Tắc kè Garygoyle: Hồ sơ loài

Tắc kè gargoyle được thèm muốn vì cả màu sắc rực rỡ, đẹp đẽ cũng như bản chất dễ chịu và thoải mái của nó. Là một loài đa hình, tắc kè gargoyle cũng là vật nuôi phổ biến vì chúng có thể có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, bao gồm vàng, nâu, trắng, xám, cam và đỏ.

Trong số các đặc điểm xác định khác của chúng là đầu hình tam giác, mắt lồi to và đuôi bán cong, cũng như các miếng đệm ngón chân tròn liên quan đến các loại tắc kè khác. Chúng cũng có những vết sưng ở sọ giống như sừng, đó là lý do chúng có được cái tên độc đáo.

Thường được tìm thấy nhiều nhất ở các phần phía nam của New Caledonia, một quốc đảo nhỏ ở phía đông Biển San hô và Úc, tắc kè gargoyle là một loài bò sát khỏe mạnh, ít bảo trì, có thể trở thành một con vật cưng tuyệt vời.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Gargoyle Gecko

Tên khoa học: Rhacodactylus auriculatus

Kích thước người lớn: 6-10 inch

Tuổi thọ: 15-20 năm

Gargoyle Gecko Hành vi và tính khí

Tắc kè gargoyle được biết đến với bản tính thân thiện. Chúng thích nghi tốt với cuộc sống như một con vật cưng và sẽ sống lâu, khỏe mạnh với điều kiện chúng được chăm sóc thích hợp và được đáp ứng các nhu cầu cơ bản.

Khi bị căng thẳng, bạn có thể nhận thấy con tắc kè gargoyle của mình nhả đuôi ra–nó sẽ mất vài tháng để mọc lại. Mặc dù chúng sẽ chịu đựng được việc xử lý, nhưng hãy đảm bảo rằng các buổi xử lý đầu tiên chỉ diễn ra trong thời gian ngắn trong khoảng một hoặc hai ngày để loài bò sát của bạn có thời gian và không gian học cách tin tưởng bạn.

Mặc dù chúng thường khá ngoan ngoãn, nhưng tắc kè gargoyle có thể thể hiện hành vi lãnh thổ khi ở chung với những con tắc kè khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một cặp liên kết duy nhất có thể được đặt cùng nhau.

Tắc kè Gargoyle thuộc loại crepuscular, có nghĩa là chúng hoạt động tích cực nhất vào cả bình minh và hoàng hôn. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu con tắc kè của bạn dường như đứng yên trong hầu hết thời gian trong ngày và sau đó bắt đầu leo lên khi mặt trời bắt đầu mọc hoặc lặn.

Nhà ở Gargoyle Gecko

May mắn thay, bạn sẽ không cần một cái chuồng lớn đáng kể cho con tắc kè gargoyle. Mặc dù có thể nuôi chúng trong bể 10 gallon, nhưng bạn nên sử dụng bể nuôi bò sát lớn hơn (nhắm tới ít nhất 12x12x12). Kính hoặc nhựa sẽ hỗ trợ duy trì độ ẩm và bạn có thể muốn tìm cửa và lỗ thông hơi hướng ra phía trước.

Đây là những con tắc kè sống trên cây, có nghĩa là chúng sẽ muốn có nhiều độ cao để leo lên. Bể càng cao thì càng tái tạo môi trường tự nhiên của chúng. Bạn có thể thêm một số nhánh và dây leo có thể trèo được, thậm chí là một chiếc hộp nhỏ để giấu ở dưới cùng của hàng rào. Giống như hầu hết các loài bò sát, tắc kè gargoyle sẽ đánh giá cao một nơi để ẩn náu.

Nhiệt

Không giống như một số loài bò sát khác, tắc kè gargoyle không yêu cầu môi trường đặc biệt nóng. Vì những con tắc kè này có khả năng thích nghi cao, bạn thậm chí có thể không cần sưởi ấm hoặc ánh sáng bổ sung. Tuy nhiên, hầu hết những người nuôi tắc kè chọn nguồn nhiệt như đèn nhiệt, tốt nhất là bóng đèn sợi đốt/halogen công suất thấp màu trắng hoặc trong.

Bạn sẽ muốn chắc chắn rằng nhiệt độ không đạt tới 85 độ F. Nếu bạn đang sử dụng đèn nền, hãy đặt mục tiêu giữ một bên của vỏ đèn ở độ cao trên 70 hoặc dưới 80, trong khi mặt còn lại dao động khoảng 74 độ.

Ánh sáng

Tắc kè Gargoyle có thể được hưởng lợi từ một số dạng ánh sáng vào ban ngày, điều này sẽ giúp điều chỉnh chu kỳ ngày/đêm của chúng cũng như cải thiện sự thèm ăn, hoạt động và sức khỏe tổng thể. Cố gắng bật đèn trong khoảng 12 giờ mỗi ngày.

