loài nhuyễn thể

sự kiện loài nhuyễn thể

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Krill!Là một trong những loài động vật phong phú nhất trong toàn bộ chuỗi thức ăn, loài nhuyễn thể là nhân tố chính của nhiều hệ sinh thái biển trên thế giới.

Nó cung cấp thức ăn cho hàng trăm loài động vật khác nhau, đặc biệt là ở vùng biển Bắc cực và Nam cực khắc nghiệt. Cá nhuyễn thể cũng là một sinh vật thú vị theo đúng nghĩa của nó. Những con vật nhỏ bé này phát ra ánh sáng từ cơ thể trong suốt và lớp vỏ cứng của chúng. Cái tên nhuyễn thể bắt nguồn từ một từ tiếng Na Uy có nghĩa là cá con nhỏ, nhưng nó thực sự là một loại động vật giáp xác.

3 sự thật đáng kinh ngạc về loài nhuyễn thể!

  • Loài nhuyễn thể không phải là một loài xã hội giống như nhiều loài chim và động vật có vú. Tuy nhiên, chúng đi du lịch cùng nhau trong các nhóm lớn được gọi là bầy đàn để bảo vệ. Những đàn này thường xuyên di cư giữa vùng nước sâu hơn vào ban ngày và vùng nước nông hơn vào ban đêm. Một số đàn lớn đến mức chúng thực sự có thể nhìn thấy trên hình ảnh vệ tinh.
  • Loài nhuyễn thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác bằng cách trôi nổi theo dòng hải lưu. Khi gặp kẻ săn mồi, loài nhuyễn thể này có thể vội vàng chạy thoát bằng cách bơi nhanh về phía sau với tốc độ khoảng 10 lần chiều dài cơ thể mỗi giây. Đây là thủ thuật được gọi là tôm hùm.
  • Chất thải của loài nhuyễn thể là một thành phần quan trọng trong chu trình carbon của hành tinh.

Tên khoa học loài nhuyễn thể

Tên khoa học của những con vật này là Euphausiacea. Điều này xuất phát từ thuật ngữ euphausia trong tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp, có nghĩa là ánh sáng hoặc sự chiếu sáng. Cái tên này có lẽ được đưa ra vì ánh sáng phát quang sinh học của loài nhuyễn thể. Chúng thuộc lớp Malacostraca, gồm khoảng 40.000 loài giáp xác. Đặc điểm xác định của Malacostraca và tất cả các loài giáp xác nói chung là sự hiện diện của lớp vỏ cứng bao gồm một vật liệu carbohydrate gọi là chitin.

Loài nhuyễn thể

Loài nhuyễn thể là một bộ lớn bao gồm khoảng 86 loài được chia thành hai họ lớn. Họ Euhausiidae chứa hầu hết mọi loài nhuyễn thể được biết đến. Họ Bentheuphausia chỉ chứa một loài duy nhất. Đây chỉ là một mẫu nhỏ:

  • Loài nhuyễn thể Nam Cực: Mặc dù sống ở vùng nước khắc nghiệt ở cực nam, đây có lẽ là loài động vật phong phú nhất trên hành tinh.
  • Loài nhuyễn thể băng: Sống ngay ngoài khơi bờ biển Nam Cực, loài nhuyễn thể băng hoặc pha lê nằm xa nhất về phía nam so với bất kỳ loài nhuyễn thể nào.
  • Loài nhuyễn thể phía Bắc: Loài này là loài đặc hữu của phần phía bắc của Đại Tây Dương.
  • Loài nhuyễn thể Bắc Cực: Với chiều dài không quá một inch, loài này là con mồi quan trọng đối với các loài cá nước ngọt, động vật có vú sống ở biển và một số loài cá ăn sinh vật phù du.

Ngoại hình loài nhuyễn thể

Được bao phủ trong một lớp vỏ cứng, loài động vật này là một loài giáp xác về cốt lõi. Nó có một cơ thể dài được chia thành ba phần (đầu, ngực và bụng) với một cặp râu, 10 chân bơi, cộng với mang bên ngoài để lấy oxy. Nó cũng là một trong những loài giáp xác nhỏ hơn, dài không quá 2,4 inch, hoặc có kích thước tương đương với một chiếc kẹp giấy và nặng một phần nhỏ của một ounce. Chúng có cơ thể trong suốt phát ra ánh sáng khá rực rỡ. Ánh sáng là sản phẩm của các cơ quan nội tạng gọi là photophores. Người ta không biết chính xác ánh sáng này phục vụ cho mục đích gì, nhưng nó có thể liên quan đến ngụy trang hoặc tín hiệu xã hội.

