7 loài cá tím nước ngọt để làm sinh động bể cá của bạn

Nếu bạn đang muốn làm sinh động bể cá của mình bằng một vệt màu tím, bạn có thể thêm một vài cây nhân tạo mềm mượt màu tím, nhưng sẽ không hấp dẫn hơn nếu có một vài con cá màu tím bơi lội để thêm chút ánh sáng? Bạn có thể nghĩ rằng cá màu tía thường được nuôi trong bể nước mặn hơn, chẳng hạn như loài cá dottyback màu tím nổi bật, nhưng cũng có một số loài cá nước ngọt cũng có màu tím. Vì vậy, nếu bạn đang muốn hoàn thành một đàn cá cầu vồng hoặc màu sắc yêu thích tuyệt đối của bạn là màu tím, thì đây là 7 loài cá nước ngọt để làm sinh động bể cá của bạn!

1) Cá bảy màu tím Moscow

Cá bảy màu là một sự bổ sung tuyệt vời cho bể cá của bạn vì chúng là loài cá hòa bình dễ tính. Nói chung, cá bảy màu là một trong những loại cá cảnh phổ biến nhất, thậm chí bạn có thể đã nuôi một vài con. Vì chúng có nhiều màu sắc khác nhau nên việc thêm vào một vài chú cá bảy màu tím Moscow sẽ khiến mọi thứ trở nên tươi sáng hơn. Đôi khi chỉ được gọi là cá bảy màu tím, những con cá này ban đầu được lai tạo ở Nga và được đánh giá cao vì màu sắc tươi sáng của chúng. Chúng có thân hình thon dài với chiếc đuôi và vây lưng đẹp như chiếc quạt. Khi trưởng thành, chúng cao khoảng 1-1 ½ inch. Màu tím khó tìm hơn một chút và thường đắt hơn. Nhưng thật đáng giá khi bạn hình dung ra khoảng nửa tá cá bảy màu tím đang bơi lội tung tăng!

2) Cá betta tím

Một số cá sẽ có màu xanh tím trong khi những con khác có màu tím đỏ hơn nhưng cá betta tím có màu tím bút chì đốm. Cá betta là loài cá nước ngọt phổ biến vì vây dài mềm mại của chúng. Chúng có đủ loại màu sắc tươi sáng từ xanh điện đến vàng rực rỡ. Một số cá betta tím toàn thân màu tím trong khi những con khác có vây viền hồng. Cá betta lớn khoảng 2-3 inch và có tuổi thọ từ 2-5 năm.

Một điều cần xem xét trước khi mua cá betta tím là bạn có những con cá nào khác trong bể của mình. Cá betta có tính lãnh thổ và có thể hơi hung dữ. Chúng hòa thuận với các loài cá như cá bảy màu, cá neon và cá trê Corydoras . Hãy chắc chắn không thả hai con cá betta đực vào cùng một bể cá, bất kể chúng có màu gì, rất có thể chúng sẽ đánh nhau!

cá betta tím
Cá betta là loài cá nước ngọt phổ biến vì vây dài mềm mại của chúng.

©oddi chandra pratama/Shutterstock.com

3) Harlequin Rasboras tím

Harlequin rasboras thực sự là một loài cá khác mà cá betta không bận tâm. Giống màu tím có màu tím bạc và có thể dài từ 1,4-1,8 inch. Rasboras harlequin điển hình có màu đồng đỏ với mảng hình “lambchop” màu đen trên lưng gần đuôi. Rasboras harlequin màu tím có dấu hiệu tương tự mà bạn thấy rõ hơn ở con đực.

Nếu bạn yêu thích vẻ ngoài của cá harlequin màu tím, hãy chắc chắn rằng bạn có được ít nhất 6-8 vì chúng là loài cá đang đi học và cần một nhóm để phát triển. Cân nhắc thêm một số con tôm hoặc ốc sên làm bạn cùng bể cho những loài cá này, nhưng chúng cũng khá hòa thuận với những loài cá hòa bình khác. Những con cá này rất phù hợp với bể nano của bạn và rất dễ chăm sóc!

