Cá vàng có cần ánh sáng không? Còn Bóng Tối? Bao nhiêu của mỗi?

red-cap oranda-goldfish

ĐÚNG! Bể cá vàng cần ánh sáng. Nhưng cũng quan trọng không kém, chúng cũng cần bóng tối.

Cá vàng, giống như tất cả các sinh vật sống, sống theo chu kỳ hàng ngày. Trong tự nhiên, chúng ăn vào những thời điểm nhất định trong ngày và ngủ khi trời tối.

Trong môi trường nhân tạo, cá của bạn vẫn sẽ được hưởng lợi từ các chu kỳ này. Đèn hồ cá sẽ giúp hồ cá của bạn bắt chước môi trường tự nhiên của cá. Bạn thấy đấy, cá vàng không có mí mắt. Họ phụ thuộc vào môi trường có ánh sáng để biết khi nào nên đi ngủ. Một chu kỳ sáng và tối đều đặn sẽ có lợi cho cá của bạn và giữ cho bể cá của bạn khỏe mạnh.

Hãy xem xét một số yếu tố cần xem xét khi thiết lập hệ thống chiếu sáng cho bể cá của bạn.

bộ chia sóng Lợi ích của ánh sáng nhân tạo

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, ánh sáng là một phần quan trọng trong chu kỳ tự nhiên của cá. Một hệ thống chiếu sáng bắt chước nhịp điệu của môi trường tự nhiên sẽ giúp cá vàng của bạn khỏe mạnh và vui vẻ. Giờ giấc ngủ của họ không chỉ được cải thiện mà còn hình thành thói quen ăn uống vào những giờ “ban ngày” thay vì mọi lúc.

Đèn cũng giúp làm nổi bật màu sắc tự nhiên tuyệt đẹp của cá. Có bằng chứng cho thấy nếu không có ánh sáng, cá vàng có thể bắt đầu mất màu và bắt đầu trông nhợt nhạt và xám xịt.

Một chu kỳ ánh sáng cũng sẽ giữ cho tảo không phát triển ngoài tầm kiểm soát trong bể của bạn và sẽ giúp cây sống của bạn (nếu có) phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Nếu không có ánh sáng, thực vật sống không thể quang hợp và sẽ không phát triển, ánh sáng 24 giờ và tảo nở hoa có thể chiếm lấy bể của bạn. Vì vậy, bạn cần đạt được sự cân bằng tốt giữa ánh sáng và bóng tối.

Hai chú cá vàng đang bơi trong một bể cá được lót sỏi, đủ ánh sáng
Tín dụng hình ảnh: SF, Shutterstock

Lượng ánh sáng bạn nên sử dụng trong bể của mình phụ thuộc vào một số yếu tố.

Nếu bạn có một bể nước ngọt nhỏ với cây nhân tạo, bạn sẽ chỉ cần đủ để phân biệt giữa ngày và đêm. 1 đến 2 watt cho mỗi gallon nước là đủ.

Tuy nhiên, cây thủy sinh LIVE cần nhiều ánh sáng hơn mức cần thiết để quang hợp. Các bể cá trồng cây cần từ 2 đến 5 watt ánh sáng toàn phổ cho mỗi gallon nước.

Ánh sáng quang phổ đầy đủ là điều quan trọng cần lưu ý ở đây. Nó chứa cả bước sóng xanh lam và đỏ, cần thiết cho quá trình quang hợp, nhưng cũng chứa các màu ở giữa mà con người chúng ta sử dụng trong phần lớn thị giác của mình.

Bạn cũng nên xem xét chiều cao của bể của bạn. Một cái bể rất cao sẽ không cho phép ánh sáng chiếu xuống đáy. Điều này có thể gây bất lợi cho một số cây sống và bạn sẽ cần ánh sáng mạnh hơn, xuyên thấu hơn để tiếp cận chúng.

Bạn cũng có thể quan tâm đến:

  • Các loại cá vàng – có mô tả và hình ảnh

Cá vàng có thể có quá nhiều ánh sáng?

Họ chắc chắn có thể.

