Khám Phá Loài Cá Betta Già Nhất Thế Giới

Cá xiêm, thường được gọi là cá betta, là vật nuôi đẹp và sành điệu. Giống như nhiều vật nuôi thủy sinh nhỏ khác, hầu hết những người nuôi thú cưng đều biết rằng những con cá này có vòng đời tương đối ngắn so với các loài động vật khác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể tận hưởng bầu bạn với cá betta của mình trong nhiều năm. Hôm nay, chúng tôi sẽ cho bạn thấy độ tuổi của những con cá betta lâu đời nhất trên thế giới.

Chúng ta sẽ tìm hiểu xem bạn có thể mong đợi cá của mình sống được bao lâu, độ tuổi được cho là cá già nhất từng sống và cách bạn có thể cải thiện các điều kiện sống lâu hơn của cá betta! Bằng cách đó, bạn có thể dành nhiều thời gian nhất cho thú cưng của mình và tìm cách cải thiện điều kiện sống của nó.

Cá betta sống được bao lâu?

khám phá-cá-betta-cổ-nhất-thế-giới-1
Trung bình, cá betta có thể sống từ 2 đến 5 năm.

©Arunee Rodloy/Shutterstock.com

Cá betta trung bình có thể sống được từ 2 đến 5 năm. Cá betta hoang dã có xu hướng sống khoảng 2 năm, trong khi những con nuôi nhốt sống từ 2 đến 5 năm và hơn thế nữa. Tuy nhiên, cá betta đực có xu hướng chết sớm hơn sau khi chúng được mua. Đó là bởi vì chúng mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành.

Vì vậy, cửa hàng thú cưng sẽ cho phép cá betta đực trưởng thành lâu hơn trước khi bán chúng, cắt giảm thời gian chúng ở với chủ mới.

Cá betta hoang dã phải đối mặt với nhiều thách thức đối với sự sống còn của chúng. Trước hết, chúng là loài cá nhỏ sống ở nhiều vùng nước khác nhau ở Thái Lan và các quốc gia khác ở Đông Nam Á. Chúng phải đối mặt với sự săn mồi từ các sinh vật dưới nước khác. Họ cũng giải quyết các vấn đề bắt nguồn từ chất lượng nước và thực phẩm sẵn có.

Cá betta nuôi nhốt thường có những người chủ quan tâm đến sức khỏe của chúng. Chúng nhận được thức ăn tối ưu, có môi trường sống sạch sẽ và không phải đối mặt với những kẻ săn mồi. Vì vậy, họ sống lâu hơn.

Tuy nhiên, một số người cho rằng cá betta của họ đã sống lâu hơn 2 năm hoặc thậm chí 5 năm. Trước khi bắt đầu nói về cá betta già trên thế giới, hãy chỉ cho bạn cách chăm sóc cá betta của bạn tốt hơn.

Cách giúp cá Betta của bạn sống lâu hơn

Bạn có thể giúp cá betta của mình sống trọn vẹn và lâu dài bằng cách cung cấp môi trường phù hợp, giảm mức độ căng thẳng của cá và cung cấp cho chúng thức ăn tốt nhất. Bạn có thể thực hiện một số bước để đạt được những mục tiêu này. Dưới đây là danh sách ngắn gọn về các cách cải thiện lối sống của cá betta của bạn và giúp chúng sống càng lâu càng tốt.

 1. Mua một con cá betta sống động và trông khỏe mạnh
 2. Cho thú cưng của bạn ăn thức ăn chất lượng cao được chế biến dành cho cá betta và cho chúng ăn với lượng phù hợp
 3. Cung cấp cho cá betta của bạn đủ chỗ để phát triển, ít nhất là một bể 5 gallon
 4. Thêm thực vật và khu vực ẩn nấp để giúp cá betta của bạn cảm thấy an toàn hơn
 5. Đảm bảo vệ sinh bình thường xuyên
 6. Đảm bảo bạn mua bể có nắp đậy để cá không thể nhảy ra ngoài
 7. Duy trì nhiệt độ bể khoảng 75 đến 80 độ

Bằng cách làm theo những khuyến nghị này, bạn có thể giữ cho cá betta của mình hạnh phúc và khỏe mạnh. Bằng cách đó, bạn có thể cho cá của mình mọi cơ hội sống sót trong vài năm.

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến cách giúp cá betta sống lâu, hãy xem xét một số cá betta lâu đời nhất được ghi nhận.

Cá Betta lâu đời nhất trên thế giới là gì?

