Giữ và chăm sóc Axolotls như thú cưng

Kỳ giông chắc chắn là một thú cưng độc đáo, một loại kỳ nhông hoàn toàn sống dưới nước. Không giống như hầu hết các loài kỳ giông, chúng không trải qua quá trình biến đổi từ dạng ấu trùng sang dạng trưởng thành, nơi hơi thở thay đổi từ mang sang phổi. Thay vào đó, chúng sống dưới nước trong suốt cuộc đời. Vì vậy, chúng không phải là thú cưng mà bạn nuôi, nhưng chúng có thể khá thú vị khi xem. Chúng tương đối dễ chăm sóc và khỏe mạnh nên phù hợp với những người mới bắt đầu nuôi thú cưng. Thêm vào đó, nhu cầu ăn kiêng của họ khá đơn giản.

Axolotl là gì?

Kỳ giông là một loại kỳ nhông có thể được tìm thấy với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đen, xám, vàng và trắng.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Axolotl, cá đi Mexico

Tên khoa học: Ambystoma mexicanum

Kích thước người lớn: Dài từ 6 đến 18 inch, mặc dù trên 12 inch là rất hiếm

Tuổi thọ: trung bình 10 đến 15 năm

Cây vân sam / Adrienne Legault

Cây vân sam / Adrienne Legault

Cây vân sam / Adrienne Legault

Hành vi và tính khí của Axolotl

Mặc dù kỳ giông kỳ giông tương đối cứng rắn trước những biến động nhẹ trong môi trường của chúng, nhưng chúng cũng có cơ thể mỏng manh, mềm mại với làn da dễ thấm nước. Trên thực tế, phần lớn cơ thể của chúng được cấu tạo từ sụn chứ không phải xương. Điều đó có nghĩa là chúng không nên được xử lý trừ khi thực sự cần thiết. Và nếu bạn phải di chuyển chúng ra khỏi bể, hãy làm như vậy với một tấm lưới mịn không vướng vào bất kỳ bộ phận cơ thể nào của chúng.

Sau khi bạn đã thiết lập nhà ở chính xác, bạn thường chỉ phải dành vài giờ mỗi tuần để cho ăn và dọn dẹp. Phần còn lại chỉ đơn giản là thưởng thức chúng như một người bạn đồng hành yên tĩnh dưới nước. Kỳ giông có xu hướng khá táo bạo và hoàn toàn hài lòng khi di chuyển quanh bể của chúng khi chúng bị con người theo dõi. Một số sẽ đến cạnh bể của chúng khi có người ở đó quan sát chúng.

Tuy nhiên, chúng không phải là động vật xã hội đặc biệt và không yêu cầu bất kỳ người bạn đồng hành nào trong xe tăng. Không nên nuôi chúng cùng với các loài khác vì kỳ giông có thể cố gắng ăn thịt cá cảnh và đôi khi cá cũng cắn chúng. Bạn thậm chí nên thận trọng khi nuôi chúng chung với các loài kỳ giông khác. Kỳ giông con non có thể ăn thịt lẫn nhau, vì vậy tốt nhất chúng nên được nuôi trong những chuồng riêng biệt. Những con trưởng thành có thể được ở chung với nhau, nhưng vẫn cần đề phòng xu hướng ăn thịt đồng loại. Nếu một bộ phận cơ thể bị cắn bởi một người bạn cùng bể, một con kỳ nhông thực sự có thể tái tạo nó theo thời gian. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là tránh hoàn toàn tình trạng này.

Xem ngay: Kỳ giông rất dễ thương, nhưng chúng có phải là vật nuôi tốt không?

Nhà ở Axolotl

Ít nhất một bể cá 15 đến 20 gallon được khuyến nghị cho axolotls. Đảm bảo bể có nắp đậy chắc chắn, vì những con vật này không hiếm khi cố gắng nhảy ra khỏi chuồng. Không cần diện tích đất trong bể đối với những động vật sống hoàn toàn dưới nước này. Ở mức tối thiểu, độ sâu của nước phải lớn hơn một chút so với chiều dài của kỳ nhông axolotl của bạn. Nhưng thêm độ sâu sẽ giúp cải thiện chất lượng nước và giúp động vật của bạn có nhiều không gian hơn để di chuyển.

