Hướng dẫn Betta cái: Cầu vồng sắc màu

Biến thể màu cá Betta cái

Trong số những người đam mê cá cảnh nuôi cá betta, cá đực thường được gọi là "những con sặc sỡ". Thông thường, con đực được ưa chuộng hơn con cái không chỉ vì màu sắc mà còn vì con đực có đuôi dài hơn và tính cách thống trị hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là những con cái đều là những con cá không màu, xám xịt.

Cá betta có nguồn gốc từ Thái Lan, Malaysia và Campuchia, và trong khi hầu hết cá betta được bán trong các cửa hàng vật nuôi ngày nay chỉ có họ hàng xa với cá bản địa ở Đông Nam Á, chúng vẫn có một số đặc điểm chung. Cá betta cái thường có màu sắc và đặc điểm đơn giản hơn. Trong những năm qua, những khác biệt này đã được phóng đại thông qua quá trình lai tạo, với những con đực ngày càng được lai tạo để có màu sắc tươi sáng, vây và đuôi dài, rủ xuống. Người ta đã có rất ít nỗ lực để lai tạo có chọn lọc những đặc điểm như vậy ở cá cái.

Cá betta cái hỗn hợp là gì?

Thuật ngữ "phân loại" mô tả một con cá betta cái chỉ đơn giản đề cập đến các màu sắc khác nhau hoặc phân loại của cá có sẵn. Một số con cái được bán dưới dạng cá hỗn hợp theo nhóm, nhưng nhiều chủ bể cá vẫn thích nuôi cá betta cái của họ trong các bể riêng do bản tính hung dữ của loài này khi sống chung bể với nhau.

Tuy nhiên, cá betta cái rất đáng yêu, nhiều màu sắc và không có gì nhàm chán! Bộ sưu tập ảnh này có các màu sắc khác nhau của cá betta cái được chụp bởi nhà lai tạo của chúng, Daniella Vereeken.

Đây là chìa khóa cho các chữ viết tắt được sử dụng trong tên cá:

 • CTPK = Plakat đuôi tưa
 • HM = Nửa vầng trăng
 • BF = Bướm
 • HMPK = Plakat Bán Nguyệt
 • PK = Plakat
 • PK Truyền Thống Hoàng Long Nữ

  Hình ảnh Jaturapat Pattanacheewin / Getty

  Đây là một con rồng cái vàng plakat truyền thống, Thuật ngữ plakat bắt nguồn từ tiếng Thái plakad , có nghĩa là "cá chọi". Thuật ngữ này cũng áp dụng cho các giống cá betta khác có vây ngắn hơn.

  Vì vây ngắn hơn nên giống này còn được gọi là đấu ngư vây ngắn . Ở một số nơi trên thế giới, những con cá này thực sự được lai tạo để chiến đấu. Con đực của giống này to hơn và dày hơn, có mang râu rủ xuống dưới cằm. Con cái thiếu tính năng này và nhỏ hơn và mỏng hơn.

  Tiếp tục đến 2 trong số 8 bên dưới.

 • PK Truyền Thống Rồng Đỏ Nữ

  Daniella Vereeken

  Cá betta plakat này có màu đỏ tươi. Nhiều plakat hoạt động tích cực hơn phiên bản cá betta vây dài vì chúng không bị cản lại bởi vây chảy quá nhiều. Loại này cũng có khả năng kháng bệnh khá tốt nên được những người sưu tập cá betta và chủ vật nuôi yêu thích.

  Tiếp tục đến 3 trong số 8 bên dưới.

 • HMPK Ngọc Nữ

  Daniella Vereeken

  Plakat bán nguyệt có các vây ngắn hơn điển hình của giống plakat nhưng có đuôi hình bán nguyệt. Khi những đặc điểm này được kết hợp, nó tạo ra một con cá vẫn có thể phóng to trong nước mặc dù nó có một phần đuôi chảy ra, được trang trí công phu.

  Tiếp tục đến 4 trên 8 bên dưới.

 • HMPK Marble Nữ

  Daniella Vereeken

  Plakat nửa mặt trăng màu bạc này có vây ngắn hơn đặc trưng của cá betta plakat điển hình cũng như đuôi của hình bán nguyệt. HMPK có nhiều màu sắc khác nhau và có sẵn ở cả nam và nữ. Độ bền tương đối giữa các giống cá betta khiến chúng và các loài plakat khác được những người nuôi thú cưng ưa chuộng.

  Tiếp tục đến 5 trên 8 bên dưới.

 • HMPK Đồng Nữ

  Daniella Vereeken

  Cá betta plakat bán nguyệt này có vảy ánh đồng. Nhìn chung, cá betta cái này thể hiện tất cả các màu sắc của cầu vồng với các sắc thái tinh tế bên trong ánh kim loại của nó.

  Tiếp tục đến 6 trên 8 bên dưới.

 • HM Rồng Đỏ Nữ

  Daniella Vereeken

  Cá betta bán nguyệt được phát triển bởi Peter Goettner, một nhà lai tạo người Mỹ. Giống này không hung dữ như plakat và hơi khó nuôi hơn. Những con trống nửa vầng trăng được lai tạo để có đuôi đầy đặn hơn, có sải rộng và hình dáng bồng bềnh. Con cái có đuôi bảo thủ hơn với hình dạng nửa vầng trăng đặc trưng.

  Tiếp tục đến 7 trên 8 bên dưới.

 • HM Đỏ BF Nữ

  Daniella Vereeken

  Cá betta bướm bán nguyệt có màu đỏ rực rỡ này được công nhận là loài bướm nhờ các dải màu đặc biệt trên đuôi và vây. Đối với con cái màu đỏ này, màu sẫm nhất bắt đầu ở gốc đuôi và vây và kéo dài cho đến khi chạm đến một dải màu trắng bạc ở các mép.

  Tiếp tục đến 8 trên 8 bên dưới.

 • CTPK Nhiều Màu Nữ

  Daniella Vereeken

  Đôi khi còn được gọi là cá đuôi gai , plakat đuôi vương miện được đặt tên theo các tia vây khiến đuôi trông giống như một chiếc vương miện, với các tia kéo dài ra ngoài màng vây. Đuôi vương miện đầy đủ có vây và đuôi dài hơn, nhưng giống plakat này có đuôi hình vương miện điển hình nhưng với các vây ngắn hơn của plakat điển hình.

Là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất, hiện nay có rất nhiều loại cá betta có vây và màu sắc hơn bao giờ hết. Cá nhiều màu đang trở nên phổ biến hơn và cá betta cái cũng có màu sặc sỡ như cá đực. Ưu điểm của những con cá betta cái có màu này là chúng thường có thể được nuôi chung trong một bể cá, không giống như những con đực chỉ có thể được nuôi riêng lẻ hoặc chúng sẽ đánh nhau.