhiều diện tích bề mặt càng tốt trong gói nhỏ này. Bất kỳ phương tiện lọc nào đã chạy trong nhiều tháng đều được coi là "trưởng thành", nghĩa là nó chứa rất nhiều vi khuẩn mà chúng tôi rất quan tâm.

Vì vậy, bạn muốn biết cách xoay vòng một bể cá theo cách hoàn toàn tốt nhất, dễ dàng nhất và nhanh nhất có thể? Đó là đưa phương tiện lọc trưởng thành vào bể mới của bạn.

Nếu bạn có thể tìm thấy một người bạn hoặc thậm chí là một cửa hàng bán cá sống thân thiện, hãy cố gắng nói chuyện với họ về một số phương tiện lọc của họ, đặt miếng bọt biển cũ này vào bộ lọc mới của bạn và thế là xong. Bạn có một chiếc xe tăng sẵn sàng hoạt động. Vi khuẩn đó sẽ nhanh chóng lây lan sang phương tiện mới của bạn và từ đó, bắt đầu nhanh chóng di chuyển khắp phần còn lại của bể và chu kỳ bể cá bắt đầu.

Chỉ cần chắc chắn rằng có sự tiếp xúc vật lý giữa môi trường cũ và môi trường mới, vì rất ít vi khuẩn trôi nổi tự do. Ngoài ra, hãy chắc chắn để theo kịp với những thay đổi nước của bạn. Nếu tải lượng sinh học của bạn quá cao, bạn vẫn có thể lấn át đàn vi khuẩn đang phát triển.

lọc-hệ-thống-trong-thủy-cung_Madhourse_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Madhourse, Shutterstock

Phương pháp 2: Phương pháp 'Filter-Squeezins'

Nếu bạn không thể yêu cầu bất kỳ ai trực tiếp cung cấp phương tiện của họ cho bạn, thì một phương pháp khác để quay vòng bể cá là sử dụng “máy ép lọc”.

Đơn giản chỉ cần lấy miếng bọt biển trưởng thành của người bạn của bạn và vắt nó vào bể của bạn. Nó sẽ để lại một đám mây cặn trông rất khó chịu, nhưng tất cả rác đó sẽ bị hút vào bộ lọc mới của bạn. Chất cặn bã này được bao phủ bởi vi khuẩn và sẽ giúp bắt đầu chu kỳ của bạn. Nó cũng lây lan vi khuẩn xung quanh bể. Đừng lo lắng về cặn bẩn hoặc vẩn đục khó coi của nước, vấn đề này có thể được giải quyết sau khi bạn thay nước.

Thật không may, không có nhiều chất thải ra sau khi vắt kỹ vì vi khuẩn thân thiện mà chúng ta đang tự kết dính với vật liệu lọc. Tuy nhiên, một số bị vắt kiệt và phương pháp này vẫn hữu ích và tốt hơn là không làm như vậy. Nó SẼ tăng tốc mọi thứ.

Nhược điểm chính của phương pháp này là bạn có nguy cơ đưa mầm bệnh vào bể mới của mình. Hãy chắc chắn rằng các bộ lọc ép đến từ một nguồn mà bạn tin tưởng. Chúng tôi muốn xem hồ cá nguồn trước. Nếu đó là một bể lâu đời với nhiều cá hạnh phúc, có lẽ bạn đang ở trong sạch.

bộ lọc bọt biển trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: SritanaN, Shutterstock

Phương pháp 3: Phương pháp tế cá

Ngày xửa ngày xưa, cách phổ biến nhất để xoay vòng một bể cá là giới thiệu thứ mà chúng ta sẽ gọi là “cá hiến tế”. Điều này có nghĩa là bạn thiết lập một bể hoàn toàn mới, chưa qua xử lý và thả vài con cá vào ngay. Những con cá này tạo ra amoniac cần thiết để chu kỳ diễn ra đơn giản bằng cách có mặt.

Vấn đề với phương pháp đạp xe với cá này là không thể phủ nhận rằng nó rất tàn nhẫn. Những con cá này sẽ dành thời gian trong môi trường có hàm lượng amoniac cao và có thể không sống sót sau trải nghiệm này. Chúng tạo ra amoniac nhanh hơn vi khuẩn có thể phát triển, vì vậy chúng sẽ phải sống trong thời kỳ tăng vọt amoniac và tăng vọt nitrit. Bạn sẽ cần những con cá rất khỏe mạnh, rẻ tiền mà bạn không quan tâm.

