Cá Koi Betta: Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v. (kèm Ảnh)

koi-betta-cá-đực

Nếu bạn đang xem xét một con cá betta độc đáo, nhiều màu sắc, thì cá betta Koi có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Chúng có vây tương đối ngắn trong thế giới cá betta, nhưng hoa văn màu sắc độc đáo khiến chúng nổi bật, ngay cả khi không có vây dài. Cả cá đực và cá cái đều có hoa văn cẩm thạch đáng yêu và thực sự có thể làm sáng cả bể. Nếu bạn quan tâm đến một con cá betta khác thường, cá betta Koi có thể ở ngay con hẻm của bạn!

Thông tin nhanh về Koi Betta

Tên loài: Betta splendens
Gia đình: Osphronemidae
Mức độ chăm sóc: Dễ
Nhiệt độ: 75–82˚F
Tính cách: Nửa hung hăng đến hung hăng
Mẫu màu: Thân màu trắng hoặc bạc với các hoa văn cẩm thạch có hai đến ba màu sắc đen, đỏ, cam và xanh lam
Tuổi thọ: 3–5 năm
Kích cỡ: 3 inch
Ăn kiêng: ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon
Thiết lập xe tăng: Bể nước ngọt nhiệt đới với nhiều thảm thực vật
khả năng tương thích: Con cái có thể tương thích trong bể cộng đồng; Khả năng tương thích nam là biến

Tổng quan về Koi Betta

Cá betta koi là một giống cá betta được lai tạo chọn lọc không có trong tự nhiên. Những con cá này được lai tạo chọn lọc từ cá betta cẩm thạch, là một loại cá betta có thân màu trắng và hoa văn sặc sỡ, cẩm thạch. Những con cá này có thể có nhiều sự kết hợp màu sắc khác nhau.

Cá betta Koi có bề ngoài tương tự như cá betta cẩm thạch, ngoại trừ màu sắc và hoa văn của chúng khác biệt hơn vì chúng mang lại cho chúng vẻ ngoài tương tự như cá Koi, đó là nguồn gốc của tên gọi của chúng. Để duy trì vẻ ngoài giống cá Koi cụ thể của cá betta Koi, những người đam mê tiếp tục nhân giống chúng một cách có chọn lọc.

Phương pháp nhân giống chọn lọc này đảm bảo các đặc điểm của cá được tiếp tục sang các thế hệ mới. Khi được phép sinh sản tự do mà không cần chọn lọc, một số loài cá sẽ trở lại màu sắc “hoang dã”, là màu sắc và hoa văn tự nhiên mà chúng thường có trong tự nhiên.

Giống như các loài cá betta khác, cá betta Koi là loài bán hung dữ đối với cá hung dữ và điều này đặc biệt đúng với cá đực. Con đực thường là bạn cùng bể kém với những con cá khác, trong khi con cái có thể được nuôi trong bể cộng đồng hoặc hội nữ sinh. Với kế hoạch thích hợp và giáo dục trước thời hạn, họ tạo ra những con cá tuyệt vời cho những người nuôi cá lần đầu.

koibetta-fish_pussit-nimnakorn_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: pussit nimnakorn, Shutterstock

Koi Betta giá bao nhiêu?

Cá betta koi đôi khi được bán trong các cửa hàng vật nuôi hộp lớn, nhưng chúng có thể khó bắt, điều này làm tăng giá trị của cá. Con cái thường được bán với giá 15-20 đô la, nhưng con đực có thể lên tới 50 đô la. Các chi phí bổ sung liên quan đến việc mua cá Koi betta bao gồm thiết lập bể phù hợp, máy sưởi và bộ lọc tạo ra dòng chảy nhẹ nhàng trong bể.

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá betta Koi đực có xu hướng hung dữ và tốt nhất nên nuôi một mình. Chúng thường hoạt động tốt khi được nuôi chung với những động vật không xương sống quá lớn để chúng có thể ăn được, chẳng hạn như tôm tre và ốc sên. Nếu nuôi chung với các loài cá khác, chúng phải là loài cá vây ngắn hiền hòa và không giống cá betta vì có thể dẫn đến hung dữ.

Cá Koi đực không nên được nuôi chung với cá Koi cái ngoại trừ trong quá trình sinh sản vì chúng có thể làm bị thương hoặc giết chết cá cái. Cá Koi betta cái thoải mái hơn cá đực và thường sống tốt trong bể cộng đồng. Một số con cái thích hợp với hội nữ sinh hoặc nhóm toàn cá betta cái, nhưng những con khác có thể quá hung dữ với thiết lập này.

koi-betta-fish_Ron-Kuenitz_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Ron Kuenitz, Shutterstock

Ngoại hình & Giống

Cá betta Koi là loài cá đẹp mà mỗi con có những dấu hiệu và sự kết hợp màu sắc độc đáo của riêng chúng. Cá betta cẩm thạch thường chỉ có hai màu cẩm thạch trên màu cơ bản của chúng, nhưng cá Koi betta có thể có ba màu cẩm thạch trên màu cơ bản của chúng.