độ ẩm

Tắc kè gargoyle yêu cầu mức độ ẩm cao vừa phải – luôn hướng tới độ ẩm từ 60 đến 70 phần trăm trong chuồng của chúng. Máy đo độ ẩm kỹ thuật số có thể giúp chủ sở hữu tắc kè theo dõi mức độ ẩm, cũng như điều chỉnh các lỗ thông hơi để đảm bảo bạn giữ đủ độ ẩm.

Chất nền và cây cũng có thể được phun sương hàng ngày nếu cần. Tùy thuộc vào mức độ giữ ẩm của chuồng tắc kè, bạn có thể phun sương nhiều vào buổi tối và sau đó phun sương nhẹ vào buổi sáng. Những giọt thừa cũng có thể được sử dụng làm nguồn nước uống cho con tắc kè của bạn.

Kết hợp thực vật sống trong chuồng tắc kè của bạn cũng có thể hữu ích để duy trì mức độ ẩm thích hợp — một vài lựa chọn là Philodendron scanden, Devil's Ivy và Ficus benjamina.

Cơ chất

Bạn sẽ muốn chọn chất nền thấm hút cho tắc kè gargoyle của mình, chẳng hạn như vỏ cây vụn, hỗn hợp đất và rêu, hoặc thậm chí là báo. Chỉ cần chắc chắn rằng các mảnh rất nhỏ để ngăn con tắc kè của bạn ăn chúng.

Thực phẩm và nước

Mặc dù là loài ăn tạp nhưng tắc kè gargoyle được coi là kén ăn. Ví dụ, một số có thể tránh ăn côn trùng sống và có thể cần được cho ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ trái cây và rau quả thương mại. Khi được nuôi như thú cưng, những con tắc kè này thường xuyên được cho ăn giun sáp và giun bột, dế và gián dubia.

Bạn có thể lựa chọn côn trùng chứa đầy ruột cũng như bổ sung canxi và vitamin tổng hợp cho chúng (nhằm mục đích cho mọi lần cho ăn khác) để tăng giá trị dinh dưỡng trong chế độ ăn của chúng.

Mặc dù chúng thường không uống nhiều nước, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên đặt một đĩa nước nhỏ trong chuồng tắc kè của mình. Một chiếc đĩa nông là tốt nhất vì đôi khi chúng có thể chọn ngâm mình để giúp rụng lông, đồng thời nhớ làm sạch và bổ sung nước thường xuyên.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Tắc kè gargoyle không liên quan đến bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào, mặc dù chúng dễ mắc các bệnh thông thường ảnh hưởng đến loài bò sát–chúng bao gồm các vấn đề về vi khuẩn, nhiễm trùng đường hô hấp và bệnh chuyển hóa xương.

May mắn thay, những bệnh này thường có thể phòng ngừa được. Ví dụ, bệnh chuyển hóa xương xảy ra khi thú cưng của bạn không hấp thụ đủ canxi vì các loài bò sát cần tiếp xúc với tia cực tím để tổng hợp canxi một cách tự nhiên. Nhiễm trùng đường hô hấp thường do nhiệt độ và độ ẩm không phù hợp trong chuồng nuôi tắc kè của thú cưng của bạn. Nguồn ánh sáng tia cực tím và chất bổ sung canxi trong thức ăn của chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh về xương, trong khi có thể tránh được nhiễm trùng do vi khuẩn bằng cách vệ sinh đúng cách.

Chọn Gargoyle Gecko của bạn

Là một trong những loài tắc kè ít tốn kém nhất, bạn thường có thể mang về nhà một con tắc kè gargoyle với giá chỉ 50 đô la (mặc dù một số có thể lên tới vài trăm đô la). Có một số đặc điểm nhất định có thể khiến một con tắc kè chạy gần tới 1.000 đô la. Hãy nhớ rằng một con tắc kè cái thường có giá trị hơn (và có thể đắt hơn) so với con đực.

Bạn có thể tìm thấy tắc kè gargoyle với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, đồng thời chúng cũng có thể thay đổi kích thước ở một mức độ nhất định. Bạn có thể muốn hỏi về những đặc điểm mà con tắc kè của bạn đã được nhân giống; ví dụ, ở tắc kè gargoyle, nhiều nhà lai tạo sẽ lai tạo có chọn lọc theo kích thước núm hoặc sừng của chúng. Bạn cũng sẽ muốn quan sát con tắc kè của mình để biết cách nó phản ứng với việc xử lý, vì hầu hết tắc kè gargoyle sẽ mất thời gian và sự kiên nhẫn để thích nghi với việc được xử lý bởi con người (và thậm chí sau đó hầu hết sẽ chỉ chịu đựng nó một cách rời rạc và trong thời gian ngắn) .

Các loài tắc kè khác nhau

Nếu bạn quan tâm đến các loài tắc kè vật nuôi khác, tại sao không xem: