Cá Betta Stress Stripes: Nhận dạng, Điều trị & Hình ảnh

betta-fish-vây-mất

Bạn có nhận thấy cá Betta của mình gần đây có những sọc bất thường trên cơ thể không? Đây có thể là những dấu hiệu mà bạn chưa từng thấy trước đây trên cá Betta của mình và có thể dễ dàng bỏ qua chúng vì chúng chỉ là một sự thay đổi thú vị về màu sắc. Tuy nhiên, cá Betta có thể biểu hiện sự căng thẳng thông qua sự phát triển của các sọc này, vì vậy, điều quan trọng là học cách xác định các sọc gây căng thẳng cho cá Betta và cách điều trị chúng.

bộ chia cây thủy sinh

Khi cá Betta gặp phải một số thay đổi môi trường không mong muốn, chúng có thể phát triển các sọc này. Những sọc này thường phát triển theo chiều ngang dọc theo cơ thể của cá Betta đang trải qua một môi trường căng thẳng. Những sọc này có thể đậm hơn hoặc nhạt hơn nhiều so với màu mà cá Betta của bạn thường thể hiện. Thường thấy sọc do căng thẳng ở cá betta cái, mặc dù chúng có thể xảy ra ở cá đực. Đừng nhầm lẫn với sự phát triển của các sọc dọc, điều này thường có nghĩa là cá Betta của bạn đã sẵn sàng sinh sản.

cá betta đỏ trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: MANU PARADY, Shutterstock

Điều gì gây ra sọc căng thẳng?

Các sọc căng thẳng phát triển khi môi trường của Betta gây căng thẳng cho chúng. Đây có thể là sự thay đổi các thông số nước hoặc các vấn đề với các thông số nước của bạn. Chúng cũng có thể do bệnh tật hoặc nhiễm trùng, bắt nạt, nhiệt độ nước không phù hợp và các sự cố căng thẳng khác gây ra. Nói chung, sọc do căng thẳng sẽ không xảy ra do tiếp xúc ngắn hạn với tác nhân gây căng thẳng, chẳng hạn như thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc thay nước. Chúng thường cho thấy rằng cá Betta của bạn đã bị căng thẳng trong một thời gian.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm thế nào để thoát khỏi vết dầu loang trong bể cá của bạn

Làm thế nào có thể điều trị căng thẳng sọc?

Bước đầu tiên để điều trị căng thẳng sọc là xác định nguyên nhân gây căng thẳng cho cá Betta của bạn. Bắt đầu với việc kiểm tra các thông số nước của bạn. Sự hiện diện của amoniac, nitrit hoặc quá nhiều nitrat trong bể có thể gây ra các sọc do căng thẳng phát triển. Mức độ pH nằm ngoài phạm vi mong muốn của cá Betta cũng có thể gây ra sọc do căng thẳng. Nếu các thông số nước của bạn theo thứ tự, thì hãy đảm bảo nhiệt độ bể của bạn phù hợp và ổn định. Nếu nhiệt độ thường xuyên thay đổi, thì điều này có thể dẫn đến căng thẳng quá mức. Nếu bất kỳ điều nào trong số này không phù hợp, thì hãy bắt đầu sửa chữa và bạn có thể sẽ thấy các sọc căng thẳng mờ dần theo thời gian.

Nếu tất cả những mục đó đều ổn, thì bạn sẽ cần bắt đầu xem xét kỹ hơn về môi trường và cá của bạn nói chung. Cung cấp cho cá betta của bạn một môi trường phong phú có nhiều thực vật sống, nơi trú ẩn và giải trí cho cá betta của bạn có thể giúp loại bỏ các sọc căng thẳng. Cá betta được nuôi trong môi trường không đáp ứng nhu cầu của chúng có thể gây căng thẳng cực độ, vì vậy đôi khi những thay đổi nhỏ nhất, chẳng hạn như thêm một vài loại cây, có thể dẫn đến việc loại bỏ các sọc căng thẳng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Khám phá con cá vàng già nhất từng được ghi nhận
cá betta xanh trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Lapis2380, Shutterstock

Nếu cá betta của bạn đang bị bệnh hoặc nhiễm trùng, thì hãy bắt đầu điều trị. Với việc điều trị và chăm sóc, các sọc căng thẳng sẽ bắt đầu mờ dần khi cá của bạn lành lại. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đang làm việc để xác định chính xác loại bệnh mà Betta của bạn đang mắc phải. Thuốc có thể gây căng thẳng cho cá, vì vậy nếu bạn cố gắng điều trị cho cá Betta của mình bằng một loại thuốc không phù hợp, bạn có thể làm tăng mức độ căng thẳng của nó mà không mang lại bất kỳ hình thức giảm nhẹ nào từ nguyên nhân gây căng thẳng ban đầu.

Ngăn ngừa sọc căng thẳng

Duy trì chất lượng nước của bạn là cách tốt nhất để ngăn ngừa sọc do căng thẳng. Chất lượng nước kém có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của cá Betta đối với bệnh tật, khiến chúng dễ mắc bệnh hơn. Một số vấn đề về chất lượng nước có thể gây thương tích hoặc bỏng cho cá Betta của bạn, chẳng hạn như nồng độ amoniac hoặc nitrit cao. Nếu bạn đảm bảo các thông số nước luôn trong tầm kiểm soát và nhiệt độ cũng như độ pH đáp ứng nhu cầu của cá Betta, thì bạn sẽ giảm đáng kể khả năng cá Betta của mình bị căng thẳng.

Tạo một môi trường tự nhiên, phong phú cho cá Betta của bạn. Cung cấp thực vật sống có thể cung cấp nơi trú ẩn và nghỉ ngơi cho cá của bạn. Cung cấp đồ chơi và giải trí có thể giúp cá Betta của bạn vui vẻ và không buồn chán. Ngay cả khi làm những việc đơn giản, chẳng hạn như thay đổi kiểu trang trí hoặc thỉnh thoảng thêm các vật dụng mới vào bể cũng có thể làm giảm căng thẳng cho cá Betta bằng cách thu hút bản tính tò mò của chúng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tắc kè Garygoyle: Hồ sơ loài

Học cách xác định các bệnh có thể xảy ra ở cá Betta của bạn cũng có thể giúp bạn ngăn chặn sự phát triển của sọc căng thẳng thông qua việc duy trì sức khỏe tổng thể của cá và phát hiện bệnh sớm. Nếu bạn có thể xác định và điều trị bệnh đúng cách, thì bạn có nhiều khả năng phát hiện bệnh sớm hơn và biết cách điều trị đúng cách, giúp giảm tỷ lệ tử vong và căng thẳng cho cá của bạn.

Dung dịch kiểm tra PH trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: finchf Focus, Shutterstock

bộ chia cây thủy sinh

Tóm lại là

Cá betta căng thẳng sọc là một triệu chứng, không phải bệnh. Chúng là dấu hiệu hữu hình cho bạn biết rằng có điều gì đó không ổn với môi trường sống của Betta hoặc chính cá Betta của bạn. Các sọc căng thẳng rất dễ phát hiện và chúng cho biết mức độ căng thẳng và sức khỏe của cá bạn. Nếu bạn thấy các sọc căng thẳng phát triển, thì bạn cần thực hiện các bước để xác định nguyên nhân của chúng. Cho dù đó là sự buồn chán, bệnh tật hay chất lượng nước kém, bạn có thể làm việc để cải thiện sức khỏe của Betta và điều trị các sọc do căng thẳng trong quá trình này.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Wirestock Creators, Shutterstock