Thêm bầu bí xanh vào bể cá cảnh của bạn

Blue gouramis là một trong những loài cá cảnh cứng cáp nhất trên thị trường. Một biến thể màu sắc của bầu bí ba đốm, chúng chỉ có hai đốm—một ở giữa cơ thể và đốm thứ hai ở hình sao năm cánh ở đuôi (phần đầu của đuôi). Vị trí thứ ba ở đâu? Đó là con mắt! Thường có màu xanh bạc, màu sắc của chúng thay đổi đáng kể theo tâm trạng. Trong quá trình sinh sản, chúng có màu xanh đậm hơn nhiều. Biến thể lai opaline hoặc cosby không có đốm, có màu xanh đậm hơn và hiếm khi được bán.

Tổng quan về loài

Tên khoa học: Trichogaster trichopterus

Tên thường gọi: Bầu bí xanh, bầu bí vàng, bầu bí trắng đục, bầu bí cosby, bầu bí khổng lồ, bầu bí xiêm

Kích thước người lớn: 5 inch

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Osphronemidae
Nguồn gốc Đông Nam Á
Xã hội hung hăng vừa phải
Cấp độ xe tăng tất cả các cấp
Kích thước bể tối thiểu 20 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi tổ bong bóng
Quan tâm Dễ
pH 6 đến 8
độ cứng 5 đến 35 dGH
Nhiệt độ 74 đến 82 độ F (23 đến 28 độ C)

Nguồn gốc và phân bố

Loài phổ biến này xuất hiện tự nhiên trên khắp Đông Nam Á. Nó có thể được tìm thấy ở lưu vực sông Mekong ở miền nam Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Sumatra, Java và Kalimantan. Bên ngoài phạm vi bản địa của nó, nó đã được giới thiệu ở Sulawesi, Philippines, Đài Loan, Papua New Guinea và các đảo Reunion, Seychelles, Namibia, Cộng hòa Dominica, Puerto Rico và Colombia. Blue gourami thường xuyên sinh sống ở các đầm lầy, đầm lầy và vùng đất than bùn ở vùng đất thấp, nhưng cũng có thể được tìm thấy ở các con suối và kênh rạch hoặc trong mùa lũ, trong các khu rừng ngập nước.

Màu sắc và Đánh dấu

Bầu xanh, thường có màu xanh trắng, là một biến thể màu tự nhiên của bầu màu nâu hoặc hoa oải hương. Nó có hai đốm—một ở giữa cơ thể và một ở gốc đuôi. Nếu những đốm này bắt đầu mờ đi, có khả năng cá của bạn đang gặp căng thẳng về trao đổi chất do tình trạng quá đông hoặc điều kiện nước kém.

Loài này có thân hình dẹt, dài với các vây lớn, tròn cũng như cơ quan mê cung cho phép chúng hít thở không khí trực tiếp. Con đực trưởng thành có chiều dài lên tới 5 inch và con cái lớn hơn một chút. Tên khoa học trichopterus có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp trichiasis (lông) và pteron (cánh), đề cập đến vây bụng dài giống như lông của chúng, trong đó có các tế bào cảm ứng.

bạn cùng bể

Blue gouramis có tính lãnh thổ và có thể xung đột với một số loài nhất định. Tránh gouramis lùn, cá bảy màu, cá vàng, cá thần tiên và cá betta. Các lựa chọn tốt hơn bao gồm tetras, chạch, danios, động vật thân mềm, cá da trơn, cá ngạnh và cá trê ăn xác thối. Chọn các loài có kích thước tương tự như cá bầu xanh để tránh các hành vi hung hăng.

Blue Gourami Môi trường sống và Chăm sóc

Bầu bí xanh là một trong những loại khó ăn nhất trong họ bầu bí. Sở thích của chúng là các vùng nước có thực vật dày đặc thuộc bất kỳ loại nào, vì môi trường sống tự nhiên của chúng bao gồm mương, kênh, ao, đầm lầy, sông và hồ.

Blue gouramis chịu được nhiều loại nhiệt độ và không đòi hỏi khắt khe về điều kiện nước. Tuy nhiên, chúng thích nước mềm, hơi chua trong mùa sinh sản.

