răng nanh

Sự kiện Fangtooth

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Fangtooth!Cá răng nanh sống ở vùng biển sâu trong khu vực được gọi là “vùng nửa đêm”.

Cá răng nanh là loài cá ăn thịt sống ở biển sâu. Những con cá này có bộ hàm khổng lồ kỳ cục với những chiếc răng nanh khổng lồ nhô ra, và chúng săn những con cá nhỏ hơn và động vật giáp xác cũng như những con cá lớn hơn nhiều và thậm chí cả mực. Không nên nhầm lẫn với cá răng nanh, đây là một loài lươn sống trong môi trường sống hoàn toàn khác với cá răng nanh.

fangtooth-1

©AZ-Động vật.com

4 sự thật đáng kinh ngạc về Fangtooth!

  • Cá Fangtooth là loài ăn thịt sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể giết được.
  • Chúng có hàm răng lớn nhất tương ứng với kích thước cơ thể của chúng so với bất kỳ loài cá nào trong đại dương.
  • Chúng có cơ thể cực kỳ nén với cái đầu khổng lồ, bộ hàm khổng lồ và vẻ ngoài khủng khiếp giống như xác chết.
  • Cá răng nanh sống ở vùng biển sâu trong vùng biển sâu, còn được gọi là “vùng nửa đêm”.
dưới đại dương
Cá Fangtooth có thể được tìm thấy ở vùng tắm biển.

©iStock.com/Korovin

Tên khoa học

Cá răng nanh là một phần của chi Anoplogaster . Cái tên này xuất phát từ các từ tiếng Hy Lạp anoplo có nghĩa là “không có vũ khí” và gaster có nghĩa là “dạ dày”. Nó là một thành viên của họ Anoplogastridae .

Cá Fangtooth Bị Cô Lập Trên Nền Trắng
Cá răng nanh thuộc chi Anoplogaster.

©3DMI/Shutterstock.com2 loại Fangtooth

Hai loài được công nhận là răng nanh ngắn ( Anoplogaster brachycera ) và răng nanh thông thường ( Anoplogaster cornuta ).

Răng nanh thông thường lớn hơn trong số hai loài và có chiều dài tối đa là 6,3 inch, trong khi răng nanh ngắn được cho là nhỏ hơn một nửa kích thước này, dựa trên số đo của cá con.

Răng nanh ngắn được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới của Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, và răng nanh thông thường có mặt ở các vùng nước ôn đới hơn ở Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Mặc dù chúng có chung một cái tên, nhưng không nên nhầm lẫn răng nanh với moray răng nanh, một loài lươn lớn, có màu sắc rực rỡ.

Cá chình lớn nhất - moray răng nanh
Cả hai đều có chung tên “răng nanh”, nhưng loài cá này rất khác với lươn.

©Natursports/Shutterstock.com

Sự tiến hóa và nguồn gốc

Có rất ít dữ liệu về cá răng nanh do môi trường sống ở đại dương sâu thẳm của nó và các nhà khoa học chưa xác định được bất kỳ họ hàng gần nào của loài này. Mặc dù cá rồng có thể thuộc cùng một lớp cá xương Actinopterygii với cá răng nanh, có chung môi trường sống và giống nhau ở cái đầu to và hàm răng dài, sắc nhọn, nhưng nó không có quan hệ họ hàng và thuộc họ Stomiidae.

Một số sự thích nghi với môi trường của chúng đã được quan sát bao gồm sự phát triển của các hốc ở hai bên đầu của chúng để cho phép chúng có những chiếc răng nanh lớn và các đường bên cảm giác rất nhạy cảm để bù đắp cho tầm nhìn hạn chế của chúng.

Vào năm 2020, các nhà khoa học nhận thấy cá răng nanh có thể được coi là loài cá siêu đen vì cơ thể của nó hấp thụ 99,5% ánh sáng chạm vào nó. Da được bao phủ bởi các melanosome được đóng gói chặt chẽ để hấp thụ ánh sáng thông qua các hạt sắc tố. Nghiên cứu 15 loài cá siêu đen khác, họ tin rằng mỗi loài tiến hóa khả năng hấp thụ ánh sáng một cách độc lập và không có bất kỳ tổ tiên chung nào. Họ tin rằng màu siêu đen có thể ngụy trang khỏi bất kỳ kẻ săn mồi nào cũng như giữ chúng ẩn mình dưới đáy biển sâu để chúng có thể bắt con mồi hiệu quả hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chất lượng nước có phải là bí mật để có một con cá vàng khỏe mạnh?
cá rồng
Cá răng nanh không liên quan đến cá rồng mặc dù có đầu, hàm và răng tương tự.