Chúng có vảy riêng biệt và các dấu hiệu giống Koi với màu đen, trắng, cam, đỏ và thậm chí là xanh lam. Những con đực có thể có vây dài hoặc vây ngắn, nhưng chúng thường là đuôi hình bán nguyệt, plakat, delta, hoặc mạng che mặt. Cá betta cái có vây ngắn, giống như hầu hết cá betta cái, nhưng chúng vẫn có màu sắc hấp dẫn trên cơ thể. Các mẫu và sự kết hợp màu sắc có thể thay đổi theo môi trường, tâm trạng và độ tuổi của Koi betta của bạn.

máy chia cá

Cách chăm sóc cá Koi Betta

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Kích thước bể/bể cá

Cá betta koi nên được nuôi trong bể ít nhất 5 gallon. Chúng thích có không gian để bơi lội và có thể bị căng thẳng bởi bể quá nhỏ.

Nhiệt độ nước & pH

Cá betta koi là loài cá nhiệt đới, vì vậy chúng nên được nuôi trong bể có máy sưởi vì nước ở nhiệt độ phòng thường quá mát đối với chúng. Chúng có thể được giữ trong bể có nhiệt độ -86˚F nhưng hoạt động tốt nhất trong bể có nhiệt độ 75–82˚F. Chúng không nên được giữ mát hơn 75˚F. Chúng thích độ pH trung tính khoảng 7,0, nhưng chúng có thể tồn tại và thậm chí phát triển mạnh trong khoảng pH từ 6,0–8,0 nếu nó ổn định.

Cơ chất

Hầu hết các chất nền đều thích hợp cho cá betta Koi. Chúng phát triển tốt nhất trong các bể trồng cây và cần có chất nền để cây có thể phát triển. Không nên nuôi chúng bằng bất kỳ loại chất nền sắc nhọn nào vì điều này có thể bắt và làm rách vây của chúng.

Thực vật

Bất kỳ loại cây nhiệt đới nào sống sót trong điều kiện nước ưa thích của cá Koi đều có thể được giữ cùng với chúng. Rêu và các lớp phủ mặt đất khác, như cỏ lông lùn, là những lựa chọn tốt, cũng như các loại cây cứng cáp như Anubias, dương xỉ Java, thủy tiên và Cabomba. Cây cao hoặc cây nổi có rễ kéo dài, chẳng hạn như rau diếp nước, cũng là những lựa chọn tốt.

Thắp sáng

Cá betta koi không có nhu cầu chiếu sáng cụ thể ngoài chu kỳ ngày/đêm bình thường để duy trì sức khỏe của chúng. Cây cao và cây nổi có thể giúp cản bớt một phần ánh sáng, cho phép cá của bạn có chỗ râm mát nếu chúng muốn.

lọc

Cá betta cần được lọc để giữ cho nước trong lành và tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi sinh sống. Tuy nhiên, trong tự nhiên, cá betta sống ở những nơi có dòng chảy nhẹ hoặc không có dòng chảy, và chúng cần bộ lọc không tạo ra dòng chảy mạnh trong bể của chúng.

koi-betta-fish_Paisit-Teeraphatsakool_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Paisit Teeraphatsakool, Shutterstock

Koi Betta có phải là bạn cùng bể tốt không?

Cá betta koi thường không được coi là bạn tình tốt trong bể, đặc biệt là cá đực. Chúng có xu hướng hung dữ và giành lãnh thổ đối với những con cá khác, và chúng được biết là không ngừng săn đuổi cá betta cái. Đôi khi chúng làm điều này vì mục đích sinh sản, nhưng đôi khi đó là hành vi gây hấn.

Không nên nuôi cá Koi betta đực với cá cái hoặc cá khác giống cá betta, như cá bảy màu, vì điều này có thể gây ra hành vi hung hăng và lãnh thổ. Cá betta Koi cái thường được coi là bán hung dữ, nhưng nhiều người có thể nuôi chúng thành công và an toàn trong bể cộng đồng.

Trong khi những con đực không nên được nuôi chung với những con cá betta khác bất kể giới tính, thì những con cá Koi betta cái đôi khi được nuôi trong các nhóm con cái được gọi là hội nữ sinh. Chúng không phải là cá học đàn, nhưng một số trong số chúng đánh giá cao sự đồng hành của những con cá betta khác.

chia cây cá 2

Cho Koi Betta của bạn ăn gì

Cá betta koi là loài cá ăn thịt và cần chế độ ăn giàu protein. Điều này có thể đạt được thông qua thức ăn viên hoặc mảnh chất lượng cao làm chế độ ăn cơ bản của chúng. Bạn cũng có thể cho cá Koi ăn thức ăn sống, chẳng hạn như bo bo và tôm ngâm nước muối non, và thức ăn đông lạnh đã rã đông, chẳng hạn như giun máu.

