cá cơm

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá cơm là loài cá thức ăn xanh nhỏ. Những loài cá này rất phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao, thuộc họ Engraulidae .

Có hơn 100 loài cá cơm – hầu hết được tìm thấy ở vùng nước biển. Tuy nhiên, một số loài cá nhỏ này cũng được tìm thấy ở vùng nước lợ. Trong khi một số loài khác cũng có thể tồn tại ở vùng nước ngọt của Nam Mỹ.

Cá cơm là loài cá được phân biệt chủ yếu bởi cái miệng lớn. Hàm trên của chúng kéo dài ra sau mắt. Bên cạnh đó, một cái mõm dài, giống lợn kéo dài ra ngoài các đầu hàm dưới của chúng.

cá cơm-infographic

©AZ-Động vật.com

Sự thật đáng kinh ngạc!

 • Những loài cá này dễ bắt hơn vào đêm trăng tròn vì cơ thể chúng lấp lánh dưới ánh trăng. Chúng được đóng hộp và ướp muối ngay sau đó và đôi khi được sấy khô để dùng cho mục đích ăn uống.
 • Cá cơm là loại cá có thể cô đặc một loại axit, khiến chúng trở nên độc hại đối với con người khi tiêu thụ nói chung.
 • Bột cua được biết đến là loại mồi tốt nhất để bắt những loài cá này.
 • Ngày 12 tháng 11 được tổ chức là Ngày Pizza Quốc gia với Ngày Làm việc Ngoại trừ Cá cơm.
 • Những con cá cơm tươi nhất có tròng đen thay vì đỏ. Chúng cũng thường bị nhầm lẫn với cá mòi có thịt màu trắng.

Phân loại và tên khoa học

Cá cơm là loài cá thuộc giới Animalia và ngành Chordata. Lớp của chúng là Actinopterygii, và chúng đến từ bộ Clupeiformes. Những loài cá nhỏ này thuộc họ Engraulidae. Chúng còn có tên khoa học là Engraulidae. Tuy nhiên, các loài cá cơm khác nhau có tên khoa học khác nhau.

Engraulidae xuất phát từ tiếng Hy Lạp Engraulis, có nghĩa là cá cơm. Tuy nhiên, cái tên này có thể xuất phát từ từ γρυλίζω, có nghĩa là “càu nhàu”.Giống loài

Theo các nguồn, có 144 loài khác nhau trên khắp thế giới. Những loài khác nhau này được phân bổ thành 17 thể loại. Phần lớn các loài này phân biệt là kết quả của vị trí mà chúng được tìm thấy, mặc dù có một số cách mà chúng tự phân biệt.

Một số loài phổ biến bao gồm:

 • Cá cơm Châu Âu: Những loại cá cơm này là một trong những loài được tiêu thụ phổ biến nhất và chúng chủ yếu sống ở Địa Trung Hải và Biển Bắc. Chúng thường có phần dưới bụng màu bạc, sinh sản trong suốt các tháng mùa xuân và mùa hè.
 • Cá cơm Peru: Loài này thường được tìm thấy ở phía đông nam Thái Bình Dương và được đánh bắt hàng tấn.
 • Cá cơm Ấn Độ: Cá cơm Ấn Độ còn được gọi là cá cơm Hardenberg. Nó có thể được sử dụng làm mồi sống hoặc mồi chết.
 • Cá cơm phương Bắc: Đừng nhầm với cá cơm châu Âu, loài này thường được tìm thấy ở hai vùng riêng biệt của Hoa Kỳ, trải dài khắp Oregon, Washington và California.

Sự tiến hóa

trường cá cơm
Cá cơm đã có mặt trên trái đất hàng triệu năm.

©Divefriday/Shutterstock.com

Cá cơm đã tồn tại hàng triệu năm và sự tiến hóa của chúng được cho là có liên quan chặt chẽ với sự tiến hóa của các loài khác trong cùng họ, chẳng hạn như cá trích và cá mòi. Người ta cho rằng cá cơm tiến hóa từ một tổ tiên chung sống trong thế Miocen, khoảng 15 triệu năm trước. Kể từ đó, chúng đã thích nghi để sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau trên khắp các đại dương và biển trên thế giới.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá mút đá

Cá cơm hiện nay được coi là một trong những loài cá phong phú nhất. Quần thể cá cơm có xu hướng dao động do sự thay đổi nhiệt độ đại dương do biến đổi khí hậu gây ra, khiến chúng dễ bị tổn thương nếu không được quản lý đúng cách. Bất chấp lỗ hổng này, cá cơm vẫn là một trong những nguồn thực phẩm quan trọng nhất trên hành tinh của chúng ta do giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm axit béo omega-3 thiết yếu và hàm lượng protein – có nghĩa là chúng sẽ tồn tại qua nhiều thế hệ!

