Lịch sử của cá vàng – Từ tổ tiên đến ngày nay

cá vàng trong bể cá với cây xanh-skumer-shutterstock

Cá vàng là một trong những loài cá cảnh mang tính biểu tượng nhất hiện nay. Khi hầu hết mọi người nghĩ đến việc nuôi cá, một con cá vàng là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn. Có vẻ như nhiều người đã giữ chúng hơn bất kỳ sinh vật sống dưới nước nào khác, và thường – thật đáng buồn – trong điều kiện tồi tệ.

Mặc dù chúng từng được coi là loài động vật có giá trị cao và thậm chí là linh thiêng, nhưng giờ đây chúng quá phổ biến và gần như được coi là đồ dùng một lần. Nhưng những con cá vàng tuyệt đẹp này đến từ đâu? Chúng chắc chắn là một trong những loài cá lâu đời nhất từng được nuôi trong bể cá.

Chúng đã có một hành trình dài và đầy sự kiện để đi từ vùng nước hoang dã đến bể của chúng tôi, và trong bài viết này về lịch sử của cá vàng, chúng ta sẽ xem xét hành trình này.

chia1-goldfish-new

Nguồn gốc của lịch sử cá vàng – Chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại

Cá vàng ban đầu được nuôi và nhân giống ở Trung Quốc hơn một nghìn năm trước, tổ tiên rất có thể là cá chép Phổ ( Carassius gibelio ). Một số người cho rằng chúng thực sự được lai tạo từ cá chép Crucian, nhưng nghiên cứu gần đây đã bác bỏ giả thuyết này.

Môi trường sống ban đầu của cá chép trở thành cá vàng là khu vực phía đông của Trung Quốc, trải dài từ ngay bên dưới Bắc Kinh ở phía Bắc đến Ma Cao ở phía Nam.

Sự đề cập chắc chắn đầu tiên mà chúng ta có về cá vàng trong một ghi chép lịch sử đến từ triều đại Jin (265-420 sau Công nguyên) ở Trung Quốc. Có thể có nhiều ví dụ lâu đời hơn, nhưng các ghi chép trước thời nhà Tấn là không đáng tin cậy.

Cá chép để làm thức ăn thỉnh thoảng có màu vàng và vàng

Người Trung Quốc đang nuôi và nuôi cá chép làm nguồn thức ăn và những con cá này thường có màu xám xỉn hoặc xanh lục. Tuy nhiên, đôi khi đột biến sẽ tạo ra cá màu vàng hoặc vàng óng. Sau đó, người ta bắt đầu nhân giống chọn lọc để có màu sắc đáng yêu này và cuối cùng bắt đầu trưng bày cá trong chậu đất sét hoặc hộp nhỏ trong nhà.

Con cá vàng sẽ không được giữ bên trong vĩnh viễn. Thay vào đó, chúng sẽ sống phần lớn cuộc đời ở ngoài trời trong một cái ao. Đối với một sự kiện đặc biệt, chủ sở hữu sẽ thả một con cá giải thưởng và mang nó vào bên trong để khách chiêm ngưỡng.

Carassius gibelio, cá chép phổ hoặc cá chép gibel, loài cá nước ngọt hoang dã phân bố rộng và rất phổ biến trước ống kính trong bể cá sinh cảnh nước lạnh vừa phải
Tín dụng hình ảnh: Aleron Val, Shutterstock

Màu cam trở nên phổ biến vì màu vàng được dành riêng cho tiền bản quyền

Vào năm 1162, dưới triều đại nhà Tống, hoàng hậu đã ra lệnh xây dựng một cái ao để giữ giống cá đỏ và vàng. Vào thời điểm đó, màu vàng là màu của hoàng gia, vì vậy thường dân không được phép trưng bày bất cứ thứ gì có màu vàng. Điều này dẫn đến việc các nhà lai tạo nhắm đến cá màu cam một cách có chọn lọc hơn là các giống màu vàng.