Với lương tâm tốt, chúng tôi không thể tán thành phương pháp này, nhưng nó được đưa vào đây vì mục đích hoàn chỉnh.

Phương pháp 4: Đạp xe không có cá – Đưa Amoniac trực tiếp vào

Vì amoniac là thành phần cần thiết để bắt đầu chu trình này nên bạn có thể đưa trực tiếp vào theo nhiều cách. Hãy nhớ rằng tất cả các phương pháp này có thể mất từ 2–4 tuần để hoàn thành và việc kiểm tra liên tục mức độ nitrit và amoniac là cần thiết (chúng ta sẽ bắt đầu thử nghiệm sau một chút).

Amoniac đóng chai

dung dịch amoniac-hoặc-ammonium-hydroxide_sulit.photos_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: sulit.photos, Shutterstock

Một phương pháp ngày càng phổ biến là sử dụng amoniac gia dụng, loại có thể mua ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào. Đây phải là loại amoniac trong, không mùi và 100% nguyên chất.

Thêm một vài giọt vào bể của bạn cho đến khi xét nghiệm amoniac của bạn ở mức cao. Sau đó để yên trong vài ngày cho đến khi nồng độ amoniac giảm trở lại, sau đó nhỏ thêm vài giọt nữa. Tiếp tục quy trình này cho đến khi bể đọc “an toàn” chỉ sau 8–10 giờ.

Nếu bạn cũng đang đọc 0 nitrit, bạn nên đi. Hãy nhớ rằng phương pháp này có thể mất từ 2–4 tuần trước khi có thể đạt được điều kiện hoàn hảo. Kiên nhẫn là một đức tính tốt! Nhược điểm của phương pháp này là cần bổ sung nhiều amoniac mỗi ngày, đôi khi hai lần một ngày. Đó là một cách tiếp cận rất thực tế.

Để thứ gì đó thối rữa trong bể

OK, cái này nghe hơi lạ. Hãy quay lại và nhớ rằng một nguồn chất thải lớn trong bất kỳ bể cá nào là thức ăn thối rữa, xác thực vật, v.v. Điều đó có nghĩa là nếu bạn để thứ gì đó thối rữa trong một bể rỗng, kết quả là nó sẽ tạo ra lượng amoniac cần thiết.

Một phương pháp phổ biến đơn giản là sử dụng thức ăn cho cá. Cho bể ăn hàng ngày như thể có cá trong đó. Thức ăn sẽ rơi xuống đáy và thối rữa. Đây là một phương pháp khá thực tế khác, vì bạn thêm thức ăn vào bể hàng ngày. Một phương pháp khác đã từng hiệu quả với chúng tôi trong quá khứ là sử dụng tôm cocktail. Chỉ cần ném một con tôm cocktail sống vào bể cho mỗi 10 gallon nước. Nó sẽ bị mốc và trông rất thô, nhưng điều đó chỉ cho thấy rằng nó đang làm những gì bạn muốn.

Với một trong hai phương pháp này, hãy tiếp tục kiểm tra nước hồ cá đó. Khi các thông số đã ổn định, bạn biết nó đã sẵn sàng.

Đạp xe trong chai

Có một số công ty cung cấp hồ cá bán một giải pháp tuyên bố là một chu trình trong chai. Được cho là chai này chứa tất cả các vi khuẩn cần thiết để bắt đầu chu kỳ. Đơn giản chỉ cần đổ chai vào bể, thêm cá và bạn đi.

Tuy nhiên, tôi vẫn đọc được rằng các vi khuẩn cần thiết có “thời hạn sử dụng” rất ngắn và gần như không thể giữ chúng sống trong một cái lọ trên kệ. Vì lý do này, thế giới thủy cung dường như vẫn đang tranh luận sôi nổi về việc liệu điều này có hiệu quả hay không. Nhưng sản phẩm vẫn bán chạy, vì vậy mọi người phải thành công với nó.

Ngoài ra, Tiến sĩ Tim Hovanec đã thực hiện một số nghiên cứu chuyên sâu về vi khuẩn nitrat hóa trong bể cá và đưa ra kết quả gây sốc cho giới nuôi cá. Từ nghiên cứu của mình, ông cũng đã phát triển một giải pháp 'chu trình trong chai' mới, được gọi là 'BIO-spira', sau này trở thành 'Tetra SafeStart' và có rất nhiều câu chuyện về những người nuôi cá đã thành công rực rỡ.

