10 bạn cùng bể tuyệt vời cho cá Oscar (Hướng dẫn tương thích 2023)

oscar-cá-trong-bể

Oscar là loài cá hấp dẫn với thái độ mạnh mẽ và ham ăn lớn, điều này có thể khiến việc tìm bạn tình trong bể cho chúng trở thành một thách thức. Cá quá nhỏ hoặc nhút nhát có thể bị ăn thịt, nhưng cá quá hung dữ hoặc tranh giành lãnh thổ có thể dẫn đến đánh nhau, bị thương và tử vong. Tìm kiếm những người bạn cùng xe tăng hoàn hảo cho giải Oscar của bạn là tìm kiếm sự cân bằng tinh tế. Dưới đây là một số người bạn xe tăng tốt nhất mà bạn có thể chọn cho giải Oscar của mình.

1. Chim sẻ

bichir trong bể
Tín dụng hình ảnh: Rollibolly, Shutterstock
Kích cỡ: 1-2,5 bộ (30,5-76 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 55 gallon (208 lít)
Mức độ chăm sóc: Trung bình
Tính cách: bán tích cực

Mặc dù bán hung dữ, Bichirs đủ lớn để không trở thành con mồi của giải Oscar. Chúng có thị lực kém và sử dụng các giác quan khác để săn mồi. Điều này có nghĩa là khó có khả năng họ nhầm giải Oscar như cơm bữa và tấn công nó. Tuy nhiên, những con cá này rất lớn, vì vậy chúng cần một bể đủ lớn để cả Bichir và Oscar có đủ không gian để săn mồi và tránh nhau.


2. Loricariidae – Tương thích nhất

Kích cỡ: 3 inch-3 feet (7,6-91,4 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 25 gallon (94,6 lít)
Mức độ chăm sóc: Trung bình
Tính cách: Yên bình, nhút nhát

Loricariidae là một họ cá, đôi khi còn được gọi là cá da trơn bọc thép. Có hơn 600 loài cá da trơn Loricariidae trên thế giới và có hàng chục loài được buôn bán làm thú cưng. Điều này có nghĩa là bạn có thể tìm thấy một con cá da trơn Loricariidae phù hợp với bể Oscar của bạn. Loricariidae trong buôn bán thú cưng thường được bán dưới tên Plecostomus và có rất nhiều loại có sẵn. Chọn một con Loricariidae sẽ hơi lớn mà không phát triển quá mức trong bể của bạn. Lớp vảy bọc thép của chúng sẽ bảo vệ chúng trước các cuộc tấn công vô cớ của Oscar và bản tính ôn hòa, nhút nhát của chúng có nghĩa là chúng sẵn sàng tránh xa.


3. Cá rồng bạc

cá rồng bạc trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Grigvovan, Shutterstock
Kích cỡ: 2-3 feet (61-91,4 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 200 gallon (757 lít)
Mức độ chăm sóc: Cứng
Tính cách: bán tích cực

Cá rồng bạc là một bổ sung hấp dẫn cho bể bán hung dữ. Chúng trở nên rất lớn và đòi hỏi môi trường cực kỳ rộng lớn để phát triển. Nếu nuôi cá rồng bạc trong kích thước hồ phù hợp, sẽ không có vấn đề gì giữa nó và Oscar của bạn vì cả hai sẽ có nhiều không gian để tránh xa nhau. Tuy nhiên, những con cá này chắc chắn không dành cho người mới bắt đầu và cần một người nuôi cá có kinh nghiệm để giữ cho chúng khỏe mạnh và không bị căng thẳng.

Bài viết liên quan: 10 bể nuôi cá rồng tốt nhất


4. Đô la bạc

cá đô la bạc
Tín dụng hình ảnh: boban_nz, Shutterstock
Kích cỡ: (15,2-20,3cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 55 gallon (208 lít)
Mức độ chăm sóc: Trung bình
Tính cách: Hoà bình

Cá Silver Dollar là loài cá lớn, thân phẳng, thu hút nhiều sự chú ý vào bể. Chúng sống hòa bình, nhưng kích thước lớn và xu hướng đánh giày có nghĩa là chúng khó có thể bị Oscar tấn công. Chúng là loài ăn tạp, nhưng thích chế độ ăn chủ yếu là ăn cỏ, điều đó có nghĩa là sẽ có rất ít hoặc không có sự cạnh tranh giữa giải Oscar và Đô la bạc về thức ăn.


5. Kết án cichlid

kết án cichlid
Tín dụng hình ảnh: Bernsten, Shutterstock
Kích cỡ: 4-6 inch (10-15,2 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon (114 lít)
Mức độ chăm sóc: Trung bình
Tính cách: Hung dữ

Mặc dù hung dữ, Convict Cichlids không có khả năng gây ra vấn đề với Oscar của bạn vì Convict Cichlids nhỏ hơn đáng kể so với Oscars. Chúng nhỏ hơn, nhưng chúng không đủ nhỏ để hầu hết các giải Oscar ăn được. Nói chung, Oscars và Convict Cichlids sẽ cho nhau không gian riêng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bể của bạn đủ lớn để ngăn chặn sự xâm lược.