Những công dân bình thường được phép nuôi cá cam mà không sợ chính phủ. Người ta cho rằng đây là lý do tại sao cá vàng cam phổ biến hơn nhiều so với cá có màu “vàng” thực tế.

Sự xuất hiện đầu tiên được ghi lại của các màu khác

Sự xuất hiện đầu tiên của các màu khác được ghi nhận là vào năm 1276. Một ấn phẩm của Trung Quốc đề cập đến cá trắng như tuyết cũng như vàng, bạc và các màu khác được lai tạo và bán tại Hangchow ở Trung Quốc.

Cá vàng có đuôi lạ mắt được ghi nhận đầu tiên vào những năm 1360

Triều đại nhà Minh (1368–1644) cho chúng ta ghi chép đầu tiên về loài cá vàng đuôi lạ mắt, mặc dù không thể xác minh được niên đại thực sự của lần xuất hiện đầu tiên của chúng.

Đến thời điểm này, người ta đã nuôi cá không còn khả năng sống sót ngoài trời trong ao. Những biến dạng và đột biến được lai tạo có chọn lọc của chúng có nghĩa là chúng cần được giữ bên trong, và những con cá vàng thuần hóa thực sự đầu tiên đã được tạo ra. Việc nhân giống có chọn lọc trong một thiên niên kỷ đã mang lại nhiều hình dạng, kích cỡ và biến thể màu sắc khác nhau ngày nay.

Shubunkin
Tín dụng hình ảnh: Darko Cvetanoski, Shutterstock

Cá vàng lan rộng khắp thế giới bắt đầu từ những năm 1600

Cá vàng lần đầu tiên lan truyền từ Trung Quốc sang Nhật Bản vào khoảng giữa năm 1650 và 1700 , nơi các giống Tosakin và Ryukin được tạo ra, đánh dấu sự khởi đầu của lịch sử hiện đại của cá vàng. Vào đầu những năm 1800, người Nhật bắt đầu nhân giống cá Koi vì màu sắc rực rỡ của chúng và đây có lẽ là điều mà họ được biết đến nhiều nhất. Tuy nhiên, nhiều người cũng nuôi cá vàng.

Điều này là do Koi được phát triển để nhìn từ trên cao, trong khi cá vàng được phát triển để nhìn từ bên cạnh, với mỗi con cá thể hiện hình dạng và màu sắc của chúng tốt nhất khi nhìn từ các góc độ tương ứng này. Điều này cho phép người nuôi có nhiều loại cá khác nhau để chiêm ngưỡng trong cả ao trũng từ trên cao và bể nuôi từ bên cạnh.

Người ta nói rằng ở Nhật Bản cổ đại, vị trí của một gia đình trong xã hội được đánh giá cao bởi chất lượng và vẻ đẹp của cá.

cá vàng ryukin
Tín dụng hình ảnh: JuanCarlosPalauDiaz, Shutterstock

Châu Âu bắt tay vào cá vàng trong những năm 1600

Các nhà văn không đồng ý về niên đại thực tế, mặc dù nhiều người cho rằng năm 1691 là thời điểm thích hợp để đưa cá vàng đến châu Âu. Lịch sử cho thấy rằng Madame du Pompadour, tình nhân của Vua Louis X của Pháp, đã được tặng một chiếc như một món quà vào khoảng năm 1750.

Trong một thời gian, việc những người đàn ông mới cưới tặng cô dâu một con cá vàng đã trở thành một truyền thống trong ngày kỷ niệm một năm ngày cưới. Những chiếc vảy trông như kim loại của chúng được cho là mang lại may mắn và chúng trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng sắp tới.

Tuy nhiên, truyền thống này nhanh chóng mai một khi chúng ngày càng trở nên sẵn có hơn.

