cá đá

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Bản tóm tắt

Một trong những loài cá độc nhất trên thế giới, cá đá, là một loài cá vây tia trong họ Scorpaenidae. Chúng là một loài cá sống ở đáy được tìm thấy trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Thay vì vảy, nó có mụn cóc và sự phát triển của tảo trên khắp cơ thể. Nó sử dụng khả năng ngụy trang để tránh những kẻ săn mồi và thường xuất hiện như một tảng đá nằm dưới đáy đại dương. Không giống như hầu hết các loài cá, nó có thể sống sót khi ở ngoài nước tới 24 giờ và sống từ 5 đến 10 năm trong tự nhiên.

5 Sự kiện về mực Stonefish

  • Cá đá không có vảy và da của chúng thường được bao phủ bởi một lớp mụn cóc và tảo.
  • Thay vì quảng cáo bản chất độc hại của mình bằng màu sắc tươi sáng, chúng trốn tránh những kẻ săn mồi bằng cách ngụy trang.
  • Cá đá sử dụng chiến thuật phục kích trong khi săn mồi và có thể tiêu diệt con mồi trong vòng một phần nghìn giây.
  • Chỉ cần 18mg nọc độc của chúng có thể gây tử vong và gây ra nhiều triệu chứng, bao gồm đau, tê liệt, sốc và hoại tử mô.
  • Chúng khá lăng nhăng, vì con cái hiếm khi phân biệt đối xử khi xác định con đực nào chúng cho phép thụ tinh với trứng của chúng.

Phân loại cá đá và tên khoa học

Cá đá thuộc họ bọ cạp Scorpaenidae. Tổng cộng, có 5 loài được đặt tên, tất cả đều thuộc chi Synanceia . Synanceia verrucosa, còn được gọi là cá đá rạn san hô, hay đơn giản là cá đá, là loài phổ biến nhất trong chi. Điều đó nói rằng, các nhà khoa học công nhận cá đá cửa sông ( Synanceia horrida) là loài điển hình của chi. Các loài khác trong chi bao gồm cá đá lùn ( Synanceia alula ), cá đá Biển Đỏ ( Synanceia nana ) và Synanceia platyrhyncha. Tên chi, Synanceia , bắt nguồn từ các từ tiếng Hy Lạp syn, có nghĩa là "với" và angeion , có nghĩa là "hốc", ám chỉ cái đầu lớn, có hang phổ biến ở tất cả các loài cá đá. Trong khi đó, tên loài, verrucosa , được dịch là “được bao phủ bởi mụn cóc”, ám chỉ những nốt mụn mọc trên cơ thể chúng.

Ngoại hình cá đá

10 loài-động-vật-rạn-sáng-độc-nhất-nằm-chờ-con-mồi
Không giống như một số loài có nọc độc cố gắng xua đuổi những kẻ săn mồi bằng màu sắc sặc sỡ, cá đá dựa vào khả năng ngụy trang.

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Hầu hết cá đá trông khá buồn tẻ, điều này giúp chúng hòa nhập với đá dưới đáy đại dương. Chúng thường có màu xám nâu hoặc nâu đỏ, mặc dù một số bộ phận có màu vàng, cam hoặc xanh lục. Không giống như hầu hết các loài cá, chúng không có vảy và cơ thể chúng được bao phủ bởi mụn cóc và sự phát triển của tảo.

Chúng sở hữu đôi mắt nhỏ, hướng lên trên, đằng sau mỗi con là một cái hố sâu. Đầu rộng và phẳng, trong khi miệng lớn và gần như thẳng đứng. Chúng có thể dài tới 24 inch, mặc dù hầu hết thường có kích thước từ 14 đến 20 inch. Trong khi đó, chúng có trọng lượng tối đa là 5 pounds.

Ngoài lớp da của nó, đặc điểm nổi bật nhất của cá đá là gai lưng dài. Vây lưng có từ 12 đến 14 gai và 5 đến 7 tia mềm. Những chiếc gai này đều có cùng chiều dài và có tuyến nọc độc nằm ở gốc.

Hành vi cá đá

Không giống như một số loài có nọc độc cố gắng xua đuổi những kẻ săn mồi bằng màu sắc sặc sỡ, cá đá dựa vào khả năng ngụy trang. Màu sắc xám xịt và vẻ ngoài sần sùi khiến chúng trông giống như những tảng đá khi nằm dưới đáy đại dương. Chúng là những sinh vật sống ở tầng đáy không tích cực tìm kiếm con mồi, thay vào đó chọn cách nằm chờ thức ăn đến với chúng. Ngoài ra, chúng không tìm kiếm bầu bạn với những loài cá đá khác ngoại trừ để giao phối, chúng sống phần lớn cuộc đời trong sự cô độc. Phong thái điềm tĩnh, ít nói của chúng – cùng với danh tiếng nguy hiểm – khiến chúng trở thành điểm tham quan thủy cung nổi tiếng.

Phân bố, dân số và môi trường sống của cá đá

Bạn có thể tìm thấy chúng ở khắp Ấn Độ Dương và phía tây Thái Bình Dương. Phạm vi của chúng kéo dài từ Ấn Độ đến Papua New Guinea và từ miền nam Nhật Bản đến Úc. Một số loài, chẳng hạn như cá đá Biển Đỏ, sống trong và xung quanh Biển Đỏ và dọc theo bờ biển Đông Phi. Trong những năm gần đây, cá đá đã được phát hiện ở Địa Trung Hải và có khả năng được du nhập sau khi người ta thả chúng ra khỏi bể cá.

Stonefishes là loài cá sống ở đáy dành phần lớn cuộc đời của chúng dưới đáy đại dương. Chúng thích những vùng nước nông, nhiệt đới hơn những vùng nước sâu hơn, ôn hòa hơn. Bạn thường có thể tìm thấy chúng sống trong hoặc xung quanh các rạn san hô, nơi cung cấp nhiều chỗ trú ẩn khỏi những kẻ săn mồi và khả năng tiếp cận thức ăn. Chúng thường nằm trên đá hoặc thực vật hoặc trực tiếp dưới đáy biển.

Động vật ăn thịt và con mồi của Stonefish

Mặc dù có nọc độc mạnh, một số loài động vật vẫn tìm cách săn mồi loài cá này. Những kẻ săn mồi chính của chúng bao gồm cá mập, cá đuối gai độc, lươn và rắn biển. Những con vật này có thể ăn cá đá trong khi tránh gai độc của chúng. Những người trẻ tuổi đặc biệt dễ bị ăn thịt.

Tất cả cá đá là loài săn mồi về đêm chuyên săn các động vật biển khác. Chế độ ăn uống của chúng chủ yếu bao gồm tôm, các loài giáp xác khác và cá nhỏ. Thay vì tích cực săn lùng thức ăn, chúng dựa vào chiến thuật phục kích để bắt con mồi. Chúng ngồi bất động, đợi động vật bơi qua rồi nuốt chửng con mồi. Mặc dù bản chất có vẻ điềm tĩnh, nhưng chúng có thể tấn công với tốc độ đáng kinh ngạc. Theo ghi chép, một số mẫu vật có thể tấn công trong vòng 0,015 giây.

Vòng đời và sinh sản của Stonefish

Ngoài mùa giao phối, cá đá chủ yếu sống đơn độc. Ngay cả trong mùa giao phối, chúng chỉ đến với nhau trong một thời gian ngắn trước khi đường ai nấy đi. Những con cái trưởng thành về mặt sinh dục đẻ những quả trứng không được thụ tinh của chúng vào chất nền mềm trong và xung quanh các rạn san hô. Sau đó, con đực bơi qua và giải phóng tinh trùng của chúng để thụ tinh cho trứng. Stonefishes thể hiện mức độ lăng nhăng cao, vì những con cái có xu hướng không phân biệt đối xử giữa những con đực mà chúng cho phép thụ tinh với trứng của chúng.

Trứng của chúng khá lớn và ấu trùng đã phát triển khá tốt khi nở. Mặc dù ít người sống đến tuổi trưởng thành, nhưng những người có tuổi thọ trung bình từ 5 đến 10 năm.

cá đá độc

Cá đá được xếp hạng là một trong những loài cá độc nhất trên thế giới. Mỗi gai lưng của nó chứa hai túi nọc độc tạo ra một loại độc tố mạnh. Ngay cả với số lượng nhỏ, nọc độc của cá đá có thể tàn phá hệ thống tim mạch và thần kinh cơ. Chỉ 18 miligam có thể gây tử vong và chỉ bằng một nửa lượng nọc độc mà một con cá đá có thể tiết ra. Các triệu chứng do vết đốt của chúng bao gồm đau dữ dội, tê liệt, sốc và chết mô. Các phương pháp điều trị y tế thông thường bao gồm thuốc chống nọc độc và thuốc gây mê để giảm đau. Khi được điều trị, các triệu chứng vẫn có xu hướng tồn tại trong 24 đến 48 giờ và một số nạn nhân bị tổn thương thần kinh lâu dài hoặc teo cơ.

Stonefish trong câu cá và nấu ăn

Mối đe dọa chính đối với cá đá đến từ hoạt động của con người. Chúng làm nhà ở các rạn san hô, nhiều trong số đó đang bị đe dọa do biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, cá đá thường bị bắt để buôn bán thú cưng làm điểm thu hút hồ cá. Tuy nhiên, một số nền văn hóa tiêu thụ chúng như thực phẩm, đặc biệt là ở Philippines, Trung Quốc và Nhật Bản. Mọi người thường nấu súp cá đá với gừng và đôi khi ăn chúng sống như một phần của món sushi hoặc sashimi.

Quần thể cá đá

Mặc dù rất ít cá đá sống đến tuổi trưởng thành, nhưng chúng vẫn là loài cá tương đối phổ biến. Việc sử dụng chúng trong đánh bắt cá thương mại cũng bị hạn chế, điều này đã giúp giữ cho quần thể cá đá ổn định. Mặc dù việc tiếp tục phá hủy các rạn san hô có thể ảnh hưởng đến quần thể của chúng trong tương lai, nhưng không có loài nào có dấu hiệu suy giảm đáng kể vào thời điểm này. Do đó, IUCN liệt kê chúng là loài ít được quan tâm nhất.

  • mực nang
  • cá sư tử
  • Cá nóc

Xem tất cả 289 con vật bắt đầu bằng chữ S

Stonefishes là loài săn mồi ăn thịt ăn cá nhỏ và động vật giáp xác. Chúng săn mồi bằng chiến thuật phục kích và đợi con mồi bơi đến gần trước khi tấn công nhanh chóng.

Cá đá là một trong những loài cá độc nhất trên thế giới có thể gây tử vong cho con người. Vết đốt của cá đá đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu.

Bạn có thể ăn cá đá miễn là nó được chế biến đúng cách. Nọc độc trong thịt của nó sẽ bị phân hủy khi nấu chín, và bạn thậm chí có thể ăn sống nó miễn là bạn loại bỏ vây lưng trước.

Gai của cá đá cực kỳ sắc và khỏe và có thể dễ dàng đâm xuyên qua cốp của bộ đồ lặn hoặc giày nước.

Bạn có thể tìm thấy cá đá trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đặc biệt là trong và xung quanh các rạn san hô.