Đây là cách xác định và điều trị bệnh đốm đen hoặc bệnh Tang

Bệnh đốm đen là do một loại ký sinh trùng thường ký sinh ở cá tang và các loài cá câu khác, nhưng cũng có thể lây nhiễm cho các loài cá và động vật thân mềm (động vật có vỏ) khác. Bệnh đốm đen còn được gọi là bệnh tang hoặc hắc lào , mặc dù bệnh hắc lào thực sự do một loại ký sinh trùng khác gây ra. Như tên cho thấy, triệu chứng chính của sự phá hoại là những chấm đen nhỏ nổi lên trên cơ thể cá của bạn.

Những đốm đen trên cá là giun dẹp Turbellaria nhỏ. May mắn thay, những ký sinh trùng này ít nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng hơn, cũng như dễ điều trị hơn so với các ký sinh trùng đơn bào như Oodinium, Cryptocaryon (bệnh ich) và Brooklynella. Tuy nhiên, cá bị nhiễm Turbellaria nên được điều trị vì ký sinh trùng gây mất thẩm mỹ và gây hại cho sức khỏe tổng thể của cá.

Bệnh đốm đen là gì?

Đốm đen, hay bệnh tang, là một bệnh nhiễm ký sinh trùng gây ra bởi một loài giun dẹp Turbellaria, điển hình là Paravortex. Giống như các loại ký sinh trùng khác, những con giun này cần có vật chủ như một phần trong vòng đời của chúng.

U nang sinh sản (tương tự như trứng) của giun định cư trong chất nền của bể cá. Sau khi nở, giun Paravortex con (dài 200 micromet x rộng 50 μm) có thể bơi tự do và chúng rời khỏi chất nền để tìm kiếm cá chủ. Sau khi tìm thấy một loài cá chủ thích hợp, Paravortex vị thành niên chui vào biểu mô của da hoặc mang của cá và bắt đầu ăn chất lỏng tế bào của cá.

Sau khi ăn cá chủ trong khoảng sáu ngày, giun trưởng thành (dài 2500 μm và rộng 750 μm) rơi ra khỏi cá và rơi xuống chất nền, nơi nó hình thành một nang.

Khoảng năm ngày sau, giun trong bọc vỡ ra và giải phóng một quần thể giun non mới, chúng có thể ngay lập tức bơi xung quanh và bám vào vật chủ mới. Chu kỳ bắt đầu lại nhưng với số lượng lớn hơn.

Triệu chứng bệnh đốm đen ở cá

Các đốm đen đặc biệt của bệnh này có kích thước bằng hạt muối. Các đốm có thể ở bất cứ đâu trên cơ thể cá.

Triệu chứng

  • Đốm đen li ti trên thân cá
  • Cọ xát hoặc cào vào chất nền hoặc trang trí bể
  • thờ ơ
  • phai màu
  • Ăn mất ngon

Một khi những con giun này bắt đầu ăn cá chủ, chúng sẽ thu được sắc tố melanin, gây ra sự xuất hiện của những đốm đen có kích thước bằng hạt muối trên da và màng vây. Giun có khả năng di chuyển tự do trên cá vì các đốm không phải lúc nào cũng đứng yên. Trên những con cá có màu sáng, chúng rất dễ nhìn thấy, trong khi trên những con có màu tối, ban đầu chúng có thể không được chú ý.

Cũng như các ký sinh trùng bề mặt khác, cá bị nhiễm bệnh sẽ cào vào các vật thể hoặc chất nền để cố gắng đánh bật ký sinh trùng. Nếu sự phá hoại tiếp diễn, cá có thể trở nên lờ đờ, chán ăn và phai màu. Nếu mang bị ảnh hưởng, hô hấp nhanh sẽ phát triển.

Nguyên nhân gây ra đốm đen

Bệnh đốm đen, hay bệnh tang, là do sự xâm nhập của một loại giun ký sinh nhỏ, điển hình là loài Paravortex của giun dẹp Tubullarian. Mặc dù không phải là một vấn đề cực kỳ phổ biến trong bể cá gia đình, nhưng giun sinh sản nhanh chóng và sự phá hoại có thể nhanh chóng lây lan khắp các cư dân trong bể nếu không được điều trị kịp thời.

Chẩn đoán đốm đen ở cá

Nhìn chung, bạn có thể chẩn đoán tình trạng này bằng các đốm đen nhỏ đặc biệt, hơi nhô lên. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn, bác sĩ thú y thủy sản của bạn có thể chẩn đoán ký sinh trùng bằng cách kiểm tra trực quan hoặc bằng cách cạo một ít mẫu ra khỏi da cá bị nhiễm bệnh của bạn, sau đó kiểm tra nó dưới kính hiển vi.

Sự đối đãi

Hút sỏi trong bể cá có thể giúp giảm giun đóng kén trong chất nền trong thời gian bùng phát dịch bệnh. Cá bị ảnh hưởng nên được đặt trong bể cách ly để ngăn chặn sự gia tăng quần thể ký sinh trùng trong bể chính. Cho tất cả cá bị nhiễm dịch ngâm nước ngọt, sau đó tắm bằng formalin, tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về pha trộn và sử dụng sản phẩm. Praziquantel là một lựa chọn điều trị khác đã được sử dụng với một số thành công để điều trị cá bị ảnh hưởng trong bể cách ly.

Tiên Lượng Cá Bị Đốm Đen

Mặc dù có thể cần kiên trì để loại bỏ giun dẹp trong bể của bạn, nhưng may mắn thay, hầu hết cá sẽ khỏi bệnh nếu được điều trị kịp thời.

Cách phòng ngừa đốm đen

Tái nhiễm trùng sẽ xảy ra cho dù cá đã được điều trị hiệu quả đến đâu nếu những con giun Turbellarian ký sinh này không được loại bỏ khỏi bể cá chính. Giun có thể tồn tại trong vài tháng mà không cần vật chủ. Dưới đây là một số gợi ý để giúp ngăn ngừa tái nhiễm.

  • Để bể cá chính không có cá trong vài tháng là cách chữa trị mà một số người chơi cá cảnh khuyên dùng. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng có thể hoặc mong muốn. Lý thuyết ở đây là, nếu không có cá chủ, chuỗi vòng đời sẽ bị phá vỡ và giun sẽ không thể sinh sản, và do đó, cuối cùng sẽ chết.
  • Giun non sống trong chất nền và ăn mảnh vụn và mảnh vụn hữu cơ cho đến khi chúng đi tìm vật chủ là cá. Hút chất hữu cơ dư thừa tích tụ dưới đáy bể cá có thể giúp kiểm soát số lượng của chúng.
  • Đối với bể chỉ có cá hoặc bể cá biển không chứa động vật không xương sống nhạy cảm với nước ngọt, có thể áp dụng phương pháp giảm độ mặn (giảm nồng độ muối). Khi sử dụng phương pháp giảm độ mặn (sốc thẩm thấu), thỉnh thoảng khuấy chất nền sẽ giúp giải phóng nước có độ mặn cao hơn bị mắc kẹt trong sỏi, khiến giun dẹp tiếp xúc với nước có độ mặn thấp hơn trong bể cá.
Wrasse sáu dòng Hình ảnh David & Micha Sheldon / Getty

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.