Có quá nhiều ánh sáng có thể khiến cá vàng của bạn nhầm lẫn khi nghĩ rằng trời luôn là ban ngày và cơ thể của chúng sẽ không hoạt động theo cách chúng nên làm. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với bạn nếu bạn ở trong ánh sáng liên tục.

Quá nhiều ánh sáng sẽ làm gián đoạn hành vi ăn và ngủ tự nhiên của cá, điều này có thể dẫn đến sức khỏe kém. Bạn nên cố gắng bắt chước chu kỳ ngày/đêm tự nhiên, tránh ánh sáng chói và đảm bảo bể cá của bạn không có ánh nắng trực tiếp.

Cá vàng cần bao nhiêu giờ sáng và tối?

Để bắt chước tự nhiên và giúp cá của bạn phát triển bằng cách phù hợp với chu kỳ bình thường hàng ngày của chúng, cá vàng của bạn sẽ nhận được bóng tối từ 8 đến 12 giờ mỗi đêm.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nếu bạn là chủ sở hữu cá vàng mới hoặc có kinh nghiệm đang gặp khó khăn trong việc tìm ra các lựa chọn chiếu sáng tốt nhất cho gia đình cá vàng của mình, thì bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon và tiếp tục theo dõi việc nuôi cá vàng của bạn. mức độ! Nó bao gồm mọi thứ, từ chiếu sáng đến thực hành bảo dưỡng bể tốt nhất, vệ sinh định kỳ, v.v.

Sử dụng Đồng hồ bấm giờ nguồn điện không đắt tiền – Thật hoàn hảo!

Đồng hồ bấm giờ chính loại quay số màu đỏ và trắng được cầm trên tay
Tín dụng hình ảnh: RealLiia, Shutterstock

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng bộ hẹn giờ chính để chiếu sáng hồ cá của mình. Phải mất tất cả công việc để đảm bảo cá của bạn có chu kỳ ánh sáng chính xác và trải nghiệm cả ngày lẫn đêm. Bộ hẹn giờ nguồn điện là một thiết bị đơn giản và rất rẻ tiền nằm giữa ánh sáng hồ cá của bạn và nguồn điện lưới.

Bạn để đèn sáng vĩnh viễn và đặt hẹn giờ tắt nguồn điện trong 8 đến 12 giờ mỗi đêm. Sau đó, bộ hẹn giờ sẽ cắt nguồn điện cho đèn từ nguồn điện trong khoảng thời gian bạn chỉ định.

Chu kỳ ánh sáng của bể cá của bạn sau đó được chăm sóc, giống như đồng hồ, hoàn toàn rảnh tay cho bạn. Và chu kỳ thậm chí còn được chăm sóc trong bất kỳ ngày nào bạn xa nhà.

Chúng tôi không thể đề xuất đủ những điều này vì tính đơn giản và tiện lợi của chúng cũng như để loại bỏ bất kỳ khả năng xảy ra lỗi nào của con người.

Làm cách nào để biết liệu bể của tôi có quá nhiều ánh sáng hay không?

Mức độ ánh sáng cực cao có thể khiến bể cá của bạn rơi vào tình trạng khó khăn, khiến tảo và ký sinh trùng phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Tảo và thực vật thủy sinh có khả năng quang hợp, và bạn cung cấp cho chúng càng nhiều ánh sáng thì chúng càng phát triển nhanh hơn. Sau đó, các ký sinh trùng ăn tảo có thể tàn phá hệ sinh thái mỏng manh trong bể của bạn.

Nếu bạn gặp vấn đề về tảo trong bể, thường có biểu hiện là nước trong bể trông rất đục, thì rất có thể đèn của bạn quá mạnh hoặc bạn để chúng bật quá nhiều giờ mỗi ngày.

Điều đó cũng có thể có nghĩa là nồng độ nitrat đã tăng quá cao và bạn nên thay nước thường xuyên hơn vì tảo ăn nitrat trong nước.