Cá cơm so với cá mòi

Cá cơm do được xử lý thường có thịt màu xám đỏ sẫm, trong khi cá mòi có thịt màu trắng. Cá mòi có hàm dưới hơi nhô ra, trong khi hàm trên của cá cơm kéo dài đến sau mắt.

Một cách tương đối, cá mòi dài hơn cá cơm khoảng hai inch, mặc dù chúng vẫn cực kỳ giống nhau.

Cách chính mà hai loại cá này khác nhau là hương vị của chúng. Trong khi cá cơm có xu hướng làm cho bất kỳ món ăn nào mặn hơn. Tuy nhiên, đối với những người muốn có hương vị thịt mềm và dịu hơn một chút, thì cá mòi có thể là lựa chọn phù hợp.

Cá mòi thuộc họ Clupeidae, trong khi cá cơm thuộc họ Engraulidae.

Vẻ bề ngoài

Trường cá cơm ở Đại Tây Dương
Cá cơm là loài cá nhỏ màu xanh lục với các sọc dọc màu xanh lam và bạc.

©David A Litman/Shutterstock.com

Đây là những con cá nhỏ màu xanh lá cây. Chúng mảnh mai, thuôn dài và rất giống cá trích. Thông thường, chúng được phân loại theo miệng lớn.

Hàm trên của chúng kéo dài ra sau mắt và mõm nhọn giống lợn kéo dài ra ngoài hàm dưới. Họ có một đường bên thẳng.

Những con cá này có vảy lớn có thể dễ dàng tách ra. Một con cá trưởng thành có kích thước khoảng 5 đến 6 inch. Ngay cả những con nặng nhất trong số những con cá này cũng không nặng hơn vài ounce.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Trường Bơi Cá Cơm
Cá cơm được tìm thấy ở vùng nước có nhiệt độ trong các đại dương trên khắp thế giới.

©iStock.com/EvanTravels

Những con cá này được tìm thấy ở một số đại dương trên thế giới. Chúng sống ở những điểm rải rác trên khắp các đại dương này. Tuy nhiên, chúng chủ yếu tập trung ở vùng biển ôn đới.

Chúng rất hiếm hoặc hoàn toàn không có ở những vùng có nhiệt độ khắc nghiệt. Đó là lý do tại sao rất khó tìm thấy chúng ở vùng nước rất lạnh hoặc rất ấm. Các loài châu Âu đặc biệt phong phú ở Biển Đen, Biển Alboran và Biển Aegean.

Những con cá này thường được tìm thấy trong nước mặn. Tuy nhiên, một số trong số chúng cũng có thể tồn tại ở vùng nước lợ. Chúng là cá nổi, có nghĩa là chúng phát triển tốt nhất ở các đại dương rộng mở. Ở vùng nước lợ, chúng tồn tại ở các cửa sông, vịnh.

Theo một nghiên cứu, tính đến năm 2015, dân số ước tính là 20.700 tấn.

Động vật ăn thịt và con mồi

cá cờ
Cá cờ dựa vào cá cơm và cá mòi để làm thức ăn.

© Ảnh bông/Shutterstock.com

Những loài cá này, đặc biệt là cá cơm vùng vịnh, là những kẻ săn mồi như cá bluefish, cá vược sọc và cá yếu. Ngoài ra, các loài chim biển cũng ăn chúng, bao gồm cả cá cơm vịnh. Những kẻ săn mồi khác của loài cá này bao gồm cá mập, cá hồi, cá bơn và các loài cá khác. Đổi lại, chúng ăn cá mới nở cũng như sinh vật phù du.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách loại bỏ & ngăn chặn cặn trắng trên kính bể cá

Cá cơm ăn gì?