©OZGIOUN SAMPRI/Shutterstock.com

Vẻ bề ngoài

Cá Fangtooth, giống như nhiều sinh vật biển sâu khác, có màu tối và vẻ ngoài hơi kỳ cục. Tương tự như cá anglerfish, cá răng nanh có bộ hàm khổng lồ với những chiếc răng khổng lồ trông hung ác. Trên thực tế, cá răng nanh có hàm răng lớn nhất so với kích thước cơ thể của nó so với bất kỳ loài cá nào đã biết. Những chiếc răng nanh ở hàm dưới của chúng lớn đến mức chúng phải tiến hóa những hốc đặc biệt ở hai bên đầu để chứa chúng.

Vì sống quá sâu dưới đại dương nên cơ thể của nó cực kỳ bị nén về hai bên, nghĩa là nó có vẻ khá mỏng khi nhìn từ trên cao. Hàm to không cân đối và lớp da mỏng khiến nó trông như xác chết, đặc biệt khi kết hợp với vảy gai nhọn và vây nhỏ, xù xì. Theo như các nhà nghiên cứu biết, cả con đực và con cái đều có ngoại hình giống nhau, nhưng con đực có xu hướng nhỏ hơn con cái. Điều này đúng với nhiều loài cá biển sâu.

Răng nanh có đôi mắt nhỏ, nhiều mây và chúng được cho là có thị lực cực kỳ kém. Để bù đắp cho điều này, chúng có các đường bên đặc biệt phát triển tốt có thể dễ dàng nhìn thấy ở hai bên cơ thể. Đường bên là một hệ thống cơ quan cảm giác đặc biệt mà cá có để giúp chúng phát hiện chuyển động và thay đổi áp suất trong nước xung quanh chúng.

Mặc dù có vẻ ngoài dữ tợn, cá răng nanh khá nhỏ và về cơ bản là vô hại đối với con người. Khi chúng trưởng thành hoàn toàn, chúng thường chỉ đạt chiều dài khoảng 6 inch. Để tham khảo, đây là chiều dài tương đương với tờ đô la. Các nhà khoa học không biết trọng lượng trung bình của một con cá răng nanh là bao nhiêu.

Cá răng nanh bị tàu đánh bắt
Răng nanh có hàm khổng lồ và những chiếc răng đáng sợ nhưng chỉ dài khoảng 6 inch.

© Thư viện ảnh NOAA / CC BY 2.0, Flickr – Giấy phép

Môi trường sống

Cá nanh có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Nó sống ở nơi được gọi là "vùng tắm" của đại dương, có nghĩa là nó được phân loại là cá "bathypelagic". Vùng tắm là khu vực biển sâu trải dài từ 3.300 feet đến 9.800 feet bên dưới bề mặt và cũng là nơi sinh sống của các loài cá khác như cá câu cá, cá rồng, lươn gulper và amphipods.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ cực kỳ sâu, nhưng vùng nước biển thực sự không ở gần đáy đại dương. Nó tồn tại bên trên hai lớp sâu hơn của đại dương: vùng vực thẳm và vùng hadal. Tuy nhiên, nó đủ sâu để không có ánh sáng mặt trời chiếu tới khu vực này.

Bởi vì không có ánh sáng mặt trời chạm vào những vùng nước đó, khu vực bồn tắm còn được gọi là “khu vực nửa đêm”. Nhiệt độ thường ở khoảng 40 độ F. Giữa việc thiếu ánh sáng mặt trời và nhiệt độ đóng băng, không có sự sống của thực vật ở phần này của đại dương.

Deep Water Anglerfish, Ảnh Blackwater.
Anglerfish cũng sống trong vùng tắm chung với cá răng nanh.

©Sam Robertshaw/Shutterstock.com

Ăn kiêng

Cá răng nanh là một phần của bộ cá lớn hơn được gọi là bộ bericyformes. Tất cả các loài bericyformes đều là loài ăn thịt, có nghĩa là chúng là loài cá có răng ăn các loài động vật khác như động vật giáp xác. Thật không may, vì chúng cũng là loài sống về đêm, sống dưới biển sâu nên các nhà khoa học không biết nhiều về chúng vì chúng rất khó nghiên cứu.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Sán lá trong cá là gì?

