Cách tốt nhất để điều trị cá biển bị bệnh bằng Formalin là gì?

Formalin rất có hiệu quả trong việc loại bỏ cá khỏi một số động vật nguyên sinh ký sinh phổ biến, chẳng hạn như bệnh Clownfish ( Brooklynella ) và Cryptocaryon ( White Spot) nhiễm ich biển, cũng như các bệnh sán, rận và nấm mà cả cá nước ngọt và cá nước mặn đều có thể mắc phải. Mặc dù formaldehyde là một hóa chất độc hại ở dạng nguyên chất, nhưng formaldehyde là dung dịch formaldehyde 37% được pha loãng với nước và có bán trên thị trường thông qua các cửa hàng vật nuôi để điều trị cá bệnh. Nó vẫn phải được xử lý cẩn thận vì nó độc hại nếu nuốt phải hoặc dính vào da.

Những gì bạn cần

 • QT (Bể cách ly) có lọc và bơm khí bằng đá không khí
 • Dung dịch formalin (37% formaldehyde trộn với metanol làm chất bảo quản và nước)
 • Nước ngọt và nước mặn; ẩm kế hoặc khúc xạ kế để đo trọng lượng riêng
 • 2 hộp điều trị tùy chọn
 • AmQuel, hoặc sản phẩm trung hòa amoniac phù hợp khác
 • Thuốc kháng khuẩn (có sẵn trên thị trường để hỗ trợ chữa lành vết thương)

đây là cách

 1. Thiết lập một bể cách ly, cung cấp cho nó sục khí mạnh mẽ. Mặc dù độ mặn thấp không chữa được bệnh nhiễm ký sinh trùng, nhưng việc hạ thấp trọng lượng riêng (SG) của nước QT xuống khoảng 1,010 có thể giúp ngăn chặn bất kỳ sinh vật bơi tự do mới nào tái nhiễm cá. Hãy chắc chắn rằng cá biển của bạn có thể chịu được độ mặn thấp đó và tăng độ mặn khi cần thiết cho chúng.
 2. Chuẩn bị một thùng chứa nước xử lý, pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên sản phẩm formalin. Bao gồm sục khí mạnh vào nước xử lý, chẳng hạn như chèn một viên đá không khí, vì formalin sẽ làm giảm lượng oxy trong nước. Amoniac có hại cũng có thể tích tụ trong nước trong quá trình xử lý, vì vậy nên thêm AmQuel hoặc các sản phẩm trung hòa amoniac tương tự để tránh các biến chứng có thể xảy ra do bỏng amoniac.
 3. Chuẩn bị một vật chứa khác, tốt nhất là có độ mặn của nước giảm xuống 1,010 trọng lượng riêng. Điều này sẽ được sử dụng để nhúng cá vào sau khi chúng được đưa ra khỏi nước xử lý, điều này sẽ giúp loại bỏ các ký sinh trùng yếu hoặc chết hoặc các chất hữu cơ không mong muốn khác khỏi cá trước khi đưa chúng vào QT.
 4. Khi tất cả đã sẵn sàng, hãy đặt cá vào thùng chứa xử lý bằng formalin, tiến hành theo hướng dẫn dành cho sản phẩm formalin mà bạn đang sử dụng, đồng thời tham khảo thời gian nhúng và tắm cũng như các mẹo quan trọng khác bên dưới.
 5. Một khi chính thức xử lý xong, tùy mức độ stress của cá cụ thể lúc này mà cho từng con nhúng nhanh từ 30 giây đến hai phút vào thùng chứa nước muối có hàm lượng SG thấp thứ hai, sau đó đặt chúng vào QT.
 6. Tất cả cá phải ở trong QT ít nhất 4 tuần và trong thời gian cách ly, bạn nên tiếp tục xử lý bằng formalin theo hướng dẫn trên nhãn bao bì. Bạn cũng nên điều trị dự phòng các bệnh nhiễm trùng thứ cấp có thể xảy ra bằng thuốc kháng khuẩn thích hợp. Hãy chắc chắn để bể cá chính không có cá. Điều này sẽ cho phép động vật nguyên sinh chạy vòng đời của chúng và chết đi vì sẽ không có cá ký chủ và ngăn chặn sự tái nhiễm.

Lời khuyên

 • Thời điểm xử lý bằng Formalin: Cá ở giai đoạn tiến triển của bệnh sẽ rất yếu và căng thẳng, và rất có thể sắp chết. Một con vật trong tình trạng này có thể chỉ chịu đựng được việc xử lý bằng formalin toàn phần trong vài phút hoặc có thể chết trong quá trình xử lý. Nếu đây là một vấn đề đáng lo ngại, bằng cách pha loãng liều lượng formalin được khuyến nghị để điều trị, một con cá bị bệnh nặng có thể chống chọi tốt hơn cũng như chịu được thời gian tiếp xúc lâu hơn.
 • Thời gian tắm: Rất có thể, một con cá vẫn còn khỏe mạnh sẽ có thể chịu được thời gian tắm tối thiểu 15 phút. Nếu không có dấu hiệu khó chịu nào xuất hiện sau 15 phút, hãy tiếp tục và kéo dài thời gian điều trị đến 30 phút, và nếu có thể lên đến 60 phút.
 • Xử lý tổng thể: Không được bỏ mặc cá trong quá trình ngâm hoặc tắm dưới bất kỳ hình thức nào. Theo dõi chúng chặt chẽ và nếu bất kỳ con cá nào có dấu hiệu đau khổ, hãy loại bỏ nó ngay lập tức.
 • Điều trị khẩn cấp: Nếu không có sẵn dung dịch formalin để sử dụng ngay, có thể cứu trợ tạm thời bằng cách cho cá ngâm/tắm nước ngọt. Mặc dù phương pháp điều trị này sẽ không chữa khỏi bệnh nhưng nó có thể giúp loại bỏ một số ký sinh trùng và giảm lượng chất nhầy trong mang để hỗ trợ các vấn đề về hô hấp. Sau khi hoàn tất quá trình ngâm/tắm ban đầu, hãy đặt cá vào QT đang được xử lý bằng phương pháp giảm độ mặn, và dùng thuốc formalin càng sớm càng tốt để bắt đầu điều trị.
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn: Các ký sinh trùng có thể được điều trị bằng formalin có thể gây tổn thương da dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn. Vi khuẩn không bị tiêu diệt bằng cách sử dụng formalin và có thể cần điều trị kháng khuẩn. Tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y thủy sinh để biết các loại thuốc thích hợp để điều trị nhiễm khuẩn nếu cá của bạn bị loét da hoặc đỏ da hoặc vây.

Cảnh báo

 • Mặc dù formalin có hiệu quả trong việc điều trị nhiễm ký sinh trùng đơn bào bên ngoài, cũng như các bệnh nấm, nhưng việc dùng quá liều hoặc để cá tiếp xúc với thuốc này quá thường xuyên có thể gây thêm thương tích và thậm chí tử vong. Nó có hại cho động vật không xương sống và không nên thêm vào bể cá chính. Nó chỉ nên được sử dụng trong QT, và để pha chế nước nhúng/nước tắm.
 • Xử lý formalin cẩn thận và tránh văng vào mắt hoặc tràn ra da. Rửa sạch da bằng nước nếu tiếp xúc với formalin.