Cách đối phó với việc mất cá cưng của bạn: Đó không phải là “chỉ một con cá”

cá vàng chết

Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng. Đó không phải là điều chúng tôi muốn làm. Nhưng đôi khi chúng ta rơi vào tình thế tìm thấy một con cá mà chúng ta yêu quý đã qua đời, hoặc phải cho chết để chấm dứt sự đau khổ của nó. Nỗi đau rất thật, rất dữ dội. Cảm giác như dao đâm vào ruột khi bạn nghĩ về nó.

Bây giờ: Một số người cảm thấy khó tin rằng bạn có thể trải qua bất kỳ hình thức đau buồn nào khi mất một con cá. Nhưng sự thật là cá không phải đồ chơi hay đồ trang trí. Chúng là vật nuôi . Những người nuôi cá như chúng tôi gắn bó với chúng, ngày càng gắn bó với chúng và khi chúng chết, điều đó có thể ảnh hưởng sâu sắc đến chúng tôi.

Giống như tất cả các vật nuôi, chúng trở thành một phần của gia đình đối với chúng tôi. Những người nghĩ khác có thể không hiểu điều này. Họ có thể nói những điều chỉ thêm sát muối vào vết thương, cố gắng giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn.

“Dù sao thì cá cũng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.”

“Chỉ cần lấy một cái khác.”

“Sẽ có nhiều thứ giống như nơi nó đến.”

“Nó chỉ là một con cá.”

Có thể khó nghe những điều đó trong khi chúng ta đang đau khổ, nhưng hãy nhớ rằng—họ chưa bao giờ có trải nghiệm tuyệt vời về việc yêu một con cá như bạn đã từng hoặc nỗi buồn khi mất một con. Nếu có thì họ đã không nói như vậy nên bạn đừng quá khó chịu về điều đó.

dải phân cách cá hề2 ah

cichlid đầy màu sắc trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Một lời khuyên: Bạn có thể bị cám dỗ để cố gắng kìm nén hoàn toàn cảm xúc của mình để không cảm thấy đau đớn. Nhưng việc đóng chai nó sẽ chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến bạn và sớm muộn gì nó cũng sẽ lộ ra theo những cách mà bạn có thể không nhận ra.

Đừng ngại trải qua quá trình đau buồn. Trên thực tế, hãy chủ động vượt qua nó – đừng chạy trốn nó, cố gắng giải quyết nó sau. Nắm lấy nó như một phần của hành trình chữa bệnh .

Dưới đây là một số cách để làm điều đó:

  • Hãy để nước mắt chảy tự do. Khóc là một cách rất tốt để giải phóng tất cả những cảm xúc bên trong. Đừng xấu hổ hay cảm thấy tội lỗi vì đã có một trận đấu hay.
  • Nếu có thể, hãy tìm một người thân yêu hoặc bạn bè đồng cảm để khóc hoặc trò chuyện cùng. Đôi khi chúng ta chỉ cần nói với mọi người những gì chúng ta đang trải qua. Nếu người đó thích động vật, thậm chí còn tốt hơn.
  • Bạn có thể cảm thấy tức giận hoặc thất vọng. Điều này là hoàn toàn bình thường. Có thể để bản thân trút giận một chút khi làm điều gì đó để xả hơi, chẳng hạn như tập thể dục.
  • Viết ra những suy nghĩ của bạn trong một cuốn nhật ký. Đôi khi chúng ta không muốn nói chuyện với người khác vì họ không “hiểu”.
  • Nếu bạn không có ai để trò chuyện, hãy tham gia nhóm hỗ trợ cá vàng. Đây là những người có nhiều khả năng đã xử lý tình trạng mất cá và cũng đã trải qua chính xác những gì bạn đang trải qua. Và họ sẽ không có nhiều khả năng gây khó khăn cho bạn về cảm xúc của bạn.
  • Nếu bạn vẫn còn nuôi cá hoặc những vật nuôi khác, hãy dành thời gian cho chúng và nghĩ về việc biết ơn vì bạn vẫn có chúng trong đời. Nó thực sự có thể giúp nâng cao tinh thần của bạn.
  • Chôn cá của bạn theo một cách đặc biệt. Tôn vinh ảnh hưởng của họ đối với cuộc sống của bạn – đừng chỉ ném họ vào thùng rác hoặc xả nước vào bồn cầu. Tìm một địa điểm chôn cất đặc biệt, chẳng hạn như trong vườn hoặc dưới gốc cây và tưởng niệm bằng hoa hoặc bút đánh dấu. (Bạn có thể xem thêm các ý tưởng để tôn vinh sự ra đi của cá đã khuất của mình theo một cách đặc biệt tại đây)

“Tôi sẽ không bao giờ kiếm được một con cá nào nữa – chúng sẽ chỉ chết thôi!” Bạn có thể nói. Bạn có thể muốn bảo vệ bản thân khỏi phải trải nghiệm điều này một lần nữa.

Mọi người cũng có phản ứng này đối với sự đau buồn trong các mối quan hệ. Họ nghĩ rằng họ không bao giờ có thể để mình quá “bao bọc” người khác trong trường hợp họ làm họ thất vọng. Bạn của tôi, xin đừng bỏ cuộc.

Mất một con thú cưng thực sự dạy cho chúng ta hai bài học cuộc sống quan trọng và quý giá.

  1. Đừng trải qua cuộc sống ngại yêu vì sợ nỗi đau mất mát, nếu không bạn sẽ không bao giờ biết được niềm vui của sự đồng hành thực sự và những mối quan hệ thân thiết.
  2. Mặt khác, đừng đặt quá nhiều tâm trí của mình vào người khác đến mức bạn sẽ hoàn toàn rối loạn nếu không có họ.

Nỗi đau không phải lúc nào cũng dễ chịu. Nhưng nó có nghĩa là bạn đã yêu tốt.

Đây là một ghi chú nhỏ mà bạn có thể viết để chôn cùng với cá của mình:

“Name_of_Your_fish_here, tôi yêu bạn. Tôi yêu bạn đủ nhiều để mang đến cho bạn ngôi nhà tốt nhất mà tôi có thể, để chăm sóc bạn chu đáo trong khi bạn là của tôi tốt nhất có thể, để tận hưởng từng khoảnh khắc ở bên bạn. Tôi hy vọng bạn biết rằng trong thời gian của bạn với tôi. Và đến lúc phải nói lời chia tay, anh yêu em đủ nhiều để trải qua nỗi buồn phải buông tay – đau lòng vì anh yêu em rất nhiều, và vì anh muốn nhìn thấy em sống thêm nhiều năm nữa. Bạn là bạn của tôi, bạn đã mang lại nụ cười trên khuôn mặt tôi mỗi khi tôi cô đơn hay buồn bã. Bạn cổ vũ tôi lên sau một ngày dài. Bạn đã chiếm được trái tim tôi ngay từ giây phút tôi nhìn thấy bạn, và tôi chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi nhìn bạn bơi trong nước. Những nụ hôn của bạn trên ngón tay của tôi làm tôi cười. Bạn có cá tính của riêng mình; bạn thật đặc biệt, rất đặc biệt với tôi, và tôi nghĩ bạn cũng yêu tôi. Và tôi sẽ luôn nhớ bạn. Thật đau lòng khi nghĩ về bạn ngay bây giờ vì tôi nhớ bạn rất nhiều. Dù tổn thương sẽ qua đi theo thời gian nhưng tôi sẽ không bao giờ quên bạn và sự khác biệt mà bạn đã tạo ra trong cuộc đời tôi.”

cá vàng và ốc sên
Tín dụng hình ảnh: Madhourse, Shutterstock

Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn

Nó có thể không giống như bây giờ, nhưng theo thời gian, bạn sẽ chữa lành. Có lẽ thật khó để nghĩ về thú cưng của bạn ngay bây giờ. Những kỷ niệm chỉ làm cho nước mắt bạn trào ra. Ký ức ban đầu có thể cay đắng. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng, nhưng những kỷ niệm sẽ ngọt ngào hơn khi nỗi đau qua đi.

Hiện tại, có lẽ bạn đang nghĩ về phần cuối đời của chú cá của mình, và đó có thể là một số ký ức buồn, đặc biệt nếu bạn đang đối phó với bệnh tật. Nhưng hãy can đảm: Bạn sẽ có thể nhớ những điều thú vị về con cá của mình thay vì đau đớn. Vì vậy, hãy giữ ảnh hoặc video của họ và đừng cho đi mọi thứ mà bạn nhìn thấy khiến bạn nhớ đến họ. Sau này, bạn có thể quay lại với những điều này mà không cảm thấy đau lòng như cũ và thậm chí còn tận hưởng chúng.