Bản thân chúng tôi chưa bao giờ thử nên không thể đưa ra ý kiến thực tế. Nếu bạn thử phương pháp này, chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi chặt chẽ mức Amoniac. Hãy sẵn sàng thay nước lớn nếu cần thiết. Và cho chúng tôi biết trong các nhận xét về cách nó phù hợp với bạn!

Kiểm tra các thông số nước

Chúng tôi tiếp tục đề cập đến việc kiểm tra nước để tìm amoniac và nitrit. Làm thế nào để một người theo dõi các chất độc này trong bể?

Sử dụng giọt chất lỏng

Hầu hết những người chơi cá cảnh có kinh nghiệm đều đồng ý rằng giọt chất lỏng là bộ dụng cụ kiểm tra đáng tin cậy nhất. API tạo nên một bộ tuyệt vời, Hagan cũng vậy. Bạn có thể mua từng người thử nghiệm riêng lẻ hoặc chỉ cần lấy thiết lập hoàn chỉnh. Nó sẽ bao gồm PH, GH, KH và một loạt các chữ cái khác.

Bạn chỉ cần lấy một vài ml nước trong bể của mình, thêm một vài giọt, lắc và chờ đợi, sau đó được cho biết chính xác có những hóa chất nào trong nước của bạn bằng màu sắc mà nước chuyển sang. Nó không thể dễ dàng hơn…hoặc chính xác hơn!

Sử dụng que thử

kiểm tra bể cá amoni ph nitrat
Tín dụng hình ảnh: Bóng đỏ, Shutterstock

Một bộ dụng cụ kiểm tra thường được sử dụng chỉ đơn giản là một loạt các dải giấy. Để sử dụng chúng, bạn nhúng chúng vào nước, giấy đổi màu, sau đó bạn so sánh sự thay đổi màu sắc với biểu đồ trên hộp. Các que thử có sẵn để kiểm tra một hóa chất cụ thể (ví dụ: Amoniac, Nitrit) nhưng chúng cũng có các que kết hợp có thể kiểm tra nhiều hóa chất trên một que thử.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các dải kết hợp này nếu bạn định sử dụng bất kỳ dải nào (mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên giảm bớt tùy chọn) vì chúng thuận tiện hơn và có thể tiết kiệm một chút thời gian. Các dải thử hoạt động trong nháy mắt, nhưng không cung cấp độ chính xác của giọt chất lỏng. Tuy nhiên, chúng là đơn giản nhất và dễ sử dụng nhất.

Các chỉ số tự động và vĩnh viễn

Có một loại tester sống trong nước, thay đổi màu sắc khi nồng độ Amoniac và Nitrit tăng giảm. Nếu bạn muốn trở nên siêu kỹ thuật, bạn thậm chí có thể mua các cảm biến do máy tính điều khiển để đo các mức và có thể vẽ biểu đồ cho bạn.

Có rất nhiều lựa chọn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với những giọt chất lỏng. Chúng được thử nghiệm theo thời gian và có độ tin cậy cao. Ngoài ra, chúng còn là một chút hóa học thú vị tại nhà, với màu sắc thay đổi thú vị như bất kỳ phòng thí nghiệm khoa học điện ảnh nào.

thay nước

Thay nước là một trong những thói quen tốt nhất và quan trọng nhất khi nuôi cá. Nếu lượng amoniac hoặc nitrit tăng đột biến, thay nước nhanh 50% luôn là bước đầu tiên. Chỉ cần duy trì việc thay nước ~40% nước hàng tuần đều đặn có thể giúp duy trì một chu kỳ ổn định và hạnh phúc.

Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện một cách an toàn và hiệu quả trong bài viết của chúng tôi: Cách thay một phần nước cho hồ cá nước ngọt

bộ chia sóng Suy nghĩ cuối cùng về việc đạp xe trong bể cá

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn thiết lập một bể cá vui vẻ và lâu dài, được tuần hoàn chính xác và với các nhóm vi khuẩn nitrat hóa ổn định sẽ giữ cho chất lượng nước của bạn được kiểm soát. Khi bạn hiểu một chút về khoa học và sinh học đằng sau những gì chúng tôi làm, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để duy trì một môi trường lành mạnh và ổn định cho những người bạn thủy sinh của mình.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết cách xoay vòng bể cá, sử dụng nó và tạo ra một môi trường ổn định về mặt hóa học, sạch sẽ và lành mạnh cho tất cả những người bạn thủy sinh của bạn.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: hedgehog94, Shutterstock