cá nhám gai

Spiny Dogfish Sự kiện

con mồi
Bạch tuộc, cua, mực, cá mập nhỏ hơn, sứa, tôm và hải sâm
con mồi chính
Cá, Mực, Giáp xác
Hành vi nhóm
 • Đóng gói
Sự thật thú vị
Trước khi bị đánh bắt quá mức, Spiny Dogfish là loài có nhiều tia lửa nhất trên thế giới.
Quy mô dân số ước tính
Sinh khối 106,8 nghìn tấn ở Đại Tây Dương; 44.660.000 con cá ở Thái Bình Dương
Mối đe dọa lớn nhất
đánh bắt quá mức
Vài cái tên khác)
Cá mập Dogfish, Spiky Dog, Piked Dogfish, Rock Salmon, Spring Dogfish, White-Spotted Dogfish Các loài săn mồi: Cá mập, Hải cẩu, Orcas, Cá ngừ, Cá cần câu Mỹ, Con người
Độ pH tối ưu
6,5-8,5

Spiny Dogfish Đặc điểm vật lý

Màu sắc
 • Màu nâu
 • Xám
 • Đen
 • Trắng
Loại da
Trơn tru
Tuổi thọ
Trung bình từ 20 đến 24 năm, nhưng có thể sống tới 50 năm
Cân nặng
8 cân
Chiều dài
Chiều dài tối đa 39 inch (con đực); chiều dài tối đa 49 inch (nữ)

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Spiny Dogfish!Spiny Dogfish là một loài cá mập nhỏ hơn được tìm thấy ở cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Chúng thích môi trường nước mặn nhưng có thể xâm nhập vào vùng nước lợ. Spiny Dogfish độc đáo ở chỗ chúng có hai gai. Nếu bị tấn công, chúng sẽ dùng hai chiếc gai này để cong lưng và tiêm chất độc vào kẻ tấn công mình. Một số đặc điểm chính khác của Dogfish bao gồm các đốm trắng ở bên hông, mắt to và màu nâu/xám trên đỉnh nhạt dần thành bụng trắng.

Sự thật về cá chó gai đáng kinh ngạc!

 • Dogfish có hai gai. Nếu bị tấn công, chúng có thể cong lưng và tiêm nọc độc vào kẻ tấn công.
 • Những con cá mập này có thời gian mang thai dài nhất trong số các loài động vật có xương sống vào khoảng hai năm.
 • Một con Dogfish có thể sống tới 50 năm, nhưng hầu hết sẽ sống từ 20 đến 24 năm.
 • Khi bắt mồi, Cá chó có thể sử dụng chiếc mũi nhọn hơn của chúng để húc con mồi.
 • Loài này có thể cảm nhận được điện trường do con mồi tạo ra, giúp ích cho chúng khi săn mồi.

Spiny Dogfish Phân loại và tên khoa học

Tên khoa học của loài cá mập này là Squalus acanthias. Squalus bắt nguồn từ tiếng Latin có nghĩa là cá mập và Acanthias có nguồn gốc từ từ akanthias trong tiếng Hy Lạp dùng để chỉ các gai trên Cá nhám gai. Spiny Dogfish còn được biết đến với nhiều tên gọi khác bao gồm cá chó gai, cá chó gai và cá hồi đá. Nó thuộc họ Squalidae và thuộc lớp Chondrichthyes. Có 40 loài khác nhau trong họ Squalidae.

Gần đây, các nhà khoa học đã xác định rằng Spiny Dogfish sống ở phía bắc Thái Bình Dương là một loài riêng biệt. Loài này được gọi là Cá chó gai Thái Bình Dương. Tên khoa học của nó là Squalus suckleyi.

Ngoại hình cá nhám gai

Spiny Dogfish, hay Dogfish Shark, nhỏ hơn nhiều loài cá mập khác. Cơ thể của nam giới có chiều dài tối đa là 39 inch và cơ thể của nữ giới có chiều dài tối đa là 49 inch. Hầu hết chúng nặng khoảng 8 pounds. Những con cá mập này có thân hình rất mảnh khảnh với mõm nhọn và đôi mắt to. Da của Spiny Dogfish sẫm màu hơn ở phía trên và chuyển sang màu trắng hoặc nhợt nhạt ở bụng. Da có màu nâu hoặc xám dọc theo phần trên cơ thể của chúng. Một trong những đặc điểm chính khác của chúng là những đốm trắng nhỏ chạy dọc hai bên cơ thể. Khi Cá nhám gai già đi, những đốm này sẽ bắt đầu mờ dần.

