10 Loại Cá Ăn Bèo Tấm (Có Ảnh)

cá vàng-bơi-trong-bồn-đầy-bèo-bèo-sorakrai-tangnoi-shutterstock

Từ xa, bạn có thể nhận thấy bèo tấm trên mặt nước và nghĩ rằng đó là tảo. Nhưng loài thực vật có hoa, râm mát này thực sự chặn nhiều ánh nắng mặt trời, hạn chế sự phát triển của tảo. Bạn có thể tìm thấy bèo tấm mọc ở vùng nước chảy chậm. Nó phát triển nhanh và có thể nhanh chóng lấn chiếm một khu vực, mọc ngay bên dưới hoặc trên mặt nước. Không có thân cây để cân cây này xuống. Bèo tấm nổi do lá của nó, hoặc cấu trúc giống như chiếc lá chứa đầy không khí. Ngoài việc có lợi cho môi trường sống dưới nước, loại cây này còn cung cấp nguồn thức ăn bổ dưỡng cho các loại cá khác nhau.

Chúng ta hãy xem 10 loại cá khác nhau thích làm bữa ăn từ bèo tấm.

bộ chia sóng

1. Cá Molly

molly màu vàng
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Cá Molly có thân chắc nịch với miệng nhọn. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng là những loài kiếm ăn hàng đầu và bèo tấm là một loại cây mọc gần mặt nước. Nói rằng Mollies yêu bèo tấm là một cách nói quá. Những con cá này sẽ dọn sạch bèo tấm khỏi môi trường sống của chúng ngay lập tức. Trong điều kiện nuôi nhốt, thêm bèo tấm vào bể của Molly sẽ giúp chúng luôn no và hạnh phúc.


2. cá betta

cá koi galaxy cá betta nemo đực
Tín dụng hình ảnh: Ron Kuenitz Shutterstock

Cá betta thích những khu vực thoáng đãng với thảm thực vật. Họ có thể sống trong không gian nhỏ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ thích nó. Một chiếc bể lớn hơn với các loại cây dành cho cá betta của bạn sẽ khiến chúng vui vẻ nhất. Cá betta thích bèo tấm vì hai lý do. Đầu tiên, nó ngon và cung cấp cho họ các chất dinh dưỡng cần thiết. Thứ hai, thực vật nổi cung cấp nhiều nơi để cá ẩn náu. Cá betta thích những nơi có ánh sáng yếu khi chúng gặp căng thẳng. Tuy nhiên, loài cây này có thể nhanh chóng lấn át nhà của Betta, vì vậy hãy thường xuyên nhốt nó lại và loại bỏ những phần nằm ngoài tầm kiểm soát của nó. Một vòng cho ăn bằng nhựa có thể giúp ngăn bèo tấm lan rộng quá nhanh.


3. Vòng eo

cá chạch suối đồi
Tín dụng hình ảnh: NicoleHorizon, Shutterstock

Cá chạch là loài cá có thể hưởng lợi từ bèo tấm trong bể của nó. Ngoài giun máu, tôm ngâm nước muối và các món thịt khác, loài cá ăn xác thối này thích thực vật. Nếu bạn thêm bèo tấm vào nước của chúng, nó sẽ nhanh chóng biến mất.


4. Cá vàng

Cá vàng trong bể cá với cây xanh
Tín dụng hình ảnh: Skumer, Shutterstock

Cá vàng là loài ăn bèo tấm nhiệt tình và đã được sử dụng để giữ bèo tấm trải dài trong một số ao. Do bèo tấm có khả năng phát triển rất nhanh nên bạn cần đảm bảo rằng bèo tấm không lấn át bể. Bèo tấm quá nhiều có thể làm giảm lượng oxy trong bể và trở nên nguy hiểm cho cá vàng của bạn.


5. Cá rô phi

cá rô phi_Bishnu Sarangi_Pixabay
Tín dụng hình ảnh: Bishnu Sarangi, Pixabay

Cá rô phi thích ăn thực vật, kể cả bèo tấm. Cá rô phi nuôi trong trang trại thường được cho ăn thức ăn công nghiệp trộn với bèo tấm. Trong tự nhiên, chúng sẽ ăn tảo, chất hữu cơ, các loại thực vật thủy sinh khác và bất kỳ loại bèo tấm nào mà chúng có thể tìm thấy. Cá rô phi có thể sống sót nhờ bèo tấm nếu chúng không được tiếp cận với bất kỳ loại thức ăn nào khác.


6. Cá bảy màu

Cá bảy màu xanh nửa đen
Tín dụng hình ảnh: yoyow, Shutterstock

Cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng và là nơi cho những chú cá bảy màu nhỏ bơi qua và ẩn nấp, bèo tấm là một lựa chọn tuyệt vời cho bể của chúng. Bèo tấm phát triển cực kỳ nhanh chóng, đôi khi tăng gấp đôi kích thước chỉ sau 24 giờ. Điều quan trọng là phải loại bỏ phần thực vật dư thừa ra khỏi bể để nó không làm cạn kiệt toàn bộ lượng oxy trong nước. Bạn có thể làm gì với tất cả số bèo đó? Chuẩn bị thức ăn trong tương lai cho cá bảy màu của bạn! Trộn cây với tôm ngâm nước muối, rau hoặc ấu trùng côn trùng — bất cứ thứ gì mà cá bảy màu của bạn yêu thích. Làm khô hỗn hợp và nghiền thành từng mảnh, và bạn đã có thức ăn cho cá bảy màu tự làm!