Đọc liên quan: Hướng dẫn Convict Cichlid: Bạn có thể nuôi bao nhiêu con trong bể 30 gallon?


6. Cichlid miệng lửa

Kích cỡ: 5-6 inch (12,7-15,2 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon (114 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Bán hung hăng, lãnh thổ

Firemouth Cichlids là bạn cùng bể tuyệt vời với giải Oscar nhờ kích thước nhỏ hơn của chúng. Chúng có thể được giữ theo cặp hoặc nhóm lớn hơn, nhưng chúng trở nên lãnh thổ, đặc biệt là trong không gian nhỏ. Đảm bảo Firemouth Cichlids và Oscars của bạn có nhiều không gian riêng để tránh các vấn đề gây hấn. Firemouth Cichlids thường quá lớn để Oscar có thể ăn được.


7. Cichlid Jack Dempsey

hồ cá điện blue jack dempsey cichlid với bạn tình
Tín dụng hình ảnh: Ibenk_88, Shutterstock
Kích cỡ: 7-10 inch (17,8-25,4 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 55 gallon (208 lít)
Mức độ chăm sóc: Trung bình
Tính cách: lãnh thổ

Jack Dempsey Cichlids có kích thước và tính khí tương tự như Oscar. Trong một môi trường rộng lớn, cả hai con cá thường sẽ để yên cho nhau. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng cả hai đều chủ yếu là loài ăn thịt và có thể tranh giành thức ăn. Cung cấp một không gian đủ rộng để những con cá lớn này có thể thoải mái cùng tồn tại để tránh hành vi gây hấn và lãnh thổ.


8. Cá chẽm lá thiếc

cá chẽm giấy thiếc
Tín dụng hình ảnh: PingPasslens, Shutterstock
Kích cỡ: 8-14 inch (20,3-35,6 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 70 gallon (265 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Đặt trở lại

Cá ngạnh lá thiếc là loài cá thoải mái có thể sống vui vẻ và an toàn trong nhiều loại bể cộng đồng. Đừng để bị lừa bởi bản chất thoải mái của họ, mặc dù. Những con cá này có thể tự bảo vệ mình nếu cần, khiến chúng trở thành bạn cùng bể tuyệt vời với Oscar. Chúng có kích thước tương tự như tượng Oscar, có nghĩa là chúng có khả năng bị bỏ lại một mình. Chúng chủ yếu là động vật ăn cỏ và sẽ ăn rất nhanh, vì vậy hãy đảm bảo Oscar của bạn được ăn đủ.


9. Lươn đốm đen

Kích cỡ: 20-24 inch (50,8-61 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 75 gallon (284 lít)
Mức độ chăm sóc: Trung bình
Tính cách: Yên bình, rụt rè

Lươn đốm đen nhút nhát là một lựa chọn bạn đời tốt cho bể Oscar của bạn vì kích thước lớn và xu hướng ẩn nấp của nó. Chúng có xu hướng rụt rè và nhút nhát, nhưng chúng trở nên to lớn, điều đó có nghĩa là chúng khó có thể trở thành mục tiêu cho giải Oscar của bạn. Lươn đốm đen sống khép mình và sẵn sàng ẩn náu vào ban ngày và săn mồi nhỏ và thực vật vào ban đêm.


10. Cá Cichlid Jaguar

báo đốm cichlid
Tín dụng hình ảnh: VallaV, Shutterstock
Kích cỡ: 16-24 inch (40,6-61 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 70 gallon (265 lít)
Mức độ chăm sóc: Cứng
Tính cách: Hung hăng, lãnh thổ

Jaguar Cichlids là loài cichlid hung dữ và có lãnh thổ, nhưng với đủ không gian và lãnh thổ riêng để bảo vệ, chúng có thể là bạn cùng bể tốt với Oscars. Chúng lớn hơn hầu hết các giải Oscar, điều này khiến chúng khó có thể bị tấn công bởi các giải Oscar của bạn. Nếu chúng được cho ăn đầy đủ và có nhiều không gian, chúng sẽ khó có thể gây hấn với Oscar của bạn.

chia vỏ sò

Điều gì tạo nên một người bạn đời tốt cho cá Oscar?

Cá Oscar thường là loài cá thụ động và không cố tỏ ra hung dữ. Tuy nhiên, chúng được biết là ăn thịt những con cùng bể nhỏ hơn, điều này khiến việc tìm kiếm những con cùng bể phù hợp với chúng trở nên khó khăn. Cá Oscar không có khả năng tấn công những con cá có kích thước bằng hoặc lớn hơn chúng, vì vậy các loài cichlid khác là loài cichlid bán hung dữ. Cichlid thường được coi là lựa chọn bạn đời tốt nhất trong bể. Bất kỳ loài cá nào có nhu cầu về nước tương tự và có khả năng tự vệ nếu cần, hoặc đủ nhanh để thoát khỏi Oscar của bạn, đều có thể trở thành một người bạn đời tốt trong bể.