Giữ bể trong phòng mát mẻ, tránh ánh nắng chói chang với nhiệt độ nước từ 57 đến 68 độ F (14 đến 20 độ C); không cho phép nó vượt quá 75 độ F (24 độ C). Không cần ánh sáng đặc biệt cho axolotls (không giống như nhiều loài bò sát). Trên thực tế, một nơi ẩn náu tối tăm, chẳng hạn như một chậu hoa đặt nghiêng hoặc lâu đài thủy cung, thường được đánh giá cao.

Một số chủ sở hữu chọn để trống đáy bể, mặc dù những người khác tin rằng điều này có thể gây căng thẳng cho axolotl nếu nó không thể có chỗ đứng trên đáy nhẵn. Nếu sử dụng sỏi dưới đáy, thì đó phải là sỏi thô, to hơn đầu kỳ nhông. Sỏi mịn có thể được ăn vào và gây tắc nghẽn.

Nước máy được xử lý bằng máy điều hòa nước hồ cá loại bỏ clo và chloramines rất tốt cho axolotls. Không bao giờ sử dụng nước cất và đảm bảo độ pH của nước duy trì trong khoảng từ 6,5 đến 7,5. (Bạn có thể tìm bộ dụng cụ kiểm tra nước để kiểm tra ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi.) Hầu hết chủ sở hữu nhận thấy bể cá đã lọc sẽ dễ bảo trì hơn vì nước chưa lọc cần thay thường xuyên để loại bỏ chất thải. Tuy nhiên, nếu bạn chọn có bộ lọc trên bể, tốc độ lọc sẽ chậm. Các bộ lọc mạnh mẽ tạo ra dòng chảy mạnh có thể gây căng thẳng cho axolotl.

Đối với bể lọc, việc làm sạch thường bao gồm thay 20% nước mỗi tuần, cũng như hút chất thải từ đáy bể. Nếu không sử dụng bộ lọc, bạn có thể sẽ phải thay 20% nước hàng ngày hoặc cách ngày. Không bao giờ thay toàn bộ nước, vì điều này có thể làm thay đổi quá nhiều tính chất hóa học của nước và gây căng thẳng cho động vật của bạn.

Thực phẩm và nước

Trong tự nhiên, axolotls ăn ốc sên, giun, động vật giáp xác, cá nhỏ và động vật lưỡng cư nhỏ. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể được cho ăn nhiều loại tôm ngâm nước muối, miếng thịt bò hoặc gan nhỏ, giun đất, giun máu, giun tubifex, các loại thức ăn cho cá đông lạnh khác và thức ăn viên thương mại cho cá. Không cho giun hoặc cá mà bạn tự bắt được ăn, vì chúng có thể mang ký sinh trùng. Nói chung, không cần bổ sung vitamin hoặc khoáng chất.

Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về lượng thức ăn cần cung cấp, cũng như tần suất cho axolotl ăn, vì điều này thay đổi tùy theo độ tuổi và kích cỡ. Nói chung, nhiều người trưởng thành bú hai đến ba lần mỗi tuần. Một trong những phương pháp tốt nhất để cho ăn là giữ thức ăn trong kẹp mũi tròn trong bể gần con vật. Bạn cũng có thể thả thức ăn vào nước càng gần kỳ giông càng tốt. Nếu kỳ giông của bạn không thích ăn nhiều vào ban ngày, hãy thử cho nó ăn vào buổi tối khi nó thường hoạt động tích cực hơn. Vớt bỏ thức ăn thừa ra khỏi bể mỗi ngày để giữ nước sạch.

Bài hát Spruce / Catherine

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Một đặc điểm đáng chú ý của axolotls là khả năng tái sinh của chúng. Trong trường hợp vết thương không nguy hiểm đến tính mạng, chúng có thể mọc lại tứ chi, đuôi và thậm chí các bộ phận cơ thể khác, chẳng hạn như mô tim và mắt.