Chúng biết rằng răng nanh trưởng thành ăn cá nhỏ, nhưng chúng cũng được biết là săn mồi mực lớn hơn. Hàm răng khổng lồ giúp chúng săn mồi dễ dàng hơn. Răng nanh chưa trưởng thành ăn bằng cách lọc động vật phù du từ nước. Các nhà khoa học không biết chắc chắn, nhưng họ tin rằng cá răng nanh có khả năng đi theo cái được gọi là “di cư thẳng đứng trong ngày”. Điều này có nghĩa là chúng nổi lên mặt nước vào ban đêm để kiếm ăn và sau đó quay trở lại độ sâu khi mặt trời mọc.

tôm ngâm nước muối
Cá răng nanh con ăn chế độ ăn là động vật phù du, bao gồm các loài giáp xác cực nhỏ như tôm ngâm nước muối..

©Dan Olsen/Shutterstock.com

Động vật ăn thịt và các mối đe dọa

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng răng nanh không có nhiều kẻ săn mồi. Chúng chủ yếu bị săn bắt bởi cá ngừ và cá cờ lớn hơn nhiều, nhưng đó là những mối đe dọa chính duy nhất của chúng.

Cá Ngừ Vây Đen Đẹp Bị Cô Lập Với Nền Màu Xanh
Cá ngừ lớn hơn săn cá răng nanh.

© lunamarina/Shutterstock.com

Sinh sản, Trẻ sơ sinh và Tuổi thọ

Người ta biết rất ít về tuổi thọ và thói quen sinh sản của cá răng nanh đơn giản vì chúng sống rất xa dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, các nhà khoa học biết rằng chúng là loài đẻ trứng, có nghĩa là con cái đẻ một lứa trứng lớn và sau đó con đực thụ tinh cho chúng.

Chúng không xuất hiện để bảo vệ trứng của chúng; thay vào đó, ấu trùng được để tự chống đỡ khi chúng nở ra. Đây là một đặc điểm chung cho cá biển sâu. Trên thực tế, ấu trùng, cá con và cá trưởng thành đều sống ở các độ sâu khác nhau của đại dương nên chúng có xu hướng tồn tại hoàn toàn riêng biệt.

Những con cá răng nanh chưa trưởng thành trông rất khác so với những con trưởng thành đến nỗi ban đầu các nhà khoa học đã phân loại chúng là một loài cá hoàn toàn khác. Chúng có màu xám thay vì màu đen và có đôi mắt to hơn nhiều cũng như một túi khí chức năng, giúp kiểm soát sức nổi. Con non cũng có lược mang dài, gai mảnh trên đầu và răng nhỏ hơn nhiều, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi ban đầu chúng được cho là một loài khác.

Người ta không biết cá răng nanh có thể sống được bao lâu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng cá răng nanh cực kỳ dẻo dai và dễ thích nghi. Một vài mẫu vật được bắt và nuôi trong bể cá vẫn sống sót sau nhiều tháng mặc dù áp lực nước và môi trường sống tổng thể rất khác nhau.

Một con cá xiêm cái đang bảo vệ những quả trứng mới đẻ của mình giữa những chiếc tổ bong bóng.
Cá răng nanh đẻ trứng giống như các loài cá khác bao gồm cả cá xiêm cái.

©mnoor/Shutterstock.com

Fangtooth trong Câu cá và nấu ăn

Ăn cá có răng nghe có vẻ hấp dẫn đối với một số người yêu thích hải sản mạo hiểm hơn trên thế giới, nhưng nhìn chung, cá răng nanh ít được ngư dân quan tâm.

Ngư dân thỉnh thoảng có thể bắt những con cá này bằng lưới của họ, nhưng họ không tích cực tìm cách đánh bắt chúng vì mục đích thương mại hoặc giải trí.

Dân số Fangtooth

Cũng như nhiều loài cá được tìm thấy ở biển sâu, các nhà khoa học không chắc chắn chính xác có bao nhiêu loài cá răng nanh tồn tại trong tự nhiên. Tuy nhiên, chúng được IUCN liệt kê là loài ít được quan tâm nhất, vì vậy chúng không có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  14 loại cá tuyết được xếp hạng theo kích thước
IUCN
Danh sách đỏ của IUCN phân loại răng nanh là loài ít quan tâm nhất.

