Làm thế nào để cá neon có được màu sắc của chúng? Lý do phổ biến nhất

neon-fish-and-jelly-fish

Cá neon trông lạ thường! Màu sắc của chúng rất tươi sáng và thu hút sự chú ý của bạn. Bạn biết khi nào một trong những con cá này ở xung quanh! Những màu neon này thực sự có thể sáng và mạnh đến mức chúng phát huỳnh quang và phát sáng trong bóng tối.

Nó giống như ánh sáng xanh dương, xanh lục, hồng, tím, cam hoặc đỏ bơi trong nước. Không, chúng không phát ra nhiều ánh sáng, nhưng bạn chắc chắn có thể nhìn thấy chúng trong bóng tối. Khi ánh sáng chiếu vào chúng, chúng tỏa sáng rực rỡ. Vì vậy, làm thế nào để cá neon có được màu sắc của chúng?

chia cây cá 2 Gen Cá Neon & Sự Tiến Hóa

cá neon trong nước
Tín dụng hình ảnh: yc0407206360 từ Pixabay

Nói một cách đơn giản, hầu hết cá neon mà bạn có thể tìm thấy trong tự nhiên đều là cá neon và huỳnh quang do đã trải qua hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm tiến hóa. Đó là kết quả của sự tồn tại của cơ thể thích nghi nhất, sự tiến hóa và động lực bẩm sinh để tồn tại, phát triển và thích nghi với môi trường mới.

Nói một cách đơn giản, một số loài cá có màu neon và gần như phát sáng trong bóng tối (hoặc phát sáng trong bóng tối) do gen và cấu tạo vật lý của chúng.

Giống như một số người có mắt xanh và một số có tóc đỏ, một số loài cá có màu neon sáng. Nó không nhất thiết phải đến từ thực phẩm hoặc các yếu tố môi trường ngay lập tức. Nói cách khác, một con cá không có đèn neon sẽ không trở thành đèn neon do thói quen ăn uống của chúng hoặc môi trường nếu không có DNA hoặc gen trong con cá đó cho phép điều đó.

Một số loài cá vừa được sinh ra là đèn neon, hoặc ít nhất là có khả năng trở nên sáng hơn nhiều, gần giống như đèn neon. Có nhiều lý do tại sao cá neon được sinh ra. Một trong những lý do là để thu hút cá con mồi vào miệng không nghi ngờ bằng cách làm chúng chói mắt với màu sắc tươi sáng, khiến chúng nghĩ rằng chúng là con mồi trong khi thực tế chúng là kẻ săn mồi.

Chúng có thể là đèn neon để cảnh báo nguy hiểm cho cá, đồng thời cung cấp cho chúng một chút ánh sáng (mặc dù không thường xuyên như vậy).

Hầu hết những con cá có màu neon là những con cá đang đi học và trở thành con mồi của những con cá lớn hơn khác. Lý do tại sao những con cá này có màu neon là vì khi bạn bắt được hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn con cá neon giống nhau, màn trình diễn ánh sáng rực rỡ, chói lọi và chuyển động nhanh có thể khiến những kẻ săn mồi bối rối đến mức chúng bỏ cuộc. Nói một cách đơn giản, màu sáng của đèn neon là một cơ chế phòng thủ cho cá học đàn.

Cuối cùng, lý do tại sao một số loài cá sáng và có màu neon là để thu hút bạn tình. Điều này giống như con công với bộ lông rực rỡ, con voi có ngà lớn, v.v.

Màu sắc càng sáng thì càng có nhiều khả năng loài cá neon cụ thể đó tìm được bạn tình. Như chúng tôi đã nói trước đây, đây là quá trình tiến hóa và chọn lọc tự nhiên ở mức tốt nhất. Chỉ những con cá neon sáng nhất mới được giao phối và tạo ra con cái.

