Tại sao con chó Cryptorchid của tôi nên được thiến?

Một số con chó mắc chứng tinh hoàn ẩn, một khiếm khuyết phổ biến khiến tinh hoàn không thể tụt xuống. Những con chó bị giữ lại tinh hoàn có nguy cơ bị biến chứng như ung thư tinh hoàn, vì vậy nên triệt sản để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai. Tin tốt là hầu hết những con chó mắc chứng tinh hoàn ẩn có thể tiếp tục sống cuộc sống bình thường sau khi cả hai tinh hoàn đã bị cắt bỏ. Đây là những điều bạn nên biết nếu nuôi một con chó mắc chứng tinh hoàn ẩn.

Cryptorchidism là gì?

Tinh hoàn ẩn là tình trạng một hoặc cả hai tinh hoàn của chó đực chưa xuống bìu hoàn toàn trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Thai nhi chó chứa một dây chằng gọi là gubernaculum nối tinh hoàn với bìu. Khi chó con đực được sinh ra, tinh hoàn của chúng nằm ở bụng hoặc ống bẹn (vùng bẹn) và dần dần bắt đầu di chuyển xuống bìu khi được khoảng 2 tuần tuổi. Trong một số trường hợp, gubernaculum không phát triển bình thường và tinh hoàn sẽ không xuống bìu.

Nếu một hoặc cả hai tinh hoàn không xuống sau 8 tuần tuổi, chúng được coi là tinh hoàn bị giữ lại hoặc tinh hoàn ẩn. Tinh hoàn bị giữ lại của một số con chó cuối cùng sẽ hạ xuống sau vài tuần hoặc vài tháng, nhưng đây vẫn được coi là một quá trình phát triển bất thường.

Các triệu chứng của Cryptorchidism ở chó

Những con chó mắc chứng tinh hoàn ẩn không phải lúc nào cũng có các triệu chứng cụ thể, nhưng chúng thường biểu hiện một số dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh.

Triệu chứng và Dấu hiệu

  • Không có tinh hoàn ở một bên bìu (tinh hoàn ẩn đơn phương)
  • Không có tinh hoàn ở cả hai bên bìu (tinh hoàn ẩn hai bên)
  • Khô khan
  • Đau bụng cấp tính
  • Hội chứng nữ tính hóa

Tinh hoàn ẩn có thể xảy ra ở một bên (đơn phương) hoặc cả hai bên (song phương). Tinh hoàn ẩn đơn phương thường liên quan đến tinh hoàn bên phải. Những con chó có tinh trùng song phương thường vô sinh vì nhiệt độ cơ thể cao hơn bên trong bụng đủ để ngăn cản quá trình sản xuất tinh trùng. Tinh hoàn ẩn đơn phương phổ biến hơn và những con chó này có thể có hoặc không có khả năng sinh sản. Chó vẫn sẽ thể hiện các hành vi của giống đực, bao gồm cả việc cố gắng giao phối với những con cái đang động dục.

Đôi khi, chó bị đau bụng cấp tính do xoắn (xoắn) dây tinh trùng. Một tình trạng được gọi là hội chứng paraneoplastic nữ hóa là một triệu chứng khác có thể phát sinh. Ở những con chó này, các khối u tế bào Sertoli tiết ra estrogen trong tinh hoàn bị giữ lại tạo ra các dấu hiệu nữ tính bao gồm sự phát triển quá mức của ngực. Các triệu chứng khác bao gồm tăng sắc tố da vùng bẹn và rụng lông dọc theo thân và hai bên sườn.

Nguyên nhân gây ra bệnh tinh hoàn ẩn ở chó

Cryptorchidism là một hiện tượng phổ biến ở chó. Tình trạng này có một số khuynh hướng di truyền, nhưng nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết. Các giống chó đồ chơi và chó nhỏ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn, nhưng tình trạng này vẫn xảy ra ở một số giống chó lớn. Những con chó mắc hội chứng não ngắn dường như có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Vì chứng tinh hoàn ẩn đã được báo cáo ở hầu hết các giống chó nên bất kỳ con chó con nào cũng có thể gặp rủi ro. Tuy nhiên, các giống chó có khả năng bị ảnh hưởng nhất bao gồm:

Làm thế nào để bác sĩ thú y chẩn đoán bệnh tinh hoàn ẩn ở chó?

Tinh hoàn ẩn khá đơn giản để phát hiện khi khám định kỳ. Bác sĩ thú y sẽ sờ nắn bìu của chó con trong mỗi lần kiểm tra để xác định xem tinh hoàn đã xuống chưa. Nếu một hoặc cả hai tinh hoàn không có trong bìu sau 8 tuần tuổi, bác sĩ thú y có thể đề nghị xét nghiệm thêm. Bác sĩ thú y của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm testosterone để đảm bảo rằng con chó thực sự có tinh hoàn được giữ lại và chưa bị triệt sản trước đó. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể muốn thực hiện siêu âm bụng để xác định (các) tinh hoàn bị giữ lại.

