5 Cây Thủy Sinh Tuyệt Vời Cho Cá Dĩa Năm 2023: Đánh Giá & Lựa Chọn Hàng Đầu

Cá dĩa thường được coi là một trong những loài cá cảnh thú vị, nhiều màu sắc và đẹp nhất. Chúng không quá khó chăm sóc, đó thực sự là một phần thưởng lớn. Một điều cần lưu ý là trong khi cá dĩa không nhất thiết phải có thực vật sống trong bể của chúng.

Nói chung, các loại cây lớn và nhiều lá là lựa chọn thích hợp cho cá dĩa. Để giúp cung cấp cho bạn một số gợi ý hay, đây là những gì chúng tôi coi là năm trong số các loại cây thủy sinh tốt nhất cho cá dĩa (Anubias Nana là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi) phù hợp với chúng.

bể cá-thực vật-phân chia

So sánh nhanh các mục yêu thích của chúng tôi vào năm 2023

Dưới đây là danh sách năm loại cây yêu thích của chúng tôi để thêm vào bể cá Đĩa của bạn. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về từng người trong số họ ngay bây giờ.

1. Anubias Nana – Tổng thể xuất sắc nhất

Anubias Nana

Mức độ chăm sóc: Dễ
Ánh sáng: Trung bình
Cơ chất: Cát hoặc sỏi
Điểm chứng minh cá vàng: 75%
Điểm lọc nước: 60%

Giờ đây, loại cây này có những chiếc lá xanh khá rộng, tròn và to, giúp cung cấp một số vỏ bọc và sự riêng tư cho cá dĩa. Loại cá này có xu hướng khá nhút nhát và chúng thích có nhiều chỗ ẩn nấp, điều này làm cho những chiếc lá rộng của anubias nana trở nên lý tưởng.

Hơn nữa, những chiếc lá rộng của loài cây này cũng rất lý tưởng để cá dĩa đến đẻ trứng. Điều bạn có thể thích ở anubias nana là nó cao tối đa khoảng 7,5 inch và phát triển khá chậm, điều này làm cho nó trở thành cây nền tốt cho các bể nhỏ hơn, nhưng nó cũng có thể được sử dụng làm tiền cảnh hoặc trung cảnh thực vật cho bể lớn hơn.

Dù thế nào đi chăng nữa, cá dĩa nên thực sự thích loại cây này. Nó là một loại cây có thân rễ, vì vậy nó có thể được đặt trong chất nền sỏi nếu bạn chọn, nhưng nó cũng rất tốt khi buộc vào đá hoặc lũa.

Về điều kiện chăm sóc và bể nuôi, anubias nana yêu cầu nhiệt độ nước từ 72 đến 82 độ F, độ pH từ 6,0 đến 7,5, độ cứng của nước từ 3 đến 8 dGH. Anubias nana không cần nhiều ánh sáng như vậy, đó là một phần thưởng. Nó là một loại cây cứng cáp và kiên cường nên sống tốt trong bất kỳ bể cá dĩa nào.

Những lợi ích

 • Dễ chăm sóc và khó chết
 • không tốn kém
 • Khỏe mạnh và chịu được nhiều điều kiện
 • Tuyệt vời cho lọc nước

2. Dương xỉ Java

dương xỉ Java

Mức độ chăm sóc: Dễ
Ánh sáng: Trung bình
Cơ chất: Cát hoặc sỏi mịn
Điểm chứng minh cá vàng: 90%
Điểm lọc nước: 80%

Dương xỉ java là một lựa chọn tốt khác cho cá dĩa. Lý do là vì dương xỉ java có rất nhiều lá dài, mỏng và nhọn. Nó trông giống như một sự pha trộn giữa cỏ cao và một số loại lá.

Dương xỉ java có tốc độ tăng trưởng chậm đến trung bình và có thể cao tới khoảng 14 inch, vì vậy nó tạo ra một bức tường bằng lá giống như cỏ, rất lý tưởng cho cá dĩa vì nó mang lại cho chúng rất nhiều sự riêng tư , thứ gì đó để bơi qua và ẩn nấp, đồng thời là nơi để đẻ trứng khi đến thời điểm sinh sản.

Giờ đây, dương xỉ java có thân rễ thay vì rễ tiêu chuẩn và chúng không thích bị chôn vùi dưới chất nền. Tốt nhất là buộc dương xỉ Java vào đá hoặc lũa bằng dây câu. Điều thú vị ở đây là dương xỉ java rất dễ chăm sóc và không cần bảo dưỡng nhiều.

Vâng, nó có thể phát triển khá cao, điều đó có nghĩa là bạn có thể cần phải cắt tỉa nó một chút nếu bạn có một chiếc bể nhỏ hơn, nhưng ngoài điều đó ra, thực sự không cần bảo dưỡng nhiều. Dương xỉ java sẽ sống tốt ở vùng nước có nhiệt độ từ 68 đến 82 độ F, với độ pH từ 6,0 đến 7,5 và độ cứng của nước từ 3 đến 8 dGH.

