Cá đuối gai độc có nguy hiểm không?

Cá đuối giống như những chiếc bánh bơi khổng lồ. Hầu hết đều có hình tròn hoặc hình cánh diều và có đuôi dài giống như roi da. Không có xương trong cơ thể của họ. Thay vào đó, hình dạng của chúng được làm từ sụn, giống như tai người. Da của chúng trông giống như da cá mập và có màu xám, rám nắng hoặc nâu.

Hầu hết cá đuối gai độc có đường kính khoảng 10 đến 20 inch nhưng một số có thể lớn hơn một chút. Cá đuối có gai ở đuôi không?

Có phải tất cả các tia đều có ngòi trên đuôi? Chúng nghe như những con vật ngoan ngoãn vậy cá đuối gai độc có nguy hiểm không?

Hãy cùng tìm hiểu!

Cá đuối có ngòi không?

là-cá đuối-nguy-hiểm-1
Cá đuối gai độc có một cái gai (hoặc ngạnh) sắc nhọn trên đuôi của chúng.

©Cliff / Creative Commons

Cá đuối gai độc có một cái ngòi trên đuôi. Đó là một cái ngạnh sắc nhọn mà cá đuối gai độc sử dụng để tự vệ. Chúng không sử dụng ngòi của mình để săn mồi mà chỉ dùng để tự vệ. Đuôi của chúng giống như roi da và chúng sử dụng sức mạnh từ đuôi để chích ngòi vào kẻ săn mồi. Nó không chỉ gây ra vết chích đau đớn mà còn tiết ra nọc độc.

Cá đuối gai độc có nguy hiểm không?

Đúng! Cá đuối gai độc rất nguy hiểm vì chúng có thể đốt bạn. Những con chích trên đuôi của chúng có nọc độc và có hại cho con người. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trong khi stringrays có thể gây hại, thì thường chỉ có một hoặc hai cuộc tấn công gây tử vong được báo cáo mỗi năm. Điều đó có nghĩa là, cái chết do cá đuối gai độc là cực kỳ hiếm.

Điều gì xảy ra nếu bạn bị cá đuối đốt?

Ví dụ, nếu bạn bị đốt ở mắt cá chân, bạn sẽ cảm thấy rất đau ở chỗ bị đốt, tương tự như khi bị ong đốt. Ngạnh của cá đuối sẽ đi vào da và mô của bạn và ở lại đó, giải phóng nọc độc. Theo WebMD, bạn nên:

 1. Tắm vết thương trong nước biển và loại bỏ các mảnh.
 2. Ngừng chảy máu.
 3. Ngâm Vết Thương Trong Nước Nóng Để Giảm Đau.
 4. Chà Vết Thương.
 5. Đến Phòng Cấp Cứu Bệnh Viện.
 6. Theo sát.

Nhân viên cứu hộ tại các bãi biển nơi có thể có cá đuối gai độc được đào tạo về sơ cứu cá đuối gai độc. Họ sẽ có những chiếc xô lớn mà bạn có thể ngâm chân vào đó để giảm đau. Bạn có thể phát triển các triệu chứng do nọc độc, tùy thuộc vào loài đã đốt bạn, nhưng hầu hết mọi người chỉ bị đau cục bộ.

Một người nhạy cảm với nọc độc có thể có các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt và sốt. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu có bất kỳ triệu chứng nào phát sinh.

Những loại cá đuối nào nguy hiểm?

Tất cả cá đuối gai độc đều có ngòi và rất nguy hiểm. Không phải tất cả các loài cá đuối đều có ngòi, thực tế đó là điều làm cho cá đuối khác với cá đuối gai độc.

Cá đuối, giống như cá đuối khổng lồ, có hình dạng cơ thể tương tự và thậm chí có đuôi dài giống roi, nhưng đuôi của chúng không có ngòi (hoặc ngạnh).

Một số loài cá đuối gai độc phổ biến nhất như sau:

Cá đuối lớn nhất - Round stringray
Con cá đuối tròn này được ngụy trang bằng cát. Chúng phổ biến dọc theo bờ biển Thái Bình Dương và ẩn mình trong cát gần bờ.

© Daniel Lamborn/Shutterstock.com

 • Cá đuối gai độc Đại Tây Dương : được tìm thấy từ vịnh Chesapeake cho đến mũi Florida, rộng 10-12 inch, thường gặp ở cửa sông, nước lợ và nước ngọt, có mõm dài
 • Cá đuối: phổ biến ở vịnh Chesapeake dọc theo bờ biển Đại Tây Dương đến Florida, cá đuối lớn rộng tới 3,5 feet, đến Vịnh vào mùa hè để giao phối, có nọc độc nhẹ nhưng vẫn nguy hiểm
 • Cá đuối phương Nam: phổ biến ở Vịnh Mexico, dọc theo bờ biển từ Tampa xuống Quần đảo Marco từ tháng 5 đến tháng 10, được tìm thấy gần bờ trên cát
 • Cá đuối gai tròn: được tìm thấy tại các bãi biển dọc theo bờ biển Thái Bình Dương bao gồm cả San Diego, cũng được tìm thấy gần bờ đào hang trong cát
 • Cá đuối sáu mang: dài hơn bề ngang, có từ một đến hai ngạnh, được tìm thấy ở Nhật Bản Đài Loan và Hawaii

Có phải cá đuối gai độc chỉ được tìm thấy trong đại dương?

Cá đuối gai độc có thể được tìm thấy dọc theo bờ biển hoặc lối ra ở độ sâu sâu. Chúng có thể được tìm thấy ở vùng nước mặn và nước ngọt cũng như nước lợ nơi các con sông nước ngọt đổ ra biển. Cá đuối nước ngọt có thể được tìm thấy ở sông Amazon.