Harlequin rasbora (dị hình Trigonostigma)
Rasboras harlequin điển hình có màu đồng đỏ với mảng hình “lambchop” màu đen trên lưng gần đuôi.

©nadiia_oborska/Shutterstock.com

4) Cichlid Acei đuôi vàng

Cá acei cichlid đuôi vàng cung cấp màu sắc bùng nổ gấp đôi với thân màu tím nhạt tuyệt đẹp và đuôi màu vàng mềm mại. Vây lưng của chúng cũng có màu vàng tô điểm cho phần trên của cơ thể thon dài. Kích thước khôn ngoan những con cá này hiếm khi dài hơn 5 inch. Chúng được coi là loài cichlid Mbuna có nguồn gốc từ Hồ Malawi ở quốc gia Malawi thuộc Đông Phi lân cận Mozambique, Zambia và Tanzania. Bạn có biết Hồ Malawi dài từ 350-360 feet và rộng 47 feet! Chúng thích những mỏm đá nơi có nhiều thức ăn và việc ẩn nấp khỏi con mồi dễ dàng hơn. Nhiều loài cichlid Mbuna có màu sắc rực rỡ, bên cạnh acei đuôi màu vàng tím còn có những loài màu xanh lam rực rỡ và màu vàng tươi.

Nhìn chung, những loài cichlid này nổi tiếng là hơi hung dữ, vì vậy hãy thận trọng khi chọn bạn tình trong bể. Phòng thí nghiệm màu vàng ( Labidochromis caeruleus ) sẽ tạo ra một người bạn đời trong bể tương thích và hình dung màn trình diễn của sự pha trộn giữa những con cá màu tím và màu vàng của bạn bơi giữa những cây thủy sinh màu xanh lá cây. Chắc chắn là một thiết lập tuyệt đẹp!

cichlid acei đuôi vàng
Cá acei cichlid đuôi vàng cung cấp màu sắc bùng nổ gấp đôi với thân màu tím nhạt tuyệt đẹp và đuôi màu vàng mềm mại.

©koagulant/Shutterstock.com

5) Tetra tím

Hai con cá tiếp theo trong danh sách là cá tetra nhưng chúng khác nhau khá nhiều. Tetra đầu tiên là tetra tím ( Hyphessobrycon metae ) có màu tím bạc nhạt trông giống như một con cá tuế. Chúng có một dải sẫm màu hơn gần cái đuôi chẻ đôi của chúng. Vì đây là những con cá đang đi học nên bạn sẽ muốn đạt 8-10 để đảm bảo rằng chúng cảm thấy an toàn (và thú vị hơn khi xem chúng!). Các tetras màu tím có kích thước khoảng 1,4-1,6 inch, để tham khảo, dài hơn một chút so với kẹp giấy.

Tetra màu tím đến từ Columbia và Venezuela, nơi chúng có thể được tìm thấy ở Lưu vực Río Orinoco. Chúng sẽ cảm thấy như ở nhà trong bể cá của bạn nếu bạn trồng nhiều thực vật thủy sinh tương tự như sông và nhánh của chúng. Những con cá bốn đuôi này khá dễ tính và hòa đồng với những con cá khác trong bể. Bạn sẽ tìm thấy một số loài cá khác từ Lưu vực Río Orinoco phổ biến trong buôn bán thú cưng, bao gồm một số loài có màu sắc rực rỡ như panaque placo màu xanh lam!

6) Tetra vây dài màu tím thiên hà

Cá tetra vây dài màu tím thiên hà là một GloFish® có nghĩa là nó là một loài cá biến đổi gen với ánh sáng huỳnh quang! GloFish® đã trở thành loài cá cảnh phổ biến với những người nuôi cá thêm đèn đen hoặc đèn xanh lam để làm nổi bật các đặc điểm của loài cá này. Cá biến đổi gen với đặc điểm phát quang ban đầu được tạo ra để giúp các nhà khoa học nghiên cứu các vấn đề ô nhiễm ở đường thủy. Họ đã sử dụng những sửa đổi này với cá tetra, cá ngạnh hổ, cá ngựa vằn, cá mập cầu vồng, cá mập và cá betta và đã tạo ra một loạt các màu bao gồm đỏ, lục, cam, lam, tím và hồng.

