Cách duy trì cá bướm mũi dài vàng trong bể cá của bạn

Cá bướm mũi dài vàng (Cá kẹp)

Cá bướm mũi dài vàng

Hình ảnh Wolfgang Poelzer/Getty

Cá bướm mũi dài màu vàng là một loài cá bướm rất phổ biến. Nó và họ hàng khá hiếm gặp của nó, cá mũi dài lớn (Forcipiger longirostris) có một trong những tên cá Hawaii dài nhất, lau-wiliwili-nukunuku-'oi-'oi. Ý nghĩa của nó là "lá của cây wili-wili có mũi nhọn." Màu sắc của cá tương tự như màu của những chiếc lá to, gợn sóng của cây wili-wili ở Hawaii. Loài cá này phổ biến ở vùng biển phía nam Hawaii bởi đảo Maui và Hawaii.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Cá bướm mũi dài, cá kẹp, cá bướm mũi dài, cá san hô mũi dài

Tên khoa học: Forcipiger flavissimus

Kích thước người lớn: 8,5 inch (22 cm)

Tuổi thọ: 8,5 inch (22 cm)

Đặc trưng

Nguồn gốc và phân bố

Loài cá này được tìm thấy từ Hawaii và Quần đảo Revillagigedo về phía nam đến miền đông và miền trung Polynesia và sau đó đi về phía tây qua Thái Bình Dương nhiệt đới, qua Đông Ấn và qua Ấn Độ Dương đến bờ biển Châu Phi và Biển Đỏ.

Những con cá bướm này dành phần lớn thời gian của chúng ở gần các rạn san hô hướng ra biển, nơi có nhiều san hô mọc, hang đá và gờ đá, và chúng cũng được tìm thấy ở các rạn san hô đầm phá. Chúng sống ở độ sâu từ 3 đến 476 feet với môi trường bao gồm mọi thứ từ căn hộ nông đến những bức tường rất sâu. Chúng thường được nhìn thấy theo cặp mặc dù đôi khi được nhìn thấy trong các nhóm nhỏ gồm năm cá thể và đôi khi chúng được nhìn thấy một mình.

Màu sắc và Đánh dấu

Cá bướm mũi dài màu vàng có thân hình dạng đĩa, dẹp về hai bên và có mõm dài nhô ra với một cái miệng nhỏ. Vây lưng liên tục và có vây đuôi tròn. Loài cá này có thân màu vàng tươi cũng như vây lưng, vây hậu môn và vây bụng màu vàng. Có một thanh màu đen phía sau gáy che nửa trên của mắt, trông giống như một chiếc mặt nạ. Mép sau của vây lưng và vây hậu môn có thể có viền màu xanh lam và có một đốm mắt nổi bật trên vây hậu môn ngay dưới cuống đuôi. Vây ngực và đuôi trong suốt.

Loài mũi dài màu vàng có mõm ngắn hơn với miệng lớn hơn ở cuối so với loài cá bướm mũi dài lớn của nó. Những con cá này được đặt tên là cá kẹp, bắt nguồn từ tiếng Latin forcipiger, có nghĩa là "cái kẹp mang". Miệng của cả hai loại cá giống như một cặp kẹp phẫu thuật. Những con cá này sử dụng chiếc miệng thon dài của chúng để ngoạm con mồi không xương sống ra khỏi các kẽ nứt của rạn san hô.

Hai loài cũng có thể được xác định chính xác bằng cách đếm gai lưng của chúng. Cá bướm mũi dài vàng thường có 12 gai và từ 22 – 24 tia mềm, trong khi cá mũi dài lớn thường có 12 gai và từ 25 – 28 tia mềm.

bạn cùng bể

Nói chung, nó là một loài cá hòa bình. Cá bướm thường được nuôi đơn lẻ hoặc trong các bể cá lớn hơn như một cặp giao phối là tốt nhất. Nó hoạt động tốt hơn với những loài cá không hung dữ khác, nhưng có thể được đưa vào một cộng đồng hung dữ vừa phải nếu được đưa vào bể cá trước. Các loài cá nhỏ hơn không hung dữ như cá hồng y, cá bống, cá ngói, cá vược cổ tích, cá vược tiên và cá đuối là những ứng cử viên sáng giá làm bạn cùng bể. Ngoài ra, cá thần tiên lớn hơn và khá lãnh thổ có thể được giữ cùng với loài này.

