Cá đầu cừu

“Cá Cá đầu cừu có răng trông giống như răng người.”

Cá đầu cừu, đôi khi còn được gọi là Convict Fish, là một loài cá nước mặn được tìm thấy dọc theo Bờ biển Đại Tây Dương của Bắc và Nam Mỹ. Chúng được tìm thấy từ Nova Scotia đến Brazil, nhưng số lượng nhiều nhất là quanh Tây Nam Florida và bờ biển Bắc Carolina.

Những con cá này được biết đến với hàm răng trông gần giống con người. Chúng dùng răng để nghiền nát vỏ của các loài sinh vật biển có vỏ cứng, chế độ ăn chính của chúng. Chúng là một loài cá thể thao hơi phổ biến do hương vị độc đáo của chúng.

4 sự thật về Cá đầu cừu

  • Cá đầu cừu có hàm răng giống răng người kỳ lạ. Răng cửa của chúng trông giống răng cửa và răng sau trông giống răng hàm, giống như con người. Chúng dùng răng để nghiền nát vỏ và ăn thịt những động vật có vỏ cứng.
  • Thịt của Cá đầu cừu có hương vị độc đáo, tinh tế và ngọt ngào, và tương tự như hương vị của động vật có vỏ. Người ta cho rằng thịt mang hương vị của động vật có vỏ mà cá ăn.
  • Mặc dù Cá đầu cừu trông nguy hiểm với hàm răng và gai nhọn trên lưng nhưng chúng không gây nguy hiểm cho con người. Chúng dùng răng để ăn động vật có vỏ nhỏ và không tấn công các loài cá khác hoặc con người.
  • Cá đầu cừu đẻ trứng ngoài khơi ở vùng nước rộng khoảng 50 feet. Trứng có thể nở sau 28 giờ tùy thuộc vào nhiệt độ nước. Chúng trưởng thành nhanh chóng, với những con cái trưởng thành chỉ sau hơn một năm.

Phân loại Cá đầu cừu và tên khoa học

Tên khoa học của cá đầu cừu là Archosargus probatocephalus . Chúng thuộc bộ Perciformes và họ Sparidae . Họ Sparidae thường được gọi là cá tráp biển và cá tráp. Hầu hết là cá thân sâu với miệng nhỏ giữa hai mắt rộng.

Chúng được tìm thấy ở vùng nước nông và là loài ăn thịt sống ở tầng đáy. Hầu hết đều có một số loại răng giống như răng hàm mà chúng dùng để nghiền thức ăn. Họ này bao gồm khoảng 155 loài trong 38 chi.

Bề ngoài của Cá đầu cừu

Cá đầu cừu có hình dạng cơ thể sâu và nén, với năm đến bảy vạch dọc sẫm màu trên nền màu bạc hoặc xám. Chúng còn được gọi là Convict Fish do những dấu hiệu này giống với đồng phục của tù nhân. Lưng của chúng nhô cao sau đầu và chúng có một vây lưng duy nhất.

Vây lưng có 12 gai cứng và sắc với những gai mềm hơn về phía đuôi. Những chiếc gai này giống như một cơ chế phòng thủ, khiến chúng trông to hơn và đe dọa hơn đối với những loài cá khác.

Chiều dài tổng thể của cá đầu cừu trưởng thành có thể đạt tới 36 inch và có thể nặng khoảng 21 pound.

Đặc điểm nổi bật nhất là hàm răng giống người của chúng. Chúng có những chiếc răng giống như răng cửa ở phía trước miệng, với những chiếc răng hàm ở phía sau trong miệng.

Các loài cá khác trông tương tự và có thể bị nhầm lẫn với Cá đầu cừu. Trống đen cũng có các sọc dọc sẫm màu; điểm khác biệt duy nhất là chúng nhỏ hơn và không có răng như Cá đầu cừu. Ngoài ra, trống nước ngọt Aplodinotus grunniens đôi khi còn được gọi là đầu cừu; tuy nhiên nó là một loài cá hoàn toàn khác.

Cá đầu cừu Phân bố, Dân số và Môi trường sống

Cá đầu cừu được tìm thấy dọc theo Bờ biển Đại Tây Dương của Bắc và Nam Mỹ, với mật độ cao nhất là ở bờ biển Bắc Carolina và Tây Nam Florida. Chúng được coi là phong phú với sự phân bố rộng rãi và không phải là mối quan tâm bảo tồn.

Chúng sống dọc theo bờ biển, đặc biệt là xung quanh các bến tàu, cọc, cầu, đá và cầu cảng. Đây là nơi chúng thường kiếm ăn vì chúng cạo các loài giáp xác khỏi những bề mặt này. Thông thường, chúng có thể được tìm thấy ở độ sâu từ 10 feet trở xuống.

Cá đầu cừu Predators và Prey

Chế độ ăn chính của Cá đầu cừu trưởng thành là các sinh vật có vỏ cứng như nhuyễn thể hai mảnh vỏ và động vật giáp xác. Chúng dùng răng để cạo và kéo những thứ này khỏi các bề mặt cứng như đá, cầu cảng, cầu tàu và bến tàu. Cá con có chiều dài dưới 2 inch chủ yếu ăn tảo, động vật phù du và tôm nhỏ.

Kẻ săn mồi

Những kẻ săn mồi chính là cá lớn hơn. Con người cũng là một loài săn mồi ở mức độ thấp hơn, cùng với các loài chim nước khi cá còn nhỏ.

Cá đầu cừu ăn gì?

Những loài cá này ăn động vật giáp xác như cua và hàu, và cả động vật hai mảnh vỏ như hàu và nghêu.

Sinh sản và tuổi thọ của Cá đầu cừu

Cá đầu cừu đẻ trứng ngoài khơi. Vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân, chúng sẽ bơi ra ngoài khơi ở độ sâu khoảng 50 feet. Những con cái sẽ giải phóng trứng được thụ tinh ngay lập tức bởi nhiều con đực.

Con cái có thể đẻ từ 1000 đến 250.000 trứng. Tùy thuộc vào nhiệt độ nước, trứng có thể nở chỉ sau 28-40 giờ. Con đực thường trưởng thành trong 2 năm, con cái trưởng thành chỉ sau hơn 1 năm tuổi.

Cá đầu cừu trong câu cá và nấu ăn

Cá Đầu Cừu là loài cá thể thao phổ biến và cũng được đánh bắt thương mại cho thị trường thực phẩm. Việc bắt một con có thể khó khăn, vì chúng được biết là dùng răng để gặm mồi và không ngấu nghiến toàn bộ mồi. Điều này làm cho chúng khó móc. Một cái móc tròn nhỏ là cần thiết để nó có thể nằm gọn trong miệng của chúng.

Mồi câu có thể kể đến tôm, nghêu, mực nhưng phổ biến nhất là cáy. Người câu cá phải đảm bảo rằng mồi được câu đúng cách. Nếu không, Cá Đầu Cừu sẽ gặm và cướp nó khỏi lưỡi câu mà không bị phát hiện. Mồi nhân tạo thường sẽ không hiệu quả với những con cá này. Vì loài cá này chủ yếu kiếm ăn xung quanh cầu tàu, cầu và cọc nên không cần thuyền và người câu cá có thể câu cá từ bờ và cầu tàu.

Cá Đầu Cừu có hương vị độc đáo so với các loại cá khác. Thịt tinh tế mềm, ẩm và dễ bong, và vị ngọt với một chút hương vị của động vật có vỏ. Người ta cho rằng vì chế độ ăn chính của chúng là hàu, nghêu và những thứ tương tự nên thịt của chúng có hương vị giống nhau.

Những con cá này phổ biến ở khu vực bản địa của chúng, đặc biệt là dọc theo bờ biển phía nam Đại Tây Dương. Chúng có thể được nướng, nướng và nướng nguyên con. Đơn giản nhất là nướng vì thịt có thể dễ dàng tẩm gia vị.

Người ta thường phết phi lê bằng dầu ô liu và nêm bơ, hành tây, rau oregano và rau mùi tây. Nước chanh cũng có thể được thêm vào. Cẩn thận không để quá chín, vì điều này có thể làm khô thịt và tạo ra hương vị tanh. Một khẩu phần 85 gam chứa 2 gam chất béo và 17 gam protein.