Sơ lược về họ cá vẹt Scaridae và Scarus

Hình ảnh Georgette Douwma / Getty

Họ cá mó có khoảng 80 loài sinh sống ở vùng biển nhiệt đới trên khắp thế giới. Cá vẹt lấy tên từ thực tế là răng của cả hai hàm được hợp nhất để tạo thành một cái mỏ giống như con vẹt. Chúng cũng có các tấm mài được gọi là răng hầu nằm ở phía sau miệng. Chúng được sử dụng để nghiền vật liệu đưa vào miệng.

  • Tên khoa học: (Callyodontidae, Sparisomidae, và Scraichthyidae)

Thói quen cho ăn

Chúng được coi là động vật ăn cỏ, ăn tảo biển, nhưng chúng ăn tất cả các loại san hô cùng một lúc. Cá vẹt đóng một vai trò quan trọng trong việc phá hủy các rạn san hô của chúng ta khi chúng cắn đứt và nghiền nát san hô. Chúng có thể thải ra một lượng lớn san hô đã được tiêu hóa dưới dạng cát. Đây là nơi mà rất nhiều cát biển của chúng tôi đến từ.

Bắt cá vẹt ăn trong điều kiện nuôi nhốt có thể khó khăn vì chế độ ăn của chúng bao gồm rất nhiều san hô. Chúng tôi thấy rằng chúng sẽ ăn Nori và tôm, nhưng để bắt chúng làm như vậy không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Trong cuốn sách The Marine Aquarium Handbook của Martin Moe; Người mới bắt đầu đến Nhà lai tạo , anh ấy có một công thức cho Hỗn hợp thạch cao. Nó có thể được sử dụng cho hầu hết mọi loại cá, nhưng nó đặc biệt thích hợp cho cá vẹt. Hỗn hợp thức ăn thạch cao cứng cho phép cá vẹt cắn vào thứ gì đó cứng và chắc, đó là cách chúng quen ăn.

Xã hội hóa và Giới tính

Nó không phải là loài cá an toàn với rạn san hô, nhưng nó hòa hợp với hầu hết các loài cá biển khác. Chúng di chuyển theo nhóm trong tự nhiên và thường sẽ hòa thuận với các loài khác cùng loại. Chúng có kích thước từ những loài nhỏ hơn khoảng 6 inch đến những loài phong phú hơn có kích thước lên đến 2 hoặc 3 feet.

Cá vẹt có thể là một trong những loài cá khó xác định nhất. Bởi vì con đực và con cái có rất nhiều cách kết hợp màu sắc khác nhau và vô số giai đoạn màu sắc mà mỗi loài trải qua trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời chúng, nên rất khó để biết bạn có con nào. Màu sắc trên cá vẹt đực có các sắc thái rất sống động gồm màu vàng sáng, hồng, đỏ, xanh lá cây, xanh lam và xanh ngọc lam. Con cái có màu đỏ, nâu và xanh ô liu rất buồn tẻ, xỉn màu.

Khi có quá nhiều con cái, tự nhiên sẽ tiếp quản và biến một số con thành con đực. Đó là cách tự nhiên để giữ cho các loài tồn tại. Nhiều loài cá làm điều này, nhưng đối với các loài cá như cá chim và cá hộp, đó là một sự thay đổi rất đáng chú ý. Chúng sẽ có cả hai kiểu màu trên cơ thể trong một thời gian ngắn khi quá trình chuyển đổi giới tính diễn ra và bạn có thể thấy điều đó xảy ra. Một số loài cá vẹt cũng làm điều này.

Kén nhầy

Nhiều loài cá vẹt tạo thành một cái kén nhầy để ngủ vào ban đêm. Đôi khi bạn sẽ thấy một cục nhớt lớn trôi nổi trong bể của mình. Chỉ cần vớt nó ra bằng lưới mắt nhỏ vì khối nhớt có thể đóng góp vào tải trọng sinh học hữu cơ trong bể của bạn. Cá vẹt của bạn sẽ ngừng tạo kén vào ban đêm khi nó cảm thấy thoải mái hơn trong bể của bạn và không còn cảm thấy bị đe dọa nữa.

Nếu được chăm sóc đúng cách, đây có thể là một loài cá tuyệt vời để nuôi, đặc biệt là những con đực với màu sắc tươi sáng, sống động của chúng. Đây là loài cá mà chúng tôi gợi ý cho người chơi cá cảnh tiên tiến, có kinh nghiệm hơn. Cá vẹt nên có một bể có kích thước ít nhất 90 gallon vì chúng bơi rất nhiều trong tự nhiên và sẽ muốn làm như vậy trong một bể cá.