Spiny Dogfish có hai gai mà chúng dùng để tự vệ. Nếu bị bắt, chúng sẽ ưỡn lưng và sử dụng các gai gần vây lưng để đâm kẻ săn mồi và tiết nọc độc vào người.Spiny Dogfish (Squalus acanthias) ở bờ biển phía nam Na Uy
Spiny Dogfish (Squalus acanthias) ở bờ biển phía nam Na Uy

©Joern_k/Shutterstock.com

Phân bố, Dân số và Môi trường sống của Spiny Dogfish

Những con cá mập này được tìm thấy ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Gần đây, Cá chó gai ở Thái Bình Dương được xác định là một loài riêng biệt và được đặt tên là Cá chó gai Thái Bình Dương.

Ở Đại Tây Dương, chúng được tìm thấy giữa Greenland và Argentina ở phía tây của đại dương. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở phía đông Đại Tây Dương giữa Iceland/Bờ biển Murmansk xuống Nam Phi. Những con cá mập này cũng được tìm thấy ở Biển Đen và Địa Trung Hải. Cá chó gai Thái Bình Dương có thể được tìm thấy ở Thái Bình Dương giữa Biển Bering và Baja California.

Những con cá mập này có thể bơi cả trong bờ và ngoài khơi trên thềm lục địa. Chúng thích bơi trong nước mặn, nhưng đôi khi chúng có thể vào nước lợ. Tuy nhiên, chúng không thể được tìm thấy trong nước ngọt. Hầu hết thời gian, Spiny Dogfish thích bơi ở độ sâu từ 160 đến 490 feet bên dưới bề mặt. Mặc dù vậy, đôi khi chúng có thể mạo hiểm ở độ sâu 2.300 feet bên dưới bề mặt.

Quần thể cá mập này đã giảm mạnh trong những năm qua. Có một thời, chúng là loài cá mập phong phú nhất, nhưng giờ đây Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã xếp chúng vào danh sách dễ bị tổn thương trên toàn cầu và cực kỳ nguy cấp ở khu vực phía đông bắc của Đại Tây Dương. Năm 2010, người ta ước tính rằng những con cá mập này có tổng sinh khối là 106,8 nghìn tấn ở Đại Tây Dương và có khoảng 44.660.000 con ở Thái Bình Dương.

Động vật ăn thịt và con mồi của Spiny Dogfish

Điều gì đe dọa Spiny Dogfish?

Có một số kẻ săn mồi tự nhiên đe dọa những con cá mập này. Chúng bao gồm Cá voi sát thủ, Hải cẩu, cá mập lớn, Cá ngừ và Cá câu Mỹ. Khi bị tấn công, Cá chó sẽ cố gắng tự bảo vệ mình bằng cách ưỡn lưng và sử dụng các gai ở lưng để tiêm nọc độc vào kẻ tấn công.

Con người cũng là mối đe dọa đối với Dogfish. Việc con người đánh bắt quá mức đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể về số lượng của Cá nhám gai. Một trong những lý do khiến chúng bị ảnh hưởng nhiều bởi việc đánh bắt cá là loài này có thời gian mang thai dài hơn nhiều loài cá khác và đẻ ít con hơn. Con cái cũng mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành về giới tính, điều này khiến dân số khó tăng nhanh hơn. Sự sụt giảm mạnh về số lượng của chúng trong những năm qua đã khiến chúng bị Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương.

Spiny Dogfish ăn gì?

Những con cá mập này thường săn lùng thức ăn trong một đàn lớn hơn lên tới 1.000 con Dogfish. Chúng ăn bạch tuộc, cua, mực, cá mập nhỏ hơn, sứa, tôm và hải sâm. Chúng sử dụng bộ hàm rất khỏe và hàm răng sắc nhọn để cắn con mồi. Người ta tin rằng chúng tiêu thụ ít thức ăn hơn trong mùa đông khi chúng dành nhiều thời gian hơn ở vùng nước sâu hơn. Trong những tháng mùa xuân và mùa hè, chúng bơi về phía bờ biển ấm hơn và có thể tìm được nhiều thức ăn hơn.

