Galaxy Koi Betta Fish: Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Hình ảnh & Tuổi thọ

nam-galaxy-koi-betta-nemo

Cá betta Galaxy Koi là một sinh vật xinh đẹp, đã được phổ biến nhanh chóng. Thuộc họ cá bầu là một trong những loại cá phổ biến nhất, dễ nuôi ngay cả với người mới chơi mà không tốn quá nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, có một số điều cần được xem xét trong khi đảm bảo kết quả tốt nhất từ chúng.

Cá betta Galaxy Koi có thể được nuôi trong bể cá với một con đực và một vài con cái. Không nên nuôi hai con đực với nhau vì chúng rất hung dữ với nhau. Bạn nên cung cấp cho cá betta Galaxy Koi của mình nhiều không gian để bơi lội và thức ăn.

bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về Galaxy Koi Betta

Tên loài: cá betta
Gia đình: Osphronemidae
Mức độ chăm sóc: Dễ
Nhiệt độ: 77–81°F
Tính cách: bán tích cực
Mẫu màu: Đỏ lục lam
Tuổi thọ: 3 năm
Kích cỡ: Lên đến 3 inch
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: bể 2 gallon
Thiết lập bể: Lấy bể phù hợp, thêm nước & chất nền, lắp đặt bộ lọc & máy sưởi, trang trí thêm, sau đó kiểm tra nước.
khả năng tương thích: Các loài cá hòa bình khác hoặc các loài sống ở tầng đáy

Tổng quan về Galaxy Koi Betta

cá koi thiên hà đực
Tín dụng hình ảnh: Ron Kuenitz, Shutterstock

Cá betta Galaxy Koi là một loài cá sẽ bổ sung tuyệt vời cho bể của bạn, miễn là bạn có thức ăn cho cá betta Galaxy Koi phù hợp cũng như cách chăm sóc cá betta Galaxy Koi phù hợp.

Những con cá đáng kinh ngạc này không giống bất kỳ loài nào khác và có thể có nhiều màu như xanh dương, xanh lá cây hoặc đỏ. Chúng rất dễ chăm sóc và chúng cao tới 3 inch.

Chúng không có sẵn trong các cửa hàng vật nuôi, nhưng bạn có thể lấy chúng sau khi đặt hàng đặc biệt. Chúng không đắt lắm vì nhiều người có thể mua được.

Galaxy Koi Betta có giá bao nhiêu?

Giá của Galaxy Koi betta khác nhau tùy thuộc vào kích thước và nhà cung cấp. Một số Bạn cần lưu ý rằng giá của một con Galaxy Koi betta đực khác với một con Galaxy Koi betta cái. Trung bình, giá cá betta Galaxy Koi cái dao động từ $12–$40, trong khi cá betta Galaxy Koi đực dao động từ $16–$50.

Trước khi mua cá betta Galaxy Koi, bạn cần cân nhắc một số điều, chẳng hạn như khả năng bảo trì, mong muốn, mong muốn và khả năng sống sót của thú cưng. Những yếu tố này sẽ quyết định cá koi của bạn sẽ sống được bao lâu.

Hành vi & Tính khí điển hình

cá koi
Tín dụng hình ảnh: Ron Kuenitz, Shutterstock

Galaxy koi betta cư xử khác nhau trong các tình huống khác nhau. Ví dụ, khi cá koi đực xây tổ bong bóng, nó cho thấy nó sẵn sàng chiếm lãnh thổ của mình cho mục đích sinh sản. Ngoài ra, cá koi cái có thể tạo ra một tổ bong bóng.

Bên cạnh đó, cá betta koi bùng phát để đe dọa những người mới đến. Khi loe ra, cá betta dựng vây và che mang. Họ cũng có xu hướng di chuyển từ góc này sang góc khác. Nhiều người có sở thích xem đốt pháo như một cơ chế phòng thủ hoặc một kỹ thuật thư giãn.

Trong hầu hết các trường hợp, cá betta Galaxy Koi nhảy ra khỏi bể do bản chất môi trường sống của chúng. Bạn nên lưu ý rằng khi cá betta koi của bạn nhảy trong bể cá, đôi khi chúng đang cố chứng tỏ rằng bể có vấn đề. Ví dụ, chúng có thể đói, có nước độc hại, bể có thể quá nhỏ hoặc nước quá lạnh hoặc ấm.

Nếu bạn nhìn thấy cá koi cá betta của mình ở gần thành bể, điều đó cho thấy chúng đang bị căng thẳng và chúng có thể nhảy ra khỏi bể. Ngoài ra, nếu cá betta của bạn lướt sóng khi bạn đến gần nó, thì nó đang đợi thức ăn.

Ngoại hình & Giống

koi-betta-fish_Paisit-Teeraphatsakool_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Paisit Teeraphatsakool, Shutterstock

Cá betta là một trong những loại cá phổ biến nhất và Galaxy Koi betta cũng không ngoại lệ. Chúng có thể có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Có cá betta Galaxy Koi trông giống như vảy rồng bình thường (xanh lá cây, đỏ, cam), cá betta Galaxy Koi có vây màu vàng/vàng hoặc đuôi-vây đuôi, cá betta Galaxy Koi có hoa văn giống như dải ngân hà màu xanh lam trên thân và đuôi của chúng (điểm thưởng nếu có những ngôi sao trên đầu), cá betta Galaxy Koi có vây nhọn như sao chổi (thiên hà xanh) hoặc cá betta Galaxy Koi trông hoàn toàn màu cam.

