Các loài cá vệ sinh (cá dọn bể) phù hợp với bể cá gia đình

Cá dọn bể thủy sinh là tên gọi chung cho các loại cá có khả năng làm sạch. Chúng được ưa chuộng do màu sắc bắt mắt và sức sống cao, tính cách hiền lành. Đặc biệt là khả năng làm sạch rong tảo và thức ăn thừa. Cá dọn bể đa số dễ nuôi, nhưng mỗi giống cá lại có tập tính sống khác nhau. Bài viết dưới đây, Thegioiloaica.com sẽ tổng hợp các loài cá vệ sinh (cá dọn bể) phù hợp với bể cá gia đình của bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cá vệ sinh giúp vệ sinh hồ cá nhanh, gọn, lẹ

Vệ sinh hồ cá bằng cá don bể thuỷ sinh tuy là phương pháp lâu đời rồi nhưng lại cực kỳ hiệu quả. Bản thân mỗi người có thể chùi thành hồ cá được, vệ sinh xung quanh hồ cá được… nhưng không thể nào vệ sinh từng ngốc ngách hay trên mỗi chiếc lá cây thủy sinh trong hồ cá được. Vì thế dòng cá vệ sinh để vệ sinh hồ cá luôn cần thiết.

Ưu điểm:

 • Nhanh , gọn, lẹ, hiệu quả cao
 • Nhiều con rất đẹp nên có thể xem là cá cảnh tăng sinh động cho hồ được
 • Siêng năng làm việc
 • Tùy loài ăn được cả rêu hại, tảo nâu, chất dơ bám dưới nền v.v…
 • Dễ mua ở tất cả các shop

Nhược điểm:

 • Ham ăn, hay tranh ăn với mấy cá khác
 • Một vài loài cá to thì lười biếng và chỉ canh tranh ăn, có khi lại phá phách nên phải vớt ra ngoài
 • Không nuôi chung được với tép kiểng

Các loài cá vệ sinh tiêu biểu:

 • Cá nô lệ đen, cá nô lệ vàng
 • Ca Tỳ bà bướm, cá tỳ bà vàng
 • Cá Chuột mỹ, cá chuột sao, cá chuột trắng
 • Cá Bút chì
 • Cá mún, Cá bình tích, Cá molly

Lưu ý: Không nên dùng cá “Chùi Kiếng” thông thường có size lớn bán đầy chợ.

         >>> Click ngay: Hướng dẫn cách diệt rêu, tảo hại cho bể cá cảnh hiệu quả

Tổng hợp các loài cá vệ sinh (cá dọn bể) được ưa chuộng nhất hiện nay

1. Cá Nô Lệ (hay cá bống vàng)

Thức ăn chủ yếu của cá nô lệ là rêu tảo và chất thải, vì vậy cá nô lệ thường được giới thủy sinh ưa chuộng nuôi trong hồ thủy sinh để ngăn chặn rêu tảo phát triển. Cá nô lệ có tính hay nhút nhát và khi phát triển lớn cá thường đào bởi vậy nên nuôi cá nô lệ lúc còn nhỏ.

2. Cá Tỳ Bà Bướm

Cá tỳ bà (tên khoa học:Hypostomus plecostomus). Cái tên lạ tai này bắt nguồn từ hình dạng cơ thể của chúng giống như một chiếc đàn tỳ bà vậy. Loài cá tỳ bà có rất nhiều chi, họ, tuy nhiên phổ biến và dễ gặp nhất trong bể thủy sinh là cá tỳ bà bướm.

Tỳ bà bướm có mình dẹp, miệng kiểu giác hút đặc trưng, những đặc điểm này giúp giảm lực cản của nước và neo mình trên đá do môi trường sống của chúng thường là nơi có dòng nước siết.