Giải pháp là hạ cấp hệ thống chiếu sáng của bạn hoặc thêm nhiều cây sống vào bể để cạnh tranh chất dinh dưỡng với tảo và cung cấp bóng mát cho cá của bạn. Ngoài ra, hãy kiểm tra mức nitrat trong nước của bạn và thay một ít nước nếu cần.

Để biết thêm về việc sử dụng quá nhiều ánh sáng trong bể cá của bạn, hãy xem bài đăng này tại Blog Thực vật Thủy sinh.

Đèn thủy sinh_TIPAKORN MAKORNSEN_Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: TIPAKORN MAKORNSEN, Shutterstock

Nếu tôi không sử dụng đủ ánh sáng thì sao?

Cá vàng có thể có quá ít ánh sáng? Vâng tất nhiên!

Nếu hồ cá vàng của bạn được giữ quá nhiều trong bóng tối, dấu hiệu rõ ràng nhất, như chúng tôi đã đề cập, là cá của bạn bắt đầu chuyển sang màu trắng, đôi khi thậm chí chuyển sang màu trắng nhạt, trong mờ.

Nhưng quan trọng hơn, việc thiếu ánh sáng, chẳng hạn như ánh sáng quá ít, sẽ dẫn đến sự gián đoạn chu kỳ tự nhiên hàng ngày của cá và làm mất đi thói quen ngủ, ăn cũng như mọi hành vi tự nhiên của chúng. Rõ ràng điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ.

Ngay cả một chiếc đèn nhỏ cũng đủ cho một bể cá có cây nhân tạo. Bạn chỉ cần cung cấp đủ ánh sáng để cá của bạn nhìn thấy và giữ chúng đúng lịch trình.

Nếu bạn có một hồ thủy sinh trồng cây, bạn sẽ phải đảm bảo ánh sáng chiếu tới đáy hồ và cung cấp đủ cường độ để cây quang hợp.

Nguyên nhân lớn nhất gây chết cây trong bể của bạn là không đủ ánh sáng: cả cường độ và loại ánh sáng. Hãy nhớ rằng nó phải là quang phổ đầy đủ và chạm tới tán lá của cây với cường độ đủ để quang hợp. Bể của bạn càng sâu, đèn càng phải mạnh.

máy chia cá Tổng quan ngắn gọn về các loại bóng đèn hồ cá

Bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt thắp sáng trên nền đen
Tín dụng hình ảnh: genky, Shutterstock

Ngày xửa ngày xưa, đây là trụ cột cho các bể cá nhỏ. Chúng là cùng một loại bóng đèn mà bạn sẽ sử dụng quanh nhà trước kỷ nguyên bóng đèn “tiết kiệm năng lượng”. Ngày nay chúng hiếm khi được sử dụng.

Đèn sợi đốt sử dụng nhiều điện và tỏa nhiều nhiệt, vì vậy chúng có xu hướng làm nóng nước trong bể cá vàng quá cao, cực kỳ kém hiệu quả và không tạo ra quang phổ ánh sáng phù hợp cho bể trồng cây.

Vì vậy, tất cả trong tất cả, họ không tuyệt vời. Nói chung, hãy tránh loại ánh sáng này, đặc biệt là vì cá vàng của bạn sẽ không cảm nhận được sức nóng mà chúng tạo ra.

Đèn ống huỳnh quang

Chiếu sáng ống huỳnh quang bị cô lập trên nền trắng
Tín dụng hình ảnh: Wuttichok Panichiwarapun, Shutterstock

Những bóng đèn này được sử dụng phổ biến nhất trong bể cá ngày nay. Chúng khá rẻ để mua và khá hiệu quả, do đó tương đối kinh tế để vận hành và sử dụng.

Các ống huỳnh quang có đủ loại độ dài, cường độ (công suất đầu ra) và dải màu để bạn có thể chọn từ màu đỏ, xanh lam, đến quang phổ đầy đủ và phù hợp với hầu hết mọi thiết lập.

Đèn huỳnh quang compact, đèn huỳnh quang thông thường, T5HO và VHO là những ví dụ phổ biến về bóng đèn huỳnh quang mà bạn có thể bắt gặp.