Những lợi ích

 • Tuyệt vời cho người mới bắt đầu
 • không tốn kém
 • Khỏe mạnh và chịu được nhiều nhiệt độ nước
 • Tuyệt vời cho độ tinh khiết của nước

Kích thước & Giống

 • Dương xỉ Java trung bình (cao 4–6”)
 • Dương Xỉ Java Jumbo (cao 7”)

3. Rừng Vallisneria

Rừng Vallisneria

Mức độ chăm sóc: Dễ
Ánh sáng: Thấp đến trung bình
Cơ chất: Cát, đất, sỏi và thạch anh
Điểm chứng minh cá vàng: 60%
Điểm lọc nước: 90%

Một loại cây thủy sinh phù hợp khác để nuôi cá dĩa của bạn là Jungle Vallisneria. Loại cây này có hình dáng giống cỏ, cỏ rất dài và lớn với những chiếc lá có kích thước vừa phải, thuôn nhọn về phía cuối. Nó trông giống như một loại cỏ rất dài và cao mà bạn có thể tìm thấy trên cánh đồng, nhưng vâng, tất nhiên, nó có bản chất là thủy sinh.

Điều quan trọng cần lưu ý về loại cây này là nó phát triển rất lớn, cao tới 6 feet hoặc khoảng 2 mét và phát triển với tốc độ khá, vì vậy nếu bạn có một bể cá cỡ nhỏ hoặc trung bình, bạn sẽ cần để cắt nó rất nhiều.

Vì lý do này, trong một hồ cá dĩa nhỏ hơn, nó nên được sử dụng làm cây nền, nhưng nếu bạn có một hồ lớn, nó cũng có thể là một cây trung cảnh tốt, đặc biệt là với một chút cắt tỉa.

Tất nhiên, loại cây này còn hơn cả lý tưởng đối với cá dĩa, vì nó tạo ra một bức tường cao và khá dày bằng ít nhiều cỏ, do đó cung cấp cho cá dĩa nhiều chỗ ẩn nấp và nơi đẻ trứng.

Về điều kiện chăm sóc và bể nuôi, Jungle Vallisneria có thể tồn tại ở vùng nước có nhiệt độ từ 64 đến 82 độ F, hoạt động tốt ở độ pH từ 6,0 đến 9,0 và cũng không cần quá nhiều ánh sáng, tất cả đều hoạt động tốt trong bất kỳ bể cá đĩa. Đây là loại cây mọc rễ, vì vậy bạn sẽ cần một ít sỏi trong bể cá để hệ thống rễ phát triển bình thường.

Những lợi ích

 • không tốn kém
 • Cây tuyệt vời cho người mới bắt đầu, khó giết
 • Chăm chỉ và khoan dung
 • Tuyệt vời cho lọc nước

4. Rau má Brazil

Rau má Brazil

Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Ánh sáng: Thấp đến trung bình
Cơ chất: Bất kỳ hoặc không
Điểm chứng minh cá vàng: 55%
Điểm lọc nước: 70%

Bây giờ, đây là một loại cây khá thú vị vì nó có đặc điểm là thân mảnh màu xanh lá cây với những chiếc lá tròn mọc ra từ những thân đó. Tuy nhiên, điều thực sự thú vị là trong khi đây là cây mọc rễ, nó cũng có thể được sử dụng như một cây nổi.

Vâng, rễ sẽ phát triển và chúng có thể neo vào chất nền, nhưng chúng cũng có thể được buộc vào đá hoặc lũa, nhưng đồng thời, bạn cũng có thể để cây này nổi trên mặt nước, sau đó tạo ra một số lớp phủ cho cá dưới đây.

Cá Đĩa có xu hướng thích Rau má Brazil vì bất kể nó mọc rễ ở đáy, được dùng làm cây nền hay tiền cảnh, hay nổi ở trên cùng, thì những chiếc lá rộng sẽ cung cấp cho chúng một lớp vỏ bọc tốt và chúng có thể được sử dụng để đẻ trứng. trên là tốt.

Rau má Brazil có tốc độ tăng trưởng khá vừa phải và nó sẽ tiếp tục phát triển về phía có ánh sáng, vì vậy nếu bạn có một chiếc bể nhỏ hơn, thỉnh thoảng bạn có thể cần phải cắt tỉa nó.

Về các thông số và điều kiện nước, loại cây này yêu cầu nhiệt độ nước từ 68 đến 82 độ F, với độ pH từ 6,0 đến 7,8 và chúng cũng không cần nhiều ánh sáng như vậy. Đây là một loại cây tuyệt vời để đi cùng vì nó khá dễ thích nghi và có thể tồn tại trong nhiều điều kiện bể khác nhau.