Hồng Thú - Cá Xiêm
Cá betta sống lâu nhất trên thế giới là khoảng 10 năm.

©ANURAK PONGPATIMET/Shutterstock.com

Con cá betta già nhất thế giới là 10 tuổi. Một số người tuyên bố đã nuôi cá betta sống được 6 năm hoặc lâu hơn. Thật không may, không ai có bất kỳ bằng chứng hợp lý nào để cung cấp về tuổi của cá betta của họ. Cá betta không có giấy khai sinh như người. Họ chắc chắn không có hồ sơ sinh sản và sinh sản như chó. Phần lớn cá betta có lẽ cũng không bao giờ gặp bác sĩ thú y.

Vì vậy, không có dấu vết giấy tờ nào cho bất kỳ người nào tuyên bố đã sở hữu một con cá betta trong 10 năm. Tuy nhiên, nếu chúng ta bác bỏ tất cả các tuyên bố của chủ sở hữu cá betta, thì chúng ta chỉ còn lại mức trung bình và không có mẫu mực nào.

Có thể nói rằng phạm vi già của cá betta là trên 6 tuổi. Dựa trên nhiều tuyên bố được tìm thấy trên internet về cá betta từ 7 đến 10 tuổi, có thể nuôi cá lâu như vậy.

Một lần nữa, nếu bạn muốn cá của mình già đi, hãy làm theo các mẹo mà chúng tôi đã liệt kê ở trên. Ngoài ra, hãy dành thời gian nói chuyện với các chuyên gia về cá betta về các phương pháp hay nhất đang thay đổi để nuôi và giữ cá betta.

Cá cưng có tuổi thọ cao nhất là gì?

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến độ tuổi tối đa của cá betta, bạn có thể muốn nghĩ đến việc mua một số loài cá cảnh sống lâu năm. Chúng tôi sẽ xem xét một số loài cá có tuổi thọ cao. Bằng cách đó, bạn có thể có được một con thú cưng sẽ là bạn đồng hành trong nhiều năm hoặc vài thập kỷ.

Cá Koi

Cá Koi bơi trong ao.
Cá Koi có thể sống từ 20 đến 25 năm.

©PokkO/Shutterstock.com

Để bắt đầu, chúng tôi có cá koi. Những sinh vật xinh đẹp này đã được chuyển đi khắp thế giới. Bạn có thể mong đợi những con cá chép này sống được từ 20 đến 25 năm nếu được chăm sóc thích hợp. Một số cá koi được cho là đã sống lâu hơn nhiều. Tuy nhiên, chúng là loài cá cảnh rất lớn, vì vậy chúng cần một cái ao hoặc bể cực lớn.

cá vàng

Cá vàng Fantail trong bể thủy sinh với cây xanh và đá.
Cá vàng có thể sống từ 10 đến 15 năm.

© dien/Shutterstock.com

Trong khi những con vàng thông thường trung bình có thể sống từ 10 đến 15 năm, thì có một con sống lâu gấp đôi. Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, con cá vàng già nhất được đặt tên là Tish và nó đã sống đến 43 tuổi! Tuy nhiên, những con cá này cần nhiều hơn một bể cá đơn giản để tồn tại đến độ tuổi trưởng thành như vậy.

cá dĩa

Đĩa đỏ trên nền đen
Nếu được chăm sóc tốt, cá dĩa có thể sống tới 15 năm.

©Andrej Jakubik/Shutterstock.com

Cá dĩa là loài cá nước ngọt Nam Mỹ phát triển khá lớn và sống trung bình từ 10 đến 15 năm. Chúng cần một bể 75 gallon để phát triển đúng cách, và chúng cần bàn tay và sự kiên nhẫn của một chuyên gia để nuôi đúng cách. Tuy nhiên, chúng có thể sống gần 20 năm nếu được chăm sóc tốt hoặc thậm chí có thể lâu hơn.

Bây giờ bạn nên có một ý tưởng hay về một số loài cá sống lâu nhất. Mặc dù cá betta sẽ không chịu được thử thách của thời gian như cá koi, nhưng bạn vẫn có thể giúp chúng tồn tại với tư cách là bạn đồng hành của mình trong một thời gian dài.

Tiếp theo:

 • Thời kỳ mang thai của cá Betta: Cá Betta mang thai bao lâu?
 • Cá betta ăn gì?
 • Bể cá Betta tốt nhất cho năm 2022
 • Cá Betta lớn cỡ nào?