Các loài cá bốn đuôi dài màu tím thiên hà có màu tím hồng và có các vây mờ đục bao gồm cả vây lưng giống như cái quạt. Hầu hết nằm trong phạm vi 2-2 ½ inch nhưng một số có thể đạt tới 3 inch. Có một số tranh cãi về GloFish® vì chúng được coi là Sinh vật biến đổi gen (GMO). Có một số lo ngại về việc chúng được thả ra ngoài tự nhiên và trở thành loài xâm lấn. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã tuyên bố “Không có bằng chứng nào cho thấy những con cá ngựa vằn biến đổi gen này gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với môi trường hơn so với những con cá không biến đổi gen của chúng…”. Ngựa vằn danio là loài biến đổi đầu tiên được đưa vào buôn bán thú cưng. Thực hiện một nghiên cứu nhỏ nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về quy trình và tự quyết định xem cá tetra vây dài màu tím thiên hà có phù hợp với bể cá của bạn hay không.

GloFish® huỳnh quang đầy màu sắc
GloFish® là loài cá biến đổi gen nhiều màu sắc với ánh sáng huỳnh quang.

©Varvara Voinarovska/Shutterstock.com

7) Cầu vồng tỏa sáng

Shiner cầu vồng là một loài cá tuyệt đẹp khác sẽ mang lại sức sống cho thiết lập bể cá của bạn. Chúng chắc chắn không thuộc loại “rõ ràng là màu tím” nhưng với một số góc độ ánh sáng, cơ thể lung linh của chúng trông có màu tía và khi những con đực sẵn sàng sinh sản, đầu của chúng chuyển sang màu tím đậm! Những con đực cũng thay đổi màu vây thành xanh lam và đỉnh mặt chuyển sang màu đỏ. Cầu vồng tỏa sáng cũng nằm trong phạm vi 2-2 ½ inch với một số đạt mốc 3 inch. Họ làm tốt nhất với quy mô trường học từ 10 học sinh trở lên với sự kết hợp giữa nam và nữ. Đảm bảo có nắp đậy an toàn trên bể của bạn vì trong thời gian sinh sản, những con cá này có thể quá phấn khích và nhảy ra khỏi bể.

Những người tỏa sáng cầu vồng không đến từ các con sông nhiệt đới ở Châu Phi hay Nam Mỹ, họ đến từ Bắc Mỹ. Chúng có nguồn gốc từ hệ thống sông Mobile ở Alabama nhưng sau đó đã lan sang các hệ thống sông ở Tennessee và Georgia. Bạn có thể mong đợi được tận hưởng bộ đèn cầu vồng của mình trong vòng 3-5 năm. Một bổ sung đáng hoan nghênh để làm sinh động hồ cá của bạn trong nhiều năm tới!

Cá cầu vồng
Shiner cầu vồng (Notropis chrosomus) là một loài cá vây tia Bắc Mỹ.

©Lutsenko_Oleksandr/Shutterstock.com

Tổng Hợp 7 Loại Cá Tím Nước Ngọt

Thứ hạng Cá nước ngọt
1 Cá bảy màu tím Moscow
2 cá betta tím
3 Rasboras Harlequin màu tím
4 Cá Acei Cichlid đuôi vàng
5 Tetra tím
6 Tetra vây dài màu tím thiên hà
7 cầu vồng tỏa sáng

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

GloFish® màu tím
Bể cá với GloFish® màu tím.

© M-Production/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một tác giả và nhà báo về bảo tồn động vật hoang dã, nâng cao nhận thức về bảo tồn bằng cách dạy những người khác về những loài động vật tuyệt vời mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh. Tôi tốt nghiệp Đại học Minnesota-Morris với bằng Giáo dục Tiểu học và tôi là một cựu giáo viên. Khi tôi không viết lách, tôi thích đi xem các trận bóng đá của con tôi, xem phim, tham gia các dự án DIY và chạy với "Tango" Labradoodle khổng lồ của chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.