Cá có ngủ không?

Một câu hỏi phổ biến của những người nuôi cá là: “Cá có ngủ không?” Câu trả lời đơn giản: có, nhưng ngủ trong cá có thể không giống như những gì bạn mong đợi. Cá cần ngủ, giống như hầu hết các loài động vật có xương sống khác, như một phần của chức năng cơ thể bình thường của chúng, nhưng chúng không cần giường, bất kỳ tấm trải giường nào hay thậm chí là mí mắt. Đây là cách cá ngủ và cách bạn có thể biết khi nào cá của bạn đang ngủ.

Cá có ngủ không?

Vâng, cá ngủ. Giấc ngủ của cá tương đương với chức năng não thấp hơn, bất chấp những biểu hiện cơ bản bên ngoài mà cá của bạn có thể vẫn còn thức. Giấc ngủ được điều chỉnh rất giống với con người và các động vật có vú khác, như thể hiện trong các nghiên cứu trên cá ngựa vằn . Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loài cá ngựa vằn có thể biểu hiện ít nhất hai chu kỳ ngủ tương tự như các trạng thái ngủ khác ở các động vật có xương sống bậc cao khác . Mặc dù không phải mọi loài đơn lẻ đều được nghiên cứu và những loài chỉ có dữ liệu hạn chế được thu thập, nhưng có thể giả định rằng hầu hết các loài cá đều có quá trình ngủ giống nhau.

Làm thế nào để cá ngủ?

Không giống như động vật có xương sống trên cạn, trong môi trường nước, cá không thể nằm yên một chỗ. Tùy thuộc vào độ nổi của chúng và dòng chảy địa phương, bất kỳ con cá nào ngừng bơi và mất nhận thức về địa phương đều có nguy cơ trôi dạt khỏi nơi an toàn và biến thành một món ăn dễ dàng. Một số loài, chẳng hạn như cò súng, có thể neo mình vào một kẽ hở bằng cách sử dụng vây chuyên dụng để khóa chúng vào vị trí. Những con cá bơi trong đàn có thể dựa vào những người hàng xóm gần đó để cảnh báo chúng về những rắc rối sắp xảy ra nếu cần thiết.

Trạng thái ngủ ở cá có thể được coi là “chế độ năng lượng thấp”. Cá vẫn có thể duy trì nhịp thở và các cử động nhỏ bên ngoài. Chiến lược thở của cá được chia thành ram và bơm thông gió. Máy thở ram, phổ biến là nhiều loài cá mập biển và cá lớn, phải bơi để bơm nước qua mang của chúng. Giấc ngủ của những loài này đòi hỏi phải di chuyển về phía trước, nếu không chúng sẽ không thể thở và có khả năng chìm xuống đáy đại dương. Máy thở dạng bơm hoặc bằng miệng, chẳng hạn như hầu hết các loài cá cảnh thông thường và rạn san hô, mở và đóng miệng để thở, nghĩa là chúng có thể nằm yên một chỗ miễn là chúng tiếp tục mở và đóng miệng.

Làm thế nào bạn có thể biết khi một con cá đang ngủ?

Vì không phải tất cả chúng đều nằm trên giường để ngủ, nên biết khi nào cá của bạn ngủ và cung cấp đủ thời gian ban đêm là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể của cá. Các nghiên cứu đã thực sự chỉ ra rằng cá có thể có dấu hiệu thiếu ngủ giống như ở các loài động vật có xương sống khác. Điều quan trọng là cung cấp cho bể cá của bạn khoảng thời gian sáng và tối hàng ngày để cho phép cá của bạn ngủ ngon. Bạn có thể sử dụng ánh sáng xung quanh, đèn hồ cá có hẹn giờ hoặc bật và tắt đèn theo cách thủ công để cung cấp cho cá của bạn ít nhất 8 giờ trong bóng tối. Tùy thuộc vào loài trong bể cá của bạn, thời gian tối có thể khác nhau. Và không phải tất cả các loài sẽ đánh giá cao ánh sáng rực rỡ. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện nghiên cứu của mình trước khi bạn có khả năng làm mù các loài có ánh sáng yếu hơn.

Cá không có mí mắt nên bạn không thể sử dụng nhắm mắt để biết nếu họ đang ngủ. Mí mắt ở động vật trên cạn chịu trách nhiệm giữ cho giác mạc được bôi trơn, đây không phải là vấn đề dưới nước, khi mắt liên tục ẩm. Vì vậy, chỉ vì cá của bạn mở mắt, cá của bạn có thể không hoàn toàn tỉnh táo. Chúng có thể đang bơi và thở, nhưng chúng có thể không nhận thức được nhiều thứ khác xung quanh mình.

vị trí xe tăng

Cá đang ngủ thường sẽ lơ lửng ngay dưới đáy hoặc nằm dưới đáy bể hoặc ao của chúng. Những con cá đang đi học thường sẽ ở trong một nhóm nhỏ trong khi những con khác có thể có một vị trí cụ thể trong bể cá mà chúng thích nghỉ ngơi. Đây có thể là một góc hoặc hang động có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ cơ bản khỏi những kẻ săn mồi. Nếu cá của bạn đang ngủ và đột nhiên bị giật mình, chúng có thể gây thương tích khi cố gắng nhanh chóng thoát khỏi nguy hiểm, thường là va chạm vào thành bể hoặc đồ vật trang trí. Là động vật săn mồi, hầu hết các loài cá sẽ có phản ứng bỏ chạy hoặc chiến đấu rất nhanh nếu bị bất ngờ.

Tiếng ồn và ánh sáng

Trong thời gian trời tối, tránh bất kỳ rung động đột ngột nào, chẳng hạn như đóng sầm cửa hoặc tiếng ồn lớn, và không nhúng bất cứ thứ gì vào bể hoặc ao. Không cho phép bất kỳ vật nuôi nào, chẳng hạn như mèo, tiếp cận bể của bạn khi cá của bạn đang ngủ. Chúng không chỉ sợ hãi nếu môi trường của chúng bị xáo trộn mà còn là mục tiêu rất dễ dàng cho bất kỳ kẻ săn mồi tiềm năng nào.

Khi chuyển từ bóng tối sang ban ngày, tốt nhất là ánh sáng hồ cá sáng dần lên. Bạn có thể làm điều này bằng cách bật đèn phòng mờ cách xa bể cá một lúc trước khi bật đèn thực sự của bể cá. Các loại đèn chụp bể cá mới hơn với hệ thống chiếu sáng LED thậm chí có thể được lập trình để sáng dần vào lúc bình minh và cũng mờ dần vào lúc hoàng hôn, mô phỏng chu kỳ ngày/đêm tự nhiên. Điều đó tốt hơn là đột ngột bật đèn bể cá vào buổi sáng và tắt nó đi vào ban đêm.