cá cóc hàu

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

“Cá cóc sò còn được gọi là cóc xấu xí.”

Cá cóc hàu là một loài cá có hình dáng kỳ lạ (thậm chí một số người có thể nói là xấu xí) sống trong các hố hẻo lánh và các điểm ẩn nấp dọc theo bờ biển phía đông Hoa Kỳ. Lớp da sần sùi, miệng dài và đôi mắt lồi khiến nó được so sánh rất phù hợp với loài cóc thông thường. Việc nhìn thấy loài cá này có thể khiến bạn hơi giật mình, nhưng không có gì phải lo lắng. Miễn là bạn không cố gắng xử lý chúng, chúng là những sinh vật khá vô hại. Mặc dù không phải là một loài cá trò chơi phổ biến, nhưng chúng cũng rất dễ ăn.

3 sự thật đáng kinh ngạc về cá cóc hàu!

  • Một trong những sự thật thú vị nhất là cá cóc hàu có gai độc lớn nằm xung quanh nắp mang. Cơn đau có thể so sánh với một con ong đốt.
  • Cá cóc hàu có thể tồn tại ngoài nước trong thời gian dài.
  • Loài này kêu đáng ngạc nhiên, đặc biệt là trong mùa giao phối. Khi nó được xử lý ra khỏi nước, nó sẽ phát ra tiếng càu nhàu.

Phân loại và tên khoa học

Cá cóc hàu có tên khoa học là Opsanus tau . Không hoàn toàn rõ ràng loài này có tên như thế nào, nhưng tau là chữ cái thứ 19 trong bảng chữ cái Hy Lạp, tương ứng với “T.” Hiện tại có sáu loài cá cóc sống trong chi Opsanus. Chúng cùng nhau thuộc họ cá cóc rộng lớn hơn.

Vẻ bề ngoài

Cá cóc hàu có thân hình không vảy khác thường, dài khoảng 1 foot, đầu to và thon dài, mắt lồi, răng tròn, miệng rất dài, có các vạt da quanh môi, râu trên má và hàm. Thay vì có vảy, cá cóc hàu được bao phủ bởi chất nhầy dày và thậm chí thỉnh thoảng còn có mụn cóc. Nó cũng được đặc trưng bởi các đốm và vạch màu vàng hoặc nâu ô liu với bụng nhạt màu. Những con cá này có khả năng thay đổi màu sắc của chúng để phù hợp với đáy đại dương giúp chúng hòa nhập.

hàu-cóc-1
Cá cóc hàu có thân hình không vảy khác thường.

©iStock.com/Swimwitdafishes

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá cóc hàu sống ở môi trường nước nông và rạn hàu dọc theo bờ biển phía đông của Hoa Kỳ; phạm vi rộng lớn của chúng bao gồm một đoạn không bị gián đoạn giữa Maine và Florida. Chúng sẽ tìm thấy hầu hết mọi thứ để ẩn náu: rạn san hô, đá, hang động, xác tàu, thảm thực vật và thậm chí cả lốp xe bỏ đi và rác. Mặc dù ước tính dân số chưa được biết, nhưng nó hiện được Danh sách đỏ của IUCN phân loại là loài ít được quan tâm nhất. Hiện tại không có mối đe dọa đáng kể nào đối với loài này ngoài những kẻ săn mồi. Những loài cá cứng rắn và khó tính này thường có thể phát triển mạnh trong điều kiện môi trường kém.Động vật ăn thịt và con mồi

Cá cóc hàu chủ yếu là động vật ăn thịt; hầu như tất cả thức ăn của họ đến từ các nguồn động vật.

Cá cóc hàu ăn gì?

Cá cóc hàu là con mồi của cá mập và cá lớn. Những mỏm đá và mảnh vụn cung cấp một nguồn vỏ bọc để chúng ẩn náu. Phương án cuối cùng, chúng có thể phóng những chiếc gai độc lên kẻ quấy rối chúng. Thật không may, những kẻ săn mồi là mối đe dọa thường xuyên đối với loài cá này, đặc biệt là khi còn nhỏ.

Cá cóc hàu ăn gì?