Những lợi ích

 • Tăng trưởng vừa phải, sẽ không tràn ngập một bể cá
 • Chịu được nhiều điều kiện nước
 • Hình dáng chiếc lá độc đáo
 • Tốt cho độ tinh khiết của nước

5. Kiếm Amazon

Kiếm Amazon

Mức độ chăm sóc: Dễ
Ánh sáng: Thấp đến trung bình
Cơ chất: Cát, sỏi và thạch anh
Điểm chứng minh cá vàng: 90%
Điểm lọc nước: 60%

Cây thủy sinh cuối cùng hoạt động siêu tốt cho bất kỳ bể cá dĩa nào là cây Amazon Sword. Loại cây này rất lý tưởng vì nó có những chiếc lá rất to, rộng, dài và rộng, đó là lý do tại sao nó có tên là Amazon Sword—mỗi chiếc lá trông giống như một thanh kiếm nhỏ.

Lý do tại sao nó trở thành một loại cây tốt cho cá dĩa là vì những chiếc lá dài và rộng này tạo ra nhiều cơ hội để ẩn nấp, tạo không gian riêng tư và cũng là nơi để cá dĩa đẻ trứng. Hãy nhớ rằng đây là cây có rễ và để phát triển tốt, nó cần có chất nền thích hợp để hệ thống rễ của nó phát triển bình thường.

Như đã nói, cây Amazon Sword không quá khó chăm sóc, nhưng nó đòi hỏi điều kiện bể thích hợp để tồn tại và phát triển. Về điều kiện bể, nhà máy này yêu cầu nhiệt độ nước từ 60 đến 84 độ F, độ pH từ 6,5 đến 7,5 và độ cứng của nước từ 8 đến 15 dGH, phù hợp với nhu cầu của cá dĩa.

Hãy nhớ rằng lá của loại cây này có thể cao tới 16 inch, vì vậy tốt nhất nó được sử dụng làm cây nền trong các bể nhỏ hơn nhưng cũng có thể được sử dụng làm cây trung cảnh trong các bể cá lớn hơn.

Những lợi ích

 • Dễ chăm sóc và khó chết
 • Tuyệt vời cho người mới bắt đầu
 • Chăm chỉ và khoan dung
 • Tốt cho lọc nước

bộ chia cây thủy sinh

Các loại cây cần tránh cho vào bể cá dĩa của bạn

Về vấn đề này, hầu hết các loại cây đều hoạt động tốt trong bể cá dĩa. Tuy nhiên, có một số loại cây tốt nhất nên tránh.

Đầu tiên và quan trọng nhất, nước cho cá đĩa cần phải khá ấm, vì vậy, nên tránh bất kỳ loại cây thủy sinh nào phát triển tốt hơn trong nước lạnh, trái ngược với nước ấm. Điều này bao gồm các loại cây như Amolus Parviflorus, Amoracia thủy sinh và Bacopa Caroliniana.

Ngoài ra, cá dĩa cần rất nhiều không gian, vì vậy bạn có thể muốn tránh những loại cây thủy sinh phát triển rất nhanh và cần nhiều công chăm sóc, chẳng hạn như những cây thuộc họ Hygrophila, họ Ludwigia, họ Rotala và Vallisneria lớn. gia đình.

Cá dĩa có ăn thực vật không?

Không, cá dĩa sẽ hiếm khi, hoặc thực sự không bao giờ, ăn thực vật thủy sinh. Cá đĩa thích protein thực, thức ăn nhiều thịt như giun máu, giun trắng, ấu trùng muỗi, tôm ngâm nước muối, giun đất và thực sự là bất kỳ loại protein thịt nào đủ nhỏ để cho vào miệng chúng.

Cá Đĩa rất hiếm khi được biết đến thậm chí cắn nhiều cây thủy sinh, vì vậy bạn sẽ ổn về vấn đề này (chúng tôi cũng đã đề cập đến một hướng dẫn chăm sóc cá Đĩa đầy đủ, bạn có thể xem tại đây).

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Vào cuối ngày, miễn là bạn tìm thấy những cây lớn và nhiều lá, những cây không phát triển ngoài tầm kiểm soát và những cây dành cho bể nước ấm, bạn sẽ ổn khi chọn cây thủy sinh ở đây.

Chỉ cần nhớ rằng cá dĩa rất nhút nhát, vì vậy chúng thích có nhiều chỗ ẩn nấp và chúng cũng thích đẻ trứng trên hoặc gần cây cối. Miễn là các yêu cầu của cây trồng đáp ứng được nhu cầu của cá dĩa, và cả hai đều có thể tồn tại trong cùng một thông số nước, thì bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì.

XEM CSONG: Hướng dẫn chăm sóc cây thủy sinh Lilaeopsis Brasiliensis


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Suy nghĩ lại, Pixabay