Đèn LED

Đèn LED đang trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp hồ cá vì chúng có hiệu suất năng lượng cao, tỏa rất ít nhiệt, chạy rất rẻ, sử dụng ít điện và kéo dài nhiều năm.

Chúng tạo ra hiệu ứng lung linh dễ chịu, dễ nhìn và chúng tạo ra ánh sáng mặt trăng tuyệt vời cho các loài cá sống về đêm.

Chúng có chi phí trả trước cao hơn một chút so với nhiều loại đèn chiếu sáng khác, nhưng do chi phí vận hành thấp hơn và ít cần thay bóng đèn nên chúng sẽ sớm được sử dụng và trở thành một lựa chọn dài hạn rẻ hơn so với hầu hết các loại đèn chiếu sáng khác.

Củ Actinic

Đèn Actinic phát ra các bước sóng ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp của thực vật biển và rất tốt cho việc thâm nhập vào các bể cá nước sâu.

Ánh sáng phát ra từ đầu màu xanh lam của quang phổ và vì lý do này, khiến bể có màu hơi xanh trông có vẻ lạnh, vì vậy nên có thêm ánh sáng về phía đầu màu đỏ ấm hơn để cân bằng mọi thứ.

Những đèn này thường được sử dụng trong bể nước mặn với thực vật và san hô sống. Đối với bể cá nước ngọt và bể cá vàng, chúng đắt tiền một cách không cần thiết và bóng đèn toàn phổ được khuyên dùng nhiều hơn, ít nhất là đối với người mới bắt đầu chơi cá cảnh.

Chiếu sáng toàn quang phổ

đèn LED toàn phổ bị cô lập trên nền trắng
Tín dụng hình ảnh: liu yangjun, Shutterstock

Bóng đèn quang phổ đầy đủ thực hiện công việc bắt chước ánh sáng ban ngày tự nhiên tốt nhất và là loại bóng đèn tốt nhất cho bể trồng cây nước ngọt. Chúng không chỉ tốt nhất cho cây trồng mà còn tốt nhất cho bể trông tự nhiên.

Chúng bao phủ toàn bộ quang phổ ánh sáng, bao gồm xanh dương, xanh lá cây, vàng và đỏ, đồng thời mang lại ánh sáng đẹp, trông hoàn toàn tự nhiên cho bể cá nơi có thể nhìn thấy màu sắc thực của cá, thực vật và đồ trang trí.

Để cây phát triển tốt nhất và tông màu trông tự nhiên nhất, ánh sáng của bạn nên có nhiệt độ màu trong khoảng 6500-8000K. Bạn có thể dùng loại có vỏ nhôm; chúng không nóng lắm và có vẻ chắc hơn loại có vỏ nhựa.

Dưới đây là các kích thước bạn có thể tìm thấy chúng, tùy thuộc vào chiều dài bể của bạn :

Halogen kim loại

Bóng đèn natri hoặc halogen kim loại bị cô lập trên nền trắng
Tín dụng hình ảnh: MZinchenko, Shutterstock

Những bóng đèn cường độ cao này tạo ra nhiều lumen trên mỗi watt hơn bất kỳ bóng đèn nào khác. Bóng đèn Metal Halide phù hợp với bể lớn và sâu, nhưng chúng thường tạo ra quá nhiều nhiệt đối với bể cá nhỏ hơn.

Chúng có tất cả các quang phổ ánh sáng và phù hợp với mọi loại bể cá với bóng đèn phù hợp được chọn. Thường được coi là “ánh sáng hồ cá tốt nhất hiện có”, chúng cũng có một mức giá phù hợp, vì vậy trừ khi bạn thực sự muốn hệ thống chiếu sáng Rolls Royce, thay vào đó hãy gắn bó với toàn quang phổ.

máy chia cá Thuật ngữ chiếu sáng Mọi chủ sở hữu bể cá nên biết

oát

Khi chọn ánh sáng cho bể cá của bạn, bạn nên chọn kích thước theo công suất là phép đo được sử dụng phổ biến nhất để đưa ra quyết định về kích thước bể của bạn.

quang thông

Lumen là thước đo ánh sáng nhìn thấy được phát ra từ bóng đèn, lượng ánh sáng thực tế được tạo ra.