©Tobias Arhelger/Shutterstock.com

Xem tất cả 90 con vật bắt đầu bằng F


Giới thiệu về tác giả

Catherine Gin


Catherine Gin có hơn 15 năm kinh nghiệm làm biên tập viên cho các phương tiện truyền thông xã hội, báo in và kỹ thuật số. Cô lớn lên ở Úc với một bảng chữ cái các loài động vật thú vị, từ thú lông nhím và nhện mạng phễu đến gấu túi và quokka, cũng như các loài thực vật bản địa xinh đẹp bao gồm cây cọ chai và cây kẹo cao su. Sống ở Hoa Kỳ trong một thập kỷ đã giúp Catherine mở rộng kiến thức về hệ động thực vật, và cô cùng chồng hy vọng sẽ có một trang trại và vườn rau theo sở thích trong tương lai.

Câu hỏi thường gặp về Fangtooth (Câu hỏi thường gặp)

Răng nanh được tìm thấy ở đâu?

Cá Fangtooth được tìm thấy ở biển sâu, thường ở độ sâu khoảng 5.000 feet dưới bề mặt đại dương.

Điều quan trọng cần lưu ý là chúng khác với cá chình răng nanh, một loài cá chình moray không giống cá răng nanh.

cá răng nanh ăn gì?

Đúng như tên gọi, cá răng nanh là loài cá có răng. Chúng là loài ăn thịt ăn động vật giáp xác, động vật không xương sống, cá nhỏ và mực.

cá răng nanh sống ở đâu?

Cá răng nanh sống ở biển sâu, trong một khu vực được gọi là vùng tắm. Điều này đôi khi được gọi là khu vực tắm biển và khu vực nửa đêm.

Cá răng nanh có nguy hiểm không?

Mặc dù cá răng nanh trông giống như một kẻ săn mồi đáng sợ, nhưng sự thật là cá răng nanh khá nhỏ và vô hại với con người.

Cá răng nanh sống ở vùng đại dương nào?

Cá Fangtooth sống ở vùng biển chìm, kéo dài từ khoảng 3.300 đến 9.800 feet dưới bề mặt đại dương.

Bạn có thể ăn cá răng nanh?

Theo như các nhà nghiên cứu biết, ăn cá răng nanh không có hại. Tuy nhiên, chúng không bao giờ bị bắt với mục đích ăn chúng. Chúng cực kỳ không hấp dẫn khi nhìn và chỉ dài khoảng 6 inch, vì vậy chúng sẽ không tạo ra một bữa ăn ngon.

Răng nanh thuộc về vương quốc nào?

Răng nanh thuộc về vương quốc Animalia.

Răng nanh thuộc ngành gì?

Fangtooths thuộc về phylum Chordata.

Răng nanh thuộc tầng lớp nào?

Răng nanh thuộc lớp Actinopterygii.

Răng nanh thuộc họ nào?

Răng nanh thuộc họ Anoplogastridae.

Răng nanh thuộc bộ nào?

Răng nanh thuộc bộ Beryciformes.

Răng nanh có loại bao phủ nào?

Fangtooths được bao phủ trong vảy.

Răng nanh sống ở loại môi trường sống nào?

Fangtooths sống trong môi trường sống dưới đại dương sâu thẳm.

Một số động vật ăn thịt của fangtooth là gì?

Những kẻ săn mồi của răng nanh bao gồm cá ngừ, cá cờ và cá mập nhỏ.

Tên khoa học của răng nanh là gì?

Tên khoa học của răng nanh là Anoplogaster.

một tính năng phân biệt của fangtooth là gì?

Fangtooths có hàm và răng nanh nhô ra và mũ trùm mở rộng.

Mối đe dọa lớn nhất đối với răng nanh là gì?

Các mối đe dọa lớn nhất đối với răng nanh là cá ngừ, cá cờ và cá mập nhỏ.

Tên gọi khác của răng nanh là gì?

Răng nanh có hai loài được gọi là răng nanh thông thường và răng nanh ngắn.

Có bao nhiêu răng nanh còn lại trên thế giới?

Kích thước dân số của răng nanh là không rõ.

Một sự thật thú vị về răng nanh là gì?

Cá răng nanh có hàm răng lớn nhất so với kích thước cơ thể của bất kỳ loài cá nào đã biết.

Răng nanh sinh con như thế nào?

Răng nanh đẻ trứng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
  1. Cơ sở Cá, Có tại đây: http://www.fishbase.us/summary/SpeciesSummary.php?ID=2308&AT=fangtooth
  2. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Fangtooth
  3. Biển, Có tại đây: http://www.seasky.org/deep-sea/fangtooth.html