Làm thế nào để điều trị Cryptorchidism

Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất cho tinh hoàn ẩn và liên quan đến việc loại bỏ tinh hoàn bị giữ lại và bình thường. Nên cắt bỏ cả hai tinh hoàn, ngay cả khi con chó là tinh hoàn ẩn một bên. Những con chó mắc bệnh cryptorchism không nên được sử dụng để nhân giống vì chúng có thể truyền khiếm khuyết cho con cái.

Phẫu thuật cắt bỏ phức tạp hơn so với cắt bỏ tinh hoàn điển hình vì khó có thể tìm thấy tinh hoàn bị giữ lại. Tuy nhiên, một khi nó được tìm thấy, quá trình này tương tự như thiến bình thường.

Hình ảnh Yobab / Getty

quá trình thiến

Trước khi con chó của bạn bị thiến, bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám từ đầu đến chân và cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu để đảm bảo tất cả các cơ quan quan trọng đều hoạt động bình thường. Việc cấy ghép được thực hiện dưới gây mê toàn thân, vì vậy nếu anh ta được coi là khỏe mạnh, thuốc giảm đau và an thần sẽ được cung cấp.

Một khi buồn ngủ, anh ta sẽ được tiêm một mũi thuốc để đưa anh ta vào giấc ngủ sâu hơn. Trong thời gian này, anh ta sẽ không nhận thức được những gì đang xảy ra và sẽ không cảm thấy đau. Con chó của bạn sẽ được đặt nội khí quản trong suốt quá trình, nghĩa là một ống sẽ được đặt vào khí quản của nó và nối với một chiếc máy để giúp nó thở. Một số bác sĩ thú y cũng có thể đặt ống thông vào tĩnh mạch để truyền dịch. Con chó của bạn sẽ được kết nối với các máy theo dõi nhịp tim, nhịp hô hấp, nồng độ oxy và nhiệt độ. Anh ta sẽ được đặt nằm ngửa với một miếng đệm ấm để giúp duy trì nhiệt độ cơ thể.

Khu vực phẫu thuật sẽ được cắt và làm sạch, sau đó sẽ rạch một đường dựa trên vị trí của tinh hoàn. Sau khi tinh hoàn được lấy ra, chúng sẽ được lấy ra qua vết rạch và phần cuống được buộc lại. Khi bác sĩ thú y xác nhận không có chảy máu, vết rạch sẽ được đóng lại. Thông thường, chỉ khâu được đặt bên dưới da và keo dán da được đặt lên trên. Một số người trung tính cryptorchid có thể yêu cầu đặt chỉ khâu trên lớp da bên ngoài. Khi thủ thuật kết thúc, chiếc ống giúp anh ấy thở sẽ được rút ra. Anh ta sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi đội thú y cho đến khi được thả.

Tiên lượng cho những con chó mắc bệnh Cryptorchidism

May mắn thay, tiên lượng tốt cho chó sau khi phẫu thuật tinh hoàn ẩn. Một số con chó có thể về nhà vào ngày phẫu thuật, nhưng một số phải ở lại bệnh viện qua đêm. Hoạt động hạn chế được khuyến khích, đặc biệt khi nó liên quan đến việc mở bụng. Vị trí phẫu thuật cần có thời gian để lành lại trước khi chó trở lại hoạt động bình thường. Thuốc giảm đau rất có thể sẽ được gửi về nhà, đôi khi cùng với thuốc giúp chó của bạn bình tĩnh.

Vòng cổ thời Elizabeth thường được khuyên dùng để tránh liếm hoặc nhai vết rạch. Chủ sở hữu nên kiểm tra vết mổ thường xuyên xem có bị tấy đỏ và sưng tấy hay không, điều này có thể cho thấy vết mổ bị nhiễm trùng hoặc tự chấn thương. Nếu con chó của bạn yêu cầu chỉ khâu da không thể tự tiêu, chúng sẽ cần được bác sĩ thú y cắt bỏ khoảng hai tuần sau khi phẫu thuật.

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh tinh hoàn ẩn ở chó

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa bệnh tinh hoàn ẩn ở chó. Tuy nhiên, những người nuôi chó có thể giảm rủi ro bằng cách không nuôi những con chó mắc chứng tinh hoàn ẩn (hoặc bạn cùng lứa của chúng). Bạn có thể ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tinh hoàn ẩn bằng cách phát hiện và điều trị sớm. Mang chú chó con mới của bạn đến bác sĩ thú y ngay sau khi bạn đưa chúng về nhà và theo dõi các cuộc kiểm tra dành cho chó con được khuyến nghị. Làm theo các khuyến nghị của bác sĩ thú y để điều trị, bao gồm cả phẫu thuật thiến.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.