Cá cơm là nguồn thức ăn quan trọng cho nhiều loài động vật, bao gồm cả các loài chim như hải âu, chim cánh cụt và bồ nông. Nhiều loài động vật có vú ở biển, chẳng hạn như cá heo, hải cẩu và cá voi, dựa vào cá cơm để làm thức ăn. Các loài cá săn mồi lớn như cá ngừ và cá thu và các loài cá nhỏ khác như cá mòi và cá trích đều ăn cá cơm. Một số loại bò sát, như rùa biển và động vật giáp xác như cua và tôm hùm, cũng ăn cá cơm. Cá cơm cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho tất cả các sinh vật này vì chúng chứa hàm lượng cao canxi, phốt pho, magiê, kali, natri clorua (muối), iốt, các nguyên tố vi lượng/khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trao đổi chất. Do đó, cá cơm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng của sự sống trong các đại dương trên khắp thế giới.

Cá cơm ăn gì?

Những loài cá này ăn chủ yếu là sinh vật phù du cũng như cá mới nở.

Sinh sản và tuổi thọ

cá cơm Peru
Cá cơm sinh sản bằng cách đẻ trứng.

©Stografi/Shutterstock.com

Giống như cá trích, cá sinh sản bằng cách đẻ trứng. Con đực và con cái tập hợp thành nhóm lớn và thả trứng và tinh trùng của chúng vào trong nước.

Tinh trùng được biết là thụ tinh cho trứng bên ngoài cơ thể cá. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ nổi trong cột nước cho đến khi nở.

Thời kỳ mang thai và thời gian thường cần để con non trưởng thành về giới tính khác nhau giữa các loài. Chúng hiếm khi sống sau bốn tuổi.

câu cá và nấu ăn

Hầu hết những con cá này được đánh bắt bằng lưới kéo Deepwater. Sau khi đánh bắt, hầu hết các loài cá này được đóng hộp và ướp muối. Sau đó, chúng được biến thành một loại bột nhão mà sau này được sử dụng để làm nước sốt. Bột cua là một loại mồi phổ biến được sử dụng để đưa cá cơm lên bề mặt.

Hơn nữa, chúng được coi là một thành phần kỳ diệu trong các món ăn. Chúng có hương vị mặn và mặn. Thông thường, chúng được xào trong nước sốt cà chua hoặc chiên trong dầu ô liu.

Mọi người cũng thích những con cá nhỏ này như lớp phủ trên bánh pizza của họ hoặc phết bơ lên bánh mì nướng như một ý tưởng ăn nhẹ dễ dàng. Đôi khi chúng được sấy khô cho mục đích ăn uống. Cá khô cũng là món ăn vặt tuyệt vời.

Dân số và Bảo tồn

trường cá cơm
Đánh bắt quá mức là một vấn đề đối với quần thể cá ngựa đang suy giảm.

©Divefriday/Shutterstock.com

Nghiên cứu dân số gần đây nhất về cá cơm cho thấy dân số của chúng vào khoảng 20.000 tấn.

Cá cơm được phân loại là loài 'Ít quan tâm nhất' trong Sách đỏ của IUCN, có nghĩa là chúng có quần thể khỏe mạnh và tình trạng bảo tồn của chúng được coi là rủi ro thấp. Tuy nhiên, vẫn còn một số mối đe dọa đối với quần thể cá cơm trên khắp thế giới. Đánh bắt cá cơm quá mức đã là một vấn đề trong nhiều thế kỷ, với một số nguồn dự trữ đang cạn kiệt do các hoạt động đánh bắt không bền vững. Cá cơm cũng có thể bị đe dọa do ô nhiễm nguồn nước từ dòng chảy nông nghiệp hoặc sự cố tràn dầu, làm ô nhiễm môi trường sống và nguồn thức ăn của chúng. Ngoài ra, biến đổi khí hậu đang khiến nhiệt độ đại dương tăng lên ở nhiều khu vực, ảnh hưởng đến chu kỳ sinh sản và mô hình di cư của cá. Điều quan trọng là chúng tôi tiếp tục theo dõi quần thể cá cơm để có thể đảm bảo quản lý nghề cá bền vững và bảo vệ loài cá quan trọng này khỏi bị tổn hại thêm hoặc suy giảm số lượng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  9 loài cá đã tuyệt chủng

42 Loại Cá Cơm

Có 144 loài cá cơm thuộc 17 chi.