Một số cá Koi Galaxy có thể có màu đỏ/cam hoặc vàng với in hình thiên hà và đuôi màu vàng/vàng. Bạn có thể mua cá betta Galaxy Koi với hoa văn giống thiên hà xanh trên thân và có vây màu cam với sọc vàng nếu muốn, hoặc chỉ cá betta Galaxy Koi cũ đơn giản trông hoàn toàn bình thường.

Cách chăm sóc Galaxy Koi Betta

Galaxy Koi betta rất dễ chăm sóc. Tuy nhiên, nhiều người lại quên rằng Galaxy Koi betta vẫn là loài cá hoang dã nên bạn phải để chúng sống trong môi trường sống tự nhiên.

Kích thước bể

Để làm được điều này, bạn cần đảm bảo bể Galaxy Koi betta của mình có đủ không gian để bơi lội và vui chơi. Đáy bể nên được phủ bằng sỏi Galaxy Koi betta và cây Galaxy Koi betta.

Chúng thích nhiều nước và oxy, vì vậy chúng sẽ cần một bể lớn với nhiều cây giúp bơm bầu không khí đầy oxy cho chúng (đó là lý do tại sao bạn phải luôn có cây sống).

Bể tối thiểu để nuôi cá Koi Galaxy của bạn là bể 2 gallon, nhưng bể 5 gallon là lựa chọn hoàn hảo. Chúng phát triển tốt hơn ở nhiệt độ nước trong khoảng 77–81°F.

Chất lượng nước

Chúng thích nước mềm có độ pH axit từ 6,0–8,0 và đảm bảo bạn thay nước trong bể ít nhất hai lần một tháng.

Thực vật

Cá Koi Galaxy thích chơi đùa và chúng thích thực hiện các thủ thuật sáng tạo. Do đó, hãy đảm bảo bạn cung cấp cây sống hoặc cây có tơ cho cá betta Galaxy Koi để làm nơi ẩn náu của chúng.

Thực vật sống cũng đóng vai trò là nguồn thức ăn cho Galaxy Koi betta. Đảm bảo bạn không sử dụng đồ trang trí lởm chởm hoặc thô ráp vì chúng làm tổn thương đuôi và vây mỏng manh của cá koi betta.

Thắp sáng

Galaxy koi betta yêu cầu điều kiện ánh sáng giống như của con người. Chúng cần ánh sáng vào ban ngày và bạn tắt những đèn đó vào ban đêm. Bạn có thể chọn cài đặt đèn LED với bộ hẹn giờ tự động để bật chúng vào ban ngày và tắt chúng vào ban đêm.

lọc

Cá koi cá betta cần một bộ lọc để đảm bảo rằng nước luôn sạch sẽ. Sự tích tụ của các vật liệu độc hại sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể của cá Koi Galaxy Koi của bạn.

Galaxy Koi Betta có phải là bạn cùng bể tốt không?

Nếu bạn nuôi cá betta Galaxy Koi, thì chúng cần có những người bạn cùng bể phù hợp nếu bạn muốn chúng vui vẻ và khỏe mạnh. Đây là điều mà bạn sẽ cần xem xét để đảm bảo rằng mọi thứ đều tương thích.

Nếu bạn muốn thêm một người bạn đời trong bể, chúng phải là loài cá có màu xỉn, vây ngắn, ôn hòa và nhiệt đới. Đảm bảo rằng bạn nuôi những con cá betta koi có ngoại hình giống nhau.

Những con cá betta Galaxy Koi cái và một con đực chung sống hòa thuận với nhau, và cá cái cần có kích thước nhỏ hơn cá betta đực.

Không bao giờ thả hai con koi betta vào một bể vì chúng hung dữ với nhau. Mỗi bể cá nên có một con đực với một vài con cái. Chúng cũng thể hiện sự hung dữ đối với các đồng loại xe tăng cụ thể. Tuy nhiên, một con đực không hung dữ có thể là bạn đời trong bể với một con cá betta Galaxy Koi đực khác.

Một số loài cá có thể sống chung với cá betta Galaxy Koi đực của bạn bao gồm cá trê cory, cá bảy màu, tôm ma, cá neon, cá ba ba kuhli, ốc vằn và cá bốn màu.

Thức ăn cho Galaxy Koi Betta của bạn là gì

Trước khi mua cá betta Galaxy Koi của bạn, bạn cần nghiên cứu kỹ những gì những con cá này ăn. Cá betta Galaxy Koi cần thức ăn phù hợp, giống như bất kỳ loại cá cảnh nào khác. Cá betta koi là loài ăn thịt và chúng cần chế độ ăn giàu protein.