Cá Oscar thích sống ở đâu trong Thủy cung?

Cá Oscar thường được tìm thấy ở giữa cột nước, điều đó có nghĩa là những con cá dành thời gian ở cột nước phía trên có thể an toàn, nhưng điều này không đảm bảo. Tuy nhiên, Oscar được biết là thường xuyên lặn xuống đáy cột nước. Chúng làm điều này để tìm kiếm thức ăn có thể đã lọt xuống đáy bể.

cá oscar trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Natalya Chumak, Shutterstock

Thông số nước

Những con cá Nam Mỹ này yêu cầu thiết lập bể nước ngọt nhiệt đới. Chúng có nguồn gốc từ sông Amazon và sông Orinoco, vì vậy chúng thích bể có dòng nước từ trung bình đến mạnh. Bản chất nhiệt đới của chúng có nghĩa là chúng cần nước ấm, thường là từ 74-81˚F (23-27˚C). Lý tưởng nhất là nước của chúng nên được giữ ở nhiệt độ khoảng 77-78˚F (25-25,6˚C). Nước mát, ngay cả ở nhiệt độ phòng, có thể gây chết người cho giải Oscar.

Kích cỡ

Cá Oscar có thể khá lớn, với một số báo cáo đã đạt chiều dài 14-18 inch. Tuy nhiên, hầu hết các giải Oscar thường sẽ đạt từ 12 inch trở xuống. Kích thước lớn của chúng có nghĩa là chúng cần một bể lớn. Chúng phát triển với tốc độ vừa phải, đôi khi cao tới 1 inch mỗi năm, vì vậy nếu bạn mua bể cho Oscar con, hãy chuẩn bị nâng cấp lên bể lớn hơn khi nó già đi.

hổ vằn cá oscar
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Hành vi hung hăng

Cá Oscar thường là loài cá thụ động sống khép kín trong môi trường bể của chúng. Tuy nhiên, họ có phát triển các lãnh thổ và họ sẽ tích cực bảo vệ lãnh thổ của mình, đặc biệt là trước các giải Oscar khác. Sự hung dữ của chúng có thể lên đến đỉnh điểm trong thời gian cho ăn, vì vậy bạn có thể phải cung cấp thức ăn ở nhiều điểm khác nhau trong bể của mình để đảm bảo tất cả cá đều có cơ hội ăn mà không cảm thấy bị đe dọa hoặc giống như chúng cần tranh giành thức ăn.

Lợi ích của việc có bạn cùng bể cho cá Oscar trong bể cá của bạn

  • Đổ đầy bể: Vì Oscar dành phần lớn thời gian ở giữa cột nước, nên những con cá cùng bể dành thời gian ở phần trên hoặc dưới của cột nước có thể giúp làm đầy bể của bạn mà không khiến bất kỳ con cá nào của bạn cảm thấy đông đúc. Tuy nhiên, tránh thả quá nhiều bể Oscar vì điều này có thể dẫn đến các hành vi hung hăng và lãnh thổ.
  • Dọn dẹp bể : Oscar có thể lộn xộn và thích nhổ cây và di chuyển mọi thứ xung quanh. Những người bạn cùng bể giúp giữ cho bể sạch sẽ, chẳng hạn như cá trê Loricariidae, có thể giúp dọn dẹp một số mớ hỗn độn do Oscar của bạn tạo ra.
  • Tạo tính thẩm mỹ: Oscar là loài cá lớn, di chuyển chậm, tạo ra sự hiện diện trong bể của bạn nhưng không mang lại nhiều hoạt động. Bạn cùng bể có hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau, hoặc những con cá di chuyển nhanh, đang đánh đàn đều có thể tạo ra nét thẩm mỹ trong bể của bạn mà cá Oscar của bạn không thể đạt được một mình.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Suy nghĩ cuối cùng

Chọn bạn tình trong bể cho cá Oscar của bạn có thể gây nhầm lẫn và rủi ro, nhưng không phải là không thể. Cung cấp một môi trường rộng lớn và chọn những người bạn cùng bể có thể sống vui vẻ xung quanh Oscar của bạn mà không xâm phạm lãnh thổ của chúng. Bạn nên kiểm tra với người bán mà bạn đang mua đồng đội xe tăng để xem chính sách hoàn trả của họ là gì, đề phòng mọi việc không suôn sẻ với đồng đội xe tăng mới Oscar của bạn.

Cung cấp thời gian để mọi người thích nghi với môi trường mới hoặc môi trường thay đổi. Xin lưu ý rằng môi trường mới và những thay đổi có thể cực kỳ căng thẳng đối với cá, vì vậy bạn có thể thấy sự hung dữ hoặc hành vi bất thường gia tăng sau khi thêm bạn tình mới vào bể. Đảm bảo bạn chọn những người bạn cùng bể quá lớn để Oscar của bạn có thể dễ dàng ăn thịt. Ví dụ, một con Plecostomus thông thường ít có khả năng bị Oscar của bạn ăn hơn nhiều so với một con Plecostomus Hề hoặc Bristlenose.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: madcat13shumbrat, Shutterstock