 1. Cá cơm lùn Rio Negro – Amazonsprattus scintilla
 2. Cơm cơm Zabeleta – Anchovia clupeoides
 3. Cá cơm tấm lớn -Anchovia macrolepidota
 4. Cá cơm Suriname – Anchovia surinamensis
 5. Cá cơm Đại Tây Dương – Cetengraulis edentulus
 6. Cá cơm Thái Bình Dương – Cetengraulis mysticetus
 7. Cá cơm Buccaneer – Encrasicholina punctifer
 8. Cá cơm Hawaii – Encrasicholina purpurea
 9. Cá cơm Jurua – Jurengraulis juruensis
 10. Cá cơm răng cưa – Lycothrissa crocodilus
 11. Cá cơm Trung Quốc – Pseudosetipinna haizhouensis
 12. Cá cơm vảy lông – Septipinna taty
 13. Cá cơm New Jersey – Thryssa encrasichloides
 14. Cá cơm Guatama – Thryyssa guatamiensis
 15. Cá cơm Hamilton – Thryssa hamiltonii
 16. Cá cơm tấm – Thryssa malabarica
 17. Cá cơm sông – Thryssa mystax
 18. Cá cơm nước ngọt – Thryssa scratchleyi
 19. Cá cơm sọc Borad Anchoa hepsetus
 20. Cá cơm ngón ngắn – Anchoa lyolepis
 21. Cá cơm Bay – Anchoa mitchilli
 22. Cá cơm Allen – Anchoviella alleni
 23. Cá cơm tàu – Anchoviella carrikeri
 24. Cá cơm Manamo – Anchoviella manamensis
 25. Cá cơm đốm vàng – Coilia dussumieri
 26. Cá cơm Nhật Bản – Coilia nanus
 27. Cá cơm Argentina – Engraulis anchoita
 28. Cá cơm Úc – Angraulis australis
 29. Cá cơm Nam Phi – Engraulis capensis
 30. Cá cơm châu Âu – Engraulis encrasicolus
 31. Cá cơm Nhật Bản – Engraulis japonicus
 32. Cá cơm California – Engraulis mordax
 33. Cá cơm Peru – Engraulis ringens
 34. Cá cơm sabretooth Bates Lycengraulis batesii
 35. Cá cơm răng cưa Đại Tây Dương – Lycengraulis Grossidens
 36. Cá cơm răng cưa Schultz – Lycengraulis limnichthys
 37. Cá cơm răng cưa Thái Bình Dương – Lycengraulis poeyi
 38. Cá cơm vây nhỏ – Papuengraulis micropinna
 39. Cá cơm vây cánh – Pterengraulis atherinoides
 40. Cá cơm Commerson – Stolephorus commersonnii
 41. Cá cơm Ấn Độ – Stolephorus indicus
 42. Cá cơm Hardenberg – Stolephorus insularis

Xem tất cả 191 con vật bắt đầu bằng chữ A

Cá cơm được tìm thấy ở các đại dương khác nhau trên thế giới. Chúng sống ở những điểm rải rác trên khắp các đại dương này. Tuy nhiên, chúng chủ yếu tập trung ở vùng biển ôn đới.

Cá cơm là loài cá thức ăn gia súc nhỏ. Những loài cá này rất phổ biến và thuộc họ Engraulidae. Có 144 loài cá cơm khác nhau.

Cá cơm có thịt màu xám đỏ sẫm trong khi cá mòi có thịt màu trắng. Cá mòi có hàm dưới hơi nhô ra trong khi hàm trên của cá cơm kéo dài đến tận sau mắt.

Những loài cá nhỏ này có hương vị đậm đà, mặn và mặn và được thưởng thức ở một số nơi trên thế giới.

Nếu đúng chất lượng, vâng, bạn có thể ăn chúng ngay từ điều kiện đóng hộp mà chúng thường được cho vào. Những loại cá nhỏ này có giá trị dinh dưỡng cao.

Vâng, cá cơm cung cấp dinh dưỡng to lớn để giảm mức chất béo trung tính và cholesterol trong máu. Nó cũng là một nguồn protein rất tốt.

Cá cơm là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật.

Cá cơm thuộc Vương quốc Animalia.

Cá cơm đẻ trứng.