Chính bởi nước siết nên thường không có thức ăn tù đọng, cá tỳ bà sẽ phải chăm chỉ ăn các loài rêu xuất hiện trên đá. Chính vì đặc điểm này mà cá tỳ bà bướm sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn dọn dẹp rêu hại trên các bề mặt cứng như đá, lũa, vách kính. Ngoài ra, với hình dạng khác biệt, tỳ bà bướm cũng được coi như một loài trang trí thú vị cho bể thủy sinh của bạn.

2. Cá Chuột

Họ cá chuột rất đa dạng với nhiều phân loài, chi, họ nhưng phổ biến nhất có lẽ là loài chuột cà phê. Chuột cà phê là loài khỏe mạnh, thích nghi được với nhiều môi trường bể. Nhiệm vụ chính của chúng là dọn dẹp thức ăn thừa cũng như xới nền nhẹ nhàng suốt cả ngày để đảm bảo lớp nền bể luôn được phẳng phiu và sạch sẽ.

Chuột cà phê cần được nuôi theo đàn tối thiểu từ 02 con (tùy kích thước và mật độ cây trồng của bể) và một bộ lọc đủ mạnh để đảm bảo cho chúng phát huy tác dụng.

3. Cá Bút Chì

Cá bút chì (tên khoa học:Epalzeorynchus Siamensis) là một loài cá vệ sinh giá rẻ và cực hiệu quả.

Cá bút chì có thể xử lý được hầu hết các loại rêu hại (đặc biệt là khi bị bỏ đói). Tuy nhiên, 2 điểm trừ lớn nhất khiến chúng không thể được đứng ở đầu bảng là thói quen tranh ăn với cá cảnh (từ đó lười ăn rêu hại) và chén luôn cả các loài rêu cảnh khi bể đã quá sạch sẽ.

Cá bút chì rất hợp với những bể ít được chăm sóc và cho ăn hoặc không nuôi cá cảnh bơi đàn. Bút chì rất năng động, để đảm bảo hiệu quả, các bạn nên chọn những con nhỏ, tránh những con có kích thước lớn (dài trên 4cm). (Chú ý chọn đúng cá bút chì “xịn” nhờ đặc điểm vạch đen trên mình kéo dài đến hết đuôi và cặp râu nhỏ ở miệng nhé).

4. Cá Otto

Cá Otto (tên khoa học: Otocinclus affinis) là loài cá dọn vệ sinh nổi tiếng luôn xuất hiện trong các bể thuỷ sinh. Cá Otto là loài cực hiền lành và có phần nhút nhát, khó thích nghi với thức ăn công nghiệp.

Chính những đặc điểm đó giúp chúng cần mẫn dọn dẹp rêu hại để sống trong khi các loài cá khác còn đang mải tranh ăn với cá cảnh trong hồ. Món khoái khẩu của otto là rêu nâu, vốn xuất hiện rất nhiều trong các bể thủy sinh, ngoài ra xác động vật chết và lá cây mục cũng là những bữa ăn ngon lành.

5. Cá Mún

Cá mún (tên khoa học: Xiphophorus maculatus), sinh hoạt ở mọi tầng nước, rất hiền lành, thích hợp nuôi chung với cá loài cá cảnh nhỏ khác. Mọi người có lẽ sẽ thấy ngạc nhiên khi cá mún lại được xếp ở cuối bảng dù là loài ăn rêu hại.

Đối với bể thủy sinh, cá mún có lẽ không được phù hợp cho lắm. Bên cạnh việc dễ sinh sản, ăn được một số loài rêu hại thì nhược điểm của cá mún là ị quá nhiều và chất thải của chúng không được thẩm mỹ cho lắm. Với số lượng cá mún đông trong một bể thủy sinh thì quả thật là ác mộng.

Giá thành rẻ và khỏe mạnh, cá mún thường được dùng để xử lý nhớt và rêu hại trên lũa tươi rất hiệu quả.

Hãy chọn một loại cá phù hợp với bể cá cảnh của mình để có thêm một nhân viên chăm sóc và dọn dẹp bể cá của mình nha, chúc các bạn thành công!