Bầu bí xanh non cần bể không lớn hơn 15 đến 20 gallon, nhưng khi chúng trưởng thành, chúng sẽ cần 35 gallon. Mặc dù chúng có cơ quan mê cung và có thể hít thở không khí nếu thực sự cần thiết, nhưng điều quan trọng là phải giữ cho bể được lọc tốt; bạn cũng có thể thêm đá không khí để cải thiện quá trình oxy hóa. Bạn có thể muốn cung cấp một lớp nền tối hơn đơn giản chỉ vì nó tạo ra sự tương phản đẹp như vậy so với màu của bầu trời xanh.

Blue Gourami Chế độ ăn uống và cho ăn

Blue gouramis đặc biệt dễ nuôi vì chúng sẽ chấp nhận hầu hết mọi loại thức ăn, từ thức ăn dạng mảnh đến thức ăn đông khô đến thức ăn sống. Chúng sẽ ăn hydra một cách ngấu nghiến và được đánh giá cao về khả năng loại bỏ loài gây hại này khỏi bể cá gia đình.

Khác giới

Giới tính chủ yếu được phân biệt bởi hình dạng của vây lưng, dài và nhọn ở con đực so với vây lưng tròn ngắn hơn ở con cái. Những con cái chuẩn bị sinh sản sẽ có biểu hiện sưng tấy rõ rệt, trong khi con đực sẽ có chu vi mảnh mai hơn nhiều. Cả hai giới đều có màu xanh đậm hơn nhiều trong thời kỳ sinh sản.

Vì cá đực có thể khá hung dữ trong quá trình sinh sản, nên môi trường sống trong bể cá phải cung cấp nhiều nơi để cá cái trú ẩn. Không làm như vậy có thể dẫn đến thương tích cho phụ nữ.

Nhân giống bầu xanh

Quá trình sinh sản bắt đầu bằng việc con đực xây tổ bong bóng, thường diễn ra vào đầu ngày. Sau khi đã chuẩn bị sẵn ổ phù hợp, con đực sẽ cố gắng dụ con cái ở dưới đó bằng cách bơi tới bơi lui, giương vây và nâng đuôi lên. Con cái báo hiệu sự sẵn sàng của mình bằng cách cắn vào lưng nó; anh đáp lại bằng cách liên tục dụi lưng vào bụng cô trước khi ôm cô vào lòng.

Trong quá trình sinh sản, con đực quấn chặt lấy con cái, xoay nó nằm nghiêng hoặc quay lưng để trứng trồi lên mặt nước mà không bị cản trở. Sự ôm sát này cũng rất quan trọng vì nó mang các yếu tố sinh sản càng gần nhau càng tốt. Bởi vì các tế bào tinh trùng chỉ tồn tại trong vài phút trong nước, nên thời điểm chúng phóng thích và khoảng cách gần với trứng là rất quan trọng.

Ngay trước khi tinh trùng được giải phóng, người ta có thể quan sát thấy cặp đôi này run rẩy—một dấu hiệu chắc chắn rằng quá trình sinh sản sắp hoàn thành. Trứng được giải phóng ngay sau đó và được thụ tinh khi chúng đến tổ bong bóng. Cặp đôi có thể lặp lại quá trình này nhiều lần trong vài giờ. Không có gì lạ khi số lượng trứng được sản xuất lên tới hàng nghìn quả.

Sau khi sinh sản xong, sự tham gia của con cái kết thúc; loại bỏ cô ấy để ngăn chặn một cuộc tấn công của con đực. Từ thời điểm này trở đi cho đến khi chúng nở, con đực sẽ chăm sóc những quả trứng, sắp xếp lại chúng một cách cẩn thận và đưa những quả trứng sai sót trở lại tổ. Cá bầu đực có thể phun ra những dòng nước, một hiện tượng thú vị thường thấy trong quá trình sinh sản. Người ta tin rằng mục đích của hành vi này là để giữ cho những quả trứng nằm trong tổ bong bóng.

Trứng nở trong khoảng 30 giờ. Cho cá bột ăn infusoria và nauplii. Thực hiện thay nước thường xuyên khi cá con lớn lên, đặc biệt là trong tuần thứ ba, đó là khi cơ quan mê cung phát triển.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu blue gouramis hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.