Loài nhuyễn thể Nam Cực Euphausia
Loài nhuyễn thể Nam Cực Euphausia

©Krill666.jpg: Uwe Kils / Creative Commons – Giấy phépnhuyễn thể so với tôm

Loài nhuyễn thể đôi khi bị nhầm với tôm vì sự giống nhau giữa cơ thể dài và có nhiều đốt của chúng. Nhưng sự khác biệt chính là tôm có hai phân đoạn, thân không trong suốt nhiều màu sắc và kích thước hơi lớn. Con tôm lớn nhất thậm chí có thể dài tới một foot.

Phân bố loài nhuyễn thể, dân số và môi trường sống

Những loài giáp xác này là những động vật linh hoạt và dễ thích nghi, sinh sống ở hầu hết các vùng nước mặn lớn trên hành tinh giữa Bắc Cực và Nam Cực. Điều này bao gồm cả vùng ven biển và vùng nước sâu. Tổng số lượng loài nhuyễn thể trên toàn thế giới thực sự đáng kinh ngạc. Người ta ước tính rằng toàn bộ sinh khối của riêng loài nhuyễn thể ở Nam Cực (có nghĩa là tổng khối lượng của mọi thành viên trong loài cộng lại) là từ 125 triệu đến sáu tỷ tấn, thuộc hàng lớn nhất trong vương quốc động vật. Nó tương đương với hàng nghìn tỷ cá nhân.

Tuy nhiên, con số ấn tượng này ẩn chứa một số xu hướng đáng lo ngại. Một số nhà khoa học đã ước tính rằng quần thể của loài này có thể đã giảm khoảng 80% kể từ những năm 1970 do biến đổi khí hậu, bệnh tật và đánh bắt quá mức (mặc dù nó chưa bị đe dọa).

Krill Predators và Prey

Những động vật này là một mắt xích thiết yếu trong chuỗi thức ăn ở biển. Nó kết nối các sinh vật biển siêu nhỏ ở dưới cùng của chuỗi với những kẻ săn mồi lớn hơn nhiều ở trên cùng. Phần lớn trong số chúng là động vật ăn cỏ hoặc ăn tạp trong tự nhiên, ăn tảo nhỏ hoặc động vật cực nhỏ tình cờ đi ngang qua. Một số loài chỉ ăn thịt và bổ sung chế độ ăn uống của chúng bằng ấu trùng cá. Thức ăn của loài nhuyễn thể bằng cách lọc ra vật liệu ăn được từ các phần phụ nhỏ của chúng. Chúng hút một lượng lớn thức ăn nhỏ trong nước một cách thụ động.

Ở vị trí cao hơn trong chuỗi thức ăn, loài nhuyễn thể có lẽ là loài động vật được tiêu thụ rộng rãi nhất trong toàn bộ hệ sinh thái biển. Nó là con mồi thiết yếu của hải cẩu, chim (đặc biệt là chim cánh cụt), cá voi và tất cả các loại cá. Do đó, bất kỳ sự gián đoạn nào về sự phong phú của những loài động vật này đều có thể có sự phân nhánh lớn hơn trong chuỗi thức ăn. Các mối đe dọa bao gồm ô nhiễm biển, biến đổi khí hậu và thay đổi môi trường sống hoặc sự phong phú của con mồi. Loài nhuyễn thể được đánh bắt thường xuyên ở một số địa điểm đánh bắt cá, điều này cũng có thể làm giảm số lượng.

Sinh sản nhuyễn thể và tuổi thọ

Những loài giáp xác này có một mùa sinh sản riêng biệt, thay đổi tùy theo địa điểm và khí hậu. Sau khi con đực gửi bao tinh trùng của mình gần bộ phận sinh dục của con cái, nó đẻ hàng nghìn quả trứng trong suốt mùa sinh sản, thường được chia thành nhiều lứa. Tổng cộng, những quả trứng này nặng tương đương 1/3 khối lượng của cô. Tùy thuộc vào loài, con cái sẽ thả trứng trực tiếp xuống nước hoặc mang chúng trong một túi chuyên dụng trong suốt thời gian mang thai.

Sau khi nở ra từ trứng, con non sẽ trải qua nhiều giai đoạn ấu trùng. Trong giai đoạn đầu, loài nhuyễn thể chưa phát triển thiếu các bộ máy cho ăn thích hợp và hầu như chỉ tồn tại trên lòng đỏ trứng. Trong các giai đoạn sau, chúng phát triển miệng và hệ tiêu hóa để tiêu thụ sinh vật phù du. Mỗi giai đoạn đòi hỏi chúng phải thay thế toàn bộ bộ xương ngoài thông qua một loạt các lần lột xác. Tuổi thọ phụ thuộc vào vị trí của loài. Loài nhuyễn thể sống ở vùng nước nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới ấm áp sống từ sáu đến tám tháng, trong khi các loài ở vùng cực sống đến sáu năm nếu chúng có thể trốn tránh kẻ săn mồi thành công.