Cá đuối nước ngọt có nguy hiểm không?

Cá đuối lớn nhất - Cá đuối nước ngọt
Con cá đuối nước ngọt khổng lồ này được tìm thấy ở sông Mekong ở Campuchia.

© Mekong on tour/Shutterstock.com

Đúng! Theo Sở thú Quốc gia Smithsonian, “Mặc dù là những sinh vật ngoan ngoãn, nhưng chúng gây thương tích cho con người nhiều hơn bất kỳ loài động vật nào khác ở sông Amazon hàng năm.” Cá đuối nước ngọt có thể rộng tới 18 inch và có đuôi dài một foot. Cá đuối nước ngọt khổng lồ thậm chí còn lớn hơn.

Con cá đuối lớn nhất lớn cỡ nào?

Cá đuối nước ngọt khổng lồ có thể dài hơn 13 feet! Một phòng ngủ trung bình chỉ có kích thước 10 ft x 10 ft, vì vậy nó còn lớn hơn thế! Chúng có thể được tìm thấy ở các con sông của Úc, Trung Quốc, Indonesia, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam. Con cá đuối lớn nhất từng được Jeff Corwin bắt được trên sông Mae Klong ở Thái Lan. Đây là loài cá nước ngọt lớn nhất được đánh bắt bằng cần câu và dây câu. Con cá đuối này có kích thước 14ft x 8ft! Đáng kinh ngạc! Họ đã tạo ra một cây bút đặc biệt để giữ nó trong khi kiểm tra và có được các phép đo chính xác. Bạn có thể tin rằng một con cá đuối có thể nặng 800 lbs? Điều này đã làm. Con gấu Grizzly trung bình của bạn nặng 800 lbs, đó là một con cá lớn!

Con ngòi lớn nhất lớn cỡ nào?

Một con cá đuối được đánh bắt ở sông Mekong của Campuchia dài 13 feet và có ngòi dài 38 cm (15 inch). Hãy nghĩ về thước kẻ 12 inch trung bình của bạn và thêm vài inch nữa và đó là một cái ngòi dài! Hầu hết cá đuối gai độc (hoặc ngạnh) đều nhỏ hơn so với kích thước của cá đuối gai độc. Nói chung, kích thước của ngòi bằng 25% kích thước của cá đuối, vì vậy một con cá đuối dài trung bình 10 inch sẽ có ngòi dài 2,5 inch. Con cái có ngòi dài hơn con đực.

Cá đuối có tấn công người không?

cá đuối cười
Cá đuối gai độc không hung dữ và không tấn công. Cái này thậm chí trông giống như nó đang cười!

©Vicki L. Miller/Shutterstock.com

Không, cá đuối gai độc không tấn công người. Chúng sống đơn độc, ngoan ngoãn và thích ở một mình. Thời điểm phổ biến nhất mà mọi người bị đốt là khi họ vô tình giẫm phải một con. Một số loài cá đuối gai độc, như cá đuối gai độc phương nam và cá đuối gai độc tròn, đào hang dưới cát gần bờ biển.

Vì vậy, khi mọi người xuống biển để bơi, họ vô tình giẫm phải một con hoặc làm một con giật mình và nó quẫy đuôi để tự vệ.

"Stingray Shuffle" là gì?

“Stingray Shuffle” là một cách xuống nước ở bãi biển để cho cá đuối biết bạn đang ở gần. Bằng cách lê chân chậm rãi khi bạn bước xuống nước, cá đuối gai độc sẽ có thời gian để chuồn đi.

Nếu cá đuối không tấn công người thì làm sao Thợ săn cá sấu chết vì cá đuối?

Người dẫn chương trình truyền hình, Steve Irwin (Thợ săn cá sấu), đã chết khi đang quay một chương trình có tên Ocean's Deadliest . Họ đang ở ngoài khơi rạn san hô Batt của Queensland ở Úc và bắt gặp một con cá đuối gai độc rộng 8 foot. Họ biết rằng cá đuối gai độc thường bơi cách xa con người nên họ nghĩ sẽ đủ an toàn để thực hiện một số cảnh quay có Steve ở dưới nước.

Thông thường, cá đuối gai độc sẽ bơi đi nhưng lần này là một tai nạn kỳ lạ khi con cá đuối quật đuôi về phía Steve và chiếc ngạnh dài sắc nhọn đâm thủng tim anh. Mặc dù họ đã có thể đưa anh ta trở lại thuyền, nhưng anh ta đã chết khi họ đưa anh ta đến bác sĩ.

Mức độ phổ biến của cá đuối gai độc?

Bị cá đuối gai độc đốt không phải là hiếm. Với hàng triệu du khách đến các bãi biển mỗi năm, những người đi biển, bơi lội và thợ lặn có nguy cơ bị ong đốt. May mắn thay, hầu hết các vết đốt chỉ là trường hợp nhẹ. Rất hiếm khi bị cá đuối gai độc gây chết người, vì vậy mặc dù cá đuối gai độc rất nguy hiểm nhưng không phải là lý do để tránh bãi biển.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Vài con cá đuối giữa đàn cá bơi trong làn nước biển trong xanh
Vài con cá đuối giữa đàn cá bơi trong làn nước biển trong xanh

© aapsky/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một tác giả và nhà báo về bảo tồn động vật hoang dã, nâng cao nhận thức về bảo tồn bằng cách dạy những người khác về những loài động vật tuyệt vời mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh. Tôi tốt nghiệp Đại học Minnesota-Morris với bằng Giáo dục Tiểu học và tôi là một cựu giáo viên. Khi tôi không viết lách, tôi thích đi xem các trận bóng đá của con tôi, xem phim, tham gia các dự án DIY và chạy với "Tango" Labradoodle khổng lồ của chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.