Earwig vs Silverfish: 8 điểm khác biệt chính là gì?

Earwigs thường bị nhầm lẫn với cá bạc vì kích thước nhỏ của chúng và thực tế là cả hai đều thích môi trường ẩm ướt. Cả hai cũng di chuyển nhanh chóng vào ban đêm, khiến người ta tin rằng chúng có những đặc điểm giống nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những khác biệt chính giữa hai loài côn trùng này để làm sáng tỏ bất kỳ sự nhầm lẫn nào giữa chúng.

Earwig vs Silverfish: So sánh

earwig-vs-silverfish-what-are-8-key-differences-1
Mặc dù cả hai đều là loài gây hại trong gia đình nhưng hai loài bọ nhỏ này khá khác biệt.

©AZ-Động vật.com

bông ngoáy tai Cá bạc
Kích cỡ 1 – 3 cm 13 – 25mm
Màu sắc Nâu đỏ đậm Xanh xám nhạt, bạc
Tính năng vật lý Thân ngoài cứng, 2 phần phụ Cơ thể có vảy, giống cá, 3 phần phụ
Sự nguy hiểm Vườn, Cọc Gỗ Sách, Thực phẩm, Quần áo
Ăn kiêng Thảm Thực Vật Thối, Cây, Hoa Giấy, Vải, Thức ăn Vật nuôi, Ngũ cốc
Tuổi thọ 1 năm 3 năm
Trong nhà / Ngoài trời Chủ yếu ở ngoài trời: Củi, Rác thải, Lớp phủ, Lá cây, Nơi ẩm ướt Cả hai: Nơi ẩm ướt/tối, Nhà bếp, Phòng tắm, Tầng hầm
Phá hoại Ít Khả Năng Ở Nhà, Giữ Rau Tươi Và Cây Được Chăm Sóc Tốt Thích hợp hơn ở nhà, giữ cho các khu vực tối sạch sẽ và khô ráo
Earwig vs Silverfish: So sánh

Sự khác biệt chính giữa Earwig và Silverfish

cá bạc
Silverfish có kích thước nhỏ hơn so với earwig.

©2Dvisualize/Shutterstock.com

Sự khác biệt chính giữa cá bông tai và cá bạc là kích thước, đặc điểm thể chất, chế độ ăn uống và tuổi thọ của chúng.

Bọ tai và bọ bạc là hai loài côn trùng nhỏ thường trú ngụ bên ngoài nhưng có thể chui vào nhà nếu bạn không cẩn thận. Nếu phát triển thành mối phá hoại, chúng có thể gây hại cho hàng hóa của bạn. Tuy nhiên, chế độ ăn uống, tuổi thọ và hình dáng bên ngoài của chúng là độc nhất.

Earwig vs Silverfish: Kích thước

Earwigs có chiều dài từ 1 đến 3 cm, tùy thuộc vào loài. Cá bạc trưởng thành có chiều dài từ 13 đến 25 mm, bao gồm cả đuôi.

Earwig vs Silverfish: Màu sắc

Màu sắc của cá bạc là đặc điểm dễ nhận thấy nhất của chúng. Những sinh vật giống cá, chúng xuất hiện với các sắc thái từ xám nhạt đến xanh nhạt, với ánh bạc khi chúng di chuyển trên sàn nhà.

Ráy tai có bề ngoài từ sẫm màu đến nâu đỏ, thân hình thon dài và có các nhúm nổi rõ ở sau bụng.

Earwig vs Silverfish: Đặc điểm vật lý

Hoa tai thông thường hoặc hoa tai châu Âu, Forficula auricularia trên nền trắng
Earwigs chỉ có hai phần phụ.

©Eric Isselee/Shutterstock.com

Earwigs chỉ có hai phần phụ nhô ra từ bụng của chúng, nhưng cá bạc có ba phần phụ thẳng. Những phần phụ này rất tinh tế và giống như tóc. Trong khi bọ tai có lớp vỏ cứng bên ngoài thì cá bạc có thêm một lớp vảy.

Earwig vs Silverfish: Nguy hiểm

Sách, thức ăn và quần áo đều dễ bị cá bạc tấn công. Cá bạc không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và không mang bất kỳ bệnh nào, mặc dù chúng có thể gây phiền toái.

Ráy tai có thể dùng kẹp để ngoạm ngón tay nếu chúng bị quấy rầy, nhưng vì ráy tai không có nọc độc nên chúng không nguy hiểm. Do sở thích ăn thực vật, chúng thường tàn phá các khu vườn. Tên của ráy tai xuất phát từ quan niệm sai lầm lâu đời rằng bọ có thể ăn bên trong tai của một người và đẻ trứng trong não của họ. Sự mê tín này là không đúng sự thật. Vâng, những sinh vật này, giống như nhiều sinh vật khác, có thể xâm nhập vào ống tai của bạn. Người ta đã tìm thấy nhện, ruồi giấm và bọ ve trong tai của chúng. Tuy nhiên, ráy tai hiếm khi “ngọ nguậy” vào tai. Earwigs thích gỗ mục trên tai của bạn.

Earwig vs Silverfish: Ăn kiêng

Earwigs thường ăn thực vật và chất thực vật.

©Pudding4brains – Phạm vi công cộng

Hầu hết các loài sâu tai thích ăn thực vật thối rữa, nhưng một số loài cũng ăn côn trùng nhỏ. Ngoài ra, chúng thích ăn nhiều loại thực vật, bao gồm rau, hoa và cây cảnh.

Silverfish đã được chứng minh là ăn thịt khô, yến mạch cán mỏng, giấy, vải và các loại thức ăn có độ ẩm thấp khác. Những loài gây hại này cũng tiêu thụ thức ăn vật nuôi và ngũ cốc bảo quản. Trên thực tế, một trong những phương pháp phổ biến nhất để mang những loài gây hại này vào nhà là phá hoại đồ gia dụng trước khi mua.

Earwig vs Silverfish: Tuổi thọ

Earwigs có tuổi thọ ngắn, thường chỉ kéo dài khoảng một năm. Vào mùa thu và mùa đông, bọ tai giao phối và đẻ trứng, chúng sẽ nở vào mùa xuân. Vòng đời của cá bạc mất khoảng bốn tháng từ trứng đến trưởng thành. Tuy nhiên, cá bạc trưởng thành có tuổi thọ cao hơn nhiều, khoảng 3 năm.

Earwig vs Silverfish: Trong nhà / Ngoài trời

Có một số khu vực có thể tìm thấy ráy tai suốt cả ngày. Chúng bao gồm các đống củi, chất thải, mùn và lá rụng. Hoạt động của con người hoặc thiếu công việc vệ sinh đơn giản có thể khiến ráy tai tìm đường vào nhà của chúng ta thông qua các tấm chắn, cửa ra vào hoặc độ ẩm quá mức.

Mặc dù cá bạc thích sống bên ngoài nhưng chúng thường được nhìn thấy trong nhà. Hầu hết môi trường sống ưa thích của chúng là những không gian ẩm ướt, tối và ẩm ướt như tầng hầm, phòng tắm và nhà bếp.

Earwig vs Silverfish: Sự phá hoại

Nhìn thấy một con cá bạc ở một hoặc hai điểm xung quanh nhà không có nghĩa là có sự phá hoại. Chúng sống về đêm và chỉ xuất hiện vào ban ngày một vài lần, khiến chúng trở thành một cảnh tượng bất thường. Môi trường ẩm ướt và nhiều thức ăn là nơi lý tưởng để thu hút cá bạc. Tuy nhiên, những con côn trùng này có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc. Để ngăn chúng xâm nhập, bạn phải hạn chế nguồn cung cấp thức ăn cho chúng và giữ cho các khu vực tối sạch sẽ và khô ráo. Nếu không, chúng có thể làm hỏng quần áo, sách và thực phẩm của bạn.

Mặc dù có kích thước và những cái kìm đáng sợ, nhưng sự phá hoại của ráy tai thường không được biểu thị bằng sự hiện diện của một hoặc hai con ráy tai. Trong hầu hết các trường hợp, ráy tai bị kéo vào nhà do thay đổi thời tiết hoặc thiếu thức ăn ở những nơi khác. Giữ cho rau của bạn tươi và được bảo quản tốt, đồng thời chăm sóc cây trồng trong nhà thường xuyên để giảm khả năng chúng phát triển mạnh trong nhà bạn.

Kết thúc Earwig vs Silverfish

Earwigs và cá bạc trông khá khác nhau, giúp dễ dàng phân biệt hai loại này. Cả hai đều có phần phụ đáng chú ý, mặc dù chúng không có cùng kích thước hoặc số lượng trên cơ thể. Dù bằng cách nào, trong hầu hết các trường hợp, thuê dịch vụ diệt côn trùng là cách duy nhất để loại bỏ sự xâm nhập của dịch hại trong nhà của bạn.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Hoa tai thông thường hoặc hoa tai châu Âu, Forficula auricularia trên nền trắng
Hoa tai thông thường hoặc hoa tai châu Âu, Forficula auricularia trên nền trắng

© Eric Isselee/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Một phần đáng kể của cuộc đời tôi đã được dành cho tư cách là một nhà văn và nghệ sĩ, với sự tôn trọng lớn đối với việc quan sát thiên nhiên bằng con mắt phân tích và siêu hình. Khi điều tra kỹ lưỡng, thế giới tự nhiên phơi bày những sự thật vượt xa những điều hiển nhiên. Đối với tôi, nguồn gốc của tất cả những gì chúng ta là hiện thân trong hành tinh của chúng ta; và quá trình viết và sáng tạo nghệ thuật xung quanh chủ đề này là một nỗ lực để truyền đạt những điều kỳ diệu của nó.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.