Krill trong câu cá và nấu ăn

Trên toàn thế giới, tiêu thụ nhuyễn thể vẫn là một hiện tượng tương đối nhỏ, ít nhất là so với tôm có họ hàng gần, nhưng nó là một nguồn hải sản quan trọng ở Nga, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Philippines. Các quốc gia này từng phát triển nghề cá quy mô lớn vào giữa thế kỷ 20 để đánh bắt một lượng lớn các loài động vật này. Nghề đánh bắt loài nhuyễn thể ở Nam Cực được ưa thích nhất do sự phong phú của các loài này và việc đánh bắt chúng dễ dàng. Các ứng dụng khác của nhuyễn thể bao gồm thức ăn cho bể cá, thức ăn cho vật nuôi hoặc gia súc, mồi câu cá và chất bổ sung dinh dưỡng.

Dầu cá so với dầu Krill

Dầu nhuyễn thể là một chất bổ sung rất bổ dưỡng bao gồm hàm lượng protein và axit béo omega-3 cao. Những axit béo này có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn. Không có đủ nghiên cứu được thực hiện để chỉ ra sự khác biệt giữa dầu cá và dầu nhuyễn thể, nhưng axit béo omega-3 phần lớn giống nhau ở cả hai loại dầu này.

Xem tất cả 77 con vật bắt đầu bằng chữ K


Giới thiệu về tác giả


Thegioiloaica.com là một nhóm ngày càng đông gồm các chuyên gia về động vật, nhà nghiên cứu, nông dân, nhà bảo tồn, nhà văn, biên tập viên và — tất nhiên — chủ sở hữu thú cưng đã cùng nhau hợp tác để giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới động vật và cách chúng ta tương tác với nhau.

Krill FAQs (Câu hỏi thường gặp)

nhuyễn thể là gì?

Loài nhuyễn thể là một loài giáp xác ba đốt nhỏ, trong suốt, chiếm hầu hết các vùng biển và đại dương trên thế giới.

Krill ăn gì?

Loài nhuyễn thể lọc một cách thụ động các sinh vật phù du và ấu trùng cá từ vùng nước xung quanh.

Krill có phải là tôm không?

Loài nhuyễn thể và tôm khá khác biệt với nhau. Mặc dù cả hai đều thuộc lớp Malacostraca (cùng với tôm hùm và cua), tôm là một phần của một trật tự hoàn toàn khác.

Con người có thể ăn nhuyễn thể?

Vâng, mặc dù có kích thước nhỏ nhưng loài nhuyễn thể này cũng có thể ăn được như tôm, tôm hùm và cua.

loài nhuyễn thể sống ở đâu?

Loài nhuyễn thể này sinh sống ở hầu hết các vùng nước mặn lớn trên hành tinh, bao gồm cả Nam Đại Dương gần Nam Cực.

Vương quốc nào Krill thuộc về?

Loài nhuyễn thể thuộc Vương quốc Animalia.

Krill thuộc ngành gì?

Krill thuộc ngành Arthropoda.

Krill thuộc lớp nào?

Loài nhuyễn thể thuộc lớp Malacostraca.

Krill thuộc bộ nào?

Loài nhuyễn thể thuộc bộ Euphausiacea.

Krill có loại bao phủ nào?

Loài nhuyễn thể được bao phủ trong lớp vỏ cứng bên ngoài.

Loại môi trường sống nào Krill sống?

Krill sống ở vùng ven biển và đại dương sâu.

một số động vật ăn thịt của Krill là gì?

Những kẻ săn mồi Krill bao gồm cá voi, hải cẩu, chim, cá và con người.

Tên khoa học của Krill là gì?

Loài nhuyễn thể có tên khoa học là Euphausiacea.

Tuổi thọ của Krill là gì?

Krill có thể sống đến sáu năm.

Đặc điểm nổi bật của Krill là gì?

Loài nhuyễn thể có cơ thể phát quang sinh học.

Mối đe dọa lớn nhất đối với Krill là gì?

Các mối đe dọa lớn nhất đối với Krills là biến đổi khí hậu và môi trường sống bị thay đổi.

Có bao nhiêu Krill còn lại trên thế giới?

Có hàng nghìn tỷ Krill còn lại trên thế giới.

Một sự thật thú vị về Krill là gì?

Krill có lẽ là động vật quan trọng nhất trong hệ sinh thái biển!

Krills sinh con như thế nào?

Loài nhuyễn thể đẻ trứng.

Sự khác biệt giữa nhuyễn thể và tôm là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa loài nhuyễn thể và tôm bao gồm kích thước, hình thái và màu sắc cơ thể của chúng. Krill nhỏ hơn tôm. Loại thứ nhất có cơ thể với ba đoạn chứ không phải hai đoạn như tôm và có bộ xương ngoài gần như trong suốt với sắc hồng thay vì màu nâu hồng đặc trưng của loài tôm.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
  1. National Geograhic, Có tại đây: https://www.nationalgeographic.com/animals/invertebrates/group/krill/
  2. Thought Co, Có sẵn tại đây: https://www.thoughtco.com/krill-facts-4153991