Nó có thể được nuôi chung với một số loài cá bướm khác nhưng sẽ hung dữ với các thành viên khác cùng loài, cũng như các loài cá bướm khác cùng chi. Nên tránh những loài cá nhỏ nhưng có tính lãnh thổ cao như cá nhám lưng. Ngoài ra, nên tránh các loại cá như cá vược hoặc cá bọ cạp, ngay cả khi chúng đủ nhỏ.

Môi trường sống và chăm sóc

Cá bướm mũi dài màu vàng cần nhiều nơi trú ẩn và không gian để bơi xung quanh. Những con cá này thích đá, tốt nhất là đá sống phát triển tốt, có hang hoặc phần nhô ra. Họ cũng cần chuyển động nước vừa phải.

Loài cá này không được khuyên dùng cho bể cá kiểu rạn san hô vì nó là loài ăn san hô đã biết. Chúng được giữ tốt nhất trong bể cá "chỉ dành cho cá". Nó sẽ cần một bể được thiết lập tốt, trưởng thành trong ít nhất sáu tháng trở lên.

Loài cá này nhạy cảm với ngay cả nồng độ amoniac thấp nhất và những thay đổi khác trong môi trường dẫn đến chất lượng nước kém. Thay nước lớn đột ngột có thể gây rắc rối. Xem xét thay nước ở mức 10 phần trăm hai tuần một lần hoặc 20 phần trăm hàng tháng.

Cá bướm mũi dài vàng là loài ăn tạp nhưng chủ yếu là loài ăn thịt. Trong tự nhiên, nó được tìm thấy ở những khu vực có nhiều san hô, ngoạm vào giữa các đầu san hô bằng chiếc mõm dài. Nó ăn nhiều loại động vật không xương sống bao gồm polyp san hô đá và polyp san hô mềm cũng như con mồi của động vật nhỏ bao gồm cả động vật giáp xác.

Trong bể cá, cung cấp thức ăn có thịt, mảnh khô, thức ăn đông lạnh đã chế biến sẵn, tôm và thuốc viên. Nó có thể thích ăn tôm ngâm nước muối sống nhưng nên cho nó ăn càng nhiều loại thức ăn khác nhau càng tốt, vì nó sẽ không phát triển mạnh chỉ với chế độ ăn đó. Cá mũi dài màu vàng có thể thích nghi với việc ăn thức ăn cá bướm điển hình khá nhanh. Một số loại thức ăn đông lạnh làm từ bọt biển hiện đã có sẵn và cũng có thể dùng làm thức ăn cho cá bướm. Các loại rau như rong biển nori Nhật Bản cũng có thể được ưa chuộng. Cho nó ăn ít nhất hai lần một ngày. Nếu đó là một con non nhỏ, thức ăn nên được cung cấp thường xuyên với số lượng nhỏ ba hoặc bốn lần mỗi ngày. Vì là loài cá có thân hình mỏng nên nếu không được cung cấp một chế độ ăn uống đầy đủ và phong phú, loài cá này rất dễ bị chết đói trong điều kiện nuôi nhốt.

khác biệt giới tính

Không có sự khác biệt về giới tính được ghi nhận cho loài này. Những con cá này thuộc loài lưỡng tính, có nghĩa là mỗi con cá là con đực hoặc con cái (chúng không biến đổi thành giới tính khác vào bất kỳ thời điểm nào trong đời).

Nuôi cá bướm mũi dài vàng

Loài này chưa được sinh sản hoặc nuôi thành công trong điều kiện nuôi nhốt. Trong tự nhiên, giống như nhiều sinh vật biển khác, cá bướm sinh sản bằng cách thụ tinh bên ngoài. Chúng là những sinh vật nổi, hoặc những sinh vật phân tán trứng, thả nhiều trứng nhỏ vào cột nước sinh vật phù du, nơi chúng trôi nổi theo dòng nước cho đến khi nở. Sau khi nở, cá con ở trạng thái hậu ấu trùng. Cơ thể của họ, kéo dài từ đầu, được bao phủ bởi các tấm xương lớn.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu cá bướm mũi dài màu vàng hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến những loài cá tương tự cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước mặn khác.