Spiny Dogfish sinh sản và tuổi thọ

Con đực đến tuổi thành thục sinh dục vào khoảng 11 tuổi và con cái đến tuổi thành thục sinh dục khi chúng 12 hoặc 14 tuổi. Giao phối thường diễn ra ở vùng biển xa bờ với quá trình thụ tinh bên trong. Sau khi thụ tinh, một lớp vỏ cứng hình thành xung quanh phôi để bảo vệ chúng. Lớp vỏ này sẽ bong ra sau 4 đến 6 tháng, nhưng cá con sẽ tiếp tục mang thai trong 18 đến 20 tháng nữa. Điều này có nghĩa là tổng thời gian mang thai của Cá nhám gai là khoảng 2 năm, dài nhất trong số các loài động vật có xương sống.

Trung bình, sáu con non được sinh ra trong mỗi lứa. Tuy nhiên, có thể có ít nhất hai con hoặc nhiều nhất là 11 con trong mỗi lứa. Những con non dài từ 20 đến 33 cm khi chúng được sinh ra. Gần như ngay lập tức, Spiny Dogfish sẽ bắt đầu săn tìm thức ăn. Chúng thậm chí có thể bắt đầu săn thức ăn lớn hơn gấp đôi kích thước của chúng.

Tuổi thọ của những con cá mập này thường từ 20 đến 24 năm, nhưng có một số con sống đến 50 tuổi.

Spiny Dogfish trong câu cá và nấu ăn

Những con cá mập này được đánh bắt cả về mặt thương mại và giải trí. Thịt của chúng đặc biệt phổ biến ở Pháp, Ý, Đức, Anh và các nước châu Âu khác. Mặc dù vậy, chúng cũng được ăn ở Hoa Kỳ, Chile, Canada, New Zealand và những nơi khác trên toàn cầu.

Trong ẩm thực Trung Quốc, chúng được sử dụng để làm kim vây thay thế cho súp vi cá mập. Vây và đuôi của những con cá mập này được sử dụng để làm kim vây. Spiny Dogfish được bán dưới dạng "huss" ở Anh, "cá hồi nhỏ" ở Pháp và "lươn biển" ở Đức và Bỉ.

Dưới đây là một vài công thức sử dụng Spiny Dogfish:
• Cá nhám gai áp chảo
• Tacos Cá Dogfish
• Cá nhám gai áp chảo với Pico de Gallo

Xem tất cả 289 con vật bắt đầu bằng chữ S


Giới thiệu về tác giả


Thegioiloaica.com là một nhóm ngày càng đông gồm các chuyên gia về động vật, nhà nghiên cứu, nông dân, nhà bảo tồn, nhà văn, biên tập viên và — tất nhiên — chủ sở hữu thú cưng đã cùng nhau hợp tác để giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới động vật và cách chúng ta tương tác với nhau.

Câu hỏi thường gặp về Spiny Dogfish (Câu hỏi thường gặp)

Spiny Dogfish được tìm thấy ở đâu?

Spiny Dogfish nằm ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Ở Đại Tây Dương, chúng trải rộng giữa Greenland và Argentina ở phía tây và Iceland và Nam Phi ở phía đông. Chúng trải dài từ Biển Bearing đến New Zealand ở phía tây Thái Bình Dương và Biển Bearing đến Chile ở phía đông Thái Bình Dương.

Spiny Dogfish là gì?

Spiny Dogfish là một phần của họ cá mập Dogfish (Squalidae). Chúng là một loài cá mập nhỏ với một số đặc điểm chính, chẳng hạn như hai gai và đốm trắng ở hai bên cơ thể. Nếu bị kẻ săn mồi tấn công, Cá chó gai sẽ ưỡn lưng và tiêm nọc độc vào kẻ tấn công chúng.

Spiny Dogfish ăn gì?

Spiny Dogfish ăn cua, mực, bạch tuộc, sứa, cá mập nhỏ hơn, hải sâm và tôm.

Tên khoa học của Spiny Dogfish là gì?

Tên khoa học của Spiny Dogfish là Squalus Acanthias.

Spiny Dogfish có vị như thế nào?