Đó là phép đo chính xác hơn nhiều so với watt vì nó đo đầu ra chứ không phải đầu vào. Rất nhiều đánh giá về công suất chỉ đơn giản là tỏa nhiệt chứ không phải ánh sáng, đặc biệt là với bóng đèn sợi đốt.

Theo hướng dẫn, đèn LED 5W có thể phát ra nhiều ánh sáng như đèn sợi đốt 25W, với hầu hết năng lượng của bóng đèn sợi đốt tạo ra nhiệt và đèn LED hầu như không tạo ra nhiệt.

Nếu bạn nhìn thấy đèn LED 5W và đèn sợi đốt 25W, bạn sẽ nghĩ rằng công suất cao hơn sẽ mạnh hơn. Nhưng chúng có thể có cùng định mức lumen, nghĩa là chúng bằng nhau, nhưng đèn LED hiệu quả hơn, tạo ra ít nhiệt hơn và có hóa đơn tiền điện thấp hơn.

Lumen càng cao, ánh sáng càng mạnh, nhưng phép đo này hiếm khi được sử dụng trong các cuộc thảo luận thông thường vì nó khó hiểu hơn một chút so với chỉ nêu đơn giản là watt. Nhưng thật hữu ích khi biết để bạn có thể thấy hiệu quả của ánh sáng.

Theo liên kết này để biết biểu đồ hữu ích so sánh đầu ra lumen cho một công suất nhất định đối với các loại bóng đèn khác nhau.

Bể cá nước ngọt nhiệt đới trồng trong ánh sáng yếu_nektofadeev_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: nektofadeev, Shutterstock

Xếp hạng Kelvin

Cái này đo nhiệt độ màu của bóng đèn. Bóng đèn có xếp hạng cao hơn (6000K+) có nhiệt độ “mát mẻ”, tạo ra ánh sáng ở đầu màu xanh lam của quang phổ.

Bóng đèn dưới 3000 K được coi là "ấm", có màu vàng đỏ. Thực vật sống ở nước ngọt phát triển tốt hơn dưới đèn có xếp hạng Kelvin cao hơn, mặc dù chúng phát triển tốt nhất trong quang phổ đầy đủ có chứa một số màu vàng / đỏ.

Mẹo thắp sáng bể cá của bạn

Có rất nhiều hệ thống chiếu sáng và bóng đèn khác nhau có thể khiến bạn bối rối và khó chọn được loại phù hợp với bể cá của mình. Dưới đây là một số mẹo để thắp sáng bể của bạn.

  • Tránh bóng đèn sợi đốt.
  • Ánh sáng huỳnh quang tiêu chuẩn có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn và chắc chắn là lựa chọn phổ biến nhất, và sẽ phù hợp với tất cả, trừ những bể sâu nhất và được trồng nhiều nhất.
  • Cho dù hệ thống chiếu sáng của bạn yếu đến đâu, đừng để đèn sáng liên tục! Sử dụng bộ hẹn giờ nguồn điện tự động để cung cấp cho bể của bạn từ 12 đến 16 giờ ánh sáng mỗi ngày và 8 đến 12 giờ trong bóng tối.
  • Thay bóng đèn TRƯỚC KHI chúng ngừng phát sáng. Điều này sẽ giúp cá của bạn đi đúng lịch trình và giữ cho quang phổ của bóng đèn không thay đổi quá nhiều khi bóng đèn già đi.
  • Hầu hết các bóng đèn huỳnh quang sẽ tồn tại khoảng một năm nhưng lượng ánh sáng của chúng giảm đáng kể rất lâu trước khi chúng thực sự nổ, vì vậy hãy thay bóng đèn sớm hơn, khi được 9 tháng tuổi hoặc lâu hơn. Đèn LED sẽ tồn tại lâu hơn đáng kể.
  • Quan tâm đến ánh sáng mặt trăng? Đèn mô phỏng ánh trăng sẽ cho bạn cái nhìn chính xác về cá của bạn vào ban đêm. Chúng thường là đèn LED màu xanh, yếu sẽ không làm phiền chu kỳ ngủ/thức của cá vàng.

Đề nghị chiếu sáng cho bể cá vàng không có thực vật sống

Cặp đôi,Cá vàng,Trong,Bể cá,Trên,Được sắp xếp hợp lý,Thiền,Đá,Và,Đẹp
Tín dụng hình ảnh: ivosar, Shutterstock

Không cần chăm sóc cây cối, các tùy chọn chiếu sáng của bạn rất rộng mở nhưng tương đối đơn giản. Tất cả những gì bạn đang làm là cung cấp cho cá của bạn chu kỳ ngày/đêm và thắp sáng bể cá của bạn để bạn nhìn thấy.

Đối với bể cá nước ngọt không có cây thủy sinh, chúng tôi khuyên bạn nên chiếu sáng bằng bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn LED. Bạn có thể sử dụng đèn ở cuối màu xanh lam của quang phổ để tạo ra sắc xanh lạnh lùng, kỳ lạ cho mọi thứ hoặc đèn đỏ vàng để mang lại sắc cam ấm áp, phóng đại cho bể của bạn. .

Tuy nhiên, theo cá nhân, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hai (hoặc nhiều) đèn, một đèn ở mỗi đầu của quang phổ xanh lam và đỏ hoặc trả thêm một chút cho bóng đèn quang phổ đầy đủ. Một trong hai giải pháp này sẽ giữ cho mọi thứ được chiếu sáng tốt, rực rỡ và đầy màu sắc, đồng thời trông gần với ánh sáng tự nhiên.

Bóng đèn huỳnh quang có các tùy chọn NO (công suất bình thường), HO (công suất cao) và VHO (công suất rất cao). Đối với bể không trồng cây thì không sao. Miễn là bạn có thể nhìn thấy cá và chúng có chu kỳ ánh sáng, thì sự lựa chọn là của bạn.

Chiếu sáng đề xuất cho bể cá vàng trồng cây sống

Cá vàng-trong-nước ngọt-hồ-sống-đá_Petrychenko-Anton_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Petrychenko Anton, Shutterstock

Nếu bể cá nước ngọt của bạn có thực vật sống, các lựa chọn của bạn sẽ nghiêm ngặt hơn một chút vì bạn PHẢI cung cấp ánh sáng cường độ cao và chất lượng tốt cho quá trình quang hợp.

Chúng tôi vẫn khuyên dùng hệ thống chiếu sáng huỳnh quang cho bể nước ngọt trồng cây, nhưng bây giờ đèn chỉ cần phải có quang phổ đầy đủ và bạn gần như chắc chắn sẽ muốn có nhiều bóng đèn.

Đối với hồ trồng cây, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bóng đèn HO (công suất cao) ở mức tối thiểu và đối với hồ cá lớn hơn, nhiều bóng đèn VHO (công suất rất cao) là tiêu chuẩn. KHÔNG nên tránh bóng đèn (đầu ra bình thường) vì bạn sẽ cần quá nhiều bóng đèn để cung cấp đủ ánh sáng cho cây trồng của mình.

Bóng đèn halogen kim loại là một lựa chọn khác và rất tốt nhưng đắt tiền và có một số yêu cầu về an toàn phải tuân thủ, vì vậy chúng tôi không khuyên dùng chúng cho người mới bắt đầu. Giữ mọi thứ dễ dàng, giữ mọi thứ rẻ hợp lý, đó là phương châm của chúng tôi – vì vậy hãy sử dụng đèn huỳnh quang.

(LƯU Ý: Chúng tôi sẽ có một bài báo trong tương lai về halogen kim loại. Chúng tôi không nói là tránh chúng hoàn toàn, chỉ là hầu hết những người đọc bài viết này sẽ làm tốt hơn với đèn huỳnh quang.)