7. Corydoras

Cory ba sọc (Corydoras trilineatus)
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Bạn có nhận thấy Cory của bạn trốn khi đèn bật sáng không? Corydoras được biết là nhạy cảm với ánh sáng. Bèo tấm trong bể của chúng sẽ giúp cung cấp bóng mát cho chúng và cho chúng chỗ ẩn nấp. Họ cũng thích thưởng thức món ăn nhẹ này.


8. Cá chép

cá koi trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: TigerStocks, Shutterstock

Thêm bèo tấm vào hồ cá Koi của bạn để cung cấp cho chúng nguồn thức ăn bổ dưỡng, bóng râm khỏi ánh sáng mặt trời và vỏ bọc có thể che giấu cá Koi khỏi những kẻ săn mồi. Koi cần các loại thực phẩm khác để có một chế độ ăn uống cân bằng, nhưng chúng rất thích bèo tấm. Thông thường, chúng có thể giữ cho sự phát triển không bị mất kiểm soát, nhưng bạn phải luôn theo dõi khả năng nhân lên của loại cây này. Đừng để bèo chiếm lấy và chặn tất cả ánh sáng của chúng và làm cạn kiệt oxy của chúng.


9. Cá trắm cỏ

cá trắm cỏ dưới nước
Tín dụng hình ảnh: Rostislav Stefanek, Shutterstock

Cá trắm cỏ thích sống dưới nước, cỏ lá nhỏ. Họ có thể dễ dàng kiểm soát sự phát triển quá mức của bèo tấm. Những con cá này được đưa đến Hoa Kỳ để kiểm soát sự phát triển của thực vật thủy sinh trong các vùng nước lớn. Chúng có răng và đường tiêu hóa được thiết kế đặc biệt để ăn và tiêu hóa chất thực vật.


10. Cichlid

cichlid trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Vlad Siaber, Shutterstock

Cichlids thích nhiệt độ nước ấm và bèo tấm có thể phát triển ở bất kỳ nhiệt độ nào không quá khắc nghiệt. Nước đóng băng hoặc nước nóng sẽ không hiệu quả, nhưng độ ấm của nước Cichlid có thể vừa phải. Hầu hết các loài cichlid sẽ vui vẻ và háo hức ăn bèo tấm.

chia cây cá 2

Ai khác ăn bèo tấm?

Đúng như tên gọi, vịt rất thích ăn bèo tấm! Bèo tấm làm thức ăn cho nhiều loài động vật khác, kể cả gia súc. Ở một số khu vực, người ta cũng ăn nó. Vịt, ngỗng, chim, động vật có vú nhỏ và bò sát thưởng thức bữa tiệc trên thực vật nổi này. Thường có rất nhiều thứ để phân phối vì nó nhân lên rất nhanh. Chỉ cần một ít bèo tấm có thể tăng gấp đôi kích thước trong 24 giờ.

Hải ly, chuột và chim chích chòe có thể ăn bèo tấm. Rùa, rắn và ếch sẽ ăn một ít bèo tấm, nhưng đó không phải là thực phẩm chính trong chế độ ăn của chúng. Loại cây này được dùng làm thức ăn cho gia súc vì nó giàu đạm và lớn rất nhanh. Thật dễ dàng để có được và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Là một nguồn thực phẩm gần như miễn phí, nông dân đã bắt đầu trồng bèo tấm để thu hoạch và biến thành thức ăn cho gia súc của họ.

bèo trong ao
Tín dụng hình ảnh: Andy.LIU, Shutterstock

con muỗi

Ở một số nơi trên thế giới nơi muỗi truyền bệnh như sốt rét, sốt vàng da và zika, bèo tấm có thể được sử dụng như một biện pháp kiểm soát dịch hại tự nhiên. Muỗi đẻ trứng trên mặt nước. Khi bèo tấm bao phủ bề mặt của một vùng nước, nó sẽ ngăn muỗi không thể làm điều này, ngăn cản việc đẻ trứng. Ít muỗi hơn có nghĩa là ít cơ hội lây lan dịch bệnh hơn. Kiểm soát quần thể muỗi là một lợi ích to lớn của bèo tấm.

Vịt Vịt Vị Như Thế Nào?

Với việc bèo tấm là nguồn thức ăn quan trọng cho rất nhiều loài động vật và con người khác nhau, một nông dân trồng bèo tấm đã tự hỏi mùi vị của nó như thế nào. Sau khi ăn một ít, cô ấy báo cáo rằng nó có vị tương tự như cải xoong, hơi cay và có mùi thơm. Có lẽ chúng ta sẽ sớm thấy món salad bèo tấm trong thực đơn!

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Bèo tấm được coi là một nguồn thực phẩm phiền toái hoặc có giá trị, tùy thuộc vào vị trí của nó. Ở những vùng nước mở, có thể khó kiểm soát vì tốc độ phát triển cực nhanh của nó. Nó có thể dễ dàng xâm chiếm bể cá hoặc bể cá của bạn nếu bạn không thực hiện các bước để kiểm soát nó. Quá nhiều bèo tấm cũng có thể làm cạn kiệt lượng oxy trong nước và gây ra vấn đề cho cá của bạn. Nó có thể ức chế sự phát triển của bất kỳ loại cây thủy sinh nào khác mà bạn có bằng cách lấy đi các chất dinh dưỡng thiết yếu của chúng. Nhưng nếu quản lý được sự phát triển của bèo tấm, nó có thể cung cấp nguồn thức ăn tốt cho cá của bạn và giúp kiểm soát sự phát triển của tảo. Đó là một dòng tốt, nhưng bèo tấm có thể là một tài sản cho cá của bạn nếu bạn không để nó vượt qua bể.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sorakrai Tangnoi, Shutterstock