Cá cóc hàu ăn nhiều loại giun, cua, tôm, mực, cá, hàu và các động vật thân mềm khác. Nó là một kẻ săn mồi có khả năng phục kích, nằm chờ thức ăn đi ngang qua. Cơ thể màu nâu giúp chúng ngụy trang dưới đáy đại dương. Khi đã bắt được con mồi, bộ hàm và răng khỏe giúp chúng có thể bẻ mở bất kỳ lớp vỏ cứng hoặc lớp da dày nào. Bởi vì chúng cần ít thức ăn để tồn tại, nên chúng có thể chờ đợi giữa các bữa ăn.

Sinh sản và tuổi thọ

Vẫn còn nhiều sự thật về quá trình sinh sản của chúng mà chúng ta chưa biết, nhưng quá trình sinh sản của cá cóc thường diễn ra trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 10. Con đực tạo tổ ở một vị trí biệt lập, chẳng hạn như kẽ đá, gỗ ngập nước hoặc mảnh vụn ngẫu nhiên, sau đó gọi con cái đến gần bằng âm thanh như tiếng còi sương mù vang xa đến khó tin. Con cái sẽ đẻ một ổ trứng dính trên đỉnh tổ và sau đó rời đi ngay lập tức. Sau khi thụ tinh cho chúng, con đực sẽ trông chừng những quả trứng cho đến khi chúng sẵn sàng nở khoảng một tháng sau đó. Là một con bố mẹ cầu kỳ và khắt khe, nó giữ cho tổ sạch sẽ và dùng vây của mình để quạt trứng. Sau khi nở, cá con vẫn còn dính vào ổ bằng noãn hoàng. Chúng sẽ mất vài ngày để tiêu thụ những gì còn lại của quả trứng.

Ngay cả sau khi chúng học bơi, con đực sẽ tiếp tục bảo vệ chúng trong vài tuần tới, nhưng chúng có thể tự do đến và đi tùy ý. Tại thời điểm này, khi sự tham gia của cá cha kết thúc, cá con phải học cách tự bảo vệ mình. Rất nhiều trong số chúng sẽ trở thành con mồi của những kẻ săn mồi trong giai đoạn đầu của vòng đời và chỉ một số con trong bộ ly hợp ban đầu sẽ tồn tại cho đến khi trưởng thành. Cá cóc hàu được cho là có tuổi thọ tối đa khoảng 24 năm.

Oyster Toadfish trong câu cá và nấu ăn

Cá cóc hàu nổi tiếng với những người đánh cá là một mối phiền toái nhỏ; chúng cướp mồi dành cho những con cá khác, và nếu bị bắt, chúng sẽ bắt đầu cắn rất hung hãn bằng hàm răng cùn của mình. Do có gai độc, vết cắn mạnh và vẻ ngoài rất hoa râm nên chúng không phải là món ăn phổ biến. Chúng thường bị vứt bỏ trở lại biển. Nhưng thực tế chúng cũng có thể ăn được như bất kỳ loài cá biển ngon nào khác, và một số ngư dân quả quyết rằng chúng đánh bắt rất tốt. Mồi sống, bao gồm giun và tôm, được cho là hoạt động tốt nhất. Thịt trắng săn chắc của nó thường được phi lê, nhưng nó có thể được chế biến theo bất kỳ cách nào có thể tưởng tượng được. Tuy nhiên, các gai độc chắc chắn cần phải được loại bỏ.

Xem tất cả 65 con vật bắt đầu bằng chữ O

Chúng có phạm vi rộng lớn dọc theo bờ biển phía đông của Hoa Kỳ.

Vâng, loài này rất dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Mặc dù chúng hiếm khi được đánh bắt ở quy mô công nghiệp, nhưng nhiều người đánh bắt chúng để giải trí bằng mồi sống.

Vâng, nọc độc cũng đau như ong đốt.

Chúng thu hút bạn tình bằng âm thanh giống như tiếng còi sương mù độc đáo.

Không, cơ thể của họ không chứa bất kỳ vảy nào.

Cá cóc hàu chỉ sống ở nước mặn.

Chúng sống ở hầu hết mọi nơi dọc theo bờ biển, bao gồm cả rạn hàu, với đủ những điểm nhỏ và hẻo lánh để ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi.

Cá cóc có hàu sinh sản hàng năm từ tháng 4 đến tháng 10.

Cá cóc hàu có thể sống tới 24 năm trong tự nhiên.

Loài này thường phát triển dài khoảng một foot, nhưng kích thước tối đa có lẽ dài khoảng 17 inch.