Cá vàng trong bể cá với cây xanh
Tín dụng hình ảnh: Skumer, Shutterstock

Vai trò của ánh sáng trong sự phát triển của tảo

Ánh sáng toàn phổ mạnh giúp khuyến khích sự phát triển của tảo xanh có lợi: nguồn thức ăn tuyệt vời cho cá vàng. Bạn có biết rằng nó thực sự có thể giúp ngăn ngừa một số loại tảo?

Việc có một mạng lưới cây thủy sinh mạnh mẽ giúp cạnh tranh với nhiều chủng tảo bằng cách lấy đi chất dinh dưỡng của chúng (một khái niệm được gọi là loại trừ cạnh tranh). Trừ khi cây thủy sinh của bạn có ánh sáng chất lượng, chúng sẽ không phát triển và tảo xấu có thể chiếm lấy.

Thời lượng chiếu sáng: Cá vàng cần bao nhiêu ánh sáng mỗi lần?

Có hai cách bạn có thể tiếp cận ánh sáng: chiếu sáng liên tục 12 giờ một ngày (nếu bạn có hệ thống CO2 và nhiều cây trồng) hoặc đối với bể trồng cây không có CO2 được bơm vào, Walstad khuyến nghị bật 5 giờ, nghỉ 4 giờ, sau đó 5 giờ. giờ bật lại (nguồn).

“Giấc ngủ trưa” giữa ngày này cho phép mức CO2 tăng lên một cách tự nhiên mà không cần phải tự thêm vào. Nhiều CO2 hơn giúp tạo ra ít tảo hơn, nhưng điều đó có thể hơi khó quản lý, đặc biệt nếu bạn không ở quanh bể cá cả ngày.

Thậm chí bật và tắt hai lần một ngày là một việc vặt khác cần nhớ. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị ốm hoặc đi nghỉ mát? Vì lý do đó, bạn có thể sử dụng bộ hẹn giờ đèn tự động.

Bạn sẽ không phải lo lắng về việc bật và tắt đèn theo cách thủ công nữa: hãy cài đặt và quên nó đi! Nếu bạn không có cây nhưng muốn có ánh sáng, bạn có thể gặp vấn đề về tảo khi bạn thêm nhiều ánh sáng.

Có nhiều cách để đối phó với điều đó quá. Dụng cụ cạo tảo từ tính là một công cụ tuyệt vời để giữ sạch kính. Hoặc, nếu bạn thường xuyên phải vật lộn với loại tảo nâu tảo cát xấu xí đó, thì Phosguard là thứ mà bạn có thể cân nhắc để giảm mức silicat trong nước máy của mình. Ồ, và đừng quên nhóm dọn dẹp ốc sên của bạn!

Cá vàng và ốc sên trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: dien, Shutterstock

Kết luận: Cá vàng có cần ánh sáng không?

Vâng, cá vàng cần ánh sáng và chúng cũng cần khoảng thời gian tối hàng đêm. Sử dụng đèn để chiếu sáng bể của bạn và mô phỏng chu kỳ ngày/đêm có lợi cho cá vàng của bạn và là một khía cạnh quan trọng để chăm sóc cá vàng thành công.

May mắn thay, không có gì mê hoặc hơn một bể cá sáng sủa và sống động với đầy ắp cá, và đèn bể sẽ là thứ mà bạn sẵn lòng đầu tư vào.

Cách bạn chọn thắp sáng bể cá của mình tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kích thước bể của bạn, bể có được trồng hay không, mục tiêu của bạn là hướng đến vẻ tự nhiên hay tông màu đỏ hoặc xanh đặc biệt, và tất nhiên, điều này tùy thuộc vào sở thích cá nhân của riêng bạn.

Cho dù bạn chọn hệ thống chiếu sáng nào, hãy mô phỏng chu kỳ ngày và đêm. Cá của bạn sẽ phát triển theo nhịp điệu và bạn sẽ đánh giá cao kết quả tuyệt vời.

  • Đọc thêm: Phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp về cá vàng

Tín dụng hình ảnh nổi bật: hxdbzxy, Shutterstock