Nếu bạn không chắc nên mua đèn neon hay hồng y, chúng tôi đã thực hiện so sánh chi tiết tại đây cho bạn .

Chọn giống

Mặc dù có nhiều loài cá màu neon xuất hiện trong tự nhiên, nhưng vài thập kỷ qua đã chứng kiến sự gia tăng của cá biến đổi gen thông qua các biện pháp khoa học, cũng như nhân giống chọn lọc.

Các nhà lai tạo chọn lọc và các nhà di truyền học đã làm việc chăm chỉ để tạo ra những con cá sáng hơn bao giờ hết. Đôi khi nó đơn giản như lai tạo những con cá có màu neon sáng nhất và tốt nhất trong nhiều thế hệ để đạt được một kết quả cụ thể.

Mặt khác, các nhà khoa học được biết là đã gây rối với DNA và gen, chèn DNA và gen của các động vật khác, hoặc thậm chí của các nguyên tố huỳnh quang xuất hiện tự nhiên, để tạo ra cá neon.

Vâng, có những loài cá phát quang và đèn neon ngoài kia được thiết kế một cách khoa học theo cách đó. Ngoài ra, ban đầu, mục đích của những con cá phát sáng nhân tạo này, có thể nói, là để đo chất lượng nước.

Cá sẽ thay đổi màu sắc, hoặc ít nhất là thay đổi độ sáng và phát quang, điều này sẽ cảnh báo mọi người về những thay đổi về chất lượng nước và thành phần hóa học của nước.

Từ thực phẩm & các yếu tố khác

cá neon
Tín dụng hình ảnh: tphatrapornnant, Shutterstock

Như chúng tôi đã nói trước đây, cá neon phải được sinh ra là neon, hay nói cách khác là có các đặc điểm thể chất phù hợp, chủ yếu là gen, để có những màu sắc đó. Một con cá vàng, ngoài kỹ thuật khoa học, không thể bắt đầu trở thành neon bằng cách ăn hoặc thông qua các phương tiện khác.

Điều đó có nghĩa là, những con cá đã được sinh ra với đèn neon, có được màu sắc của chúng từ nhiều yếu tố khác nhau. Không, chúng không nhận được màu sắc từ các yếu tố môi trường, nhưng chúng có thể quyết định mức độ tươi sáng của màu sắc.

Thực phẩm là một yếu tố góp phần ở đây. Nếu bạn cho cá neon ăn thức ăn rất giàu chất dinh dưỡng phù hợp, nó sẽ làm cho màu sắc tươi sáng và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Thức ăn ngon có lẽ là yếu tố quan trọng nhất ở đây .

Một yếu tố góp phần khác là số lượng cá. Điều này nghe có vẻ khó tin, nhưng người ta đã chứng minh rằng cá neon sống đơn độc không có nhiều màu sắc như cá neon sống theo đàn. Điều này quay trở lại với sự bảo vệ tự nhiên mà chúng ta đã nói trước đây.

Ngoài kia có những loài cá đèn neon và thậm chí cả cá huỳnh quang sáng và đầy màu sắc do con người tiêm vật liệu huỳnh quang nhân tạo, nhưng tất nhiên, điều này không xảy ra trong tự nhiên. Phần lớn, cá neon có màu sắc từ DNA và nhiều năm tiến hóa của chúng.

Thức ăn, căng thẳng, chất lượng nước và môi trường là tất cả các yếu tố có thể làm cho cá neon sáng hơn, nhưng chúng phải được sinh ra với các gen và DNA phù hợp ngay từ đầu.

chia cây cá 2 Phần kết luận

Xét cho cùng, mặc dù thức ăn phù hợp và môi trường phù hợp góp phần tạo nên màu sắc và độ sáng mà cá neon thể hiện, nhưng chúng có được màu sắc từ nhiều năm tiến hóa, lai tạo có chọn lọc và bản năng sinh tồn bẩm sinh.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ievgenii Meyer, Shutterstock