Khám phá con cá Anglerfish lớn nhất từng bị bắt

Anglerfish là loài săn mồi tự nhiên độc đáo có đủ hình dạng, kích cỡ và màu sắc. Một số loài cá câu sống ở vùng nước nông, trong khi hầu hết thích môi trường biển sâu tối tăm. Họ cũng có thể nhận được rất lớn. Rất ít cần thủ trên thế giới đã đủ may mắn để phát hiện ra những con cá thú vị này. Hãy tiếp tục đọc để khám phá loài cá câu lớn nhất từng bị bắt trên thế giới, cùng với những sự thật hấp dẫn khác về sinh vật có vẻ ngoài kỳ lạ này.

Giới thiệu về Anglerfish

phát sáng-câu cá-trong-biển-tối
Cá câu cá biển sâu ẩn nấp ở độ sâu 1.000 mét dưới mực nước biển.

©Neil Bromhall/Shutterstock.com

Có hơn 200 loài cá câu cá, tất cả đều có những hành vi và ngoại hình độc đáo. Chúng trải rộng trên 11 họ và có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Có những loài cá câu nước nông, nhưng hầu hết các loài là cá câu cá biển sâu, ẩn nấp ở độ sâu 1.000 mét dưới mực nước biển.

Kích thước và mô tả

Hình thức và kích thước của chúng khác nhau, dựa trên loại cụ thể. Ví dụ, cá câu lưng gù trông giống quỷ biển đen. Chúng có khuôn mặt trông giận dữ và cái miệng hình lưỡi liềm. Đầu của chúng lớn hơn phần còn lại của cơ thể và da của chúng có màu nâu sẫm đến đen xám. Những con cá anglerfish này cũng có răng mờ. Thật thú vị, con cái lớn hơn rất nhiều so với con đực. Con cái có thể cao tới 18 cm, trong khi con đực ngừng phát triển ở mức 2,9 cm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Thối vây có thể giết chết cá cảnh nhưng rất dễ ngăn chặn

Ngược lại, Handfish là loài cá anglerfish thuộc họ Brachionichthyidae. Không giống như những loài cá khác, chúng đi dưới đáy biển thay vì bơi! Những con cá này có màu sắc sặc sỡ và còn được gọi là “những kẻ câu cá mụn cóc” vì vảy giống như răng của chúng. Cá tay dài tới 15 cm và có vây ngực sửa đổi trông giống như bàn tay. Một trong những loài cá tay phổ biến nhất là cá tay đỏ, có thân màu đỏ và hồng.

Monkfish, một loài cá câu phổ biến khác, có miệng rộng và thân phẳng. Chúng rất dễ phân biệt vì vẻ ngoài độc đáo của chúng. Monkfish có màu nâu với vân cẩm thạch, giúp chúng hòa mình vào đáy biển. Chúng phát triển lớn hơn hầu hết các loài cá câu cá, đôi khi đạt chiều dài lên tới 78,8 inch. Chúng có thể nặng tới 126 pounds.

Ăn kiêng

Anglerfish là loài ăn thịt. Chúng không kén ăn và chế độ ăn của chúng thay đổi tùy thuộc vào nơi chúng sống. Tuy nhiên, hầu hết cá câu ăn tôm, ốc, rái cá và cá nhỏ. Cá câu lưng gù thỉnh thoảng ăn thịt các loài chim biển nhỏ, nhưng điều này không phổ biến. Cá câu cá biển sâu ăn bất cứ thứ gì sống dưới đáy biển.

Hành vi

Những con cá này có những hành vi thú vị mà chúng sử dụng để tự bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi và nhanh chóng tấn công con mồi. Ví dụ, cá câu cá biển sâu bảo tồn năng lượng của chúng bằng hành vi thờ ơ. Một nhà khoa học đã quan sát thấy một con cá cái trôi dạt thụ động trong suốt 24 phút.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hồ sơ và hình ảnh Black Triggerfish

Khi săn mồi, cá anglerfish sử dụng illicium, một sợi dài gắn trên đầu và bộ thoát của chúng, để dụ con mồi. Một số loài cá câu cá biển sâu tạo ra ánh sáng từ bộ thoát của chúng, thứ mà chúng di chuyển giống như một con cá đang ngọ nguậy để thu hút con mồi. Khi con mồi đến đủ gần, cá anglerfish sẽ mở rộng hàm và cơ thể để ăn thịt nó. Nhờ khả năng “mở toang” quai hàm này, chúng có thể dễ dàng ăn thịt con mồi to gấp đôi mình!

động vật ăn thịt

Anglerfish không phải là mục tiêu của nhiều loài động vật vì chúng sống ở biển sâu. Tuy nhiên, cá anglerfish đã được tìm thấy trong dạ dày của cá răng ở Nam Cực. Con người là kẻ săn mồi chính của cá anglerfish. Loài cá này được tiêu thụ ở một số nơi trên thế giới, bao gồm cả Nhật Bản, nơi mọi bộ phận đều được ăn, ngoại trừ đầu và xương.

Con cá Anglerfish lớn nhất từng bị bắt trên thế giới

Mặc dù việc tìm kiếm cá câu cá gây tò mò đối với một số ngư dân, nhưng nó không phổ biến lắm. Chúng không dễ đánh bắt, đặc biệt là những con sống ở biển sâu. Vẫn còn rất nhiều điều mà các nhà khoa học chưa biết về loài cá biển sâu và chỉ một số ít được ghi lại hoặc nhìn thấy.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tôi có thể giữ cá Koi của tôi bên trong không?

Con cá câu lớn nhất bị bắt trên thế giới nặng 126 pound và 6 ounce. Gunnar Thorsteinsen đã giành được kỷ lục thế giới về câu cá toàn năng vào ngày 4 tháng 7 năm 1994. Anh ấy đã câu được con cá câu khổng lồ này ở Sagnefiorden, Hoyanger, Na Uy. Mặc dù một số người đã tiến gần đến kỷ lục, nhưng không ai vượt qua nó. Chẳng hạn, con cá câu lớn nhất ở Anh nặng 94 pound, trong khi con cần câu lớn nhất bắt được trên bờ là 68 pound.

Tiếp theo

  • Cá mập yêu tinh vs Anglerfish: Sinh vật biển nào đáng sợ nhất trong số chúng?
  • Bạch tuộc chăn vs Anglerfish: Sự khác biệt là gì?
  • 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá Anglerfish

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Anglerfish - Nữ kèm theo nam

© Neil Bromhall/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi đã là một người viết nội dung chuyên nghiệp được 6 năm nay, chủ yếu tập trung vào thiên nhiên, làm vườn, thực phẩm và động vật. Tôi đã tốt nghiệp đại học với điểm AA, nhưng tôi vẫn đang theo đuổi bằng Cử nhân Tiếp thị. Khi tôi không viết, bạn có thể thấy tôi ngồi trước TV với chăn, đồ ăn nhẹ và những đứa con lông xù của tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.