Để đảm bảo cá của bạn nhận được tất cả các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe, điều quan trọng là phải cho chúng ăn thức ăn công nghiệp làm nền tảng cho chế độ ăn của chúng vì các loại protein mà bạn cho ăn có thể không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của chúng.

Không giống như một số loài cá thường được nuôi khác, chẳng hạn như cá vàng, cá betta Koi sẽ không được hưởng lợi từ việc bổ sung thức ăn tươi, như trái cây và rau quả, trong chế độ ăn uống của chúng. Cho ăn điều độ là an toàn, nhưng cá betta Koi là loài ăn thịt thực sự và nên được cho ăn như vậy.

Giữ Koi Betta của bạn khỏe mạnh

Cơ sở để giữ cho cá Koi của bạn khỏe mạnh là cung cấp một bể sạch sẽ và một chế độ ăn uống lành mạnh. Giống như hầu hết các loài cá, cá betta Koi rất nhạy cảm với chất lượng nước kém, bao gồm nồng độ nitrit và amoniac cao. Điều quan trọng là phải xoay vòng hoàn toàn bể trước khi thêm cá, nhưng nếu bạn đã có cá trong bể, bạn nên thực hiện chu kỳ cho cá vào.

Điều này sẽ thiết lập các quần thể vi khuẩn có lợi và cải thiện chất lượng nước. Một chế độ ăn uống lành mạnh, chất lượng cao cũng quan trọng như nước sạch để duy trì sức khỏe của cá betta Koi của bạn. Cho ăn thức ăn không phù hợp, dù tươi hay thương mại, có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và tuổi thọ bị rút ngắn. Điều quan trọng là cho cá betta ăn thức ăn dành riêng cho cá betta hoặc chế độ ăn của động vật ăn thịt nhiệt đới để đảm bảo cá betta của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

chăn nuôi

Lai tạo cá Koi betta là một quá trình tế nhị chỉ nên được thực hiện nếu bạn có ý định thực hiện nó một cách an toàn và chính xác. Nếu không, bạn có thể kết thúc với cá bị thương hoặc chết. Cá betta đực và cái của bạn nên thiết lập những ngôi nhà riêng biệt và không nên chia sẻ bể vĩnh viễn.

Bể sinh sản phải là một bể riêng biệt với một trong hai bể khác, và nó phải hoàn chỉnh với máy sưởi và bộ lọc bọt biển gieo hạt từ một bể đã được thiết lập. Một tấm ngăn bể cũng cần thiết để cá đực và cá cái của bạn có thể quen với sự hiện diện của nhau trước khi chia sẻ cùng một không gian.

Sau khi chuyển vào bể sinh sản, cá của bạn sẽ cần khoảng 2 tuần để làm quen với môi trường mới và lẫn nhau. Khi con đực quan tâm đến con cái, nó sẽ tạo ra một cái tổ bong bóng, đây sẽ là ngôi nhà của những quả trứng cho đến khi chúng nở.

Con đực đặt những quả trứng đã thụ tinh sau khi sinh sản vào ổ và sẽ chăm sóc chúng cho đến khi chúng nở. Con cái có thể quay trở lại bể ban đầu của mình sau khi sinh sản xong. Sau khi trứng nở, cá đực nên quay trở lại bể ban đầu của mình để không tấn công cá con. Lúc này, bạn sẽ chăm sóc cá bột cho đến khi chúng đủ lớn để thả vào bể riêng hoặc bán.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Koi Betta có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá betta koi có thể là vật trung tâm tuyệt đẹp cho bể của bạn và chúng là loài cá thân thiện với người mới bắt đầu. Điều quan trọng là phải hiểu cam kết sở hữu cá Koi betta trước khi mua. Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe và tuổi thọ của cá betta Koi mà bạn mang về nhà.

Hiểu được hành vi và nhu cầu của chúng sẽ giúp bạn tạo ra môi trường bể hoàn hảo cho cá betta Koi mới của bạn và tăng thêm vẻ đẹp và sự thú vị cho ngôi nhà của bạn. Xem cá Koi betta có thể giúp thư giãn và các hành vi kỳ lạ của chúng, như xây tổ bong bóng và giương mang, có thể mang tính giải trí. Hãy nhớ rằng cá betta Koi của bạn sẽ ở bên bạn trong 3–5 năm và một số con bị giam cầm đã sống đến 10 tuổi, vì vậy cần có một cam kết chắc chắn để giữ cho bể của bạn khỏe mạnh và cá Koi vui vẻ.

Xem thêm:

  • Cá betta hòa bình
  • Cá betta hồng

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ron Kuenitz, Shutterstock