Một loại thức ăn cung cấp độ đạm cao là thức ăn viên cho cá Betta. Tuy nhiên, bạn cần tránh bất kỳ loại thức ăn vụn nào có chứa chất làm đầy lúa mì hoặc ngô làm thành phần đầu tiên vì những thứ này có thể gây hại cho cá betta Galaxy Koi của bạn. Luôn đảm bảo rằng thành phần thứ nhất và thứ hai phải có nguồn protein.

Cho cá koi trưởng thành của bạn ăn hai lần một ngày với tổng cộng 5–6 viên và tránh cho ăn quá nhiều vì có thể khiến chúng bị bệnh hoặc chết. Bạn cần cho cá koi betta con ăn ít nhất ba lần một ngày. Chúng cũng ăn ấu trùng muỗi, tôm ngâm nước muối, daphnia (một loài giáp xác nước ngọt) và giun máu do kích thước của chúng tăng lên trong tự nhiên, nhưng bạn không cần tất cả những nguyên liệu đó ở nhà nếu thấy quá khó.

Giữ Galaxy Koi Betta của bạn khỏe mạnh

Nếu bạn muốn đảm bảo cá betta Galaxy Koi của mình vẫn khỏe mạnh, có một số điều bạn cần làm, như được thảo luận bên dưới:

  • Đảm bảo bể cá luôn là nước sạch không có bất kỳ sự lộn xộn nào. Điều này được thực hiện bằng cách cài đặt một bộ lọc. Bạn cũng có thể thêm cây và sỏi ở phía dưới. Ngoài ra, bạn có thể thêm các chất phụ gia để điều chỉnh độ pH của nước.
  • Cho cá betta Galaxy Koi của bạn ăn đúng cách. Nếu bạn cho chúng ăn thức ăn đông lạnh, chúng sẽ lớn rất nhanh. Nếu thấy có dấu hiệu táo bón, bạn cần ngừng cho cá koi ăn vài ngày và sau đó cho ăn thức ăn sống trong vài ngày.
  • Theo dõi cá betta Galaxy Koi của bạn. Một con cá koi khỏe mạnh nên có màu sắc tươi sáng và rõ ràng. Vây của chúng không được có lỗ hoặc vết rách và vảy của chúng phải nhẵn. Ngoài ra, một con cá betta khỏe mạnh nên có những chuyển động nhanh nhẹn vì chúng rất năng động.
  • Hãy điều trị thích hợp cho Galaxy Koi betta của bạn nếu bạn nhận thấy nó không được khỏe. Một số dấu hiệu cho thấy cá betta của bạn không được khỏe bao gồm run rẩy, kẹp vây, bơi một cách kỳ lạ và nổi trên mặt nước của bể cá.

chăn nuôi

Bạn có thể dễ dàng nhân giống cá betta Galaxy Koi của mình trong bể 1 gallon. Khi lai tạo, bạn cần chọn những con cá dưới 1 năm tuổi vì chúng mắn đẻ hơn.

Khả năng sinh sản của Galaxy Koi betta giảm khi chúng già đi. Sẽ hữu ích nếu bạn điều hòa cặp sinh sản trước khi bắt đầu quá trình lai tạo.

Nước nên có độ pH là 7 và nhiệt độ từ 27 độ C trở lên. Cá betta koi chịu trách nhiệm xây tổ để giữ trứng. Lưu ý rằng con đực rất hung dữ trong thời gian tán tỉnh; do đó, nên cung cấp một nơi ẩn náu tốt hơn và an toàn hơn cho cá koi cái.

Điều thường xảy ra là con cái trục xuất trứng và con đực thụ tinh cho chúng. Sau đó, con đực sẽ xúc và nhổ trứng vào ổ. Đảm bảo bạn chuyển cá cái sang bể khác vì cá đực trở nên hung dữ hơn khi chăm sóc trứng. Sau khi trứng nở, đưa cá đực sang bể khác vì nó có thể bắt đầu ăn thịt con non.

Galaxy Koi Betta có phù hợp với bể cá của bạn không?

Đảm bảo bạn có kích thước hồ cá phù hợp cho cá betta Galaxy Koi của mình. Bể tốt nhất cho cá koi cá betta tối thiểu là bể 2 gallon, với bể 5 gallon là tốt nhất.

Bạn có thể nuôi một cá đực và năm cá cái trong một bể. Hãy nhớ không nuôi hai hoặc nhiều cá koi cá đực trong một bể vì chúng rất hung dữ với nhau.

bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Galaxy koi betta là loài cá đẹp nhất trên thế giới. Vẻ đẹp của họ thu hút nhiều người; do đó nhiều người có sở thích thích nuôi chúng như thú cưng. Thật vui khi thấy chúng bơi lội và chơi đùa.

Chúng rất dễ chăm sóc và bảo trì. Chúng không ăn quá nhiều và nếu được cho ăn đầy đủ, chúng sẽ trưởng thành rất nhanh. Đảm bảo bạn chọn kích thước hồ cá phù hợp và biết cách giữ cho Galaxy Koi betta của bạn hài lòng trước khi mua chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ron Kuenitz Shutterstock