Nhưng khả năng đặc biệt này không bảo vệ họ khỏi tất cả các vấn đề sức khỏe. Điều kiện bể không hợp vệ sinh có thể dẫn đến nhiễm vi-rút hoặc vi khuẩn, các dấu hiệu bao gồm thờ ơ và chán ăn. Ngoài ra, sự tích tụ amoniac từ chất thải trong bể có thể gây độc. Nếu điều này xảy ra, nó có thể cản trở quá trình hô hấp gây tổn thương mang cũng như dẫn đến tổn thương thần kinh.

Hơn nữa, kỳ giông có sỏi trong bể đủ nhỏ để ăn dễ bị tắc nghẽn đường tiêu hóa. Nếu kỳ giông của bạn bị tắc nghẽn, nó có thể sẽ uể oải và không muốn ăn. Và nếu không được điều trị kịp thời, cái chết có thể xảy ra nhanh chóng.

Hơn nữa, axolotls hiếm khi trải qua quá trình biến thái thành dạng sống trên cạn. Những lý do cho điều này vẫn chưa được hiểu rõ, mặc dù nó có thể liên quan đến hormone hoặc đặc tính của nước. Quá trình biến thái có thể cực kỳ căng thẳng đối với kỳ nhông trứng và nó có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ của chúng. Nếu bạn nhận thấy những thay đổi bất thường trên cơ thể động vật của mình, chẳng hạn như nó bắt đầu phát triển lớn hơn, hãy nhờ bác sĩ thú y chuyên về vật nuôi ngoại lai kiểm tra càng sớm càng tốt.

Có hợp pháp để sở hữu một con vật cưng Axolotl?

Axolotls là bất hợp pháp để sở hữu ở một số tiểu bang, bao gồm California, Maine, New Jersey và Virginia. Ở New Mexico, chúng được sở hữu hợp pháp nhưng nhập khẩu từ các tiểu bang khác là bất hợp pháp. Kiểm tra luật vật nuôi kỳ lạ tại địa phương của bạn để xác minh rằng bạn có thể giữ một con.

Kỳ giông có nguồn gốc từ Mexico và được coi là loài cực kỳ nguy cấp do mất môi trường sống, suy giảm chất lượng nước và đô thị hóa. Vì vậy, chúng không bao giờ được bắt từ tự nhiên để buôn bán thú cưng. Phần lớn axolotls vật nuôi có nguồn gốc từ động vật nuôi nhốt được sử dụng cho nghiên cứu khoa học.

Mua Axolotl của bạn

Luôn mua một con vật từ một nhà lai tạo hoặc nhóm cứu hộ có uy tín. Tốt nhất bạn không nên mua kỳ nhông axolotl qua internet hoặc qua quảng cáo đã phân loại trừ khi bạn nói chuyện trực tiếp với người bán và họ có thể cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về loài vật này. Nếu họ không thể cung cấp cho bạn tài liệu kỹ lưỡng về nguồn gốc và lịch sử sức khỏe của nó, thì đó là một dấu hiệu đáng báo động. Bạn cũng nên nói chuyện với những người đã mua động vật từ người bán đó để phát hiện ra bất kỳ mối lo ngại nào. Thêm vào đó, bác sĩ thú y kỳ lạ ở địa phương thường có thể hướng dẫn bạn đến một nhà lai tạo hoặc cứu hộ tốt.

Dự kiến sẽ trả trung bình từ 20 đến 70 đô la. Động vật có màu hiếm hơn, chẳng hạn như đồng, có xu hướng đắt hơn. Một con kỳ nhông khỏe mạnh sẽ hoạt động tích cực và nó có thể chấp nhận thức ăn nếu bạn cho. Da của nó không được bong tróc và cơ thể của nó phải hơi đầy đặn (trái ngược với tình trạng thiếu cân), mặc dù nó không được có bất kỳ vết sưng tấy bất thường nào.

Loài tương tự như Axolotl

Nếu bạn quan tâm đến những vật nuôi tương tự, hãy xem:

Nếu không, hãy xem tất cả các hồ sơ bò sát và lưỡng cư khác của chúng tôi.