đánh cá vàng
Tín dụng hình ảnh: JuanCarlosPalauDiaz, Shutterstock

Cá vàng đến Mỹ năm 1872

Cá vàng lần đầu tiên đến Hoa Kỳ vào năm 1872 theo con đường của Chuẩn Đô đốc Ammen của Hải quân Hoa Kỳ. Anh ấy đã trình bày chúng với Cục Thủy sản ở Washington, DC. Chúng được thả vào các ao nuôi cá giống và bắt đầu sinh sản, cuối cùng được tặng cho bất kỳ ai yêu cầu.

Đến năm 1889, một trang trại nuôi cá vàng đã được thành lập ở Maryland, và vào đầu thế kỷ này, hầu hết những giống cá lạ mắt đều được những người nuôi cá ở Mỹ biết đến. Vào những năm 1920, có nhiều hội cá vàng ở các thành phố lớn. Những người chơi cá cảnh đã nhập khẩu những mẫu vật quý hiếm và kỳ lạ từ châu Á, và các hiệp hội sẽ tổ chức các cuộc triển lãm với các giải thưởng và danh hiệu. Đến năm 1925, có gần 40 trại sản xuất giống thương mại nhỏ ở Mỹ, sản xuất khoảng 5 triệu con cá mỗi năm.

Trong số tất cả các loại hiện đang tồn tại, loại duy nhất mà Mỹ có thể đóng góp là Sao chổi. Nó được phát triển từ nguồn cung cấp nhập khẩu của Nhật Bản trong những năm 1880.

cá vàng-bể cá-pixabay2
Tín dụng hình ảnh: kaori, Pixabay

Hiện có hàng trăm giống trên toàn thế giới

Ngày nay, có hàng trăm loại và biến thể khác nhau của cá vàng được công nhận và ngày càng có nhiều loài được phát triển. Nhiều hiệp hội và câu lạc bộ chuyên dụng tồn tại trên khắp thế giới, với hàng nghìn thành viên trưng bày cá của họ và cạnh tranh để giành giải thưởng, củng cố vị trí lâu dài của chúng trong trái tim và bể cá của chúng tôi.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

Cá vàng bây giờ rất phổ biến, chúng đáng buồn là giải thưởng

cá vàng trong túi nhựa
Image Credit: TRẦN THỊ HẢI YẾN, Shutterstock

Thật không may, việc tặng cá vàng con tại các lễ hội hóa trang là cực kỳ phổ biến, đặc biệt là ở Mỹ và Anh. Ngoài ra, Nhật Bản còn có một trò chơi quốc gia gọi là "Vớt cá vàng", trò chơi này nổi tiếng đến mức họ có giải vô địch quốc gia. Một số quán bar cũng được biết là đua chúng, liên quan đến việc trượt chúng xuống máng trượt ướt vào một hồ bơi nhỏ.

Tất cả cá trong các cuộc săn đuổi này thường là cá “trung chuyển” kém chất lượng, không được chăm sóc tốt trước hoặc sau khi giành được giải thưởng. Điều này đã khiến nhiều người coi loài này là loài nhạy cảm và khó nuôi. “Họ chỉ chết thôi” là một điệp khúc phổ biến, khi không có gì có thể xa hơn sự thật.

chia1-goldfish-new

Được Chăm Sóc Đúng Cách, Cá Vàng Là Loài Cá Tuyệt Vời

Với sự chăm sóc thích hợp, cá vàng có thể sống hàng chục năm. Chúng là loài động vật thông minh với những tính cách độc đáo và chủ sở hữu thường báo cáo rằng cá của họ có thể nhận ra khuôn mặt của từng cá nhân và biết khuôn mặt nào có khả năng cho chúng ăn nhất. Hy vọng rằng, bài viết này đã cho bạn thêm một chút đánh giá cao về lịch sử của những người bạn vàng của chúng tôi.

Lần tới khi bạn đang ngắm nhìn bể cá của mình, hãy nghĩ lại hành trình hàng nghìn năm kỳ thú mà những con cá này đã thực hiện để đi từ những con sông của Trung Quốc cổ đại đến phòng khách của chúng ta.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Skumer, Shutterstock