Đây là những điều cần biết về cá cảnh bị bệnh đốm trắng

Ich, đôi khi bị đánh vần nhầm thành "Ick", do ký sinh trùng đơn bào bên ngoài gây ra nhiều đốm trắng trên da và mang cá nước ngọt của bạn. Những đốm này thường giống như những hạt muối hoặc đường màu trắng nằm rải rác trên thân, mang và vây của cá. Các triệu chứng phổ biến khác của bệnh Ich trên cá bao gồm cọ xát hoặc cào vào đồ trang trí hoặc các vật dụng khác trong bể cá, trốn và bỏ ăn.

Ich là một bệnh nhiễm ký sinh trùng phổ biến ở cá nước ngọt và là một trong số ít ký sinh trùng cá có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, có những nguyên nhân không ký sinh khác gây ra đốm trắng trên cá cần được loại trừ trước khi bắt đầu điều trị. Hiểu được vòng đời của ký sinh trùng là rất quan trọng để điều trị thành công. Rất khó, nhưng không phải là không thể, để chữa lành một con cá bị nhiễm Ich.

Ích là gì?

Ich, hay bệnh đốm trắng, do ký sinh trùng đơn bào Ichthyophthirius multifiliis gây ra, trong tiếng Latinh có nghĩa là "rận cá có nhiều con".   Dạng bệnh đốm trắng hoặc bệnh đốm trắng ở nước mặn do Cryptocaryon irritans gây ra. Cả hai ký sinh trùng đều có vòng đời phức tạp khiến chúng khó điều trị. Giai đoạn bắt mồi lớn (trophont) của ký sinh trùng có thể nhìn thấy bằng mắt thường là những đốm trắng trên cơ thể cá, nhưng khả năng kháng thuốc cao. Giai đoạn theront bơi tự do không nhìn thấy được, nhưng là giai đoạn duy nhất trong vòng đời của ký sinh trùng dễ bị điều trị. Chỉ cần một trophont để tái tạo (như một tomont) sau khi cho cá ăn, giải phóng 1.000 sinh vật truyền nhiễm mới (theront) vào bể cá, vì vậy sự lây nhiễm có thể xảy ra rất nhanh. Vòng đời phụ thuộc vào nhiệt độ, với số ngày ngắn hơn giữa các giai đoạn trong nước ấm hơn và vòng đời dài hơn trong nước lạnh hơn.

Dấu hiệu của Ich ở cá nước ngọt

 • Đốm trắng nhỏ trên thân cá hoặc vây
 • Cá nhấp nháy hoặc sử dụng các đồ vật trong môi trường của chúng để cào vào
 • Bầm tím hoặc mất quy mô thứ cấp do nhấp nháy
 • Hôn mê và tăng nỗ lực hô hấp
 • Đột ngột chết (có thể nhiều cá trong một bể cá)

Bệnh đốm trắng có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề không nghiêm trọng khác. Gãy tia vây, hoặc gãy sụn vây, có thể trông giống như những đốm trắng trên vây, nhưng không đe dọa đến tính mạng. Lao sinh sản trên cá vàng đực, tạo ra nhiều nốt sần màu trắng trên nắp mang và vây ngực, trông cũng giống bệnh đốm trắng, nhưng là những biến thể giải phẫu bình thường. Lymphocystis, một bệnh do vi-rút ở cá, có thể tạo ra các nốt sần màu trắng tương tự trên vây, nhưng bác sĩ thú y có thể phân biệt được.

Nguyên nhân của bệnh Ích

Nguyên nhân phổ biến nhất của Ich là không cách ly một con cá mới được thêm vào đến thủy cung. Vì chỉ cần một ký sinh trùng Ich truyền nhiễm để sinh sản và sau đó lây lan qua toàn bộ bể hoặc ao, hầu hết cá sẽ "trông ổn" và không hề bị bệnh cho đến khi một vài vòng đời của ký sinh trùng hoàn tất, có thể mất vài ngày đến một vài tuần, tùy thuộc vào nhiệt độ nước của bạn. Cách ly an toàn tất cả cá mới sẽ ngăn chặn sự lây lan của Ich sang bể cá chính của bạn.

Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

 • Sử dụng thiết bị bị nhiễm bệnh giữa các bể mà không vệ sinh đúng cách
 • Chuyển phương tiện lọc bị nhiễm hoặc trang trí giữa các bể
 • Di chuyển nước bị nhiễm bệnh giữa các hệ thống
 • Thêm cây vào bể cá có thể có Ich tomonts gắn liền với chúng

Sự đối đãi

Để điều trị thành công, bạn có thể muốn bác sĩ thú y kiểm tra con cá bị bệnh của bạn để chẩn đoán chính xác. Hãy nhớ rằng có những thứ khác trên cá có thể trông rất giống với bệnh đốm trắng và sẽ cần cách điều trị khác. Sau khi chẩn đoán được xác nhận, sẽ có các lựa chọn điều trị được kê đơn thông qua bác sĩ thú y thủy sản và cửa hàng cá của bạn.

Làm theo hướng dẫn trên thuốc một cách cẩn thận, đảm bảo bạn đã xác định chính xác lượng nước trong bể cá của mình. Dùng quá liều có thể gây hại cho cá và dùng quá liều có thể không giết được Ich theront. Tiếp tục điều trị cách ngày trong 10-14 ngày. Thực hiện thay một phần nước vào những ngày giữa các lần dùng thuốc. Quan sát cẩn thận cá của bạn để chắc chắn rằng trophont (đốm trắng) không tái phát sau khi điều trị.

Theo dõi và duy trì nhiệt độ nước của bạn là rất quan trọng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng khỏi bể cá của bạn. Nhiều diễn đàn trực tuyến sẽ khuyên bạn nên tăng nhiệt độ nước để tăng tốc vòng đời của Ich. Thật không may, khi làm như vậy, bạn có thể khiến cá của mình căng thẳng, vì vậy hãy chắc chắn rằng chúng là loài có thể chịu được nhiệt độ nước ấm hơn trước khi tăng nhiệt độ lên trên 80 độ F.

Làm thế nào để ngăn chặn Ich

 • Kiểm dịch cá mới trong bốn đến sáu tuần (phụ thuộc vào nhiệt độ)
 • Kiểm dịch động vật không xương sống mới được nuôi chung với cá trước đó trong hai đến bốn tuần
 • Kiểm dịch tất cả các cây mới trước khi thêm vào bể (hai tuần không có cá)

Để ngăn chặn Ich hoặc nhiều ký sinh trùng và bệnh tật khác xâm nhập vào bể cá của bạn, tất cả những loài mới bổ sung, bao gồm cá, động vật không xương sống và thực vật, nên được cách ly trong một bể riêng bằng thiết bị riêng trong bốn đến sáu tuần. Thời gian cách ly sẽ ngắn hơn một chút ở nhiệt độ cao hơn. Không thao túng phạm vi nhiệt độ lý tưởng của cá để rút ngắn thời gian cách ly. Điều này có thể gây căng thẳng cho cá của bạn và khiến chúng dễ mắc nhiều bệnh và ký sinh trùng.

Tất cả các cây mới trồng trước đó cùng với cá nên được cách ly. Bằng cách giữ cho thực vật cách ly khỏi tất cả cá và đảo trong ít nhất hai tuần, vòng đời của ký sinh trùng sẽ bị phá vỡ vì không có cá để ăn và ký sinh trùng sẽ chết. Bệnh ích cần một vật chủ là cá để hoàn thành vòng đời của nó. Sử dụng hai tuần này để tăng cường phân bón cho cây trồng của bạn vì việc vận chuyển và xử lý có thể dễ dàng làm hỏng cây thủy sinh.

Để cải thiện sức khỏe và phúc lợi tổng thể của cá, hãy đảm bảo luôn duy trì chất lượng nước tốt và cho ăn một chế độ ăn thích hợp. Theo kịp với một lịch trình bảo trì thường xuyên. Kiểm tra tất cả cá của bạn một cách thường xuyên và hiểu khẩu vị cũng như hành vi bình thường của chúng để bạn có thể nhanh chóng phán đoán khi có điều gì đó không ổn. Nếu bạn nghi ngờ có điều gì đó không ổn với cá của mình, hãy liên hệ với bác sĩ thú y dưới nước càng sớm càng tốt.