Spiny Dogfish là một loại cá có hương vị tương đối nhẹ. Nó ngọt hơn một số loại cá khác và nhiều dầu hơn cá mập mako và các loại thịt cá mập khác. Thịt cá tương đối săn chắc nhưng không bị bong khi nấu chín. Spiny Dogfish được đặc trưng trong nhiều món ăn khác nhau. Nó được gọi là lươn biển ở Đức và Bỉ, cá hồi nhỏ ở Pháp và hus ở Anh. Ở Trung Quốc, vây và đuôi đôi khi được sử dụng để làm kim vây cho một phiên bản súp vi cá mập rẻ hơn.

Spiny Dogfish lớn cỡ nào?

Spiny Dogfish nặng khoảng 8 pounds. Con cái có chiều dài tối đa là 49 inch và con đực có chiều dài tối đa là 39 inch.

Vương quốc nào Spiny Dogfish thuộc về?

Spiny Dogfish thuộc Vương quốc Animalia.

Spiny Dogfish thuộc lớp nào?

Spiny Dogfish thuộc lớp Chondrichthyes.

Những gì phylum để Spiny Dogfish thuộc về?

Spiny Dogfish thuộc ngành Chordata.

Spiny Dogfish thuộc họ gì?

Spiny Dogfish thuộc họ Squalidae.

Spiny Dogfish thuộc bộ nào?

Spiny Dogfish thuộc bộ Squaliformes.

Spiny Dogfish thuộc chi nào?

Spiny Dogfish thuộc chi Squalus.

Spiny Dogfish có loại bao phủ nào?

Spiny Dogfish được bao phủ trong làn da mịn màng.

Một số động vật ăn thịt của Spiny Dogfish là gì?

Những kẻ săn mồi của Spiny Dogfish bao gồm cá mập, cá voi và con người.

Spiny Dogfish đẻ bao nhiêu trứng?

Spiny Dogfish thường đẻ 6 quả trứng.

Một sự thật thú vị về Spiny Dogfish là gì?

Spiny Dogfish được tìm thấy ở vùng biển trên toàn thế giới!

Đặc điểm nổi bật của Spiny Dogfish là gì?

Spiny Dogfish có hai gai.

Có bao nhiêu loài Spiny Dogfish?

Có 2 loài Cá nhám gai.

Mối đe dọa lớn nhất đối với Spiny Dogfish là gì?

Mối đe dọa lớn nhất đối với Spiny Dogfish là đánh bắt quá mức.

Độ pH tối ưu cho Cá nhám gai là bao nhiêu?

Độ pH tối ưu cho Spiny Dogfish là từ 6,5 đến 8,5.

Một tên khác cho Spiny Dogfish là gì?

Cá chó gai còn được gọi là cá nhám chó, chó gai, cá chó nhọn, cá hồi đá, cá chó mùa xuân hoặc cá chó đốm trắng.

Có bao nhiêu Spiny Dogfish còn lại trên thế giới?

Có khoảng 106,8 nghìn tấn Cá nhám gai ở Đại Tây Dương và khoảng 44.660.000 Cá nhám gai ở Thái Bình Dương.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Động vật, Hướng dẫn trực quan rõ ràng về động vật hoang dã trên thế giới
 2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) Bách khoa toàn thư thế giới về động vật
 3. David Burnie, Bói cá (2011) The Kingfisher Animal Encyclopedia
 4. Richard Mackay, Nhà xuất bản Đại học California (2009) Bản đồ về các loài có nguy cơ tuyệt chủng
 5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Bách khoa toàn thư minh họa về động vật
 6. Dorling Kindersley Encyclopedia Of Animals (2006) Dorling Kindersley Encyclopedia Of Animals
 7. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Spiny_dogfish
 8. Oceana, Có sẵn tại đây: https://oceana.org/marine-life/sharks-rays/spiny-dogfish
 9. Fishbase, Có tại đây: https://www.fishbase.de/summary/139#:~:text=Etymology%3A%20Squalus%3A%20Genus%20name%20from,6885%2C%2027436).
 10. Bảo tàng Florida, Có tại đây: https://www.floridamuseum.ufl.edu/discover-fish/species-profiles/squalus-acanthias/
 11. Chương trình Vịnh Chesapeake, Có tại đây: https://www.chesapeakebay.net/discover/field-guide/entry/spiny_dogfish#:~:text=Appearance,grey%20backs%20and%20white%20bellies.