Bạn sẽ nhớ thời gian tốt đẹp của cuộc sống của họ trong thời gian.

[Chỉnh sửa: Ngay cả bây giờ sau 3 năm viết bài này, tôi vẫn cảm thấy một chút buồn xen lẫn ngọt ngào khi nghĩ về con cá của mình mà tôi đã đánh mất trong thời gian này. Tôi thực sự đã mất cả năm để cảm thấy khá hơn sau khi đau buồn vì con cá của mình. Mọi người đều khác nhau mặc dù. Có những con cá khác đã thực sự hữu ích. Vì tôi ngày càng yêu quý chúng, đôi khi tôi cảm thấy lo lắng về việc đánh mất chúng bởi vì tôi biết điều đó sẽ khó khăn như thế nào và tôi biết sẽ có ngày điều đó xảy ra, nhưng điều đó đã giúp dạy tôi rằng cuộc sống là một khoảnh khắc quý giá, thật ngắn ngủi và đặc biệt, và để đánh giá cao mỗi ngày tôi có với họ và những người xung quanh.]

Đối phó với mọi cảm giác tội lỗi

Có nhiều nguyên nhân khiến cá vàng chết – một số nguyên nhân có thể bạn chưa biết. Nếu bạn bị mất cá do lỗi của mình, bạn có thể thấy cảm giác tội lỗi rất mạnh mẽ xen lẫn với đau buồn, điều này chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Mọi người phạm sai lầm. Chúng tôi không làm nghiên cứu của chúng tôi đủ sớm. Chúng ta hành động quá sớm hoặc quá muộn. Chúng ta trở nên lười biếng hoặc bận rộn. Dù lý do là gì, bạn nên nhận ra khi nào bạn có thể làm điều gì đó tốt hơn, nhưng đừng dằn vặt bản thân về điều đó.

Bạn có thể đã làm tất cả những gì có thể, và dù thế nào đi nữa cũng đã đến lúc. Có những tình huống như vậy mà đó thực sự không phải là lỗi của bạn. Dù bằng cách nào, bạn yêu con cá của mình và không muốn điều gì tồi tệ xảy ra với chúng.

Và một điều về cá là chúng không có bất kỳ cảm xúc cay đắng nào.

thú mỏ vịt và những con khác trong bể
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Bắt một con cá khác thì sao?

Có thể thoải mái khi nghĩ đến việc kiếm được một con cá vàng khác hoặc những con cá khác. Rốt cuộc, thật thú vị khi có được một con vật cưng khác. Nhưng mẹo nhanh: Hãy cho nó đủ thời gian. Bạn có thể cố gắng kiếm một con cá mới càng nhanh càng tốt để lấp đầy khoảng trống, nhưng hãy dành cho mình khoảng thời gian để hồi phục hoàn toàn trước khi kiếm một con thú cưng khác.

Nhận thú cưng mới quá sớm có thể khiến bạn khó yêu thương chúng như bạn nên làm. Bây giờ: Một số người cố gắng hết sức để tìm một con cá giống hệt con cá mà họ đã đánh mất. Thực sự, họ đang cố gắng thay thế con cá đó vì họ rất muốn lấy lại con cá cũ của mình.

Đây chỉ là ý kiến của tôi: Nghe có vẻ khó, bạn không thể mang con cá đó trở lại.

Ngay cả khi bạn tìm thấy một con trông giống nó, tính cách hoàn toàn khác và bạn có thể cảm thấy bực bội với con cá mới, đặt kỳ vọng không thực tế vào nó. Không có hai con cá nào giống nhau. Nếu bạn quyết định mua một con cá mới, bạn có thể sẽ thất vọng và không vui nếu bạn đang cố gắng làm điều đó.

Điều quan trọng là đánh giá cao con cá mới của bạn về con người thật của chúng.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Còn bạn thì sao?

Nếu bạn muốn nói về mọi thứ với người khác, đừng quên tham gia nhóm hỗ trợ của chúng tôi. Bài viết này có giúp khích lệ bạn không? Cho tôi biết bạn nghĩ gì.

Xem thêm: Tại sao cá Betta của tôi chết? (11 lý do phổ biến)


Tín dụng hình ảnh nổi bật: toangsorry, Shutterstock